Răng xấu nên làm gì hiệu quả, an toàn và tiết kiệm nhất

Chắc hẳn không ít người luôn luôn cảm thấy mắc cảm và tự ti với hàm răng xấu của bản thân. Bạn có biết đâu là biện pháp cải thiện tính thẩm mỹ khi răng quá xấu hay không. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết đâu là biện pháp hiệu quả nhất nhé!

Răng thế nào được coi là xấu?

Hàm răng xấu xí cũng có nhiều loại và nhiều mức độ khác nhau. Dưới đây là những tình trạng được xếp vào các loại răng xấu bạn nên biết:

Răng thưa thớt

Rất nhiều người hiện nay đối diện với vấn đề răng thưa, không khít nhau giữa các kẽ răng xuất hiện nhiều khoảng trống mà mắt thường có thể nhìn thấy. Tình trạng này khiến cho tính thẩm mỹ bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí chức năng ăn nhai và khả năng phát âm cũng bị giảm thiểu.

Răng thưa thớt xấu xí

Răng thưa thớt xấu xí

Xem chi tiết tình trạng: Răng thưa

Răng hô hoặc vẩu

Răng hô vẩu là tình trạng hàm răng không được đẹp mà rất nhiều người gặp phải. Hiểu đơn giản tình trạng này khiến răng bị hô ra phía trước quá nhiều, hàm răng trên che phủ cả hàm răng dưới. Khi nhìn nghiêng có thể thấy mũi thấp đi, miệng nhô ra, môi dày. Thậm chí có nhiều người răng hô vẩu còn không thể khép chặt miệng.

Xem chi tiết tình trạng: Răng hô

Răng móm

Trái ngược hoàn toàn với hô vẩu là móm. Đây là tình trạng sai lệch tương quan giữa hàm trên và hàm dưới. Hàm dưới có xu hướng chìa ra ngoài nhiều và che phủ hàm trên. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng khớp cắn ngược khiến cho khả năng ăn nhai bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Không những vậy gương mặt của người máu sẽ thường có hình lưỡi cày, khi cười đánh mất đi sự duyên dáng và phát âm không được chuẩn.

Xem chi tiết tình trạng: Răng móm

Răng mọc lệch

Một trường hợp răng xấu cần khắc phục khác bạn nên biết là răng mọc lệch, khấp khểnh, không đều,… Với tình trạng này tính thẩm mỹ của răng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Không chỉ vậy thức ăn dễ bám dính gây khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng. Lâu dần đây cũng là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu, sâu răng,…

Răng lệch lạc tính thẩm mỹ suy giảm

Răng lệch lạc tính thẩm mỹ suy giảm

Xem chi tiết tình trạng: Răng mọc lệch

Răng ố màu

Tình trạng răng không đẹp thường gặp nhất hiện nay chính là xỉn màu. Khi đó tính thẩm mỹ trên khuôn mặt bị ảnh hưởng đáng kể. Từ đó khiến bạn cảm thấy tự ti, mặc cảm về bản thân.

Răng ố vàng nhiều người gặp phải

Răng ố vàng nhiều người gặp phải

Răng xấu nguyên nhân là do đâu?

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến răng ngày càng có dấu hiệu xấu đi:

  • Bẩm sinh di truyền: Khi các thế hệ trước răng không đẹp khó tránh được con cháu đời sau hàm răng đẹp đều tăm tắp. Tính thẩm mỹ của răng cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi yếu tố di truyền.
  • Thói quen không tốt: Nếu như khi còn nhỏ trẻ hay có thói quen mút tay, đẩy lưỡi, hút thuốc, nghiến răng,… thì khả năng cao răng cũng không thể đẹp được.
  • Răng sữa rụng sai thời điểm: Khi răng sữa rụng quá sớm thì những răng vĩnh viễn sẽ mất phương hướng, không biết mọc ở đâu. Cũng từ đó gây ra tình trạng răng mọc chen lấn, xô đẩy, lệch lạc. 

Khi các thế hệ trước răng không đẹp khó tránh được con cháu đời sau hàm răng đẹp đều tăm tắp

Khi các thế hệ trước răng không đẹp khó tránh được con cháu đời sau hàm răng đẹp đều tăm tắp

Những hệ lụy khi sở hữu một hàm răng xấu

Việc răng xấu ảnh hưởng rất nhiều tới chúng ta, cụ thể:

  • Gây ra tình trạng tự ti, mặc cảm về bản thân. Giao tiếp với người xung quanh thiếu tự nhiên vì sợ lộ khuyết điểm hàm răng không được đều đẹp.
  • Khả năng ăn nhai hàng ngày bị ảnh hưởng trực tiếp khiến dạ dày bị tổn thương,
  • Hoạt động của khớp thái dương không chuẩn khiến người bệnh thường xuyên đối diện với tình cảnh đau mỏi hàm.
  • Vệ sinh răng miệng hàng ngày trở nên khó khăn khiến những bệnh lý về răng miệng tăng lên như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu,…

Hoạt động của khớp thái dương không chuẩn khiến người bệnh thường xuyên đối diện với tình cảnh đau mỏi hàm

Hoạt động của khớp thái dương không chuẩn khiến người bệnh thường xuyên đối diện với tình cảnh đau mỏi hàm

Đâu là giải pháp cải thiện hàm răng xấu?

Chắc hẳn việc cải thiện hàm răng xấu là điều cần thiết nhất hiện nay. Dưới đây là một số cách khắc phục mà bạn có thể tham khảo:

Niềng răng – Khắc phục răng hô, móm, không đều

Nếu như răng không đẹp do răng của bạn bị hô, móm, không đều, khớp cắn sâu, lệch, ngược, hở, chéo,… thì hoàn toàn có thể cân nhắc niềng răng. Với phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ hoặc khay niềng để điều chỉnh sao cho răng từ từ về đúng vị trí như mong muốn. Mặc dù có thể cải thiện tính thẩm mỹ cho răng cực tốt nhưng quá trình niềng không hề ngắn. Thông thường một ca niềng răng sẽ diễn ra từ 1 cho đến 3 năm. 

Niềng răng - Khắc phục răng hô, móm, không đều

Niềng răng – Khắc phục răng hô, móm, không đều

Hiện nay có 2 phương pháp niềng răng chính cho bạn tham khảo là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Điểm khác biệt của 2 cách này đến từ quy trình niềng răng. Niềng răng mắc cài truyền thống sẽ dùng mắc cài tác động một lực lên dây cung dịch chuyển răng về đúng khớp cắn và cung hàm. Nhưng tính thẩm mỹ không cao bằng niềng răng trong suốt. 

Bọc răng sứ 

Nếu như răng đối diện với những khiếm khuyết như hô móm, thưa nhẹ, ố vàng nặng,… thì bọc răng sứ được xem là giải pháp toàn diện nhất. Bác sĩ sẽ mài răng theo một tỷ lệ an toàn nhất định. Tiếp theo là các bước lấy dấu răng, chế tác và gắn mão sứ lên răng.

Bọc răng sứ khắc phục răng xấu

 

Răng sau đó sẽ đảm bảo đẹp tự nhiên khôi phục hoàn hảo hình dáng, màu sắc chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của răng xấu. Phương pháp này thực hiện rất nhanh chóng. Chỉ mất 2 buổi thăm khám là bạn đã có ngay một hàm răng xuất sắc đẹp hơn răng thật. 

ăng sau đó sẽ đảm bảo đẹp tự nhiên khôi phục hoàn hảo hình dáng, màu sắc chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của răng xấu

ăng sau đó sẽ đảm bảo đẹp tự nhiên khôi phục hoàn hảo hình dáng, màu sắc chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của răng xấu

Xem thêm ngay:

Trồng răng Implant – Mất răng

Nếu như mất răng bạn hoàn toàn có thể cân nhắc trồng răng phục hình. Sau khi hoàn tất quá trình trồng răng bạn sẽ có được một chiếc răng mới với hình dáng kích thước cùng màu sắc y hệ răng thật. Trồng răng là giải pháp hoàn hảo có thể phục hình răng tuyệt đối nếu như bạn không may rụng hoặc mất răng.

Trồng răng Implant - Mất răng

Trồng răng Implant – Mất răng

Khám phá những hình ảnh răng xấu nhất thế giới

Hàm răng xấu nhất Việt Nam

Hàm răng xấu nhất Việt Nam

Hình ảnh hàm răng xấu

Hình ảnh hàm răng xấu

Răng xấu không dám cười 

Răng xấu không dám cười

Hàm răng xấu xí mất điểm trong mắt người khác

Hàm răng xấu xí mất điểm trong mắt người khác

Răng đen men răng suy yếu

Răng đen men răng suy yếu

Răng mọc lệch lạc không thẳng hàng lối

Răng mọc lệch lạc không thẳng hàng lối

Lời kết

Hy vọng rằng những chia sẻ vừa rồi có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tìm trạng răng xấu. Nếu đang muốn cải thiện khiếm khuyết răng không đẹp đừng quên đến ngay Delia để được tư vấn và nhanh chóng bắt đầu điều trị nhé!