Kiến thức nha khoa

4 Cách xử lý răng hô đẹp tự nhiên, nụ cười tự tin – Nha khoa Delia

Răng hô là trường hợp răng bị sai khớp cắn phổ biến, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt và làm bạn mất tự tin trong cuộc sống. Người bị hô răng thường cảm thấy tự ti về ngoại hình và gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống. Bạn đang bị răng hô nhẹ hay hô rặng, bạn muốn biết răng hô cười sao cho đẹp hay có cách nào chữa răng hô tại nhà hiệu quả không? Nha khoa Delia bật bí ngay cho bạn trong bài viết dưới đây: 

Hình ảnh răng bị hô

Hình ảnh răng bị hô

Răng hô là gì?

Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu là một trong những dạng sai lệch tương quan giữa các răng hàm trên và hàm dưới. Theo đó, các răng cửa hàm trên sẽ đưa ra phía trước, khiến cho hai môi không khép lại được một cách tự nhiên. Dù đã cố khép môi kéo dài sẽ dẫn tới co kéo cơ cằm, làm nhăn nhúm cằm khiến gương mặt bị già trước tuổi.

Biểu hiện, dấu hiệu răng bị hô 

Để xác định như thế nào là bị hô nặng, như nào là bị hô nhẹ tương đối khó, chủ yếu dựa trên cảm nhận của khách hàng. Dưới đây là các biểu hiển thể hiện bạn đang bị hô:

 • Hàm trên nhô ra phía trước, hàm dưới bình thường.
 • Hàm dưới lùi so với hàm trên, hàm trên bình thường.
 • Hô cả 2 hàm, cả 2 hàm răng mọc nhô ra phía trước.
 • Kết hợp những trường hợp trên.

Thông thường khi đến phòng khám nha khoa, các Bác sĩ sẽ quan sát và đưa ra những chẩn đoán trước khi sử dụng các bước chuyên sâu. Ví dụ như lấy dấu mẫu hàm, chụp phim. Nhưng bạn có thể quan sát bằng mắt thường, dùng gương và kết hợp chụp ảnh để nhận biết tình trạng răng của mình liệu có hô hay không.

Các dạng răng hô phổ biến 

Các dạng răng hô phổ biến

Nguyên nhân răng bị hô

Răng hô có thể do yếu tố di truyền hoặc do thói quen, cụ thể được đề Delia giải thích chi tiết dưới đây:

Răng bị hô do di truyền

Đa số những người từng chỉnh sửa răng hô, đều có người thân như ông bà hay bố mẹ gặp trường hợp tương tự. Thông thường, khi trẻ mới sinh sẽ có một sự sai biệt tự nhiên giữa xương hàm dưới và xương hàm trên. Khi trẻ lớn lên, sự tăng trưởng xương hàm dưới với cường độ cao hơn sẽ xóa đi sự sai biệt này. Nếu xương hàm trên phát triển quá mức hoặc xương hàm dưới kém phát triển do yếu tố di truyền, sẽ làm sai khớp cắn hạng II hay còn gọi là hô.

 • Hô do sự di chuyển của răng: Các răng mọc chìa ra phía trước, không theo đường thẳng đứng như những răng bình thường khác
 • Hô do nguyên nhân ở xương hàm: Tình trạng mà hướng mọc răng rất chuẩn. Xương hàm dưới lùi ở phía sau, còn xương hàm trên ở đúng vị trí. Đa số các trường hợp điều trị hô thuộc nhóm này. Hoặc xương hàm trên nhô ra trước và xương hàm dưới ở đúng vị trí.
 • Hô do cả xương hàm trên lẫn xương hàm dưới: Xương hàm trên nhô ra trước, xương hàm dưới lùi vào phía sau. Biểu hiện thường thấy là răng mọc lệch lạc. Ngoài ra nó còn sai tương quan của hai xương hàm theo chiều trước – sau. Đây là kiểu hô, vẩu rất khó chữa cũng như chi phí tốn kém.

Hô do di truyền không thể điều trị được khi còn nhỏ vì hiệu quả không cao và dễ tái phát. Trường hợp này, chỉ giải quyết bằng điều trị có chỉ định nhổ răng hoặc phẫu thuật sau khi bệnh nhân đã ngừng tăng trưởng xương.

Răng hô có thể do yếu tố di chuyển

Răng hô có thể do yếu tố di chuyển

Răng hô do thói quen

Hô do “vật cản” thường gặp ở một số trẻ có thói quen xấu. Ví dụ như mút tay, đẩy lưỡi, ngậm núm vú giả quá lâu khi còn nhỏ. Nó gây ảnh hưởng đến sự phát triển xương và răng sau này.

Hô do nguyên nhân thứ phát có thể điều trị sớm bằng chỉnh hình can thiệp, loại bỏ các thói quen xấu, giúp cho xương và răng phát triển thuận lợi.

Răng hô do thói quen xấu

Răng hô do thói quen xấu

8 kiểu răng hô thường gặp nhất

Có nhiều loại răng hô khác nhau, và mỗi trường hợp có thể có tính chất riêng biệt. Dưới đây là một số kiểu răng hô thường gặp:

 1. Răng hô lệch: Đây là tình trạng khi một hoặc nhiều răng nằm lệch so với các răng xung quanh. Răng hô lệch có thể xảy ra do sự thiếu vị trí trong hàm răng hoặc do các nguyên nhân khác nhau.
 2. Răng hô trên dưới: Khi răng trên và dưới không kề nhau mà có sự cách biệt lớn giữa chúng, đây là tình trạng răng hô trên dưới. Điều này có thể gây ra sự khó khăn trong việc nhai thức ăn và làm sạch răng miệng.
 3. Răng hô móm: Trong trường hợp này, răng trên nằm quá xa so với răng dưới khi bạn đóng miệng. Đây là một trong những vấn đề răng hô phổ biến nhất.
 4. Răng hô chỏm: Đây là tình trạng ngược lại của răng hô móm, khi răng dưới nằm trước răng trên khi bạn đóng miệng.
 5. Răng hô nghiêng: Trong trường hợp này, một hoặc nhiều răng trên nằm bên trong răng dưới khi bạn đóng miệng hoặc ngược lại. Điều này có thể gây sự bất tiện khi nhai và cảm giác không thoải mái.
 6. Răng hô kẹp: Đây là tình trạng khi có quá nhiều răng cho một không gian hạn chế, dẫn đến sự chồng chéo hoặc kẹp lên nhau của răng. Điều này có thể gây ra các vấn đề về vệ sinh và nha khoa.
 7. Răng hô khoảng trống: Ngược lại với răng hô kẹp, tình trạng răng hô khoảng trống xảy ra khi có quá nhiều khoảng trống giữa các răng, tạo ra các khoảng trống không mong muốn.
 8. Răng hô chéo: Các răng bị quay tròn hoặc xoay khỏi vị trí chính xác của chúng, tạo nên sự hô không mong muốn.

Để chẩn đoán và điều trị răng hô, bạn nên thăm một nha sĩ chuyên khoa nha khoa hoặc chuyên gia chỉnh nha khoa. Họ sẽ xem xét tình trạng cụ thể của bạn và đề xuất các phương pháp điều trị phù hợp, bao gồm việc đeo móng đính, đánh bóng răng, hoặc chỉnh nha khoa.

8 kiểu răng hô phổ biến

8 kiểu răng hô phổ biến

Ảnh hưởng của răng hô

Răng hô trước hết là gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ. Nó khiến bạn thiếu tự tin khi giao tiếp và bỏ lỡ nhiều cơ hội thành công trong cuộc sống. Răng hô sẽ gây cản trở việc ăn uống, vệ sinh răng miệng khó khăn. Do đó có thể gây nên một số bệnh lý như:

 • Viêm nha chu
 • Hôi miệng
 • Lệch khớp cắn
 • Các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa: Dạ dày, đường ruột…

Răng hô cười sao cho đẹp

Câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm: răng hô cười sao đẹp? Cách được nhiều bạn áp dụng nhất là điều chỉnh độ rộng của nụ cười, nụ cười mỉm hoặc cười nhẹ sẽ giúp bạn đẹp nhất. Tuy nhiên nếu bạn đang bị hô có thể tìm phương pháp điều trị phù hợp nhất để loại bỏ khuyết điểm và tự tin hơn trong giao tiếp.

Nếu chụp ảnh bạn nên lựa chọn góc ảnh hạn chế khuyết điểm, không nên chọn góc nghiêng 45 độ theo góc hô của răng.

Răng hô cười sao cho đẹp

Răng hô cười sao cho đẹp

4 phương pháp điều trị răng hô

Nhiều bạn trẻ thắc mắc chữa răng hô không cần niềng có được không? và hô hàm có niềng răng được không? Câu trả lời cho hai vấn đề trên đều là “Được”. Thông thường, để điều trị hô sẽ có hai giải pháp chính được đưa ra bao gồm: Niềng răng và phẫu thuật hàm kết hợp niềng răng và làm răng sứ

Chữa răng hô ngay tại nhà 

Chữa răng hô tại nhà mà không cần sử dụng niềng hoặc không cần đến nha sĩ có thể khó khăn và chỉ áp dụng cho các trường hợp rất đơn giản. Dưới đây là một số cách bạn có thể thử, nhưng hãy nhớ rằng việc chữa trị răng hô tốt nhất nên được thực hiện dưới sự giám sát của một nha sĩ chuyên nghiệp:

 • Sử dụng keo dính nha khoa chuyên dụng để kéo răng hô vào trường. Thương áp dụng răng hô nhẹ và đã khá đều.
 • Tạo thói quen dùng lười đẩu nhẹ răng cửa hô vào bên trong.

Lưu ý rằng các phương pháp chữa trị tại nhà có thể không hiệu quả đối với tình trạng răng hô nghiêm trọng, và việc tự điều trị có thể gây hại nếu không được thực hiện đúng cách.

Điều chỉnh răng hô tại nhà độ chính xác và hiệu quả không cao

Điều chỉnh răng hô tại nhà độ chính xác và hiệu quả không cao

Chữa răng hô bằng phương pháp niềng răng 

Chữa răng hô bằng phương pháp niềng răng là một trong những phương pháp điều trị được nhắc đến nhiều nhất hiện nay.

Nhiều người thắc mắc hô hàm có niềng răng được không. Trên thực tế, hô hàm vẫn có thể niềng răng nhưng chỉ cải thiện một phần, những người hô hàm thường được Bác sĩ chỉ định niềng răng và kết hợp với phẫu thuật hàm, bạn có thể niềng răng trước để sắp xếp đều các răng sau đó tiến hành phẫu thuật.

7 phương pháp niềng răng hiện nay:

 • Niềng răng mắc cài kim loại.
 • Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa.
 • Niềng răng mắc cài sứ.
 • Niềng răng mắc cài sứ tự đóng/tự khóa.
 • Niềng răng mắc cài mặt trong.
 • Niềng răng bằng khay niềng Invisalign.
 • Niềng răng bằng khay niềng eCligner.

Mỗi phương pháp có những ưu điểm, nhược điểm riêng, do đó bạn nên tìm kiểm kỹ trước khi đua ra quyết định lựa chọn loại niềng răng nào.

Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Chưa răng hô phải phẫu thuật

Nếu như hô do sự sai lệch về răng thì niềng răng là phương pháp tối ưu, giúp sắp xếp các răng về vị trí mong muốn và chỉnh lại khớp cắn cho chuẩn. Tuy nhiên bị hô do xương hàm, phương pháp phẫu thuật hàm lý tưởng để cải thiện thẩm mỹ tối đa cho khuôn mặt

Đối với trường hợp bị hô do răng và xương hàm hoặc hô do xương hàm nhưng các răng mọc lệch lạc thì cần kết hợp cả hai phương pháp mới cho kết quả thẩm mỹ tốt nhất.

Chữa răng hô bằng phương pháp thẩm mỹ răng sứ

Việc chữa răng hô bằng phương pháp thẩm mỹ răng sứ đang là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ, vừa khắc phục được tình trạng răng hô vừa mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ hơn cho nụ cười. Thẩm mỹ răng sứ, bạn có thể lựa chọn bọc răng sứ hoặc dán sứ Veneer

 • Bọc răng sứ là phương pháp đặt mão sứ lên răng thật, răng thật được điều chỉnh để tổng thể sau khi bọc răng sứ bạn sẽ không còn bị hô.
 • Dán sứ veneer là phương pháp dán sứ lên bề mặt răng thật, ưu thể là răng thật không bị mài nhỏ, bác sĩ chỉ tạo nhám bề mặt răng để dán sứ được chắc chắn hơn.

Bọc răng sứ khắc phục tình trạng răng hô

Bọc răng sứ khắc phục tình trạng răng hô

Việc chỉ định phương pháp điều trị phụ thuộc vào từng trường hợp, nguyên nhân gây hô và mong muốn về hiệu quả chỉnh nha của mỗi người.

Trên đây là những thông tin về răng hô là gì? Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc liên quan, hãy liên hệ ngay tổng đài: 0763.29.6666 của Nha khoa Delia để được chuyên gia giải đáp!