Nguyên nhân tại sao răng bị móm? Cách khắc phục răng móm hiệu quả

Hiện nay không ít người đối diện với tình trạng răng bị móm. Dẫu biết rằng nguy cơ đối diện với tình trạng này thường là những người lớn tuổi tuy nhiên răng móm đang có dấu hiệu trẻ hóa. Có rất nhiều người trẻ cũng đã và đang chịu đựng khiếm khuyết răng miệng này. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng này qua bài chia sẻ dưới đây của nha khoa Delia nhé!

Bị móm là bị gì? Nguyên nhân bị móm là do đâu?

Nhiều người hẳn vẫn còn chưa rõ răng móm là gì hay bị móm là sao. Thực chất răng móm còn được gọi là khớp cắn ngược. Giống như tên gọi đây là tình trạng sai lệch tương quan giữa 2 hàm và khớp cắn. Người bình thường sẽ có răng hàm trên nằm bên ngoài và có độ phủ nhất định với răng ở hàm dưới. Nhưng người bị móm thì ngược lại. Họ có răng hàm dưới nhô ra phía trước nhiều hơn răng hàm trên. Điều này kéo theo việc môi dưới nhô ra nhiều hơn môi trên. 

Có rất nhiều nguyên nhiên hàm răng móm, cụ thể:

  • Bẩm sinh răng cửa hàm trên bị thiếu dẫn tới việc cung hàm trên bị hẹp.
  • Tốc độ mọc của răng cửa hàm dưới nhanh hơn nên mất điểm chặn phía trước. Điều này dẫn tới tình trạng xương hàm dưới phát triển nhiều hơn so với xương ở hàm trên.
  • Thói quen trượt sang bên hoặc đưa hàm dưới ra trước.
  • Những bệnh lý làm cản trở sự phát triển của xương hàm như rối loạn chức năng tuyến yên, khe hở môi hàm ếch,…

Bẩm sinh răng cửa hàm trên bị thiếu dẫn tới việc cung hàm trên bị hẹp

Bẩm sinh răng cửa hàm trên bị thiếu dẫn tới việc cung hàm trên bị hẹp

Răng móm có mấy loại? 

Hiện nay có 2 loại móm mà bạn nên biết, cụ thể:

Móm do răng (Bị móm nhẹ) Móm do xương hàm (Bị móm nặng)
Nguyên nhân
  • Răng cửa hàm trên mọc chậm hơn răng cửa hàm dưới.
  • Thói quen trượt sang bên hoặc đưa hàm dưới ra trước.
  • Di truyền
  • Mắc một số bệnh lý như: Rối loạn chức năng tuyến yên, khe hở môi hàm ếch,…
Biểu hiện  Răng cửa hàm dưới nằm ở bên ngoài so với răng cửa hàm trên.  Xương hàm dưới phát triển hơn so với xương hàm trên. 
Phương hướng điều trị
  • Niềng răng tháo lắp
  • Niềng răng gắn chặt 
Phẫu thuật chỉnh hình 

Hiện nay có 2 loại móm nhẹ và nặng

Hiện nay có 2 loại móm nhẹ và nặng

Miệng bị móm có nguy hiểm không? Tại hại của răng móm

Thực chất tình trạng móm ảnh hưởng rất nhiều tới tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và giao tiếp của con người nếu như không điều trị kịp thời. Dưới đây là một số tác hại của tình trạng răng móm mà bạn nên biết:

Giảm tính thẩm mỹ của khuôn mặt

Tuy chưa đến mức làm cho khuôn mặt bị biến dạng nhưng móm khiến góc nghiêng bị lộ khuyết điểm lõm, cằm và hàm dưới nhô ra ngoài khá nhiều khiến tổng thể mất sự cân đối. Đặc biệt khuyết điểm này sẽ lộ nhất khi cười. Do răng cửa hàm trên nằm trong răng cửa hàm dưới nên khi cười sẽ thấy ít răng ở hàm trên hơn làm cho gương mặt già đi và thiếu sức sống.

Giảm tính thẩm mỹ của khuôn mặt khi bị móm

Giảm tính thẩm mỹ của khuôn mặt khi bị móm

Chức năng ăn nhai hàng ngày bị ảnh hưởng

Bởi răng cửa hàm dưới chìa ra ngoài quá nhiều nên điều hiển nhiên sẽ ảnh hưởng tới việc cắn thức ăn bằng cửa cửa. Lực nhai lúc này sẽ dồn vào răng sau nhiều hơn nên lâu dần người bệnh sẽ bị sai lệch khớp cắn, làm tuổi thọ răng trên giảm đi đáng kể. Thậm chí nghiêm trọng hơn răng móm còn ảnh hưởng tới khớp thái dương hàm cùng cơ mặt gây ra tình trạng đau khớp, mỏi cơ, ăn nhai khó khăn, suy giảm chức năng của hệ tiêu hóa,…

Phát âm, giao tiếp hàng ngày trở nên khó khăn

Răng là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng phát âm của con người. Một khi hai hàm răng không tiếp xúc đúng cách sẽ khiến âm được phát ra không chuẩn. Chính vì thế những người bị móm thường đối diện với tình trạng nói ngọng, nói không tròn vành rõ chữ. Lâu dần gây nên sự tự ti, mặc cảm và ngại giao tiếp với những người xung quanh.

Nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng tăng lên

Một khi răng hai hàm không tiếp xúc đúng không chỉ ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai mà còn tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy. Bởi men răng dễ bị mài mòn, dễ tổn thương hơn.

Gia tăng cách bệnh lý khi bị móm

Gia tăng cách bệnh lý khi bị móm

Xem thêm ngay:

Bị móm phải làm sao? Cách khắc phục răng móm

Như vừa chia sẻ tình trạng răng móm ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của người bệnh. Do đó việc kiếm tìm một phương pháp cải thiện tình trạng móm là điều vô cùng cần thiết. Vậy bị móm thì phải làm sao?

Bọc răng sứ – Chỉnh răng móm nhẹ

Trong trường hợp răng cửa hàm dưới cắn đối đầu với răng cửa của hàm trên, hoặc răng trên toàn bộ hàm mọc không quá chen chúc thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc tới bọc răng sứ để cải thiện tình trạng móm. Bọc răng sứ là phương pháp sẽ khiến khớp cắn cải thiện và tăng tính thẩm mỹ răng hơn. 

Phương pháp này có ưu điểm chính là cải thiện tính thẩm mỹ tốt, chỉ sau 48 tiếng là bạn đã có một hàm răng trắng đẹp tự nhiên. Khi thực hiện bác sĩ sẽ mài cùi răng theo một tỷ lệ an toàn nhất định để đảm bảo mão sứ có thể bao bọc vừa khít với răng gốc, từ đó cản thiện độ cắn phù hợp của hàm răng trên so với hàm răng dưới.

Bọc răng sứ - Chỉnh răng móm nhẹ

Bọc răng sứ – Chỉnh răng móm nhẹ

Xem thêm ngay:

Niềng răng – Bị móm hàm dưới nặng

Đây là phương pháp tối ưu để cải thiện tình trạng móm. Đặc biệt hiệu quả niềng răng sẽ cao hơn rất nhiều nếu như trẻ nhỏ phát hiện móm và điều trị sớm. Phương pháp này sẽ sử dụng khí cụ đặc biệt như mắc cài hoặc khay niềng để điều chỉnh răng về đúng khớp cắn. Ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, tình trạng móm có thể được cải thiện hoàn hảo bằng phương pháp niềng răng chỉnh nha. Khi tình trạng móm nặng hơn nếu như phát hiện sớm từ nhỏ vẫn có thể cân nhắc niềng răng. Nhưng nếu phát hiện quá trễ thì khả năng cao bác sĩ sẽ kết hợp giữa niềng và phẫu thuật xương hàm mớ để điều chỉnh sai lệch giữa khớp cắn ngược và xương hàm.

Niềng răng - Bị móm hàm dưới nặng

Niềng răng – Bị móm hàm dưới nặng

Tuy nhiên để biết chính xác phương pháp nào điều trị phù hợp, tốt nhất bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa có đội ngũ bác sĩ uy tín để thăm khám. Tại đây bạn sẽ được tư vấn và hỗ trợ điều trị theo phương pháp tối ưu nhất đảm bảo sức khỏe ăn nhai cùng tính thẩm mỹ của răng miệng.

FAQ – Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về răng bị móm

Nếu như bạn vẫn chưa hiểu rõ về tình trạng móm, hãy để bài viết này giải đáp thêm một số câu hỏi thường gặp xoay quanh vấn đề răng miệng này ngay bây giờ nhé!

Bị móm có nên tập Mewing hay không?

Có. Bạn có thể áp dụng phương pháp này để điều chỉnh lại tư thế đặt lưỡi. Nếu như kiên trì thực hiện trong một khoảng thời gian dài có thể khiến khuôn mặt hài hòa hơn, cung hàm dần trở nên cân đối. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng khi tình trạng móm nhẹ, còn nếu nghiêm trọng hơn thì tốt hơn hết bạn nên đến gặp bác sĩ điều trị.

Răng móm cười sao cho đẹp? Bị móm chụp hình sao cho đẹp?

Nếu bạn muốn cười đẹp hay có được những bức hình xuất sắc dù bị móm thì cười mỉm là sự lựa chọn hàng đầu., Cười mỉm sẽ không để lộ khuyết điểm hàm răng móm của bạn cũng như tránh gượng gạo mà đem tới cảm giác tự nhiên hơn. 

Hình ảnh răng móm hài hước như thế nào?

Nếu bạn đang tò mò về những bức ảnh móm hài hước, cực kỳ giải trí thì hãy cùng chiêm ngưỡng nhé!

Hình ảnh răng móm hài hước

Hình ảnh răng móm hài hước

Hình ảnh răng món hóm hỉnh

Hình ảnh răng món hóm hỉnh

Ảnh móm qua bàn tay photoshop

Ảnh móm qua bàn tay photoshop

Ca sĩ nổi tiếng với hàm răng móm

Ca sĩ nổi tiếng với hàm răng móm

Chỉnh răng móm giá bao nhiêu?

Chỉnh răng móm sẽ có mức giá khác nhau tùy theo tình trạng móm, phương pháp mà bạn chọn lựa. Nếu là niềng răng thì mức giá có thể dao động từ chục triệu cho đến trăm triệu. Mức giá sẽ có sự thay đổi tùy theo việc bạn chọn niềng răng mắc cài hay trong suốt. Còn thẩm mỹ răng sứ, bọc răng sứ sẽ có mức giá từ vài triệu cho tới chục triệu một răng. 

Chỉnh răng móm sẽ có mức giá khác nhau tùy theo tình trạng móm

Chỉnh răng móm sẽ có mức giá khác nhau tùy theo tình trạng móm

Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ tới số Hotline 079 329 6666 để chúng tôi tư vấn kỹ hơn. 

Khi nào cần phẫu thuật chỉnh hình răng móm?

Phẫu thuật chỉnh hình răng móm chỉ xảy ra khi tình trạng móm quá nghiêm trọng. Nếu như ở mức độ nhẹ hoặc trung bình thì bạn có thể cân nhắc niềng răng chỉnh nha hoặc bọc răng sứ. 

Xem thêm các tình trạng, vấn đề răng miệng phổ biến khác:

Lời kết

Mong rằng những chia sẻ vừa rồi có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng răng bị móm. Nếu muốn cải thiện khiếm khuyết này của khuôn mặt hãy đến ngay nha khoa Delia để được tư vấn và nhanh chóng điều trị dứt điểm tình trạng này nhé!