Hàm răng mọc lệch nguyên nhân do đâu? Cách điêu trị tốt nhất hiện nay là gì?

Một trong số những tình trạng mà nhiều người đối diện hiện nay là răng mọc lệch. Vậy nguyên nhân là do đâu? Cách xử lý răng mọc lệch như thế nào là hiệu quả nhất? Tất cả sẽ được đề cập đầy đủ thông qua bài viết dưới đây của nha khoa Delia.

Nguyên nhân hàm răng bị lệch là do đâu?

Tại sao răng mọc lệch? Đây là một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc nhất hiện nay. Răng mọc lệch có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng răng mọc lệch:

Răng mọc lệch có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau

Răng mọc lệch có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau

Kích thước hàm không phù hợp

Khi kích thước của hàm không đủ lớn để chứa tất cả các răng, có thể xảy ra tình trạng răng mọc lệch. Nếu hàm quá nhỏ hoặc răng quá lớn, răng có thể bị chèn ép, quá chật chội hoặc mọc không đúng vị trí.

Răng tự nhiên mọc lệch do di truyền

Yếu tố di truyền có thể đóng vai trò quan trọng trong việc răng mọc lệch. Nếu một người trong gia đình  có răng mọc lệch, khả năng cao bạn cũng mắc phải vấn đề tương tự.

Hình ảnh răng mọc lệch do di truyền 

Hình ảnh răng mọc lệch do di truyền

Thói quen hút ngón tay hoặc sử dụng răng để mở nắp chai/ vật cứng

Mặc dù nhiều người nghĩ răng cứng nên những thói quen bên trên sẽ không ảnh hưởng đáng kể tới sức khỏe khỏe. Nhưng thực chất những thói quen này có thể gây áp lực không đều lên răng và hàm, làm cho răng mọc lệch. Từ đó tính thẩm mỹ của răng sẽ ngày càng giảm sút. 

Mất răng sớm hoặc răng mọc không đúng vị trí

Nếu bạn mất một răng sữa quá sớm hoặc răng vĩnh viễn không mọc đúng vị trí, các răng khác có thể di chuyển để lấp vào khoảng trống hoặc tạo ra khoảng trống mới. Chính vì thế tình trạng lệch lạc của răng sẽ ngày càng nghiêm trọng và tồi tệ hơn nếu như không có sự can thiệp từ phía nha khoa sớm. 

Một số nguyên nhân khác

Dưới đây là một số lý do khác cũng gây ra sự lệch lạc của răng bạn nên biết:

 • Bất thường cấu trúc hàm: Sự bất thường trong cấu trúc và hình dạng của hàm có thể làm cho răng mọc lệch. Ví dụ, hàm hẹp hoặc không đồng đều có thể tạo ra không gian hạn chế cho răng.
 • Bị thương: Chấn thương hoặc va chạm vào vùng răng hàm có thể gây ra sự di chuyển răng và dẫn đến răng mọc lệch.
 • Răng mọc không đúng hướng: Trong một số trường hợp, răng có thể mọc theo hướng không đúng, gây ra tình trạng răng mọc lệch.

Các trường hợp răng mọc lệch thường gặp hiện nay

Dưới đây là tổng hợp một số trường hợp răng mọc lệch bạn nên biết:

Răng cửa mọc lệch: Đây là tình trạng phổ biến mà nhiều người gặp phải

Răng cửa mọc lệch: Đây là tình trạng phổ biến mà nhiều người gặp phải

 • Răng cửa mọc lệch: Đây là tình trạng phổ biến mà nhiều người gặp phải nhất ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt.
 • Răng hàm mọc lệch: Dù không tác động nhiều tới yếu tố thẩm mỹ nhưng trường hợp này khiến cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn đồng thời nguy cơ mắc bệnh cũng trở nên cao hơn.
 • Răng mọc lệch ngầm: Đây là tình trạng khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Răng số 8 là vị trí thường xuyên gặp phải tình trạng này.
 • Răng mọc lệch 90 độ: Đây là mức độ mọc lệch cực kỳ nghiêm trọng mà nhiều người gặp phải gây ra tình trạng đau nhức, khó chịu đòi hỏi cần phải điều trị từ sớm.
 • 2 hàm răng bị lệch: Nhiều người đối diện với tình trạng cả hai hàm răng đều lệch. Điều này không chỉ khiến tính thẩm mỹ bị ảnh hưởng mà còn cản là cho khớp cắn cũng trở nên lệch lạc gây ra khó khăn trong quá trình ăn nhai và giao tiếp hàng ngày.

Tác động của hàm răng mọc lệch đến con người

Răng mọc lệch có thể gây ra nhiều tác động và ảnh hưởng đến sức khỏe và tình trạng răng miệng của bạn. Dưới đây là một số tác động phổ biến của răng mọc lệch:

 • Khó khăn trong vệ sinh răng miệng: Răng mọc lệch tạo ra các khoảng trống, khe hở hoặc chướng ngại vật trong việc vệ sinh răng miệng. Điều này làm tăng nguy cơ mảng bám và vi khuẩn tích tụ, dẫn đến viêm nhiễm nướu, sâu răng và bệnh nha chu.

Răng mọc lệch tạo ra các khoảng trống, khe hở hoặc chướng ngại vật trong việc vệ sinh răng miệng

Răng mọc lệch tạo ra các khoảng trống, khe hở hoặc chướng ngại vật trong việc vệ sinh răng miệng

 • Rối loạn chức năng nhai: Khi các răng không cắn vào nhau đúng cách do răng mọc lệch, chức năng nhai có thể bị ảnh hưởng. Điều này gây khó khăn trong việc nhai thức ăn đúng cách và tiêu hóa chúng.
 • Tác động đến tính thẩm mỹ: Răng mọc lệch có thể làm giảm tính thẩm mỹ của nụ cười và ảnh hưởng đến tự tin của bạn. Nếu bạn cảm thấy tự ti hoặc e ngại khi cười hoặc nói chuyện với người khác, điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý và tương tác xã hội.
 • Rối loạn phát âm: Vị trí không đúng của răng có thể gây ra rối loạn trong việc phát âm âm thanh nhất định. Các âm tiếng như “s”, “th”, “ch” có thể bị khó khăn hoặc không phát âm đúng cách.
 • Tăng nguy cơ chấn thương: Răng mọc lệch có thể làm tăng nguy cơ chấn thương miệng trong trường hợp va chạm hoặc tai nạn. Các răng không hợp lý có thể bị gãy, nứt hoặc tổn thương hơn so với việc có một dãy răng đều đặn.
 • Tác động tâm lý: Răng mọc lệch có thể gây ra tình trạng tự ti, e ngại và căng thẳng tâm lý. Những tác động này có thể ảnh hưởng đến tự tin, hình ảnh bản thân và tâm trạng tổng thể của bạn.

Để giải quyết tác động của răng mọc lệch, quan trọng nhất là tham khảo ý kiến của một nha sĩ chuyên nghiệp. Nha sĩ sẽ đánh giá tình trạng của bạn và đề xuất các phương pháp điều trị phù hợp để cải thiện tình trạng răng mọc lệch và tác động liên quan.

Xem thêm ngay:

Cách chỉnh răng mọc lệch tại nhà

Nhiều người vì bận rộn hoặc chưa có đủ tiềm lực kinh tế nên chưa thể đến nha khoa chỉnh răng lệch. Nếu vậy bạn có thể xem xét một số phương pháp dưới đây:

Dùng lưỡi đẩy răng mọc lệch

Như đúng tên gọi bạn sẽ dùng đầu lưỡi tác động một lực để đẩy răng vào đúng vị trí mà mình mong muốn. Răng mọc lệch ra ngoài thì sẽ bao trọn đầu lưỡi rồi đẩy răng vào trong. Còn nếu như răng mọc lệch vào trong thì dùng lưỡi đẩy răng ra ngoài.

Dùng lưỡi đẩy răng mọc lệch

Dùng lưỡi đẩy răng mọc lệch

Dùng ngón tay để đẩy răng

Ngoài dùng lưỡi bạn có thể tác động một lực với ngón tay của mình để điều chỉnh răng lệch. Cách thực hiện cũng sẽ tương tự như dùng lưỡi.

Tuy nhiên hiệu quả của cả hai phương pháp này là không cao. Cách điều trị tốt nhất vẫn là đi đến thăm khám nha khoa trực tiếp.

Răng mọc lệch phải làm sao? Cách xử lý răng mọc lệch hiệu quả tại nha khoa

Như đã đề cập giải pháp hoàn hảo nhất để cải thiện tình trạng lệch lạc của răng chỉ có thể là đến nha khoa. Dưới đây là những phương pháp bác sĩ có thể lựa chọn để giúp răng của người bệnh đều và đẹp hơn:

Xử lý răng mọc lệch bằng phương pháp bọc răng sứ

Ưu tiên hàng đầu trong trường hợp răng lệch lạc mức độ nhẹ chính là bọc sứ. Với phương pháp này bác sĩ sẽ mài cùi răng rồi lấy dấu răng. Dấu răng là để phục vụ cho quá trình chế tác mão sứ. Tuy nhiên trước khi chế tác mão sứ bác sĩ sẽ tư vấn màu sắc, kích thước cũng như chất liệu răng sứ để đảm bảo bạn sẽ ưng ý và hài lòng nhất.

Xử lý răng mọc lệch bằng phương pháp bọc răng sứ

Xử lý răng mọc lệch bằng phương pháp bọc răng sứ

Sau khi mão sứ hoàn thành, bác sĩ sẽ gắn lên răng gốc của bạn. Kết quả cuối cùng chính là một hàm răng hoàn hảo, trắng sáng, đều đẹp và tình trạng lệch lạc cải thiện đáng kể.

Xử lý răng mọc lệch, khấp khểnh bằng phương pháp bọc răng sứ

Xem thêm ngay:

Răng xô lệch nặng nên niềng răng chỉnh nha

Chỉnh răng mọc lệch bằng phương pháp niềng răng được xem là giải pháp tốt không kém. Đặc biệt khi mức độ lệch lạc nghiêm trọng chỉ có niềng răng mới là sự lựa chọn hợp lý nhất. Với phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ hoặc khay niềng để điều chỉnh vị trí răng lệch về đúng chỗ. Hiện nay có hai phương pháp niềng mà bạn có thể chọn là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Điểm khác biệt lớn nhất là niềng răng trong suốt có tính thẩm mỹ hơn khi không sử dụng hay để lộ khí cụ niềng ra bên ngoài. Tuy nhiên bạn nên nhớ thời gian niềng sẽ tùy vào tình trạng, mức độ lệch cụ thể. Thông thường sẽ mất khoảng từ 1 – 3 năm điều trị niềng răng với từng bệnh nhân

Răng xô lệch nặng nên niềng răng chỉnh nha

Răng xô lệch nặng nên niềng răng chỉnh nha

Răng mọc lệch ngầm có nên nhổ hay không? Nhổ răng mọc lệch có đau không?

Nhổ răng bị lệch mặt là giải pháp cuối cùng khi không thể áp dụng hai cách trên. Thông thường đây là cách chỉ áp dụng với răng khôn, răng số 8 bị mọc lệch ngầm. Lúc này bác sĩ sau khi gây tê sẽ tiến hành nhổ răng cho bệnh nhân. Vết thương sẽ được khâu lại sau khi răng mọc lệch được lấy ra. Nhiều người nghĩ nhổ răng sẽ đau. Tuy nhiên thực tế với kỹ thuật nha khoa hiện đại như hiện nay quá trình nhổ răng sẽ không hề quá đau nhức, khó chịu. Mặt khác với sự can thiệp của thuốc tê hay thuốc giảm đau bạn sẽ có được trải nghiệm nhổ răng nhẹ nhàng nhất.

Nhổ răng bị lệch mặt là giải pháp cuối cùng

Nhổ răng bị lệch mặt là giải pháp cuối cùng

Để điều trị răng mọc lệch, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của một nha sĩ chuyên nghiệp. Nha sĩ sẽ đánh giá tình trạng của bạn và đề xuất các phương pháp điều trị phù hợp như niềng, bọc sứ hay nhổ để cải thiện tình trạng răng mọc lệch của bạn.

Xem thêm các vấn đề răng khác:

Lời kết

Hy vọng từ những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng và phương pháp chữa trị răng mọc lệch. Nếu đang cân nhắc khắc phục tình trạng này thì đừng quên đến ngay Delia để được tư vấn và điều trị sớm nhất có thể nhé!

Hãy điền thông tin để nhận quà

*Voucher không áp dụng riêng với các chương trình khác.
*Chương trình chỉ áp dụng cho khách hàng mới.