Răng số 2 mọc lệch có nên nhổ? Phương pháp nào cải thiện tốt nhất?

Một trong số thắc mắc chung của nhiều người hiện nay chính là răng số 2 mọc lệch có nên nhổ? Hãy cùng Delia kiếm tìm phương pháp cải thiện tình trạng này một cách tốt nhất thông qua bài chia sẻ dưới đây.

Răng số 2 mọc lệch có nên nhổ hay không?

Nhiều người thắc mắc răng số 2 bị lệch có nên nhổ hay không. Câu trả lời là tùy thuộc vào tình hình răng miệng thực tế của bạn. Trong trường hợp mức độ lệch lạc nhẹ bác sĩ có thể chỉ định bạn dán sứ hoặc bọc sứ. 

Việc nhổ răng chỉ là phương án duy nhất khi mà những giải pháp trên không đem tới hiệu quả cải thiện

Việc nhổ răng chỉ là phương án duy nhất khi mà những giải pháp trên không đem tới hiệu quả cải thiện

Còn nặng hơn thì sẽ niềng răng hoặc phẫu thuật chỉnh hình. Việc nhổ răng chỉ là phương án duy nhất khi mà những giải pháp trên không đem tới hiệu quả cải thiện tình trạng lệch lạc của bạn. Nhưng hiện nay trên thực tế khá hiếm trường hợp nhổ răng mọc lệch vì bác sĩ sẽ chú trọng bảo tồn răng gốc của bệnh nhân một cách tối đa. Điều này cũng sẽ áp dụng với trường hợp răng số 3 mọc lệch, răng số 4 mọc lệch, răng số 5 mọc lệch hay răng số 7 mọc lệch,…

Tại sao răng số 2 mọc lệch?

Răng số 2 là răng mọc ở vị trí rất dễ nhìn thấy. Vì thế chỉ một khiếm khuyết ở răng số 2 cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Trong đó bao gồm cả răng mọc lệch. Cụ thể dưới đây là nguyên nhân gây ra tình trạng lệch lạc ở răng số 2 cũng như răng 38 mọc lệch hoặc bất kỳ răng nào khác trong hàm:

Bẩm sinh, di truyền từ những người thân trong gia đình

Ở nhiều người những xương răng bẩm sinh đã không được sắp xếp đúng vị trí khiến cho răng mọc lệch lạc. Đặc biệt vị trí thường gặp là ở răng cửa bao gồm cả răng số 2. Điều này khó có thể tránh khỏi nếu như trong nhà của bạn cũng có người gặp phải tình trạng này. Các thế hệ sau nguy cơ răng mọc lệch cũng sẽ cao hơn.

Ở nhiều người những xương răng bẩm sinh đã không được sắp xếp đúng vị trí khiến cho răng mọc lệch

Ở nhiều người những xương răng bẩm sinh đã không được sắp xếp đúng vị trí khiến cho răng mọc lệch

Răng mọc chen chúc

Khi răng mọc chen chúc một điều hiển nhiên có thể xảy ra chính là răng sẽ lệch lạc, dần đẩy những răng khác mọc ra ngoài khung hàm. Răng mọc chen chúc có rất nhiều nguyên do. 

Có thể là do răng sữa rụng quá sớm khiến cho răng vĩnh viễn mất phương hướng khi mọc lệch nên gây ra tình trạng răng chen chúc, xô đẩy nhau. Ngoài ra cũng có thể do khung hàm to nhưng răng nhỏ hoặc ngược lại khung hàm nhỏ nhưng răng to. Sự mất cân đối này sẽ khiến răng mọc lệch lạc, chen chúc nhau.

Thói quen xấu khi còn nhỏ

Một số thói quen xấu lúc bé cũng là nguyên nhân khiến không ít người đối diện với tình trạng răng cửa mọc lệch như thè lưỡi, mút tay, ngậm ti giả trong khoảng thời gian dài, dùng lưỡi để đẩy răng,…

Những dạng răng số 2 mọc lệch thường gặp

Dưới đây là một số dạng mọc lệch ở răng số 2 thường gặp:

Răng số 2 mọc lệch hình chữ V hoặc mọc hình cánh bướm 

Đây được xem là tình trạng răng số 2 mọc lệch so với các răng kế bên. Điều này khiến cho cạnh răng phía trong có dấu hiệu bị trũng xuống tạo thành hình cánh bướm. 

Răng số 2 mọc lệch hình chữ V hoặc mọc hình cánh bướm

Răng số 2 mọc lệch hình chữ V hoặc mọc hình cánh bướm

Răng ít hoặc nhiều gây ra tình trạng răng mọc lộn xộn không đều

Số lượng răng số 2 hoặc răng xung quanh ít hoặc nhiều cũng có thể ra tình trạng mọc thụt vào trong hoặc mọc chìa ra ngoài. Hiển nhiên điều này sẽ khiến cho răng mọc lệch lạc, giảm tính thẩm mỹ.

Răng cửa mọc nghiêng

Nếu như răng mọc thẳng đứng thì chắc chắn sẽ không chen chúc hay ảnh hưởng tới răng bên cạnh. Tuy nhiên nếu như răng nghiêng ngả thì sẽ khiến cho tính thẩm mỹ bị ảnh hưởng và dẫn tới răng bệnh cạnh lệch khỏi vị trí.

Răng cửa mọc nghiêng

Răng cửa mọc nghiêng

Răng mọc chìa ra bên ngoài

Chân răng hoặc một phần nhỏ của chân răng nến nằm ở phía trong cung hàm nhưng thân răng hướng bất thường hoặc chìa ra ngoài cũng có thể gây ra tình trạng lệch lạc của răng số 2.

Răng mọc chìa ra bên ngoài

Răng mọc chìa ra bên ngoài

Những ảnh hưởng tiêu cực của răng cửa số 2 mọc lệch gây ra

Một khi răng cửa số 2 bị mọc lệch có thể gây ra những tác động tiêu cực sau:

  • Khớp cắn lệch, khả năng ăn nhai suy giảm.
  • Giảm tính thẩm mỹ của hàm răng và khuôn mặt, khiến nụ cười thiếu tự nhiên.
  • Phát âm không chuẩn, ảnh hưởng tới sự tự tin và giao tiếp hàng ngày.
  • Vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn khiến nguy cơ mắc những bệnh lý về răng miệng cũng cao hơn như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu,…

Khớp cắn lệch, khả năng ăn nhai suy giảm

Khớp cắn lệch, khả năng ăn nhai suy giảm

Xem thêm các tình trạng răng khác:

Kiếm tìm giải pháp cải thiện tình trạng răng số 2 mọc lệch hiệu quả nhất

Nếu bạn đang muốn khắc phục tình trạng răng số 2 lệch lạc thì chắc chắn bạn đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây:

Niềng răng chỉnh nha

Một phương pháp cải thiện tính thẩm mỹ cho răng lệch lạc được nhiều người chọn lựa nhất hiện nay chính là niềng răng. Phương pháp này sẽ sử dụng khí cụ đặc biệt để điều chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn. 

Niềng răng chỉnh nha

Niềng răng chỉnh nha

Đây cũng là phương pháp không xâm lấn hay gây hại cho xương hàm hay mô. Đồng thời cũng đảm bảo răng tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của người làm không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên điểm hạn chế của niềng răng chính là thời gian thực hiện khá dài trung bình từ 1 – 3 năm. Phương pháp này thích hợp với mọi trường hợp răng cửa mọc lệch nhưng răng cửa nếu quá thô, dài hoặc to thì không thể đem lại hiệu quả tối ưu.

Bọc răng sứ

Nếu như răng số 2 lệch lạc mức độ nhẹ hơn thì bạn có thể cân nhắc phương pháp bọc răng sứ. Đặc biệt trong những trường hợp đặc thù như răng cửa mọc lệch vào trong hay ra ngoài, thô, dài hoặc to,… niềng răng không thực hiện được nhưng bọc răng sứ lại hoàn toàn có thể.

Với phương pháp này bác sĩ sẽ mài cùi răng theo một tỷ lệ an toàn nhất định. Mão sứ sẽ được chế tác dựa trên bước lấy dấu răng trước đó và sẽ bọc lên cùi răng đã mài. Kết quả cuối cùng là một chiếc răng sứ số 2 nhìn giống hệt răng thật nhưng nằm đúng ở vị trí chuẩn với kích thước phù hợp hơn. 

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ

Thẩm mỹ răng sứ thức tỉnh nụ cười trắng sáng tự nhiên

So với niềng răng thì bọc sứ thực hiện nhanh chóng hơn, chi phí thấp hơn và không cần phải nhổ răng gốc. Tuy nhiên để biết chính xác phương pháp nào phù hợp và tốt nhất với bản thân thì bạn vẫn nên đến trực tiếp nha khoa uy tín để thăm khám. Delia là một cơ sở uy tín mà bạn có thể tham khảo. Đến với Delia bạn sẽ được tư vấn cặn kẽ về từng phương pháp cũng như được các bác sĩ với tay nghề hơn 15 năm kinh nghiệm hỗ trợ tận tình.

Xem thêm ngay:

Lời kết

Mong rằng bạn có thể hiểu rõ hơn về tình trạng răng số 2 mọc lệch. Để được tư vấn kỹ hơn về niềng răng hay bọc sứ răng lệch bạn hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline Delia: 076 329 6666.