Các dạng sai lệch khớp cắn 123 – Cách khắc phục hiệu quả nhất

Sai lệch khớp cắn là gì? Có những dạng sai lệch khớp cắn nào? Làm thế nào để nhận dạng được mình đang thuộc sai lệch khớp cắn hạng 1 2 3? Có phương pháp nào để điều trị sai lệch khớp cắn an toàn mà không phải phẫu thuật không? Trường hợp sai lệch khớp cắn như thế nào phải thực hiện phẫu thuật điều chỉnh? Tất cả được nha khoa Delia giải đáp ngay trong bài viết dưới đây: 

Sai lệch khớp cắn và cách khắc phục - nha khoa Delia

Sai lệch khớp cắn và cách khắc phục – nha khoa Delia

Sai lệch khớp cắn là gì?

Sai lệch khớp cắn, còn được gọi là sai lệch cắn hay sai lệch răng, là một tình trạng khi răng hàm trên và hàm dưới không khớp hoặc không trùng nhau một cách chính xác khi hàm miệng đóng lại. Điều này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau và có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động và vẻ ngoại hình của miệng, răng, và cả khuôn mặt.

Sai lệch khớp cắn có thể gây ra các vấn đề như đau miệng, đau hàm, khó khăn trong việc ăn uống và nói chuyện, và có thể gây ra sự tự ti về vẻ ngoại hình. Để điều trị sai lệch khớp cắn, bạn có thể cần tham khảo chuyên gia nha khoa hoặc chuyên gia chỉnh nha (nha sĩ chỉnh nha) để đánh giá và xác định phương pháp điều trị phù hợp, có thể bao gồm sử dụng mắc cài nha, dùng nha giả, hoặc thậm chí phẫu thuật nếu tình trạng quá nghiêm trọng.

Sai lệch khớp cắn - hàm lệch khớp cắn

Sai lệch khớp cắn – hàm lệch khớp cắn

Nhận dạng các dạng sai lệch khớp cắn hạng 1 2 3

Tuy rằng trên thế giới có nhiều quan điểm khác nhau về cách phân loại các dạng sai lệch khớp cắn, tuy nhiên hiện nay có tới hơn 60% bác sĩ, nha sĩ đều đang đồng tình và sử dụng quan điểm phân loại của Edward Angle đưa ra vào năm 1899.

3 dạng sai lệch khớp cắn

3 dạng sai lệch khớp cắn

Sai lệch khớp cắn hạng 1

Sai lệch khớp cắn hàng 1 hay sai lệch khớp cắn loại 1 là loại sai lệch khớp cắn thông thường, trong đó hàm trên và hàm dưới đều nằm trong tình trạng tương đối bình thường khi đóng miệng. Một số răng có thể nằm sai lệch hoặc có vấn đề trong việc sắp xếp, nhưng tổng thể là khớp cắn tương đối đúng.

 • Khớp cắn cơ bản đúng: Ở loại này, hàm trên và hàm dưới khớp cắn với nhau một cách cơ bản đúng. Điều này có nghĩa là khi đóng miệng, răng trên và răng dưới không trượt quá xa phía trước hoặc phía sau so với nhau.
 • Sắp xếp răng bất thường: Mặc dù khớp cắn đúng, sai lệch khớp cắn có thể đi kèm với các vấn đề về sắp xếp răng. Điều này có thể bao gồm răng bị nám, nghiêng, hoặc hơi xếp chồng lên nhau, một số người có thể có khoảng trống giữa răng hoặc răng chưa mọc đầy đủ.

Một cách dễ hiểu nhất thì sai khớp cắn loại 1 là tình trạng răng mọc lệch, răng khểnh, răng thưa, quá chen chúc hoặc mọc sai chỗ nhưng không quá nặng, tương đối gần như không có nhiều điểm khác so với hàm bình thường.

Theo mô tả của Angle thì đó là tình trạng không có gì bất thường về sự đối xứng hay khoảng cách giữa răng hàm số 6 phía trên và răng hàm số 6 phía dưới, mà chỉ có sự lệch lạc ở các răng số 1, 2, 3, 4 phía trước.

Sai lệch khớp cắn hạng 1

Sai lệch khớp cắn hạng 1

 • Phương pháp điều trị: Sai lệch khớp cắn hạng 1 thường được điều trị bằng cách sử dụng mắc cài nha hoặc các biện pháp chỉnh nha để cải thiện sự sắp xếp răng và đảm bảo khớp cắn đúng. Thời gian và phương pháp điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng cá nhân của bệnh nhân.

Với sai khớp cắn lệch loại 1, tinh thể răng không đẹp bạn có thể tham khảo phương pháp dán sứ Veneer hoặc bọc răng sứ vừa tăng tính thẩm mỹ cho răng vừa khắc phục được sai khớp cắn lệch. Cụ thể:

 • Dán sứ Veneer là phương pháp dán một miếng dán siêu mỏng lên răng. Mặt dán giúp che đi tình trạng khớp cắn lệch nhẹ với màu sắc cũng như đường vân y hệt như răng thật. Điều này đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng và đem tới sự tự tin hơn khi cười cũng như giao tiếp cho người bị khớp cắn ngược loại 1.
 • Bọc răng sứ là phương pháp chụp mão sứ lên răng bị sai khớp cắn loại 1. Điểm khác biệt của phương pháp này so với dán sứ chính là cần phải mài cùi răng theo một tỷ lệ an toàn nhất định. Nếu bạn thực hiện tại nha khoa uy tín thì không cần phải lo lắng đau nhức hay khó chịu, mọi quá trình đều diễn ra an toàn, nhanh chóng đồng thời tăng tính thẩm mỹ tuyệt đối cho răng.

Xem thêm ngay:

Sai lệch khớp cắn hạng 2 

Sai lệch khớp cắn hạng 2 là một loại sai lệch khớp cắn khi hàm trên trượt quá xa phía trước so với hàm dưới khi đóng miệng. Dưới đây là thông tin chi tiết:

Có 2 loại sai lệch khớp cắn hạng 2:

 • Sai lệch khớp cắn hạng 2 phân loại 1 (Class II Division 1): Trong trường hợp này, hàm trên trượt quá xa phía trước so với hàm dưới khi đóng miệng. Răng trên thường nghiêng ra phía trước và có thể bám vào răng dưới hoặc không khớp chính xác. Đây thường là loại lớp II nghiêm trọng hơn.
 • Sai lệch khớp cắn hạng 2 phân loại 2 (Class II Division 2): Tương tự như hạng 2 phân loại 1, nhưng ở đây có một số sự đặc trưng khác về sắp xếp răng.

Vẻ ngoại hình: Sai lệch khớp cắn loại 2 thường làm cho mặt của người bệnh có vẻ như hướng về phía trước. Điều này có thể tạo ra một dấu ấn mặt người khá rõ rệt, với mũi hướng về phía trước và cằm hơi lùn.

Hiểu đơn giản thì sai khớp cắn loại 2 chính là tình trạng răng hô, vẩu hàm trên mà chúng ta vẫn thường thấy. Theo quy tắc của Angle thì một nửa mặt nhai của răng số 6 hàm trên sẽ nằm trên 1 nửa mặt nhai của răng số 6 hàm dưới và 1 nửa mặt nhai của răng số 5.

Sai lệch khớp cắn loại 2

Sai lệch khớp cắn hạng 2

Sai lệch khớp cắn hạng 2

Phương pháp điều trị: Điều trị sai lệch khớp cắn hạng 2 thường bao gồm sử dụng mắc cài nha để điều chỉnh sự sắp xếp của răng và cải thiện khớp cắn. Điều này có thể kéo dài trong một khoảng thời gian từ vài tháng đến vài năm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Bạn có thể thực hiện bọc răng sứ để khắc phục tình trạng sai khớp cắn lệch hạng 2.

Xem thêm ngay:

Sai lệch khớp cắn hạng 3

Sai lệch khớp cắn hạng 3 là một loại sai lệch khớp cắn khi hàm dưới trượt quá xa phía trước so với hàm trên khi đóng miệng. Dưới đây là một số chi tiết cụ thể:

Có 2 dạng sai lệch khớp cắn hạng 3:

 • Sai lệch khớp cắn hạng 3 loại 1 (Class III Division 1): Trong trường hợp này, hàm dưới nằm quá xa phía trước so với hàm trên, và răng dưới thường nghiêng ra phía trước.
 • Sai lệch khớp cắn hạng 3 loại 1 (Class III Division 2): Ở đây, hàm dưới trượt quá xa phía trước so với hàm trên, nhưng răng dưới thường nghiêng vào trong. Có thể có sự đặc trưng khác nhau về sắp xếp răng.

Vẻ ngoại hình: Sai lệch khớp cắn 3 thường làm cho mặt của người bệnh có vẻ hướng về phía trước, với cằm dựng lên hoặc trước hơn mũi. Điều này tạo ra dấu ấn mặt khá rõ rệt, và nhiều người bệnh có thể tự ti về vẻ ngoại hình này.

Cách hiểu đơn giản thì sai khớp cắn loại 3 chính là tình trạng răng móm hay răng hô vẩu hàm dưới (khớp cắn ngược) mà bạn vẫn thường thấy. Còn theo lý thuyết của Angle thì đó là tình trạng mặt nhai của răng số 6 hàm trên sẽ bị xê dịch vào phía trong tạo thành thế 1 nửa nằm trên mặt nhai của răng số 6 hàm dưới và 1 nửa trên mặt nhai của răng số 7 hàm dưới.

Sai lệch khớp cắn hạng 3

Sai lệch khớp cắn hạng 3

Phương pháp điều trị: Điều trị sai lệch khớp cắn hạng 3 thường đòi hỏi sự can thiệp của chuyên gia chỉnh nha. Phương pháp điều trị có thể bao gồm việc sử dụng mắc cài nha để điều chỉnh sự sắp xếp của răng và cải thiện khớp cắn. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể là tùy chọn để điều chỉnh vị trí của cằm.

Điều trị sớm ở trẻ em: Đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên, việc điều trị sai lệch khớp cắn hạng 3 sớm có thể làm giảm tình trạng và tối ưu hóa kết quả điều trị.

Xem thêm ngay:

Nâng khớp cắn lệch mất bao lâu? 

Nâng khớp cắn niềng răng được tiến hành trong khoảng từ 3 – 12 tháng tùy thuộc mức độ sai lệch khớp cắn của mỗi người. Tuy nhiên, việc nâng khớp được tiến hành song song với quá trình niềng răng, thế nên bạn sẽ không mất thêm thời gian cho công đoạn này. Trong quá trình niềng, nếu khớp cắn đã thay đổi đúng thì các bệ sẽ nhanh chóng được tháo bỏ. Cảm giác khó chịu cũng chỉ xuất hiện trong một vài tuần đầu tiên sau khi nâng khớp cắn, sau khi quen dần bạn sẽ thấy nó rất bình thường. Chính vì thế, bạn chỉ mất 1 tuần là đã có thể quen với việc nâng khớp.

Với sự phát triển hiện đại, để khắc phục sai khớp cắn lệch hạng 1 2, bạn có thể áp dựng phương pháp dán sứ hoặc bọc răng sứ mang lại tính thẩm mỹ cao hơn cho nụ cưới tự nhiên. Thời gian dán sứ hay bọc răng sứ thường chỉ diễn ra trong khoảng 2 – 4 ngày.

Dán sứ smart veneer vừa khách phục sai lệch khớp cắn vừa tăng tính thẩm mỹ

Dán sứ smart veneer vừa khách phục sai lệch khớp cắn vừa tăng tính thẩm mỹ

Bọc răng sứ khắc phục tình trạng lệch khớp cắn, răng khấp khểnh, ố vàng

Bọc răng sứ khắc phục tình trạng lệch khớp cắn, răng khấp khểnh, ố vàng

Bọc răng sứ khắc phục sai khớp cắn, răng khấp khấp khểnh

Bọc răng sứ khắc phục sai khớp cắn, răng khấp khấp khểnh

Xem thêm ngay:

Những lưu ý về việc nâng khớp cắn 

Trong quá trình thực hiện nâng khớp răng khách hàng cần lưu ý tới một số vấn đề sau để đảm bảo hiệu quả là tốt nhất:

 • Vì vật nâng khớp cắn tồn tại trên răng một thời gian dài, thế nên chúng ta cần phải chú ý chăm sóc răng miệng thật kỹ lưỡng. Trước tiên, việc vệ sinh răng để diệt khuẩn sau mỗi bữa ăn phải được ưu tiên lên hàng đầu bởi vì nếu không đánh răng, vi khuẩn sẽ có điều kiện trú ẩn nơi cục hoặc máng nâng khớp gây ra các bệnh răng miệng.
 • Kiểm soát việc ăn nhai, không nên thực hiện nhai quá nhanh và mạnh, đặc biệt là khi đang sử dụng các cục nâng khớp
 • Tập thích nghi và làm quen với việc hơi khó chịu và mỏi khi ăn nhai trong trường hợp thực hiện dùng máng nâng khớp
 • Bên cạnh đó, bạn phải nhớ là không được ăn thức ăn dai cứng để tránh trường hợp cục nâng khớp bị lệch ra khỏi vị trí.
 • Hàng ngày cần kiểm tra xem các thiết bị nâng khớp có vấn đề gì không, có bị lệch hay bị bào mòn không. Đặc biệt với các loại máng, nếu dung dịch không tốt thì rất dễ bị mòn và bong.
 • Nếu không may, khi cụ chỉnh khớp này bị bung ra khỏi bề mặt răng, các bạn hãy nhanh chóng đến nha khoa để bác sĩ điều chỉnh lại.

Nâng khớp cắn trong niềng răng là thao tác quan trọng giúp tối ưu hiệu quả chỉnh nha và giảm bớt thời gian điều trị cho bệnh nhân bị lệch khớp cắn sâu hoặc khớp cắn chéo. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, các bạn hãy đến Nha khoa Delia để được bác sĩ tư vấn cụ thể nhé!

Một số câu hỏi thường gặp về sai lệch khớp cắn

Niềng răng bị lệch khớp cắn có giới hạn độ tuổi không?

Không. Niềng răng có thể được thực hiện khi trẻ còn nhỏ. Đặc biệt nếu như phát hiện tình trạng khớp cắn lệch từ bé việc niềng răng chỉnh nha sẽ đem lại hiệu quả hơn rất nhiều.

Lệch khớp cắn có di truyền không?

Có. 70% nguyên nhân khiến bạn đối diện với tình trạng lệch khớp cắn là do di truyền. Điều này bao gồm cả lệch khớp cắn mắt, miệng, hàm,…

Lệch khớp cắn hoàn toàn có thể di truyền từ những người thân trong nhà

Lệch khớp cắn hoàn toàn có thể di truyền từ những người thân trong nhà

Máng nâng khớp cắn là gì?

Đây là kỹ thuật duy trì khoảng trên cung răng bằng việc sử dụng khí cụ tháo lắp trong thời gian đợi đến khi răng vĩnh viễn mọc. Nếu khí cụ này kèm theo răng giả sẽ khiến người bệnh ăn nhai tốt hơn.

Niềng răng khớp cắn ngược bao lâu?

Thường thường sẽ mất từ 18 cho đến 24 tháng. Nếu trong trường hợp khớp cắn ngược nặng có thể kéo dài tới 36 tháng.

Lời kết

Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có được những thông tin cần thiết liên quan đến sai lệch khớp cắn. Hiện nay các hạng khớp cắn đều có thể điều trị được. Vì thế nếu bạn muối cải thiện tình trạng này hãy đến ngay nha khoa Delia nhé!

Hãy điền thông tin để nhận quà

*Voucher không áp dụng riêng với các chương trình khác.
*Chương trình chỉ áp dụng cho khách hàng mới.