Răng hở kẽ: Nguyên nhân, tác động, phương pháp điều trị

Tình trạng răng hở kẽ thường gặp ở rất nhiều người. Tuy nhiên không ít người hiện nay vẫn chưa biết nguyên nhân hay phương pháp điều trị thích hợp với bản thân là gì. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng này qua bài chia sẻ dưới đây của Delia.

Đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng hở kẽ chân răng?

Trước khi kiếm tìm đáp án câu hỏi răng hở kẽ phải làm sao bạn cần tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại xuất hiện tình trạng hở kẽ răng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, tuy nhiên chủ yếu vẫn là do:

Mầm răng bị lệch hoặc bẩm sinh

Răng thưa, hở kẽ có thể di truyền từ các thế hệ trước. Ngoài ra tình trạng này có thể do mầm răng bị lệch như răng mọc chìa, răng hô vẩu. Tất cả những điều này khiến cho thân răng không phát triển như bình thường mà xuất hiện các khoảng trống ở những răng. Lâu dần răng ngày càng thưa ra.

Răng mọc ngầm và mọc ngược

Ngoài việc khiến cho khớp cắn lệch, tình trạng răng mọc ngầm hoặc mọc ngược còn khiến cho những kẽ răng xuất hiện nhiều hơn. Răng sẽ ngày càng thưa ra và tính thấm mỹ của khuôn mặt cũng từ đó ngày càng giảm sút.

Răng mọc ngầm và mọc ngược gay ra tình trạng hở kẽ chân răng

Răng mọc ngầm và mọc ngược gay ra tình trạng hở kẽ chân răng

Thiếu răng gây ra tình trạng kẽ răng bị thưa

Không phải tất cả mọi người đều mọc đủ trọn vẹn răng trên khung hàm. Có rất nhiều trường hợp răng bị thiếu bẩm sinh dẫn tới các khoảng trống giữa các răng xuất hiện nhiều hơn. Từ đó làm cho răng xung quanh có xu hướng nghiêng về vị trí bị khuyết gây ra tình trạng thưa và xô lệch.

Thói quen xấu sinh ra tình trạng khe răng bị hở

Một nguyên nhân khác cũng gây ra tình trạng răng ngày càng hở, thưa thớt. Đó chính là do thói quen sử dụng tăm xỉa răng. Xỉa răng bằng tăm khiến kẽ răng bị mòn và nướu bị thương tổn. Thời gian dài có thể khiến răng hở kẽ, mô nướu bị tụt đồng thời chân răng cũng bị lộ ra ngoài nhiều hơn. 

Răng quá nhỏ khiến hở kẽ răng thưa

Việc mất cân đối giữa xương hàm và răng cũng là nguyên nhân khiến cho răng ngày càng hở kẽ. Cụ thể nếu răng nhỏ nhưng cung hàm có kích thước lớn sẽ khiến cho khe hở giữa những răng khó có thể che đi. 

Răng quá nhỏ khiến hở kẽ răng thưa

Răng quá nhỏ khiến hở kẽ răng thưa

Bệnh lý gây ra tình trạng kẽ răng bị hở

Một số bệnh lý như mòn cổ chân răng, sâu răng, viêm nha chu hay viêm nướu cũng là nguyên nhân khiến cho tình trạng răng ngày càng thưa ra. Nếu như không điều trị kịp thời khả năng cao tình trạng trên sẽ ngày một nghiêm trọng hơn.

Răng hở kẽ có nguy hiểm? Những tác động tiêu cực của răng bị hở kẽ

Mặc dù tình trạng hở kẽ chân răng không quá nguy hiểm nhưng không thể phủ nhận nó vẫn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai, khả năng phát âm và sức khỏe răng miệng của con người. Cụ thể:

Tác động tới tính thẩm mỹ của khuôn mặt

Răng hở kẽ đặc biệt là ở vị trí răng cửa rất dễ bị lộ khuyết điểm ra bên ngoài. Điều này khiến tính thẩm mỹ của răng lẫn khuôn mặt giảm sút. Điều này trực tiếp khiến cho người bị hở kẽ răng mất đi sự tự tin và ngày càng mặc cảm hơn khi giao tiếp với những người khác.

Răng hở kẽ đặc biệt là ở vị trí răng cửa rất dễ bị lộ khuyết điểm ra bên ngoài

Răng hở kẽ đặc biệt là ở vị trí răng cửa rất dễ bị lộ khuyết điểm ra bên ngoài

Tác động đến cấu trúc xương hàm

Việc răng bị hở kẽ sẽ khiến cho khớp cắn bị sai lệch đồng thời xương hàm bị biến dạng. Việc khớp cắn không được chuẩn sẽ ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai của người bệnh. Lâu dần hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung sẽ ngày càng suy yếu.

Tác động đến sức khỏe răng miệng

Việc răng hở khiến cho thức ăn dễ mắc vào. Nếu như vệ sinh không kỹ, vi khuẩn dễ phát triển gây ra các căn bệnh như viêm nha chu, viêm lợi, mất răng, sâu răng,…

Tác động tới khả năng phát âm

Răng thưa, hở kẽ sẽ khiến người bệnh phát âm không được tròn vành rõ chữ. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người rơi vào cảm giác mặc cảm, tự ti và ngại giao tiếp trước người khác.

Răng thưa, hở kẽ sẽ khiến người bệnh phát âm không được tròn vành rõ chữ

Răng thưa, hở kẽ sẽ khiến người bệnh phát âm không được tròn vành rõ chữ

Xem thêm các tình trạng răng khác:

Răng bị hở kẽ phải làm sao?

Nếu bạn đang kiếm tìm đáp án kẽ răng thưa phải làm sao thì chắc chắn không nên bỏ qua những chia sẻ dưới đây. Sau đây là 3 phương pháp phổ biến khắc phục tình trạng kẽ răng bị hở bạn nên biết:

Trám răng bị hở

Nếu bạn có điều kiện kinh tế không cao thì có thể cân nhắc trám răng hở kẽ. Tuy nhiên điều kiện có thể thực hiện phương pháp này đảm bảo đem tới hiệu quả cao chính là răng thưa nhỏ dưới 2mm Trong trường hợp kích thước các răng thưa nhau lớn hơn thì phương pháp này sẽ không hiệu quả. Miếng trám sẽ dễ bong tróc khi ăn uống hoặc sinh hoạt hàng ngày.

Trám răng bị hở

Trám răng bị hở

Bọc răng sứ cho răng hở kẽ

Nếu như trám răng có độ bền không cao thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc bọc răng sứ sẽ ưu việt hơn. Phương pháp này sẽ yêu cầu bạn cần mài lớp men răng theo một tỷ lệ nhất định. Tiếp theo sẽ gắn cố định mão răng sứ lên trên. Răng sứ sẽ có màu sắc, kích thước và độ tự nhiên hoàn hảo như răng thật, che đi đáng kể mức độ thưa nhẹ.

Bọc răng sứ cho răng hở kẽ

Bọc răng sứ cho răng hở kẽ

Răng sứ sẽ có màu sắc, kích thước và độ tự nhiên hoàn hảo như răng thật

Răng sứ sẽ có màu sắc, kích thước và độ tự nhiên hoàn hảo như răng thật

Răng hở kẽ có thể khắc phục bằng phương pháp bọc răng sứ cực kỳ hiệu quả

Xem thêm ngay:

Niềng răng hở kẽ

Niềng răng là phương pháp ít xâm lấn răng thật. Đây là quá trình sử dụng khí cụ niềng tác động một lực lên trên răng để điều chỉnh khớp cắn cũng như dịch chuyển răng về vị trí cân đối nhất. Tuy nhiên thời gian niềng sẽ từ 1 – 3 năm tùy theo mức độ thưa hở kẽ răng. 

Niềng răng là phương pháp ít xâm lấn răng thật

Niềng răng là phương pháp ít xâm lấn răng thật

Một số câu hỏi thường gặp về răng hở kẽ

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, dưới đây là giải đáp một số thắc mắc xoay quanh tình trạng hở kẽ răng bạn nên biết:

Có thể đắp kẽ răng thưa không?

Có. Tuy nhiên phương pháp này thường chỉ áp dụng với các trường hợp khe răng bị hở nhẹ. Ngoài ra để biết cụ thể về việc bản thân có thích hợp với phương pháp này không tốt nhất bạn nên đến thăm khám trực tiếp bác sĩ. 

Đắp kẽ răng thưa bao nhiêu tiền?

Hiện nay mức giá đắp kẽ răng thưa dao động từ 100.000VNĐ – 500.000VNĐ tùy theo cơ sở nha khoa cũng như tình trạng thưa thực tế của người bệnh. 

Hiện nay mức giá đắp kẽ răng thưa dao động từ 100.000VNĐ - 500.000VNĐ

Hiện nay mức giá đắp kẽ răng thưa dao động từ 100.000VNĐ – 500.000VNĐ

Lời kết

Hy vọng từ những chia sẻ trên bạn có thể hiểu rõ về về tình trạng răng hở kẽ. Nếu như muốn cải thiện tình trạng này một cách tốt nhất, hãy cân nhắc đến ngay nha khoa Delia. Bạn có thể liên hệ tới số Hotline: 076 329 6666 để đặt lịch hẹn trước.