Tại sao nên trồng răng nhai càng sớm càng tốt? Hậu quả mất răng

Răng nhai có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cắn, nhai, nghiền nát thức ăn ở các mức độ khác nhau. Vì vậy mất bất kỳ răng nhai nào đều cần nhanh chóng trồng lại. Vì hậu quả khi mất răng nhai là vô vùng lớn. Theo dõi bài viết sau từ Delia để tìm hiểu chi tiết hơn về lý do tại sao nên trồng răng nhai càng sớm càng tốt, tầm quan trọng của răng nhai với sức khỏe.

Trồng răng nhai

Mất răng nhai có thể gây ra những hậu quả gì?

Khi mất răng nhai, rất nhiều biến chứng và hậu quả có thể nhìn thấy rõ rệt nếu như bạn không nhanh chóng phục hồi chức năng cho các vị trí răng này.

Đầu tiên, là ảnh hưởng đến chức ăn nhai nghiền thức ăn. Việc nhai thức ăn kém hoặc nhai không kỹ có thể dẫn đến việc đau dạ dày, khó tiêu, không ngon miệng.

Mất răng nhai có thể gây ra những hậu quả gì?

Khi vị trí răng nhai bị trống, các răng khác trong hàm sẽ có xu hướng dịch chuyển dần ra vị trí trống gây sai lệch khớp cắn

Trong trường hợp mất hẳn răng nhai, có thể bạn sẽ chỉ có thể ăn cháo và các thực phẩm lỏng khác. Gây thiếu hụt dinh dưỡng, sức khỏe và tinh thần giảm sút.

Trong trường hợp chỉ mất răng nhai ở 1 bên hàm nào đó sẽ dẫn đến việc bạn dồn toàn bộ lực nhai sang bên còn lại. Lâu dài có thể gây mất cân đối cho khuôn mặt và xương hàm.

Mất răng nhai có thể gây ra những hậu quả gì?

Khi răng bị mất lâu ngày sẽ dẫn đến việc tiêu xương hàm, tụt nướu

Khi vị trí răng nhai bị trống, các răng khác trong hàm sẽ có xu hướng dịch chuyển dần ra vị trí trống để lấp đầy và dẫn đến việc khớp cắn bị sai lệch, răng khấp khểnh lệch lạc.

Nghiêm trọng nhất, khi răng bị mất lâu ngày sẽ dẫn đến việc tiêu xương hàm, tụt nướu, cơ mặt có khả năng sẽ bị chảy xệ và lão hóa nhanh hơn.

Trồng răng nhai bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Để phục hồi chức năng cho các răng nhai, hiện nay phổ biến chúng ta thường biết đến 3 phương pháp như: Sử dụng hàm tháo lắp, cầu răng sứ và trồng Implant. Vậy đâu là phương pháp hiệu quả và tối ưu nhất? Cùng Delia phân tích qua 3 phương pháp này nhé.

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là một phương pháp khá “truyền thống”, có mặt từ lâu và được sử dụng phổ biến khi công nghệ nha khoa chưa phát triển quá mạnh mẽ.

Hơn nữa, với chi phí có thể nói là rẻ hơn nhiều so với các phương pháp khác nên vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn.

Trồng răng nhai bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Hàm giả tháo lắp chỉ mang lại hiệu quả tương đối cả về thẩm mỹ lẫn ăn nhai

Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp chỉ mang lại hiệu quả tương đối cả về thẩm mỹ lẫn ăn nhai. Người dùng buộc phải tháo lắp ra thường xuyên để vệ sinh kỹ càng thường xuyên nếu không muốn bị hôi miệng. Vì là hàm rời, thậm chí người dùng có thể “bỏ quên” hàm răng của mình ở đâu đó.

Hàm tháo lắp sử dụng một hàm và nướu giả, thường được làm từ nhựa dẻo/cứng để gắn vào vị trí mất răng.

Trồng răng nhai bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Hàm tháo lắp sử dụng một hàm và nướu giả, thường được làm từ nhựa dẻo/cứng để gắn vào vị trí mất răng

Để sử dụng hàm giả tháo lắp, không chỉ chi phí thấp, thời gian cũng rất nhanh chóng, người dùng dễ dàng tháo lắp ngay tại nhà.

Tuy nhiên, vì chỉ là hàm giả gắn tạm thời bên ngoài để che đi vị trí mất răng nên cảm giác khi ăn nhai sẽ không được chân thật. Tình trạng tiêu xương hàm do mất răng lâu năm cũng không được ngăn chặn, thẩm mỹ kém.

Trồng răng nhai bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Việc sử dụng hàm giả lâu ngày có thể tác động và ảnh hưởng gây mòn răng kế cận

Việc sử dụng hàm giả lâu ngày có thể tác động và ảnh hưởng gây mòn răng kế cận, chỉ nên sử dụng tạm thời chứ không nên sử dụng lâu dài.

Trồng Implant tại Nha khoa Delia để được nhận phác đồ điều trị từ bác sĩ top đầu cả nước 

Cầu răng sứ

Để sử dụng phương pháp cầu răng sứ, vị trí răng kế cận cần đủ tốt và sức khỏe để có thể làm trụ vững chắc cho răng bị mất. Vậy nên cũng sẽ bị hạn chế trong một số trường hợp cụ thể.

Cầu răng sứ cũng chỉ có thể sử dụng cho các trường hợp mất ít răng, mất 1 răng. 2 răng bên cạnh sẽ cần đủ tốt để bác sĩ tiến hành mài nhẹ trên bề mặt, tạo không gian làm trụ răng.

Kỹ thuật này nếu không thực hiện khéo léo bởi bác sĩ tay nghề cao thì khả năng sẽ bị mài quá mức, ảnh hưởng đến tủy, khiến răng có nguy cơ gãy rụng cả cụm.

Trồng răng nhai bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Cầu răng sứ cũng chỉ có thể sử dụng cho các trường hợp mất ít răng

Phương pháp này cũng không mất nhiều thời gian để thực hiện, thời gian sử dụng lâu và có thể phục hồi chức năng ăn nhai một cách tương đối, thẩm mỹ ổn định.

Cầu răng sứ cũng chỉ có thể phục hình thân răng phía trên để ăn nhai, còn thực chất không hề có chân răng nên không thể ngăn chặn việc tiêu xương hàm.

Trồng răng nhai bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Cầu răng sứ cũng chỉ có thể phục hình thân răng phía trên để ăn nhai, còn thực chất không hề có chân răng nên không thể ngăn chặn việc tiêu xương hàm

Đặc biệt, với vị trí răng nhai như răng số 7, việc dùng cầu răng sứ là không khả thi bởi răng số 8 không ổn định và không thể làm trụ cầu cho răng nhai 7.

Không chỉ hạn chế về điều kiện thực hiện mà tay nghề bác sĩ cũng cần khéo léo nếu không rất dễ từ mất 1 răng thành mất thêm nhiều răng bên cạnh do biến chứng.

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là phương pháp được đánh giá là hiệu quả và bền vững nhất hiện nay. Tích hợp những công nghệ hiện đại cho phép phục hình chức năng và thẩm mỹ một cách hoàn toàn độc lập, vững chắc, không xâm lấn hay tác động đến các răng lân cận.

Trồng răng nhai bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Trồng răng Implant là phương pháp duy nhất hiện nay có thể phục hình hoàn hảo răng bị mất y như một chiếc răng thật với hình dáng, cấu trúc và khả năng ăn nhai chân thật đến 90%

Trồng răng Implant là phương pháp duy nhất hiện nay có thể phục hình hoàn hảo răng bị mất y như một chiếc răng thật với hình dáng, cấu trúc và khả năng ăn nhai chân thật đến 90%, độ bền lên đến 40 năm thậm chí lâu hơn.

Sử dụng chất liệu titanium, trụ Implant hoàn toàn an toàn, lành tính và tương thích với xương hàm, được sử dụng để cấy ghép vào xương và phục hình mão sứ thông qua khớp nối Abutment.

Trồng răng nhai bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Phương pháp trồng răng Implant có thể phục hình một cách toàn diện, hoàn toàn ngăn chặn các biến chứng tiêu xương hàm, thẩm mỹ và bền chắc tuyệt đối

Vì vậy mà phương pháp trồng răng Implant có thể phục hình một cách toàn diện, hoàn toàn ngăn chặn các biến chứng tiêu xương hàm, thẩm mỹ và bền chắc tuyệt đối.

Tuy nhiên, song song với những ưu điểm đó, chi phí của phương pháp trồng Implant sẽ có giá thành cao nhất so với các phương pháp khác. Tuy nhiên ưu điểm lại cực kỳ vượt trội và xứng đáng khi thực hiện ở nha khoa uy tín và bác sĩ có chuyên môn cao.

Xem thêm ngay:

Quy trình trồng răng nhai chuẩn Hoa Kỳ tại DELIA

Là một viện trồng răng quốc tế hàng đầu cả nước, DELIA đã xây dựng một quy trình trồng răng nhai chuẩn Hoa Kỳ với 5 bước chính, mang đến cho khách hàng những giải pháp hiệu quả và an toàn nhất:

Khám tổng quan và tư vấn

Bác sĩ thăm khám và sử dụng phim CT Conebeam để đánh giá tổng quan, chất lượng xương hàm và xác định vị trí chính xác cho trụ Implant.

Quy trình trồng răng nhai chuẩn Hoa Kỳ tại DELIA 

Bác sĩ thăm khám và sử dụng phim CT Conebeam để đánh giá tổng quan

Lập kế hoạch điều trị và chọn trụ Implant phù hợp

Bác sĩ tư vấn và lên phác đồ điều trị dựa trên tình trạng răng của khách hàng, đồng thời chọn trụ Implant phù hợp. Công nghệ Trios3D cho phép xem trước kết quả điều trị, mô phỏng một cách chân thực, chính xác.

Quy trình trồng răng nhai chuẩn Hoa Kỳ tại DELIA 

Công nghệ Trios3D cho phép xem trước kết quả điều trị, mô phỏng một cách chân thực, chính xác

Tiến hành cấy ghép trụ

 Vệ sinh và sát khuẩn miệng, sau đó tiến hành cấy ghép trụ Implant. Quá trình này nhanh chóng và hiệu quả, chỉ mất khoảng 7-10 phút cho mỗi trụ.

Quy trình trồng răng nhai chuẩn Hoa Kỳ tại DELIA 

Quá trình cấy ghép nhanh chóng, an toàn, hiệu quả cao

Lấy dấu hàm và gắn răng tạm

Sau 2-3 ngày ghép trụ, khách hàng quay lại để bác sĩ gắn răng tạm thời, giúp quá trình ăn uống thuận tiện không bị gián đoạn.

Quy trình trồng răng nhai chuẩn Hoa Kỳ tại DELIA 

Sau 2-3 ngày ghép trụ, khách hàng quay lại để bác sĩ gắn răng tạm thời, giúp quá trình ăn uống thuận tiện không bị gián đoạn

Gắn mão sứ lên trụ và cố định

Sau khoảng 6-14 tuần, khi trụ Implant đã tương thích hoàn toàn với cơ thể, bác sĩ gắn mão sứ lên trụ và cố định bằng khớp nối Abutment.

Sau đó, khách hàng sẽ được kê đơn thuốc và hướng dẫn chăm sóc tại nhà tỉ mỉ bởi bác sĩ chuyên môn. Hãy đi khám nha khoa định kỳ để đảm bảo răng luôn thực sự khỏe mạnh.

Khách hàng trồng răng nhai ở Delia nói gì?

Ăn uống trở nên thoải mái và dễ dàng hơn bao giờ hết sau khi trồng răng nhai - Anh Tuấn

Ăn uống trở nên thoải mái và dễ dàng hơn bao giờ hết sau khi trồng răng nhai – Anh Tuấn

Anh Tuấn mất răng nhai do sâu răng nặng lâu năm. Quyết định trồng Implant, anh đã phục hồi hoàn toàn chức năng ăn nhai chỉ sau 6 tháng. Anh chia sẻ, không chỉ khôi phục được vẻ ngoài tự tin, mà cảm giác ăn uống cũng trở nên thoải mái và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Chị Thảo chia sẻ rất ấn tượng với công nghệ trồng răng Implant không đau tại Delia.

Chị Thảo chia sẻ rất ấn tượng với công nghệ trồng răng Implant không đau tại Delia.

Chị Thảo 29 tuổi mất răng nhai do viêm nha chu. Sau khi trồng Implant cho răng nhai, chị Thảo đã lấy lại được niềm vui ăn uống cũng như sự tự tin khi giao tiếp, cười nói. Chị chia sẻ rất ấn tượng với công nghệ trồng răng Implant không đau tại Delia.

Chú Năm chia sẻ rất hài lòng về dịch vụ tại Delia.

Chú Năm chia sẻ rất hài lòng về dịch vụ tại Delia.

Chú Năm mất răng hàm lâu năm mà không điều trị nên bị tiêu xương nặng. Sau phục hình, chú đã có thể thoải mái ăn những món ăn yêu thích. Chú cho biết răng mới này còn chắc khỏe hơn răng cũ của chú. Chú Năm rất hài lòng về dịch vụ tại Delia.

Anh Hùng đã lấy lại được nụ cười tự tin và cảm giác ăn nhai chân thật.

Anh Hùng đã lấy lại được nụ cười tự tin và cảm giác ăn nhai chân thật.

Với tình trạng mất 2 răng nhai khá phức tạp, anh Hùng được khuyên trồng răng Implant để mang lại hiệu quả ăn nhai tốt mà lại lâu dài. Sau 5 tháng điều trị, giờ đây anh Hùng cảm thấy rất thoải mái khi ăn uống, cảm giác chân thật không khác gì răng thật.

Cô Mai đã tự tin nở nụ cười thật tươi sau thời gian dài mất răng toàn hàm.

Cô Mai đã tự tin nở nụ cười thật tươi sau thời gian dài mất răng toàn hàm.

Cô Mai trồng răng Implant toàn hàm dưới. Cô chia sẻ quyết định này đã “thay đổi cuộc đời” cô, giúp cô ăn nhai tốt và cảm nhận được hương vị thức ăn một cách trọn vẹn hơn.

Tạm kết

Trồng răng nhai với một phương pháp an toàn, hiệu quả như Implant là cực kỳ cần thiết để có thể phục hình hoàn hảo cả về chức năng lẫn thẩm mỹ cho răng. Implant có thể phục hồi như răng thật và ngăn chặn mọi biến chứng, rủi ro có thể xảy ra.

Địa chỉ liên hệ:

Cơ sở Hà Nội: Số 265 Tôn Đức Thắng, P. Hàng Bột, Q. Đống Đa, Hà Nội
Cơ sở HCM: Số 91 Võ Văn Tần Phường 6, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
Cơ sở Thanh Hóa: PG2-01 Vincom, đường Nguyễn Du, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa

Hotline: 0763 29 6666