Kiến thức nha khoa

Tại sao trồng răng nhai càng sớm càng tốt? Báo giá Implant 2023

Răng nhai được sử dụng để chỉ chung các răng trong khoang miệng có vai trò nhai, cắn, nghiền thức ăn ở các mức độ khác nhau. Mỗi răng đều có những vai trò quan trọng nhất định. Vì vậy, khi bất kỳ một răng nhai nào bị tổn thương thì đều cần được nhanh chóng phục hình để không ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Trồng răng nhai

Răng nhai nằm ở đâu? Vai trò răng nhai

Nhìn chung, các vị trí răng trong khoang miệng đều đóng vai trò riêng trong quá trình ăn nhai. Tuy nhiên các răng ở vị trí phía trước thường sẽ sử dụng nhiều để cắn, xé. Còn lực nhai sẽ dồn sang 2 bên răng hàm, nằm ở vị trí 6,7 là chủ yếu. Có vai trò nhai nghiền thức ăn trước khi tiêu hóa xuống dạ dày.

Răng nhai nằm ở đâu? Vai trò răng nhai

Răng nhai chủ yếu nằm ở vị trí răng số 6,7 trong hàm

Bên cạnh vị trí răng 6,7 còn có vị trí răng số 8, tuy nhiên đây là vị trí của răng khôn. Răng khôn thường mọc lệch, mọc xiên và thực chất không đóng vai trò gì trong quá trình ăn nhai. Nó ẩn chứa nhiều rủi ro hơn là chức năng nên bác sĩ thường khuyên nhổ bỏ.

Mất răng nhai có thể gây ra những hậu quả gì?

Khi mất răng nhai, rất nhiều biến chứng và hậu quả có thể nhìn thấy rõ rệt nếu như bạn không nhanh chóng phục hồi chức năng cho các vị trí răng này.

Đầu tiên, là ảnh hưởng đến chức ăn nhai nghiền thức ăn. Việc nhai thức ăn kém hoặc nhai không kỹ có thể dẫn đến việc đau dạ dày, khó tiêu, không ngon miệng.

Mất răng nhai có thể gây ra những hậu quả gì?

Khi vị trí răng nhai bị trống, các răng khác trong hàm sẽ có xu hướng dịch chuyển dần ra vị trí trống gây sai lệch khớp cắn

Trong trường hợp mất hẳn răng nhai, có thể bạn sẽ chỉ có thể ăn cháo và các thực phẩm lỏng khác. Gây thiếu hụt dinh dưỡng, sức khỏe và tinh thần giảm sút.

Trong trường hợp chỉ mất răng nhai ở 1 bên hàm nào đó sẽ dẫn đến việc bạn dồn toàn bộ lực nhai sang bên còn lại. Lâu dài có thể gây mất cân đối cho khuôn mặt và xương hàm.

Mất răng nhai có thể gây ra những hậu quả gì?

Khi răng bị mất lâu ngày sẽ dẫn đến việc tiêu xương hàm, tụt nướu

Khi vị trí răng nhai bị trống, các răng khác trong hàm sẽ có xu hướng dịch chuyển dần ra vị trí trống để lấp đầy và dẫn đến việc khớp cắn bị sai lệch, răng khấp khểnh lệch lạc.

Nghiêm trọng nhất, khi răng bị mất lâu ngày sẽ dẫn đến việc tiêu xương hàm, tụt nướu, cơ mặt có khả năng sẽ bị chảy xệ và lão hóa nhanh hơn.

Trồng răng nhai bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Để phục hồi chức năng cho các răng nhai, hiện nay phổ biến chúng ta thường biết đến 3 phương pháp như: Sử dụng hàm tháo lắp, cầu răng sứ và trồng Implant. Vậy đâu là phương pháp hiệu quả và tối ưu nhất? Cùng Delia phân tích qua 3 phương pháp này nhé.

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là một phương pháp khá “truyền thống”, có mặt từ lâu và được sử dụng phổ biến khi công nghệ nha khoa chưa phát triển quá mạnh mẽ.

Hơn nữa, với chi phí có thể nói là rẻ hơn nhiều so với các phương pháp khác nên vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn.

Trồng răng nhai bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Hàm giả tháo lắp chỉ mang lại hiệu quả tương đối cả về thẩm mỹ lẫn ăn nhai

Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp chỉ mang lại hiệu quả tương đối cả về thẩm mỹ lẫn ăn nhai. Người dùng buộc phải tháo lắp ra thường xuyên để vệ sinh kỹ càng thường xuyên nếu không muốn bị hôi miệng. Vì là hàm rời, thậm chí người dùng có thể “bỏ quên” hàm răng của mình ở đâu đó.

Hàm tháo lắp sử dụng một hàm và nướu giả, thường được làm từ nhựa dẻo/cứng để gắn vào vị trí mất răng.

Trồng răng nhai bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Hàm tháo lắp sử dụng một hàm và nướu giả, thường được làm từ nhựa dẻo/cứng để gắn vào vị trí mất răng

Để sử dụng hàm giả tháo lắp, không chỉ chi phí thấp, thời gian cũng rất nhanh chóng, người dùng dễ dàng tháo lắp ngay tại nhà.

Tuy nhiên, vì chỉ là hàm giả gắn tạm thời bên ngoài để che đi vị trí mất răng nên cảm giác khi ăn nhai sẽ không được chân thật. Tình trạng tiêu xương hàm do mất răng lâu năm cũng không được ngăn chặn, thẩm mỹ kém.

Trồng răng nhai bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Việc sử dụng hàm giả lâu ngày có thể tác động và ảnh hưởng gây mòn răng kế cận

Việc sử dụng hàm giả lâu ngày có thể tác động và ảnh hưởng gây mòn răng kế cận, chỉ nên sử dụng tạm thời chứ không nên sử dụng lâu dài.

Cầu răng sứ

Để sử dụng phương pháp cầu răng sứ, vị trí răng kế cận cần đủ tốt và sức khỏe để có thể làm trụ vững chắc cho răng bị mất. Vậy nên cũng sẽ bị hạn chế trong một số trường hợp cụ thể.

Cầu răng sứ cũng chỉ có thể sử dụng cho các trường hợp mất ít răng, mất 1 răng. 2 răng bên cạnh sẽ cần đủ tốt để bác sĩ tiến hành mài nhẹ trên bề mặt, tạo không gian làm trụ răng.

Kỹ thuật này nếu không thực hiện khéo léo bởi bác sĩ tay nghề cao thì khả năng sẽ bị mài quá mức, ảnh hưởng đến tủy, khiến răng có nguy cơ gãy rụng cả cụm.

Trồng răng nhai bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Cầu răng sứ cũng chỉ có thể sử dụng cho các trường hợp mất ít răng

Phương pháp này cũng không mất nhiều thời gian để thực hiện, thời gian sử dụng lâu và có thể phục hồi chức năng ăn nhai một cách tương đối, thẩm mỹ ổn định.

Cầu răng sứ cũng chỉ có thể phục hình thân răng phía trên để ăn nhai, còn thực chất không hề có chân răng nên không thể ngăn chặn việc tiêu xương hàm.

Trồng răng nhai bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Cầu răng sứ cũng chỉ có thể phục hình thân răng phía trên để ăn nhai, còn thực chất không hề có chân răng nên không thể ngăn chặn việc tiêu xương hàm

Đặc biệt, với vị trí răng nhai như răng số 7, việc dùng cầu răng sứ là không khả thi bởi răng số 8 không ổn định và không thể làm trụ cầu cho răng nhai 7.

Không chỉ hạn chế về điều kiện thực hiện mà tay nghề bác sĩ cũng cần khéo léo nếu không rất dễ từ mất 1 răng thành mất thêm nhiều răng bên cạnh do biến chứng.

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là phương pháp được đánh giá là hiệu quả và bền vững nhất hiện nay. Tích hợp những công nghệ hiện đại cho phép phục hình chức năng và thẩm mỹ một cách hoàn toàn độc lập, vững chắc, không xâm lấn hay tác động đến các răng lân cận.

Trồng răng nhai bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Trồng răng Implant là phương pháp duy nhất hiện nay có thể phục hình hoàn hảo răng bị mất y như một chiếc răng thật với hình dáng, cấu trúc và khả năng ăn nhai chân thật đến 90%, độ bền lên đến 40 năm thậm chí lâu hơn.

Sử dụng chất liệu titanium, trụ Implant hoàn toàn an toàn, lành tính và tương thích với xương hàm, được sử dụng để cấy ghép vào xương và phục hình mão sứ thông qua khớp nối Abutment.

Trồng răng nhai bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Vì vậy mà phương pháp trồng răng Implant có thể phục hình một cách toàn diện, hoàn toàn ngăn chặn các biến chứng tiêu xương hàm, thẩm mỹ và bền chắc tuyệt đối.

Tuy nhiên, song song với những ưu điểm đó, chi phí của phương pháp trồng Implant sẽ có giá thành cao nhất so với các phương pháp khác. Tuy nhiên ưu điểm lại cực kỳ vượt trội và xứng đáng khi thực hiện ở nha khoa uy tín và bác sĩ có chuyên môn cao.

Xem thêm ngay:

Quy trình trồng răng nhai chuẩn Hoa Kỳ tại DELIA

Là một viện trồng răng quốc tế hàng đầu cả nước, DELIA đã xây dựng một quy trình trồng răng nhai chuẩn Hoa Kỳ với 5 bước chính, mang đến cho khách hàng những giải pháp hiệu quả và an toàn nhất:

Khám tổng quan và tư vấn

Bác sĩ thăm khám và sử dụng phim CT Conebeam để đánh giá tổng quan, chất lượng xương hàm và xác định vị trí chính xác cho trụ Implant.

Quy trình trồng răng nhai chuẩn Hoa Kỳ tại DELIA 

Bác sĩ thăm khám và sử dụng phim CT Conebeam để đánh giá tổng quan

Lập kế hoạch điều trị và chọn trụ Implant phù hợp

Bác sĩ tư vấn và lên phác đồ điều trị dựa trên tình trạng răng của khách hàng, đồng thời chọn trụ Implant phù hợp. Công nghệ Trios3D cho phép xem trước kết quả điều trị, mô phỏng một cách chân thực, chính xác.

Quy trình trồng răng nhai chuẩn Hoa Kỳ tại DELIA 

Công nghệ Trios3D cho phép xem trước kết quả điều trị, mô phỏng một cách chân thực, chính xác

Tiến hành cấy ghép trụ

 Vệ sinh và sát khuẩn miệng, sau đó tiến hành cấy ghép trụ Implant. Quá trình này nhanh chóng và hiệu quả, chỉ mất khoảng 7-10 phút cho mỗi trụ.

Quy trình trồng răng nhai chuẩn Hoa Kỳ tại DELIA 

Quá trình cấy ghép nhanh chóng, an toàn, hiệu quả cao

Lấy dấu hàm và gắn răng tạm

Sau 2-3 ngày ghép trụ, khách hàng quay lại để bác sĩ gắn răng tạm thời, giúp quá trình ăn uống thuận tiện không bị gián đoạn.

Quy trình trồng răng nhai chuẩn Hoa Kỳ tại DELIA 

Sau 2-3 ngày ghép trụ, khách hàng quay lại để bác sĩ gắn răng tạm thời, giúp quá trình ăn uống thuận tiện không bị gián đoạn

Gắn mão sứ lên trụ và cố định

Sau khoảng 6-14 tuần, khi trụ Implant đã tương thích hoàn toàn với cơ thể, bác sĩ gắn mão sứ lên trụ và cố định bằng khớp nối Abutment.

Quy trình trồng răng nhai chuẩn Hoa Kỳ tại DELIA 

Phục hình Implant và mão sứ giúp răng đảm bảo chức năng và thẩm mỹ tối đa

Sau đó, khách hàng sẽ được kê đơn thuốc và hướng dẫn chăm sóc tại nhà tỉ mỉ bởi bác sĩ chuyên môn. Hãy đi khám nha khoa định kỳ để đảm bảo răng luôn thực sự khỏe mạnh.

Tạm kết

Trồng răng nhai với một phương pháp an toàn, hiệu quả như Implant là cực kỳ cần thiết để có thể phục hình hoàn hảo cả về chức năng lẫn thẩm mỹ cho răng. Implant có thể phục hồi như răng thật và ngăn chặn mọi biến chứng, rủi ro có thể xảy ra.