Bọc răng sứ

Sự khác biệt giữa răng toàn sứ và răng sứ kim loại? Có thật sự tiền nào của nấy?

Răng toàn sứ và răng sứ kim loại thực chất có khác biệt rất lớn với nhau. Nếu tìm hiểu sâu vào bên trong, bạn sẽ nhìn thấy rõ yếu tố “tiền nào của nấy” ở 2 loại răng sứ này. Tuy nhiên, khi bọc răng sứ, mỗi người sẽ có những nhu cầu khác nhau, khả năng tài chính khác nhau nên quan trọng nhất là khách hàng cần tìm được loại răng sứ có độ phù hợp cao đối với bản thân mình.

Sự khác biệt giữa răng toàn sứ và răng sứ kim loại? Có thật sự tiền nào của nấy?

Răng toàn sứ là gì?

Răng toàn sứ là loại răng được chế tác tinh xảo và tỉ mỉ từ 100% sứ thuần khiết với độ trong tự nhiên như răng thật.

Hoàn toàn đảm bảo an toàn, tính thẩm mỹ cũng như độ bền cao. Hiện nay, răng toàn sứ còn vô cùng đa dạng mã màu. Khách hàng có thể tùy ý lựa chọn sao cho phù hợp với khuôn mặt, làn da của mình nhất. 

Răng toàn sứ là gì?

Răng toàn sứ là loại răng được chế tác tinh xảo và tỉ mỉ từ 100% sứ thuần khiết với độ trong tự nhiên như răng thật

Cùng với công nghệ thiết kế nụ cười, đảm bảo nụ cười sẽ hoàn mỹ nhất, tương thích tuyệt đối, cho phép xem trước kết quả thẩm mỹ. 

Răng toàn sứ mặc dù có mức giá khá cao, tuy nhiên bạn chắc chắn sẽ nhận lại được những giá trị và cơ hội mới nhiều hơn những gì mà bạn đã bỏ ra.

Răng sứ kim loại là gì?

Răng sứ kim loại được kết hợp hai vật liệu chính: lớp sứ và sườn kim loại. Răng sứ giống như lớp vỏ bên ngoài của răng thật và có khả năng tương thích với môi trường miệng. 

Kim loại, thường là hợp kim titanium, được sử dụng để tạo ra khung răng giả, cung cấp độ bền và sự ổn định cho răng sứ.

Răng sứ kim loại là gì?

Răng sứ kim loại được kết hợp hai vật liệu chính: lớp sứ và sườn kim loại

Quá trình tạo răng sứ kim loại bắt đầu bằng việc lấy kích thước và hình dáng của răng thật. Sau đó, một lớp mỏng kim loại (thường là hợp kim titan) được đặt lên chỗ thất răng, tạo nên khung chỗ chứa răng sứ. 

Lớp sứ mỏng sau đó được đúc lên khung kim loại thông qua quá trình nung chảy. Khi sứ nguội lại, nó sẽ có hình dáng và màu sắc tương tự như răng thật.

Răng sứ kim loại là gì?

Lớp sứ mỏng sau đó được đúc lên khung kim loại thông qua quá trình nung chảy

Răng sứ kim loại kết hợp những ưu điểm của cả sứ và kim loại. Sứ mang lại vẻ tự nhiên, ánh sáng và khả năng tương thích với môi trường miệng, trong khi kim loại đảm bảo tính ổn định và độ bền của răng giả. 

Tuy nhiên, răng sứ kim loại còn tồn tại rất nhiều hạn chế và rủi ro về răng miệng như dễ gây ê buốt, hôi miệng, viêm lợi, oxy hóa mất thẩm mỹ,…

So sánh răng toàn sứ và răng sứ kim loại

Việc lựa chọn giữa răng toàn sứ và răng sứ kim loại chủ yếu dựa vào nhu cầu và mong muốn cá nhân, cùng với sự tư vấn từ bác sĩ nha khoa để đảm bảo lựa chọn phù hợp nhất với tình trạng cụ thể của từng người.

So sánh răng toàn sứ và răng sứ kim loại

Việc lựa chọn giữa răng toàn sứ và răng sứ kim loại chủ yếu dựa vào nhu cầu và mong muốn cá nhân

Chất liệu chế tác răng toàn sứ và răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại được tạo ra bằng cách sử dụng một khung sườn bên trong được chế tác từ các loại kim loại như hợp kim Ni – Cr, Ni – Co – Titan, Cr – Co và nhiều loại kim loại khác. Khung sườn kim loại này tạo nên độ bền và sự chắc chắn cho răng sứ. 

Phần khung sườn kim loại sau đó được phủ bên ngoài bằng các lớp sứ, tạo nên tính thẩm mỹ.

Chất liệu chế tác răng toàn sứ và răng sứ kim loại

Tuy nhiên, khung kim loại có thể gây ảnh hưởng đến màu sắc và thẩm mỹ của răng, đặc biệt khi có ánh sáng mạnh chiếu vào, có thể làm cho phần khung kim loại trông ánh đen và không tự nhiên.

Trái lại, răng toàn sứ được tạo ra hoàn toàn từ chất liệu sứ. Cả phần khung sườn và lớp vỏ bên ngoài đều được chế tác từ sứ nguyên chất.

Chất liệu chế tác răng toàn sứ và răng sứ kim loại

Điều này tạo ra một lớp vỏ mỏng nhẹ, nhưng vô cùng cứng chắc và có khả năng chịu lực tốt. 

Sứ nguyên chất cũng mang lại tính thẩm mỹ tối đa, giúp răng toàn sứ có màu sắc và ánh sáng tương tự răng thật, đồng thời tránh được vấn đề đen viền nướu có thể xảy ra với răng sứ kim loại.

Khả năng thích ứng của răng toàn sứ và răng sứ kim loại

Đối với răng sứ kim loại, do phần lõi bên trong được tạo từ kim loại, nên nó có thể bị oxy hóa sau thời gian sử dụng, gây đen viền nướu, hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu, hỏng tủy,,…

Khả năng thích ứng của răng toàn sứ và răng sứ kim loại

Khả năng thích ứng của răng toàn sứ và răng sứ kim loại

Ngược lại, với răng toàn sứ, chúng được chế tác từ 100% sứ nguyên chất, lành tính và do đó thích hợp với hầu hết mọi người.

Điều này đồng nghĩa với việc khi sử dụng răng toàn sứ, nguy cơ kích ứng, sưng tấy hoặc viêm nhiễm nướu sẽ giảm thiểu hoặc thậm chí không xảy ra.

Khả năng thích ứng của răng toàn sứ và răng sứ kim loại

Răng toàn sứ được chế tác từ 100% sứ nguyên chất, lành tính

Tính thẩm mỹ của răng toàn sứ và răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại được cấu tạo với khung sườn kim loại bên trong, tạo nên sự bền vững cho chiếc răng nhưng cũng gây khó khăn trong việc duy trì tính thẩm mỹ.

Khung kim loại này có thể phản quang lại với ánh sáng và khiến cho phần thân răng sứ trông như bị ánh đen.

Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và có thể gây tự ti cho người sử dụng.

Tính thẩm mỹ của răng toàn sứ và răng sứ kim loại

Khung kim loại này có thể phản quang lại với ánh sáng và khiến cho phần thân răng sứ trông như bị ánh đen

Ngược lại, răng toàn sứ được tạo nên từ chất liệu sứ tinh xảo, trong trẻo, 100% không có kim loại.

Do đó, chúng có màu sắc sáng bóng và tự nhiên như răng thật. Giúp tính thẩm mỹ được tăng lên tối đa.

Độ bền chắc của răng toàn sứ và răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại phải dựa vào khung sườn kim loại bên trong để có độ bền chắc và khả năng chịu lực nhai.

Độ bền chắc của răng toàn sứ và răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại kém bền và độ chịu lực không quá cao

Tuy nhiên, khung kim loại làm cho răng kém tự nhiên và khá dày. Điều này có thể ảnh hưởng đến cảm giác khi ăn nhai và làm cho răng kim loại kém thẩm mỹ.

Với răng toàn sứ, sử dụng chất liệu sứ cao cấp được nung ở nhiệt độ cao, chúng có độ cứng chắc vượt trội và khả năng chịu lực nhai tốt hơn so với răng sứ kim loại đến 5,6 lần. 

Độ bền chắc của răng toàn sứ và răng sứ kim loại

Răng toàn sứ có thể chịu lực tốt hơn răng thật đến 9 lần

Răng toàn sứ có thiết kế mỏng nhẹ để đảm bảo tính thẩm mỹ, cảm giác ăn nhai và bảo toàn răng thật nhưng vẫn hoàn toàn có độ chịu lực cao hơn răng thật lên đến 9 lần.

Nguy cơ đen viền nướu của răng toàn sứ và răng kim loại

Vấn đề đen viền nướu thường xảy ra với răng sứ kim loại do tác động của môi trường trong khoang miệng, tiếp xúc với nước bọt và acid lâu ngày.

Nguy cơ đen viền nướu của răng toàn sứ và răng kim loại

Khung kim loại bên trong có thể bị oxy hóa và dần trở nên đen, gây mất thẩm mỹ cho nướu răng

Kết quả là, khung kim loại bên trong có thể bị oxy hóa và dần trở nên đen, gây mất thẩm mỹ cho nướu răng. Thậm chí có thể gây dị ứng cho những người nhạy cảm với kim loại.

Nguy cơ đen viền nướu của răng toàn sứ và răng kim loại

Răng toàn sứ hoàn toàn không chứa kim loại, chống bám màu và bền đẹp đến 40 năm

Răng toàn sứ hoàn toàn có thể hoạt động ổn định lên đến vài chục năm mà không hề thay đổi màu sắc và hình dáng răng.

Trong khi đó răng toàn sứ hoàn toàn không chứa kim loại nên không cần lo ngại về vấn đề này.

Tuổi thọ của răng kim loại và răng toàn sứ

Răng sứ kim loại có tuổi thọ trung bình từ 3 – 5 năm. Tuy nhiên, vì vấn đề đen viền nướu và mất thẩm mỹ, người dùng thường cần phải thay mới sớm hơn, khoảng sau 1 – 2 năm.

Răng sứ kim loại là gì?

Răng kim loại có tuổi thọ thấp hơn răng toàn sứ rất nhiều

Trong khi đó, răng toàn sứ có tuổi thọ trung bình từ 10 – 40 năm hoặc thậm chí có thể tồn tại suốt đời nếu người dùng tuân thủ chăm sóc và vệ sinh răng sứ một cách đúng cách.

Răng toàn sứ dùng cho đối tượng nào?

Răng toàn sứ là dòng răng sứ cao cấp, đảm bảo tuyệt đối về chất lượng, có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau.

Cho nhiều trường hợp khác nhau như răng hô, móm, xô lệch nhẹ, răng bị sâu, mòn mặt nhai, răng viêm tủy, răng vỡ, mẻ, răng yếu, tổn thương,… đều có thể sử dụng răng toàn sứ.

Răng toàn sứ dùng cho đối tượng nào?

Với điều kiện là sức khỏe răng miệng của bạn hoàn toàn ổn định và thích hợp với phương pháp này. Nếu không bạn sẽ cần xử lý các vấn đề triệt để trước khi bọc răng sứ.

Ngoài ra, răng toàn sứ cũng có chi phí cao hơn khá nhiều so với các dòng răng sứ kim loại. Vậy nên nó sẽ thích hợp cho các phân khúc khách hàng tầm trung đến cao cấp.

Răng toàn sứ dùng cho đối tượng nào?

Người kinh doanh, đi làm, kiều bào,… Những người quan tâm đến chất lượng và độ bền và cần độ thẩm mỹ cao như các diễn viên, ca sĩ, người nổi tiếng.

Xem thêm ngay:

Răng sứ kim loại thích hợp cho đối tượng nào?

Tương tự như răng toàn sứ, răng sứ kim loại cũng có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau và xử lý nhiều vấn đề trên răng như hô, móm, xô lệch nhẹ, răng bị sâu, mòn mặt nhai, răng viêm tủy, răng vỡ, mẻ, răng yếu, tổn thương,… Tuy nhiên, độ bền và độ thẩm mỹ của răng sứ kim loại đều không cao.

Với độ bền và tính thẩm mỹ đều mang tính vừa phải thì răng sứ kim loại cũng có mức giá rẻ nhất, có thể nói là rẻ nhất trong các dòng răng sứ hiện nay.

Răng sứ kim loại thích hợp cho đối tượng nào?

Với độ bền và tính thẩm mỹ đều khá kém thì răng sứ kim loại cũng có mức giá rẻ nhất

Với chi phí này, răng sứ kim loại có thể phù hợp với các phân khúc khách hàng tầm thấp, học sinh, sinh viên chưa có nhiều chi phí để sử dụng các dòng răng sứ cao cấp. 

Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn từ 1 – 2 năm, răng sứ kim loại có thể sẽ lại cần thay thế, điều trị và chỉnh sửa, phục hình, thậm chí có thể tốn kém hơn nhiều lần.

Nếu ham rẻ tin vào những quảng cáo giá sốc siêu rẻ thì có thể chỉ sau 1 – 2 tháng những hậu quả và biến chứng đã trở nên rõ rệt.

Xem thêm ngay đánh giá chi tiết: Răng sứ kim loại

Răng toàn sứ hay răng sứ kim loại tiết kiệm hơn?

Từ những đặc điểm trên có thể thấy, răng sứ kim loại chỉ có thể xử lý được các vấn đề một cách nhất thời, thực tế không khiến cho chi phí rẻ hơn là bao nhiêu. Thậm chí, chỉ sau một gian ngắn, người dùng đã phải đi xử lý các biến chứng từ răng sứ kim loại. 

Răng toàn sứ hay răng sứ kim loại tiết kiệm hơn?

Có thể là vì tính thẩm mỹ bị mất đi, nướu bị xỉn màu, thâm, đen. Hoặc buộc phải thay thế sang một loại sứ chất lượng cao hơn do răng sứ kim loại đã khiến răng thật bị mài mòn quá mức và rất yếu. Nếu nghiêm trọng còn có thể gây mất răng vĩnh viễn.

Răng toàn sứ hay răng sứ kim loại tiết kiệm hơn?

Răng sứ kim loại nếu không được thực hiện bởi nha khoa có tay nghề cao còn dễ khiến vi khuẩn xâm nhập, nứt, vỡ, mẻ và gây ra nhiều bệnh lý như viêm nướu, viêm nha chu.

Ngược lại, với răng toàn sứ, tuy chi phí ban đầu có thể gấp 2 đến 3 lần so với răng sứ kim loại. Nhưng giá trị thẩm mỹ và sự ổn định, an toàn của răng toàn sứ có thể lên đến vài chục năm, thay vì vài 3 năm như răng kim loại. 

Răng toàn sứ hay răng sứ kim loại tiết kiệm hơn?

Khách hàng hoàn toàn có thể đầu tư một lần chất lượng để đổi lấy sự an toàn sức khỏe, thẩm mỹ và ăn nhai thoải mái do độ chịu lực rất cao. 

Delia đã tiếp nhận hàng ngàn các ca sứ hỏng và giúp các khách hàng phục hình thành công, lấy lại nụ cười tự tin.

Răng toàn sứ hay răng sứ kim loại tiết kiệm hơn?

Bọc răng sứ kim loại giá rẻ vừa gây ra nhiều hệ lụy, lại tốn kém 2 lần bọc răng, cùng nhiều sự đau đớn khi điều trị, phiền toái và ngắt quãng trong cuộc sống, ảnh hưởng đến tâm trạng và tinh thần. 

Cập nhật ngay:

Tạm kết

Trên đây Delia đã vừa chia sẻ đến quý bạn đọc các thông tin quan trọng về răng toàn sứ và răng sứ kim loại. Không nên đặt nặng vấn đề giá cả mà hãy nhìn cả vào chất lượng thực tế trong tương lai. Quan trọng, hãy tìm đúng cơ sở nha khoa uy tín, có tâm, không bất chấp lợi nhuận để làm hại đến sức khỏe của bạn. Hãy thăm khám cẩn thận trước khi quyết định làm răng để đảm bảo an toàn và phù hợp nhất với bản thân nhé.