Răng hư tủy nên điều trị hay nhổ răng? – Giải pháp nào tốt

Răng hư tủy _ Một tình trạng nghiêm trọng của răng cần được điều trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Hiểu biết chính xác về tình trạng này sẽ giúp bạn xác định được phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng răng miệng hiện tại.

Răng hư tủy nên điều trị hay nhổ răng? - Giải pháp nào tốt

Răng hư tủy là như thế nào?

Răng hư tủy là tình trạng tủy răng bị tổn thương một phần hoặc đã bị chết tủy. Tủy răng là phần mềm nằm bên trong răng, chứa các dây thần kinh và mạch máu.

Răng hư tủy là tình trạng tủy răng bị tổn thương một phần hoặc đã bị chết tủy

Răng hư tủy là tình trạng tủy răng bị tổn thương một phần hoặc đã bị chết tủy

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này bao gồm sâu răng tiến triển nặng, chấn thương răng nghiêm trọng và nhiễm trùng từ nướu hoặc các mô xung quanh. Khi tủy răng bị hư, vi khuẩn có thể xâm nhập và gây nhiễm trùng, dẫn đến những cơn đau nhức dữ dội và các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết răng hư tủy

Việc nhận biết sớm các dấu hiệu của răng hư tủy và tìm kiếm sự điều trị kịp thời từ nha sĩ là rất quan trọng để ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng và bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn. Một số dấu hiệu chính khi răng bị hư tủy như:

 • Đau nhức răng kéo dài: Cơn đau nhức răng kéo dài, đặc biệt là vào ban đêm hoặc khi nhai, là một dấu hiệu rõ ràng của tình trạng răng hư tủy. Đau có thể lan sang vùng xung quanh và ngày càng nghiêm trọng.

Răng hư tủy thường có dấu hiệu đau nhức kéo dài

Răng hư tủy thường có dấu hiệu đau nhức kéo dài

 • Nhạy cảm với nhiệt độ: Răng hư tủy thường trở nên rất nhạy cảm với nhiệt độ nóng và lạnh. Cảm giác đau buốt xuất hiện khi tiếp xúc với thực phẩm hoặc đồ uống có nhiệt độ cực đoan là dấu hiệu của tủy răng bị tổn thương.
 • Sưng nướu và có mủ: Nướu xung quanh răng bị hư tủy có thể sưng tấy và xuất hiện mủ, do nhiễm trùng lan rộng. Sưng nướu thường kèm theo cảm giác đau nhức và khó chịu.

Nướu bị sưng và xuất hiện mủ là dấu hiệu của tình trạng hư tủy

Nướu bị sưng và xuất hiện mủ là dấu hiệu của tình trạng hư tủy

 • Đổi màu răng: Răng bị hư tủy có thể đổi màu, trở nên xám hoặc nâu do tủy răng bị chết. Đổi màu răng là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy tủy răng đã bị tổn thương nghiêm trọng và cần được điều trị ngay.

Răng hư tủy không điều trị có sao không?

Răng bị hư tủy không được điều trị kịp thời có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân như:

Nhiễm trùng lan rộng

Nhiễm trùng từ tủy răng có thể lan rộng sang các mô xung quanh nếu không được điều trị kịp thời. Quá trình này diễn ra như sau:

 • Lan sang nướu và xương hàm: Vi khuẩn từ tủy răng bị nhiễm trùng có thể lan sang nướu và xương hàm, gây viêm và áp xe. Áp xe là một túi mủ hình thành do nhiễm trùng, có thể gây đau nhức dữ dội, sưng tấy và khó chịu.
 • Gây ra các biến chứng nghiêm trọng: Nếu nhiễm trùng lan rộng mà không được điều trị, có thể dẫn đến viêm xương hàm (osteomyelitis), viêm mô tế bào (cellulitis), hoặc viêm tủy xương hàm (osteomyelitis of the jaw), gây nguy hiểm cho sức khỏe tổng thể.

Răng hư tủy không điều trị sẽ khiến tình trạng nhiễm trùng lan rộng

Răng hư tủy không điều trị sẽ khiến tình trạng nhiễm trùng lan rộng

Mất răng vĩnh viễn

Răng hư tủy nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất răng vì các lý do sau:

 • Suy yếu cấu trúc răng: Khi tủy răng bị tổn thương hoặc chết, cấu trúc răng trở nên suy yếu, dễ bị gãy hoặc nứt.
 • Lan rộng nhiễm trùng: Nhiễm trùng từ tủy răng có thể lan sang mô xung quanh và gây hỏng răng nghiêm trọng, khiến răng không thể được cứu chữa và cần phải nhổ bỏ.

Răng hư tủy không điều trị sẽ có nguy cơ mất răng vĩnh viễn

Răng hư tủy không điều trị sẽ có nguy cơ mất răng vĩnh viễn

Ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể

Nhiễm trùng răng miệng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn có thể tác động đến các bộ phận khác của cơ thể:

 • Tim: Vi khuẩn từ nhiễm trùng răng miệng có thể xâm nhập vào máu và gây viêm nội tâm mạc, một tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến màng trong của tim.
 • Phổi: Hít vào vi khuẩn từ nhiễm trùng răng miệng có thể dẫn đến viêm phổi hoặc các bệnh nhiễm trùng hô hấp khác.
 • Hệ thống miễn dịch: Nhiễm trùng răng miệng kéo dài có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật hơn.

Răng hư tủy nên điều trị hay nhổ răng

Trên thực tế răng hư tủy có 2 phương pháp điều trị chính là điều trị tủy (điều trị nội nha) và nhổ răng. Thông thường răng hư tủy ở mức độ nhẹ, còn có khả năng cứu chữa thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị tủy. 

Răng hư tủy nên điều trị hay nhổ răng cần tùy thuộc vào tình trạng của tủy răng

Răng hư tủy nên điều trị hay nhổ răng cần tùy thuộc vào tình trạng của tủy răng

Để điều trị tủy, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ, mở lối vào tủy răng sau đó loại bỏ phần tủy bị nhiễm trùng hoặc chết. Tiếp theo là làm sạch và khử trùng kênh tủy đề phòng viêm nhiễm và trám bít kín ống tủy lại.

Xem thêm ngay:

Trường hợp tủy bị hư hỏng quá nặng đến mức hoại tử, không có khả năng phục hồi, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng. Vì chiếc răng này đã không còn tủy nghĩa là răng còn được nuôi dưỡng, khiến răng đổi màu, chảy mủ, viêm nhiễm và rất yếu. Lúc này nhổ răng sẽ là biện pháp phù hợp nhất.

Sau khi nhổ răng cần nhanh chóng cấy lại răng mới bằng phương pháp trồng răng Implant nhằm phục hình răng

Sau khi nhổ răng cần nhanh chóng cấy lại răng mới bằng phương pháp trồng răng Implant nhằm phục hình răng

Sau khi nhổ răng cần nhanh chóng cấy lại răng mới bằng phương pháp trồng răng Implant nhằm phục hình răng, đảm bảo chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho răng. Răng Implant có phần chân răng được làm từ chất liệu titan nguyên chất, có khả năng liên kết bền chắc với phần xương hàm nên đảm bảo răng Implant chắc chắn, đem lại khả năng ăn nhai ổn định như răng thật.

Như vậy có thể hiểu đơn giản rằng răng hư tủy nên điều trị tủy nếu tình trạng tủy bị hư hỏng ở mức độ nhẹ. Tủy hư hỏng mức độ nặng hơn, không có khả năng phục hồi cần nhổ răng để tránh nhiễm trùng lan rộng gây đau đớn và mất nhiều răng hơn.

Xem thêm phân tích về phương pháp trồng răng Implant:

Khách hàng điều trị tủy ở Delia nói gì?

Chị Dương – Hà Nam: “Mình bị sâu răng nặng và tủy răng bị viêm nhiễm, đã từng thử điều trị bằng thuốc nhưng không hiệu quả. Sau đó, mình được bạn giới thiệu đến Nha khoa Delia để điều trị tủy răng. Bác sĩ ở đây rất tận tâm và chuyên nghiệp. Sau khi được tư vấn, mình quyết định điều trị nội nha. Quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng và không hề đau đớn. Răng mình giờ đây đã khỏe mạnh và chắc chắn hơn, không còn cảm giác đau nhức nữa.”

Chị Dương chia sẻ rất ấn tượng với sự chuyên nghiệp và nhiệt tình của bác sĩ tại Delia

Chị Dương chia sẻ rất ấn tượng với sự chuyên nghiệp và nhiệt tình của bác sĩ tại Delia

Chị Linh – Hải Dương: “Mình bị gãy răng và tủy răng bị chết, đã từng thử nhiều phương pháp điều trị nhưng không hiệu quả. Sau đó, mình có đến Nha khoa Delia để cấy ghép răng Implant. Bác sĩ ở đây rất có kinh nghiệm và tay nghề cao, đã giúp mình thực hiện cấy ghép thành công. Sau khi cấy ghép, răng mình giờ đây đã được phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, trông như răng thật vậy.”

Chị Linh rất hài lòng với chiếc răng Implant sau khi cấy ghép

Chị Linh rất hài lòng với chiếc răng Implant sau khi cấy ghép

Anh Dũng:”Mình bị viêm tủy nặng và có nhiều ống tủy phức tạp, không thể điều trị bằng phương pháp thông thường. Sau khi tham khảo ý kiến của nhiều nha sĩ, mình quyết định đến Nha khoa Delia để điều trị nội nha. Sau khi điều trị, mình cảm thấy rất thoải mái và không còn cảm giác đau nhức nữa.”

Anh Dũng:"Sau khi điều trị tủy răng, mình cảm thấy rất thoải mái và không còn cảm giác đau nhức nữa.”

Anh Dũng:”Sau khi điều trị tủy răng, mình cảm thấy rất thoải mái và không còn cảm giác đau nhức nữa.”

Chị Trúc: “Mình bị sâu răng và viêm tủy nặng, đã từng điều trị nhiều lần nhưng không hiệu quả. Sau đó, mình được bạn giới thiệu đến Nha khoa Delia để điều trị nội nha. Bác sĩ ở đây rất nhiệt tình và chu đáo, giải thích mọi thứ cho mình hiểu rõ ràng. Sau khi điều trị, mình cảm thấy rất hài lòng. Cảm ơn Nha khoa Delia đã giúp mình có được nụ cười rạng rỡ!”

Chị Trúc đến với Delia do bạn giới thiệu và chị rất hài lòng với dịch vụ tại đây

Chị Trúc đến với Delia do bạn giới thiệu và chị rất hài lòng với dịch vụ tại đây

Chị Minh Anh:”Mình bị viêm tủy nặng và răng đã yếu, giòn. Sau khi điều trị tủy, mình được bác sĩ khuyến nghị nên cấy ghép Implant để phục hồi chức năng ăn nhai. Răng mình giờ đây đã khỏe mạnh và chắc chắn hơn, có thể ăn nhai thoải mái mà không lo bị gãy vỡ. “

Chị Minh Anh:"Răng mình giờ đây đã khỏe mạnh và chắc chắn hơn, có thể ăn nhai thoải mái mà không lo bị gãy vỡ."

Chị Minh Anh:”Răng mình giờ đây đã khỏe mạnh và chắc chắn hơn, có thể ăn nhai thoải mái mà không lo bị gãy vỡ.”

Tạm kết

Răng hư tủy là một tình trạng nghiêm trọng cần được điều trị kịp thời để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm hơn và để bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện. Để bảo vệ răng miệng, đừng quên những biện pháp chăm sóc răng miệng đúng cách, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và đi khám nha khoa định kỳ.