Lấy tủy răng lần 1 vẫn còn đau phải làm sao?

Lấy tủy răng lần 1 vẫn còn đau là tình trạng nhiều người đang gặp phải và đang tìm kiếm giải pháp hiệu quả. Tìm hiểu và nguyên nhân và phương pháp xử lý khi lấy tủy xong vẫn đau sẽ giúp bạn giảm bớt lo lắng và có phương pháp chăm sóc răng miệng phù hợp. Vậy nếu bạn đã lấy tủy răng lần 1 nhưng vẫn còn đau thì nguyên nhân do đâu và phải làm gì? TÌm hiểu ngay dưới bài viết sau:

Lấy tủy răng lần 1 vẫn còn đau phải làm sao?

Lấy tủy răng là như thế nào?

Lấy tủy răng, hay còn gọi là điều trị nội nha (root canal treatment), là một quy trình nha khoa nhằm loại bỏ phần tủy răng bị nhiễm trùng hoặc tổn thương. 

Tủy răng là phần mô mềm nằm bên trong răng, chứa các dây thần kinh và mạch máu, giúp nuôi dưỡng răng và cảm nhận cảm giác. Khi tủy răng bị nhiễm trùng hoặc viêm, nó có thể gây ra đau nhức dữ dội và các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.

Lấy tủy răng là một quy trình nhằm loại bỏ phần tủy răng bị nhiễm trùng hoặc tổn thương. 

Lấy tủy răng là một quy trình nhằm loại bỏ phần tủy răng bị nhiễm trùng hoặc tổn thương.

Tủy răng thường bị tổn thương do sâu răng nặng không được điều trị, chấn thương nặng về răng, nhiễm trùng…

Quá trình lấy tủy răng có thể được thực hiện từ 1 – 3 lần nếu răng cần điều trị có nhiều ống tủy phức tạp, không thể lấy hết tủy răng trong một buổi điều trị.

Nguyên nhân khiến lấy tủy răng lần 1 vẫn còn đau

Như đã phân tích ở trên, quá trình lấy tủy răng nếu ống tủy phức tạp có thể được chia thành nhiều buổi điều trị. Nếu lấy tủy răng lần 1 vẫn còn đau thì có thể do những nguyên nhân chính sau:

Phản ứng tự nhiên của cơ thể

Sau khi lấy tủy răng, cơ thể sẽ kích hoạt quá trình viêm tự nhiên như một phản ứng bảo vệ. Viêm là một phần của quá trình chữa lành, giúp loại bỏ vi khuẩn và các mô bị tổn thương, đồng thời kích thích quá trình tái tạo mô. 

Nguyên nhân khiến lấy tủy răng lần 1 vẫn còn đau: phản ứng tự nhiên của cơ thể sau điều trị

Nguyên nhân khiến lấy tủy răng lần 1 vẫn còn đau: phản ứng tự nhiên của cơ thể sau điều trị

Trong quá trình này, máu và các tế bào miễn dịch tập trung tại khu vực bị tổn thương để chữa lành, dẫn đến sưng tấy và đau nhức. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể và thường kéo dài trong vài ngày đầu sau khi điều trị.

Nha sĩ có kỹ thuật chưa đúng, gây tổn thương các mô xung quanh

Trong quá trình lấy tủy răng, nha sĩ phải loại bỏ phần tủy răng bị nhiễm trùng hoặc tổn thương, điều này có thể gây ra tổn thương cho các mô và dây thần kinh xung quanh răng. Việc sử dụng các dụng cụ nha khoa để làm sạch và trám bít kênh tủy có thể kích thích các dây thần kinh và gây ra cảm giác đau nhức. 

Nha sĩ nếu kỹ thuật lấy tủy chưa đúng sẽ khiến các mô xung quanh bị tổn thương, gây đau nhức

Nha sĩ nếu kỹ thuật lấy tủy chưa đúng sẽ khiến các mô xung quanh bị tổn thương, gây đau nhức

 

Ngoài ra, nếu nha sĩ có tay nghề không đảm bảo thì quá trình điều trị có thể làm tổn thương các mô nướu và xương xung quanh răng, dẫn đến đau và sưng tấy sau khi điều trị.

Quá trình điều trị tủy chưa hoàn thành

Đôi khi, quá trình điều trị lấy tủy răng không thể hoàn tất trong một lần và cần phải thực hiện qua nhiều lần điều trị. Nếu quá trình điều trị chưa hoàn tất hoàn toàn, phần tủy răng còn lại có thể vẫn bị nhiễm trùng hoặc tổn thương, gây ra cơn đau. 

Nếu quá trình lấy tủy cần nhiều buổi để hoàn thành thì sau buổi đầu tiên vẫn còn đau là chuyện bình thường

Nếu quá trình lấy tủy cần nhiều buổi để hoàn thành thì sau buổi đầu tiên vẫn còn đau là chuyện bình thường

Các kênh tủy chưa được làm sạch và trám bít hoàn toàn có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn tiếp tục phát triển và gây nhiễm trùng, dẫn đến đau nhức kéo dài.

Nhiễm trùng hoặc xảy ra biến chứng

Sau khi lấy tủy răng, nguy cơ nhiễm trùng hoặc các biến chứng khác luôn tồn tại. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào kênh tủy chưa được trám bít hoàn toàn hoặc vào các mô xung quanh, gây nhiễm trùng và đau nhức.

Các biến chứng phổ biến như áp xe răng, viêm mô, phản ứng dị ứng…

Một số lý do khác khiến lấy tủy lần 1 vẫn còn đau có thể do thuốc trám tủy không đảm bảo chất lượng, các dụng cụ lấy tủy không đảm bảo vệ sinh…

Do đó việc lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín để điều trị là rất quan trọng. Vì khi đó nha sĩ sẽ đảm bảo kỹ thuật chính xác, hạn chế tối đa tình trạng viêm nhiễm hay ảnh hưởng xấu đến các mô lân cận.

Lấy tủy răng lần 1 vẫn còn đau phải làm sao?

Nếu bị đau sau khi lấy tủy lần 1, bạn có thể áp dụng các biện pháp giảm đau như sau:

  • Sử dụng thuốc giảm đau theo đơn được bác sĩ kê, không tự ý mua thuốc khác để sử dụng.

Lấy tủy răng lần 1 vẫn còn đau cần uống thuốc theo chỉ định của nha sĩ

Lấy tủy răng lần 1 vẫn còn đau cần uống thuốc theo chỉ định của nha sĩ

  • Chườm lạnh bằng việc bọc đá lạnh trong khăn sạch. Chườm quanh má tại khu vực gần răng đã điều trị
  • Súc miệng với nước muối ấm ngày 2 – 3 lần ngay sau điều trị tủy
  • Hạn chế nhai bằng răng vừa lấy tủy
  • Đánh răng nhẹ nhàng với kem đánh răng cho răng nhạy cảm
  • Chú ý chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc
  • Trường hợp chữa tủy xong vẫn còn đau nguyên nhân do tay nghề nha sĩ chưa đúng, gây nhiễm trùng, bạn cần đến ngay cơ sở y tế uy tín, chất lượng khác để nha sĩ kiểm tra và có phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu nguyên nhân đau nhức do việc điều trị ban đầu không đảm bảo thì cần đến cơ sở nha khoa để bác sĩ điều chỉnh lại

Nếu nguyên nhân đau nhức do việc điều trị ban đầu không đảm bảo thì cần đến cơ sở nha khoa để bác sĩ điều chỉnh lại

  • Tìm đến cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo quá trình điều trị được diễn ra suôn sẻ, bác sĩ điều trị có kinh nghiệm, tay nghề tốt, trám tủy đúng kỹ thuật, lấy hết toàn bộ phần tủy viêm nhiễm… Từ đó răng sẽ được điều trị tủy hoàn toàn mà không lo về các biến chứng.

Xem thêm ngay:

Tạm kết

Tủy răng có thể cần được điều trị nhiều lần nên việc lấy tủy răng lần 1 vẫn còn đau là chuyện bình thường và không có gì đáng lo ngại. Bạn chỉ cần áp dụng một số biện pháp như dùng thuốc giảm đau, chườm lạnh, súc miệng nước muối là có thể giảm đau hiệu quả. Để đảm bảo quá trình phục hồi sau khi lấy tủy răng diễn ra suôn sẻ, hãy chăm sóc răng miệng đúng cách, tuân thủ các hướng dẫn của nha sĩ và lưu ý đến bất kỳ triệu chứng bất thường nào.