Bọc răng sứ

Quy trình bọc răng sứ Titan có thật sự an toàn không?

Quy trình bọc răng sứ Titan là điều mà rất nhiều khách hàng quan tâm đến răng sứ Titan cũng như dịch vụ bọc răng sứ muốn biết. Tuy nhiên bọc răng sứ Titan có thật sự tốt và an toàn không? Cùng Delia tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Quy trình bọc răng sứ titan

Tìm hiểu về răng sứ Titan

Răng sứ Titan là dòng răng sứ có cấu trúc gồm 2 phần. Phần lõi sườn sẽ làm từ hợp kim chứa 4 – 6% Titanium và phủ một lớp sử mỏng bên ngoài thường được gọi là Ceramco3. 

Răng sứ Titan là một trong những loại răng sứ có tuổi đời khá lâu, gần như là một trong những dòng răng sứ xuất hiện đầu tiên trong ngành thẩm mỹ răng sứ trên thế giới cùng với răng sứ kim loại. 

Tìm hiểu về răng sứ Titan

Tìm hiểu về răng sứ Titan

Răng sứ Titan mặc dù ra đời sau và có những cải tiến tốt hơn so với răng sứ kim loại, tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều khuyết điểm và cũng khó có thể so sánh với dòng răng toàn sứ.

Răng sứ Titan có thể được ứng dụng trong nhiều trường hợp và vấn đề của răng, tuy nhiên không hoàn toàn hoàn hảo và độ bền cũng không cao. Dù vậy, trước đây, răng sứ Titan cũng đã từng “làm mưa làm gió” trên thị trường thẩm mỹ răng sứ.

Quy trình bọc răng sứ Titan

Quy trình bọc răng sứ Titan thường được diễn ra như sau:

Kiểm tra và thăm khám

Đầu tiên, để đảm bảo an toàn trước, trong và sau khi bọc sứ, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và thăm khám tình trạng răng miệng cho khách hàng. Trong trường hợp không có vấn đề gì, thì khách hàng đã sẵn sàng để có thể chuẩn bị bọc sứ.

Quy trình bọc răng sứ Titan

Kiểm tra và thăm khám

Nhưng trong trường hợp răng miệng gặp một số vấn đề bệnh lý hay viêm nhiễm thì cần phải điều trị khỏi hoàn toàn rồi mới được tiến hành bọc sứ. Ngoài ra, nếu răng gặp các vấn đề nghiêm trọng về khớp cắn hay mất răng thì có thể bác sĩ sẽ tư vấn sang giải pháp niềng răng chỉnh nha trước hoặc trồng răng sứ cho răng bị mất. 

Xử lý bề mặt và lấy dấu răng

Sau khi đảm bảo răng miệng hoàn toàn khỏe mạnh và đủ điều kiện để bọc sứ thì bác sĩ sẽ tiến hành công đoạn xử lý bề mặt. Sau đó sẽ tiến hành lấy dấu răng, thiết kế dáng răng cũng như màu sắc phù hợp. Sau đó khách hàng sẽ được lắp răng tạm trong khi chờ răng sứ được làm xong.

Quy trình bọc răng sứ Titan

Xử lý bề mặt và lấy dấu răng

Lắp răng và hoàn thiện

Sau khi răng sứ Titan được chế tác hoàn thiện, bác sĩ sẽ ướm thử trên răng của khách hàng xem có cần điều chỉnh gì không. Nếu đã phù hợp, bác sĩ sẽ tiến hành lắp hoàn thiện răng Titan.

Quy trình bọc răng sứ Titan

Lắp răng và hoàn thiện

Phân loại răng sứ Titan

Răng sứ Titan hiện nay được phân thành ba loại chính, bao gồm:

Răng sứ Titan Vita

Loại này được nghiên cứu và sản xuất bởi Công ty Vita ở Đức. Răng sứ Titan Vita có khung sườn được chế tác từ hợp kim titan khoảng 8% và bề ngoài được phủ một lớp men sứ cao cấp. Ưu điểm nổi bật của loại này bao gồm khả năng duy trì hiệu suất cao, tuổi thọ dài, an toàn cho các răng lân cận và không gây biến đổi trong môi trường khoang miệng.

Răng sứ Titan Vita

Răng sứ Titan Vita

Răng sứ Titan Berlin

Loại răng sứ này có khung sườn được làm từ hợp kim Titanium TILITE của Hoa Kỳ và được phủ lớp men sứ Ivoclar của Đức. Răng sứ Titan Berlin có độ cứng cao, cho phép ăn nhai mạnh hơn cả răng thật và có tuổi thọ lâu dài. Ngoài ra, nó cũng cải thiện tình trạng thâm viền nướu sau một thời gian sử dụng.

Răng sứ Titan Berlin

Răng sứ Titan Berlin

Răng sứ Titan Margin

Loại này có khung sườn được làm bằng hợp kim titan và bên ngoài được phủ lớp men sứ Margin. Răng sứ Titan Margin có ưu điểm về giá cả hợp lý, không quá đắt, và không gây hiện tượng đen viền nướu.

Răng sứ Titan Margin

Răng sứ Titan Margin

Cập nhật:

Có nên bọc răng sứ Titan không? Ưu nhược điểm?

Việc có nên bọc răng sứ Titan hay không phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân và khả năng tài chính của mỗi người. Và kết quả bọc sứ Titan có tốt hay không lại phụ thuộc lớn vào tay nghề và kỹ thuật của bác sĩ.

Có nên bọc răng sứ Titan không? Ưu nhược điểm?

Có nên bọc răng sứ Titan không? Ưu nhược điểm?

Dù vậy, nếu để cho một lời khuyên, tôi sẽ nói rằng răng sứ Titan chỉ nên bọc khi cần giải quyết vấn đề trong ngắn hạn, tạm thời. Còn nếu nhìn xa hơn một chút, dài hạn hơn, về thẩm mỹ, độ bền, an toàn và tất cả mọi thứ thì chắc chắn nên chọn bọc răng toàn sứ vẫn tốt hơn nhiều.

Ưu điểm của bọc răng sứ Titan

Răng sứ Titan có độ tương thích sinh học khá tốt, khắc phục được nhược điểm dễ sưng viêm nướu của răng sứ kim loại nên người dùng có thể yên tâm sử dụng. Titan cũng có độ bền cứng khá tốt nên có thể đảm bảo khả năng ăn nhai ổn định, không bị ê buốt khi ăn uống đồ nóng/lạnh. 

Ưu điểm của bọc răng sứ Titan

Ưu điểm của bọc răng sứ Titan

So với các dòng răng toàn sứ hiện nay, răng sứ Titan vẫn đang nằm trong phân khúc giá rẻ và chất lượng cũng nằm ở mức tương đối, có thể tiếp cận nhiều phân khúc khách hàng.

Hạn chế của bọc răng sứ Titan

Răng sứ Titan thường có màu sắc thẩm mỹ ở mức tương đối, thường sẽ có màu ngà và không trắng tự nhiên như răng toàn sứ. Ánh đen vẫn có thể xuất hiện ở vùng giáp nướu chân răng khi chiếu quang. Điều này thường xảy ra sau một thời gian sử dụng do cấu tạo lớp sườn kim loại của răng sứ Titan.

Hạn chế của bọc răng sứ Titan

Hạn chế của bọc răng sứ Titan

Chất lượng của bọc răng sứ Titan phụ thuộc lớn vào tay nghề và kỹ thuật thực hiện. Nếu quá trình này được thực hiện bởi người có kỹ thuật kém, răng sứ có thể không ôm sát, tạo khoảng hở và là điều kiện cho thức ăn và vi khuẩn tích tụ, gây viêm nhiễm, mất thẩm mỹ.

Ngoài ra, nếu bọc ở các cơ sở nha khoa kém chất lượng, có thể sẽ xảy ra các biến chứng trầm trọng sau 1 thời gian sử dụng, thậm chí gây mất răng.

Xem thêm ngay:

Chăm sóc răng Titan đúng cách sau bọc sứ

Để bảo đảm răng sứ Titan duy trì được lâu bền và ngăn ngừa tình trạng đen viền nướu lâu nhất có thể, việc chăm sóc răng miệng đúng cách là rất quan trọng và cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa:

Sử dụng bàn chải lông mềm: Hãy chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày bằng bàn chải có lông mềm. Kỹ thuật chải răng cần nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương cho men răng và mão răng sứ.

Chăm sóc răng Titan đúng cách sau bọc sứ

Chăm sóc răng Titan đúng cách sau bọc sứ

Chế độ ăn uống khoa học: Răng sứ Titan không cảm nhận nhiệt độ một cách tự nhiên như răng thật. Vì vậy, hạn chế tiêu thụ thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.

Nên thúc đẩy một chế độ ăn uống cân đối với nhiều trái cây và rau quả, đồng thời hạn chế đồ ăn chứa đường và tinh bột vì chúng có thể làm tăng mảng bám và vi khuẩn trên răng.

Tránh sử dụng chất kích thích: Hạn chế tiêu thụ các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, và thuốc lá. Những sản phẩm này có thể làm răng sứ Titan xỉn màu và suy giảm chất lượng nhanh chóng. 

Bọc răng sứ Titan có đắt không?

Chi phí bọc răng sứ Titan có thể chênh lệch giữa các nha khoa và dao động từ khoảng 2 triệu đến 3 triệu/răng. Tuy nhiên, giá cả này có thể biến đổi dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như trình độ tay nghề của bác sĩ, trang thiết bị, cơ sở nha khoa,…

Bọc răng sứ Titan có đắt không?

Bọc răng sứ Titan có đắt không?

Để được báo giá chính xác nhất, hãy liên hệ ngay với các cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn, báo giá cũng như xác định tình trạng răng miệng, từ đó có thể dễ dàng hình dung và dự trù chi phí cũng như chất lượng.

Tạm kết

Quy trình bọc răng sứ Titan nhìn chung cũng khá giống với quy trình bọc răng toàn sứ hay kim loại. Nhưng mỗi cơ sở nha khoa lại có những công nghệ, trang thiết bị, tay nghề bác sĩ và kỹ thuật khác nhau. Vì thế mà kết quả và chất lượng sau đó cũng không hề giống nhau. Người dùng nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ để có thể chọn ra phương pháp và loại sứ phù hợp nhất nhé.