Răng lấy tủy có tồn tại được hết đời không, tuổi thọ bao lâu?

Răng lấy tủy có tồn tại được hết đời không là thắc mắc của rất nhiều người đã điều trị tủy răng. Sau đây là một số thông tin để bạn có thể hiểu rõ hơn về tuổi thọ trung bình của những răng đã được điều trị tủy.

Răng lấy tủy có tồn tại được hết đời không, tuổi thọ bao lâu?

Răng lấy tủy có tồn tại được hết đời không?

Tủy răng là phần mềm sâu bên trong răng, chứa dây thần kinh và mạch máu, chịu trách nhiệm đưa dinh dưỡng để nuôi răng chắc khỏe. Răng có tủy thì mới cảm nhận được nhiệt độ và cảm giác. Vì vậy những răng đã thực hiện lấy tủy được coi là răng chết, không cảm nhận được nhiệt độ hay cảm giác nữa.

Răng đã lấy tủy hoàn toàn có thể tồn tại được hết đời nếu có phương pháp chăm sóc và bảo vệ răng đúng cách.

Răng đã lấy tủy hoàn toàn có thể tồn tại được hết đời nếu có phương pháp chăm sóc và bảo vệ răng đúng cách.

Răng sau khi lấy tủy cũng giòn và dễ gãy hơn mặc dù vẫn còn phần men răng và ngà răng như cũ.

Chính vì thế mà chủ đề răng lấy tủy có tồn tại được hết đời không được rất nhiều người quan tâm. Răng đã lấy tủy hoàn toàn có thể tồn tại được hết đời nếu có phương pháp chăm sóc và bảo vệ răng đúng cách.

Tuổi thọ trung bình của răng đã lấy tủy là 10 – 15 năm, thậm chí tồn tại cả đời nếu được chăm sóc đúng cách.

Vì vậy đối với những răng đã lấy tủy bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề tuổi thọ của răng. chỉ cần chú ý vệ sinh, chăm sóc răng cẩn thận hàng ngày là được.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng sau khi lấy tủy

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Nha khoa Mỹ (ADA), tuổi thọ của răng sau khi lấy tủy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ thuật điều trị, chăm sóc răng miệng và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân…

 • Kinh nghiệm và chuyên môn nha sĩ thực hiện lấy tủy

Kinh nghiệm và chuyên môn nha sĩ thực hiện lấy tủy tốt sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của răng

Kinh nghiệm và chuyên môn nha sĩ thực hiện lấy tủy tốt sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của răng

Kỹ thuật của nha sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo quy trình lấy tủy diễn ra hiệu quả và an toàn. Một nha sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn cao sẽ giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa khả năng thành công của điều trị.

 • Thiết bị và công nghệ điều trị tủy

Sử dụng các thiết bị hiện đại và công nghệ tiên tiến sẽ đảm bảo quy trình lấy tủy được thực hiện chính xác và hiệu quả cao hơn.

 • Chất lượng vật liệu trám và bít kênh tủy

Sử dụng vật liệu chất lượng cao như gutta-percha và composite giúp đảm bảo kênh tủy được trám kín và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập. Vật liệu có độ bền cao cũng giúp kéo dài tuổi thọ của răng sau khi lấy tủy.

 • Bọc răng sứ bảo vệ răng sau lấy tủy

Bọc răng sứ bảo vệ răng sau lấy tủy giúp kéo dài thời gian sử dụng của răng

Bọc răng sứ bảo vệ răng sau lấy tủy giúp kéo dài thời gian sử dụng của răng

Nếu răng sau khi lấy tủy trở nên yếu và dễ gãy thì nên bọc răng sứ là điều cần thiết để bảo vệ răng tốt hơn. Bọc mão răng sứ giúp khôi phục chức năng ăn nhai chắc khỏe hơn, tăng cường thẩm mỹ cho răng, đồng thời ngăn ngừa việc răng bị nứt, gãy.

 • Tình trạng ban đầu của răng

Một số tình trạng răng bị tổn thương nặng hoặc có cấu trúc phức tạp có thể có tuổi thọ ngắn hơn sau khi lấy tủy.

 • Sức khỏe tổng thể của người bệnh

Nếu người bệnh mắc một số bệnh lý về tim mạch hay tiểu đường, có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể, khiến tuổi thọ của răng sau khi lấy tủy ngắn hơn bình thường.

 • Chăm sóc răng miệng đúng cách

Chăm sóc răng miệng đúng cách giúp bảo vệ răng, răng chắc khỏe hơn, tuổi thọ cao hơn

Chăm sóc răng miệng đúng cách giúp bảo vệ răng, răng chắc khỏe hơn, tuổi thọ cao hơn

Thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách, sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng phù hợp và dùng chỉ nha khoa hàng ngày. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của răng sau khi lấy tủy rất hiệu quả.

Xem thêm ngay:

Cách chăm sóc răng sau khi lấy tủy để kéo dài tuổi thọ

Cách chăm sóc răng sau khi lấy tủy là yếu tố rất quan trọng để có thể kéo dài tuổi thọ của răng đến hết đời. Một số vấn đề cần chú ý khi chăm sóc răng đã lấy tủy như:

 • Đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày: Sử dụng bàn chải mềm và kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm. Đánh răng kỹ lưỡng trong ít nhất 2 phút mỗi lần để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn.
 • Dùng chỉ nha khoa hàng ngày: Dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng và loại bỏ mảng bám mà bàn chải không thể chạm tới. Thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương nướu.
 • Súc miệng bằng nước súc miệng kháng khuẩn: Dùng nước súc miệng kháng khuẩn sau khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa để giảm vi khuẩn và nguy cơ nhiễm trùng.
 • Ưu tiên các loại kem đánh răng và nước súc miệng phù hợp với tình trạng răng miệng.

Hạn chế sử dụng các thực phẩm cứng, có thể khiến răng nứt, vỡ

Hạn chế sử dụng các thực phẩm cứng, có thể khiến răng nứt, vỡ

 • Thực phẩm nên tránh: các loại thực phẩm cứng, kẹo cứng, các loại hạt, thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, thực phẩm chứa nhiều đường, nước ngọt…
 • Thực phẩm nên ăn: ăn uống đa dạng nhiều loại thực phẩm. Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C, vitamin D, canxi như trứng, sữa, phô mai, sữa chua, các loại hoa quả, các loại rau có màu xanh đậm, các loại cá…

Khám răng định kỳ là một cách cực kỳ quan trọng để chăm sóc và bảo vệ răng miệng

Khám răng định kỳ là một cách cực kỳ quan trọng để chăm sóc và bảo vệ răng miệng

 • Khám răng định kỳ là một cách cực kỳ quan trọng để chăm sóc và bảo vệ răng miệng. Khám răng định kỳ giúp phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng, điều trị sớm và ngăn ngừa tình trạng nặng hơn. Đồng thời nha sĩ cũng sẽ giúp bạn làm sạch chuyên sâu răng miệng để loại bỏ mảng bám và cao răng.

Xem thêm:

Tạm kết

Như vậy răng lấy tủy có tồn tại được hết đời không thì câu trả lời là có. Răng sau khi lấy tủy mặc dù yếu hơn răng bình thường nhưng vẫn có thể sử dụng lâu dài đến trọn đời nếu được chăm sóc tốt. Chăm sóc răng miệng đúng cách và theo dõi tình trạng răng thường xuyên để giúp răng sau khi lấy tủy có thể tồn tại lâu dài hơn bạn nhé.