5 nguyên nhân hàng đầu gây đau răng sau khi lấy tủy

Bạn đang bị đau nhức sau khi lấy tủy răng? Bạn đang tự hỏi tại sao cơn đau lại xuất hiện mặc dù răng đã được lấy tủy? Vậy đau răng sau khi lấy tủy nguyên nhân do đâu và cách xử lý như thế nào? Theo dõi ngay bài viết sau để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

5 nguyên nhân hàng đầu gây đau răng sau khi lấy tủy

Tại sao răng đau sau khi đã lấy tủy?

Lấy tủy răng là quy trình loại bỏ phần tủy răng bị viêm nhiễm, tổn thương hoặc hoại tử nhằm bảo tồn răng và phần tủy chưa bị nhiễm trùng. Tủy răng chứa các dây thần kinh và mạch máu, giúp răng cảm nhận cảm giác nóng lạnh hoặc cảm giác đau.

Về lý thuyết, răng sau khi lấy tủy sẽ không còn cảm giác đau nhức nữa. Nhưng trong một số trường hợp vẫn bị đau nhức sau khi đã lấy tủy thì có thể do những nguyên nhân sau:

 • Bác sĩ điều trị răng chưa triệt để

Điều trị tủy răng cần lấy hết toàn bộ phần tủy bị viêm nhiễm nhằm loại bỏ hoàn toàn nguồn nhiễm trùng, giúp bảo vệ răng và phần tủy chưa bị tổn thương.

Răng đau sau khi đã lấy tủy do bác sĩ điều trị chưa triệt để

Răng đau sau khi đã lấy tủy do bác sĩ điều trị chưa triệt để

Nhưng nếu nha sĩ chưa có kinh nghiệm sẽ rất dễ xảy ra tình trạng tủy viêm nhiễm chưa được lấy hết, còn sót tủy trong ống tủy… Đặc biệt đối với những răng có cấu trúc ống tủy phức tạp, nhiều ống tủy nhỏ khó làm sạch hết được.

 • Bác sĩ trám ống tủy không kín

Đối với việc điều trị tủy, điều quan trọng cần trám bít ống tủy thật kín để đảm bảo không có vi khuẩn xâm nhập. Nếu bạn bị đau nhức sau khi điều trị tủy, rất có thể là do ống tủy chưa được trám kín, khiến vi khuẩn xâm nhập, gây viêm, sưng.

 • Các mô xung quanh răng bị tổn thương trong quá trình điều trị tủy

Trong quá trình lấy tủy răng, nha sĩ phải loại bỏ phần tủy răng bị nhiễm trùng hoặc tổn thương, điều này có thể gây ra tổn thương cho các mô và dây thần kinh xung quanh răng. 

Các mô xung quanh răng bị tổn thương trong quá trình điều trị tủy có thể gây đau nhức cho bệnh nhân

Các mô xung quanh răng bị tổn thương trong quá trình điều trị tủy có thể gây đau nhức cho bệnh nhân

Việc sử dụng các dụng cụ nha khoa để làm sạch và trám bít kênh tủy có thể kích thích các dây thần kinh và gây ra cảm giác đau nhức. Ngoài ra, quá trình điều trị có thể làm tổn thương các mô nướu và xương xung quanh răng, dẫn đến đau và sưng tấy sau khi điều trị.

 • Quá trình điều trị tủy chưa hoàn tất

Trong một số trường hợp cần từ 2 – 3 buổi điều trị mới có thể hoàn tất, không thể hoàn tất trong một buổi. Do răng cần điều trị có cấu trúc ống tủy phức tạp, nhiều ống tủy phụ…

Trường hợp cần nhiều buổi để điều trị tủy thì sau lần đầu lấy tủy răng sẽ vẫn còn đau

Trường hợp cần nhiều buổi để điều trị tủy thì sau lần đầu lấy tủy răng sẽ vẫn còn đau

Do đó sau buổi điều trị tủy đầu tiên, răng có thể vẫn còn đau. Bạn chỉ cần đợi đến lịch điều trị của các buổi tiếp theo là sẽ chấm dứt hoàn toàn tình trạng đau nhức này.

 • Nhiễm trùng hoặc biến chứng

Sau khi lấy tủy răng, nguy cơ nhiễm trùng hoặc các biến chứng khác luôn tồn tại. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào kênh tủy chưa được trám bít hoàn toàn hoặc vào các mô xung quanh, gây nhiễm trùng và đau nhức. 

Các biến chứng khác có thể bao gồm: áp xe răng, viêm mô, phản ứng dị ứng với các vật liệu dùng trong quá trình lấy tủy…

Đau răng sau khi lấy tủy phải làm sao để hết

Nếu gặp tình trạng bị đau răng sau khi lấy tủy, bạn có thể áp dụng một số cách sau để hỗ trợ giảm đau nhanh chóng:

 • Sử dụng thuốc giảm đau

Thông thường sau khi điều trị tủy, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc bao gồm thuốc giảm đau và các loại thuốc phù hợp với tình trạng bệnh nhân. 

Đau răng sau khi lấy tủy có thể sử dụng thuốc giảm đau

Đau răng sau khi lấy tủy có thể sử dụng thuốc giảm đau

Bạn chỉ cần sử dụng đúng loại thuốc mà bác sĩ đã kê. Thuốc giảm đau có tác dụng giảm đau và viêm nhanh chóng, giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn sau điều trị.

 • Chườm lạnh

Chườm lạnh là phương pháp hiệu quả để giảm đau, tiêu sưng khi bị đau răng sau khi lấy tủy. Bạn chỉ cần sử dụng một túi chườm lạnh hoặc bọc vài viên đá lạnh vào khăn sạch và áp lên má bên ngoài vùng răng vừa lấy tủy.

Chườm lạnh là phương pháp hiệu quả để giảm đau, tiêu sưng khi bị đau răng sau khi lấy tủy.

Chườm lạnh là phương pháp hiệu quả để giảm đau, tiêu sưng khi bị đau răng sau khi lấy tủy.

Chú ý chườm từ 15 – 20 phút mỗi lần, ngày 2 – 3 lần, không áp trực tiếp đá lạnh lên da.

 • Súc miệng bằng nước muối ấm

Nước muối giúp làm sạch khu vực bị viêm và hỗ trợ giảm sưng tấy rất hiệu quả. Đồng thời nước muối còn có tính kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nước muối giúp làm sạch khu vực bị viêm và hỗ trợ giảm sưng tấy rất hiệu quả

Nước muối giúp làm sạch khu vực bị viêm và hỗ trợ giảm sưng tấy rất hiệu quả

Bạn chỉ cần súc miệng nhẹ nhàng với nước muối ấm trong khoảng 30 giây sau đó nhổ ra. Thực hiện 2 – 3 lần/ngày để giảm viêm và đau.

Xem thêm ngay:

Đau răng sau khi lấy tủy như thế nào cần gặp bác sĩ

Đau răng sau khi lấy tủy là tình trạng phổ biến và không có gì đáng ngại nếu cảm giác đau nhẹ và chỉ xuất hiện trong 1 – 2 ngày đầu sau lấy tủy. Lúc này bạn chỉ cần áp dụng một trong các phương pháp trên là có thể giảm đau rất hiệu quả.

Đau răng nặng, kéo dài nhiều ngày cần đến gặp nha sĩ để được can thiệp sớm

Đau răng nặng, kéo dài nhiều ngày cần đến gặp nha sĩ để được can thiệp sớm

Tuy nhiên nếu gặp một trong các trường hợp sau bạn cần đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt để được kiểm tra và can thiệp kịp thời:

 • Cơn đau không giảm và kéo dài trên 5 – 7 ngày
 • Cảm giác đau tăng dần hoặc nặng hơn
 • Cơn đau lan rộng sang các khu vực khác như hàm, tai, cổ
 • Đau kèm sưng tấy
 • Đau kèm tình trạng sốt hoặc ớn lạnh
 • Có mủ hoặc dịch chảy ra ở dưới chân răng

Đây là những dấu hiệu cho thấy tủy răng đã bị nhiễm trùng, viêm nhiễm lan rộng, xuất hiện biến chứng nghiêm trọng… Cần được can thiệp y tế sớm. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và xác định chính xác nguyên nhân khiến bạn bị đau nhức sau khi lấy tủy và có biện pháp xử lý kịp thời.

Xem thêm:

Tạm kết

Như vậy đau răng sau khi lấy tủy có thể do các vấn đề về nhiễm trùng, do quá trình lấy tủy chưa hoàn tất, do tay nghề của bác sĩ chưa tốt… Nếu gặp bất kỳ dấu hiệu đáng lo ngại nào, hãy đến gặp nha sĩ của Delia để được tư vấn và điều trị kịp thời.