Kiến thức nha khoa

Chân răng dài hay ngắn? Chiều dài chân răng là bao nhiêu?

Một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc hiện nay chính là chân răng dài bao nhiêu? Liệu chân răng có dài hay không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này thông qua bảng chia sẻ dưới đây nhé!

Chân răng dài hay ngắn? Chiều dài chân răng là bao nhiêu?

Mỗi loại răng sẽ có chiều dài chân khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có chân răng dài và sẽ có chân răng ngắn trong hàm. Để biết thêm thông tin chi tiết về chiều dài của chân răng bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

Mỗi loại răng sẽ có chiều dài chân khác nhau

Mỗi loại răng sẽ có chiều dài chân khác nhau

Răng Chiều dài chân răng (cách chóp 4mm)
Răng trên Răng cửa giữa 8.5
Răng cửa bên 9.1
Răng nanh 11.8
Răng cối nhỏ thứ nhất 8.7
Răng cối nhỏ thứ hai 9.5
Răng cối lớn thứ nhất Chân ngoài gần 8.5
Chân ngoài xa 8.0
Chân trong 9.2
Răng cối lớn thứ hai Chân ngoài gần 8.8
Chân ngoài xa 8.0
Chân trong 9.4
Răng dưới  Răng cửa giữa 8.4
Răng cửa bên 8.4
Răng nanh 9.0
Răng cối nhỏ thứ nhất 10.3
Răng cối nhỏ thứ hai 9.4
Răng cối lớn thứ nhất Chân ngoài gần 9.6
Chân ngoài xa 9.5
Răng cối lớn thứ hai Chân ngoài gần 9.4
Chân ngoài xa 9.3

Chân răng dài hay ngắn có quan trọng không?

Thực chất chiều dài của chân răng dài hay ngắn không quan trọng. Quan trọng hơn và tình trạng thực tế của răng có chắc khỏe hay không. Chiều dài của chân răng không quyết định và cũng không ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai hay tính thẩm mỹ vì chân răng nằm sâu trong nướu, khó có thể phát hiện bằng mắt thường.

Thực chất chiều dài của chân răng dài hay ngắn không quan trọng

Thực chất chiều dài của chân răng dài hay ngắn không quan trọng

Chân răng dài ra theo thời gian hay không? Chiều dài chân răng có thay đổi không?

Chiều dài chân răng trong hàm răng thường không thay đổi quá nhiều sau khi chúng đã phát triển hoàn toàn. Khi răng đã mọc ra từ lợi và đạt đến vị trí cuối cùng của chúng, chiều dài chân răng thường không có sự thay đổi lớn. Tuy nhiên, có một số tình huống trong đó chiều dài chân răng có thể thay đổi. Dưới đây là một số trường hợp đặc biệt đó: 

Chiều dài chân răng trong hàm răng thường không thay đổi quá nhiều

Chiều dài chân răng trong hàm răng thường không thay đổi quá nhiều

  • Mòn răng: Việc mòn răng có thể làm giảm chiều dài chân răng. Nếu răng bị mài mòn mạnh do hành vi nhai không đúng cách, tác động bởi nhiều yếu tố khác, chiều dài chân răng có thể giảm đi. 
  • Răng bị mất: Nếu có một răng bị mất hoặc phải tháo răng, chiều dài chân răng của răng lân cận có thể thay đổi. Việc mất răng có thể làm cho răng lân cận bị dịch chuyển và có thể tạo ra sự thay đổi về chiều dài chân răng. 
  • Chỉnh răng hoặc điều trị răng miệng: Trong một số trường hợp, trong quá trình chỉnh răng hoặc điều trị răng miệng, chiều dài chân răng có thể được điều chỉnh. Nha sĩ có thể thực hiện các thủ thuật như cắt răng hoặc điều chỉnh bề mặt răng để thay đổi chiều dài chân răng. Tuy nhiên, việc thay đổi chiều dài chân răng là một quá trình chuyên môn và cần phải được thực hiện bởi nha sĩ chuyên nghiệp. 

Xem thêm ngay các vấn đề khác về răng:

Chiều dài chân răng của người lớn và trẻ con có khác nhau không?

Chiều dài chân răng của người lớn và trẻ nhỏ có một số khác biệt do quá trình phát triển và tăng trưởng của hàm răng. Dưới đây là một số điểm khác nhau chính: 

Chiều dài chân răng của người lớn và trẻ nhỏ có một số khác biệt

Chiều dài chân răng của người lớn và trẻ nhỏ có một số khác biệt

  • Quá trình phát triển: Trẻ nhỏ thường có hàm răng nhỏ hơn và răng cũng có kích thước nhỏ hơn so với người lớn. Trong quá trình phát triển, răng của trẻ sẽ tăng kích thước và chiều dài theo tuổi tác. 
  • Răng thay thế: Trẻ em có răng sữa ban đầu, sau đó răng sữa sẽ rụng và được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Răng sữa có kích thước nhỏ hơn và chiều dài chân răng cũng thường ngắn hơn so với răng vĩnh viễn. 
  • Tốc độ phát triển: Quá trình phát triển của răng ở trẻ nhỏ diễn ra nhanh chóng trong giai đoạn trẻ em và tuổi vị thành niên. Trong khi đó, sau khi trưởng thành, răng của người lớn ít có sự thay đổi về kích thước và chiều dài chân răng. 
  • Kết cấu và hình dạng: Răng của trẻ em thường có kết cấu yếu hơn và bề mặt nhẵn hơn so với răng của người lớn. Răng của người lớn thường có chiều dài chân răng ổn định hơn và có một hình dạng và kích thước cụ thể phù hợp với hàm răng trưởng thành. 

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về chân răng dài. Nếu như bạn đang gặp phải vấn đề răng miệng và cần sự hỗ trợ từ bác sĩ, đừng ngần ngại mà hãy đến ngay Delia để được thăm khám, điều trị nhanh chóng, dứt điểm đồng thời lấy lại sự rạng ngời, tự tin.