Kiến thức nha khoa

Nhổ răng còn sót chân răng có sao không? Làm sao để biết nhổ răng còn sót chân?

Trên hội nhóm, diễn đàn liên quan đến răng miệng thường xuyên xuất hiện câu hỏi nhổ răng còn sót chân răng có sao không? Đây là một thắc mắc và cũng là một vấn đề mà rất nhiều người gặp phải. Đó có thể là do sự vô ý hoặc cố ý từ các bác sĩ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo bài chia sẻ dưới đây đến từ Delia. 

Nhổ chân răng còn sót chân răng có sao không là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc

Nhổ chân răng còn sót chân răng có sao không là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc

Nhổ răng còn sót chân răng có sao không? Đánh giá mức độ nguy hiểm khi sót chân răng sau khi nhổ 

Nhổ răng còn sót chân răng có sao không là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề bao gồm sự bất tiện, khó chịu và ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng của người bệnh.

  • Nhiễm trùng: Chân răng còn sót có thể tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây nhiễm trùng nếu không được làm sạch đúng cách.
  • Đau và sưng: Gãy răng còn chân răng gây ra cảm giác đau và sưng ở vị trí nhổ và vùng lân cân. Lâu dài gây ra cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh.
  • Tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề về răng: Chân răng còn sót có thể gây ra các vấn đề khác như viêm nha chu, cạo nướu hoặc tăng nguy cơ hình thành sâu răng ở các vùng khó tiếp cận khi vệ sinh răng miệng hàng ngày. 
  • Di chứng hình thành tủy răng: Nếu chân răng còn sót là răng vĩnh viễn, có thể xảy ra hiện tượng tủy răng hình thành trong chân răng còn sót. Điều này có thể gây đau đớn và đòi hỏi điều trị phức tạp hơn. 
Hệ lụy nghiêm trọng khi chân răng không được nhổ hết: Nhiễm trùng, sưng, viêm,...

Hệ lụy nghiêm trọng khi chân răng không được nhổ hết: Nhiễm trùng, sưng, viêm,…

Làm sao để biết nhổ răng còn sót chân?

Việc nhận biết răng còn sót chân sau khi nhổ khá đơn giản. Nếu như có những dấu hiệu trên khả năng gãy răng còn chân răng là rất cao:

Những cơn đau nhức kéo dài kèm theo tình trạng sưng tấy nơi răng đã nhổ

Việc nhổ răng gây ra cảm giác đau nhức là điều bình thường. Tuy nhiên nếu cơn đau kéo dài từ 2 – 3 tuần thì đây là một dấu hiệu bất thường. Đặc biệt có thể nó đang cảnh báo việc chân răng còn sót sau khi nhổ. Ngoài ra nếu kèm theo sưng tấy ở vị trí răng vừa nhổ bạn nên đến bác sĩ để được thăm khám xem có phải còn sót chân răng hay không.

Cơn đau dai dẳng kéo dài khiến bạn nhận biết chưa nhổ hết chân răng

Cơn đau dai dẳng kéo dài khiến bạn nhận biết chưa nhổ hết chân răng

Số chân răng không khớp với số răng thực tế

Việc kiểm tra kỹ số lượng chân răng sau khi nhổ rất quan trọng. Nếu như thấy số lượng chân răng không khớp với số răng thực tế và tình trạng răng sau khi nhổ không được nguyên vẹn thì khả năng cao chân răng vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn. Bên cạnh đó bạn có thể kiểm tra bằng cách yêu cầu bác sĩ chụp X-quang răng sau khi nhổ cho mình. 

Nhận biết bằng cách đếm số răng thực tế sao khi nhổ

Nhận biết bằng cách đếm số răng thực tế sao khi nhổ

Răng bị gãy còn chân răng thì phải làm sao?

Rất nhiều người cảm thấy hoang mang và lo lắng vì răng vẫn còn sót chân sau khi nhổ. Cách xử lý tốt nhất trong trường hợp này chính là thăm khám ở những cơ sở nha khoa uy tín thay vì tìm cách tự nhổ ở nhà. Tuy nhiên tùy trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị khác nhau. Nhưng phổ biến vẫn là có 2 trường hợp xử lý sau:

Có 2 giải phát điều trị khi răng bị gãy còn chân

Có 2 giải phát điều trị khi răng bị gãy còn chân

Trường hợp 1: Chân răng còn sót lại không gây ra tình trạng viêm nhiễm

Với trường hợp này bác sĩ có thể sẽ không tiến hành nhổ bỏ chân răng còn sót lại ngay mà sẽ theo dõi và để chân răng được đẩy lên từ từ. Điều này sẽ hỗ trợ việc nhổ bỏ chân răng sau này diễn ra nhanh chóng, an toàn và dễ dàng hơn. 

Nếu không có tình trạng viêm nhiễm hay đau nhức thì chưa cần phải nhổ vội

Nếu không có tình trạng viêm nhiễm hay đau nhức thì chưa cần phải nhổ vội

Trường hợp 2: Chân răng còn sót lại gây ra tình trạng viêm nhiễm và biến chứng nguy hiểm

Với trường hợp này giải pháp tốt nhất chính là nhổ bỏ chân răng còn sót càng sớm càng tốt. Bởi vì để càng lâu tình trạng viêm nhiễm còn rõ rệt, biến chứng xuất hiện sẽ khiến cơn đau kéo dài ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng của người bệnh. 

Khi gặp biến chứng nguy hiểm tốt nhất nên nhổ hoàn toàn chân răng còn sót lại

Khi gặp biến chứng nguy hiểm tốt nhất nên nhổ hoàn toàn chân răng còn sót lại

Trước khi tiến hành nhổ bỏ, bác sĩ cũng sẽ cho bệnh nhân uống thuốc kháng sinh để tình trạng viêm nhiễm cải thiện, an toàn hơn trong quá trình nhổ bỏ chân răng. Sau khi thực hiện xong, bệnh nhân cũng sẽ được chụp X-quang để đánh giá tổng quan tình trạng răng miệng lần cuối. 

Xem thêm ngay các vấn đề răng miệng:

Một số câu hỏi thường gặp khi nhổ răng còn sót chân răng

Bên cạnh giải đáp thắc mắc lớn nhổ răng còn sót chân răng có sao không, bài viết này cũng sẽ giải đáp thêm một số câu hỏi thường gặp xoay quanh vấn đề này. Cụ thể như sau:

Tại sao chân răng còn sót sau khi nhổ răng xong?

Việc còn sót lại chân răng sau khi nhổ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng chủ yếu có thể là do:

  • Sự thiếu trách nhiệm và sai sót trong quá trình nhổ răng của bác sĩ.
  • Cơ sở vật chất máy móc không chất lượng khiến cho chân răng không thể được nhổ bỏ hoàn toàn.
  • Bác sĩ cố tình để sót chân răng sau khi nhổ. Điều này xuất phát từ việc muốn bảo vệ sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, có thể nếu nhổ bỏ hoàn toàn răng sẽ khiến cấu trúc giải phẫu dưới răng bị ảnh hưởng, mô xung quanh bị tổn thương, mất máu quá nhiều,… 
Tay nghề bác sĩ quyết định hoàn toàn việc chân răng còn xót hay không sau khi nhổ

Tay nghề bác sĩ quyết định hoàn toàn việc chân răng còn xót hay không sau khi nhổ

Có thể tránh trường hợp tiêu cực nhổ răng còn sót lại chân hay không?

Để hạn chế việc xảy ra sơ xuất còn chân răng sau khi nhổ nói riêng và những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng nói chung, bạn cần phải lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng. Điều này sẽ đảm bảo quá trình nhổ răng diễn ra thuận lợi, người bệnh cũng sẽ được chăm sóc tốt hơn kể cả trước hay sau khi thực hiện nhổ răng. 

Phòng tránh bằng cách nhổ răng bằng cách lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín

Phòng tránh bằng cách nhổ răng bằng cách lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín

Lời kết

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có được đáp án câu hỏi nhổ răng còn sót chân răng có sao không. Đây là một vấn đề khá nghiêm trọng nên tốt nhất bạn cần đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn và điều trị sớm nhất. 

Nếu như bạn đang kiếm tìm một nha khoa chất lượng để loại bỏ chân răng còn sót hay chăm sóc sức khỏe răng miệng thì hãy đến ngay Delia. Hiện nay chúng tôi có 3 cơ sở ở cả 3 miền Bắc-Trung-Nam để phục vụ tốt nhất nhu cầu và mong muốn của bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 076 329 6666.