Nguyên nhân và cách khắc phục răng mọc lệch hàm trên

Tình trạng răng mọc lệch hàm trên ảnh hưởng rất lớn tới tính thẩm mỹ đồng thời tiềm ẩn nguy cơ mắc nhiều bệnh lý liên quan đến răng miệng. Thực sự việc cải thiện tình trạng này càng sớm càng tốt là một điều cần thiết. Hãy theo dõi bài viết của nha khoa Delia để tìm hiểu chi tiết hơn về tình trạng răng mọc lệch này nhé!

Nguyên nhân tại sao răng mọc lệch hàm trên?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng hàm trên mọc lệch. Dưới đây là một số nguyên nhân chính bạn nên biết:

Răng quá lớn hoặc quá nhỏ so với cung hàm

Khi đến một độ tuổi nhất định răng vĩnh viễn sẽ mọc thay thế răng sữa. Tuy nhiên trong trường hợp răng vĩnh viễn mọc quá to hoặc quá nhỏ so với khung hàm thì sẽ dẫn tới tình trạng răng mọc sai lệch.

Chấn thương răng 

Một nguyên nhân khác cũng gây ra tình trạng răng mọc lệch mà bạn nên biết chính là chấn thương, đặc biệt là những tác động mạnh trong quá trình răng đang mọc. Tùy vào vùng chấn thương và mức độ sẽ có tác động ít hay nhiều tới răng cũng như xương hàm của con người. 

Một nguyên nhân khác cũng gây ra tình trạng răng mọc lệch là chấn thương

Một nguyên nhân khác cũng gây ra tình trạng răng mọc lệch là chấn thương

Răng sữa bị mất quá sớm

Chức năng quan trọng của răng sữa chính là định hình những răng vĩnh viễn mọc đúng trên cung hàm. Tuy nhiên trong trường hợp răng sữa bị mất quá sớm thì sẽ khiến răng vĩnh viễn bị mất phương hướng dễ mọc lệch, xoay hoặc kẹt trong quá trình phát triển.

Có bao nhiêu loại răng mọc lệch hàm trên?

Căn cứ theo vị trí của răng có thể chia ra thành một số loại sau đây:

  • Răng nhanh mọc lệch làm trên
  • Răng mọc lệch trên lợi
  • Răng số 3 hàm trên mọc lệch
  • Răng số 4 hàm trên mọc lệch
  • Răng cửa mọc lệch hàm trên
  • Răng số 7 hàm trên mọc lệch,….

Căn cứ theo vị trí của răng có thể chia ra thành nhiều loại khác nhau

Căn cứ theo vị trí của răng có thể chia ra thành nhiều loại khác nhau

Những hệ lụy khôn lường của răng mọc lệch hàm trên 

Tuy rằng tình trạng răng mọc lệch ở hàm trên không hề nguy hiểm tới sức khỏe tuy nhiên về lâu dài cũng sẽ để lại một số hệ lụy khôn lường sau đây:

Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn miệng và khuôn mặt

Một khi răng bị lệch sẽ khiến hàm trở nên mất cân xứng và khiến tính thẩm mỹ trên khuôn miệng, khuôn mặt bị ảnh hưởng đáng kể. Điều này khiến rất nhiều người cảm thấy mặc cảm, tự ti khi giao tiếp với mọi người. Đặc biệt hơn có rất nhiều trường hợp người bệnh không thể khép miệng như bình thường do sai khớp cắn nghiêm trọng.

Ảnh hưởng xấu tới chức năng ăn nhai

Răng bị lệch dẫn tới việc khớp cắn bị lệch đồng thời khả năng ăn nhai cũng sẽ dần suy giảm. Bên cạnh đó răng lệch hàm trên còn là nguyên nhân gây ra tình trạng nghiến răng thường xuyên, đau khớp thái dương,…

Răng bị lệch dẫn tới việc khớp cắn bị lệch đồng thời khả năng ăn nhai cũng sẽ dần suy giảm

Răng bị lệch dẫn tới việc khớp cắn bị lệch đồng thời khả năng ăn nhai cũng sẽ dần suy giảm

Nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng cũng tăng lên

Một khi răng bị lệch sẽ khiến vụn thức ăn, mảng bám dễ giắt vào kẽ răng gây ra tình trạng khó khăn khi làm sạch, vệ sinh răng miệng. Việc vi khuẩn tích tụ lâu ngày trong khoang miệng là nguyên nhân gây ra tình trạng sâu răng, viêm nướu,…

Xem thêm ngay:

Làm thế nào để khắc phục tình trạng răng mọc lệch hàm trên?

Hiện nay có 2 phương pháp cơ bản để khắc phục khiếm khuyết răng miệng này. Đó chính là niềng răng chỉnh nha và bọc răng sứ. Cụ thể về từng phương pháp như sau:

Niềng răng chỉnh nha

Niềng răng là một phương pháp khắc phục tình trạng răng bị lệch hàm trên được nhiều người lựa chọn nhất. Bác sĩ sẽ sử dụng những khí cụ đặc biệt như dây cung, khay niềng để dịch chuyển răng bị lệch về vị trí đúng nhất.

Niềng răng là một phương pháp khắc phục tình trạng răng bị lệch hàm trên hiệu quả

Niềng răng là một phương pháp khắc phục tình trạng răng bị lệch hàm trên hiệu quả

Ưu điểm của phương pháp này chính là có thể áp dụng trong mọi trường hợp răng mọc lệch và có thể khôi phục một hàm răng đều đặn và tăng tính thẩm mỹ hơn. Bên cạnh đó, niềng răng cũng tiềm ẩn một nhược điểm đó chính là thời gian niềng tương đối dài. Trung bình bạn cần mất khoảng từ 1 cho đến 3 năm tùy theo tình trạng lệch lạc của hàm răng trên.

Bọc răng sứ

Ngoài niềng răng nhiều người cũng lựa chọn bọc răng sứ để khắc phục tình trạng răng mọc lệch của mình. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ mài cùi răng theo một tỷ lệ an toàn nhất định rồi gắn mão sứ ở bên ngoài để phục hình răng. Điều này giúp khuyết điểm của răng như hình dáng, màu sắc, kích thước được cải thiện một cách hoàn hảo. 

Thông thường chỉ sau hai buổi thăm khám là bạn đã có thể sở hữu một hàm răng đẹp tự nhiên

Thông thường chỉ sau hai buổi thăm khám là bạn đã có thể sở hữu một hàm răng đẹp tự nhiên

Đặc biệt thời gian bọc răng sứ cũng nhanh hơn niềng răng rất nhiều. Thông thường chỉ sau hai buổi thăm khám là bạn đã có thể sở hữu một hàm răng đẹp tự nhiên. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này chính là chỉ áp dụng với tình trạng răng mọc lệch ở mức độ vừa phải.

Xem thêm ngay:

Có thể chỉnh răng mọc lệch hàm trên tại nhà hay không?

Nhiều người thắc mắc liệu có phương pháp nào tự điều chỉnh tại nhà không. Thực chất là có. Tuy nhiên những phương pháp được giới thiệu dưới đây chỉ áp dụng khi răng mọc lệch ở mức độ vừa phải. Ngoài ra trẻ con dễ nắn chỉnh hơn.

Đẩy răng bằng lưỡi

Bạn có thể dùng lưỡi tác động một lực vừa đủ để đẩy răng ra ngoài nếu như răng bị xô lệch vào trong. Còn trong trường hợp răng lệch ra ngoài hãy dùng lưỡi  bao trọn bề mặt răng để tác động một lực đẩy răng vào trong. 

Chỉnh răng mọc lệch tại nhà đem lại hiệu quả không cao

Chỉnh răng mọc lệch tại nhà đem lại hiệu quả không cao

Đẩy răng bằng ngón tay

Nếu không dùng lưỡi bạn có thể sử dụng tay để đẩy răng hàm trên/dưới ra ngoài hoặc vào trong. Tuy nhiên phương pháp này hiệu quả không cao. Tốt nhất muốn khắc phục triệt để bạn cần đến trực tiếp nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị.

Lời kết

Mong rằng từ những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về răng mọc lệch hàm trên. Nếu đang cân nhắc ý định cải thiện hàm răng khiếm khuyết của bản thân, bạn có thể đặt lịch hẹn với nha khoa Delia thông qua số Hotline: 076 329 6666