Răng nhiễm Tetracycline: Tẩy trắng, dán sứ Veneer hay bọc sứ?

Tình trạng răng nhiễm Tetracycline khiến hàm răng trở nên ố vàng, xỉn màu một cách nghiệm trọng. Đây cũng là nguyên nhiên khiến không ít người cảm thấy mặc cảm, tự tin và dần thu mình với xã hội. Chính vì vậy việc kiếm tìm phương pháp cải thiện hàm răng kém sắc là điều cần thiết. Hãy cùng tìm kiểu kỹ hơn về những phương pháp cải thiện tình trạng răng miệng này tốt nhất qua bài viết này nhé!

Răng nhiễm Tetracycline nguyên nhân do đâu?

Răng nhiễm Tetracycline là gì? Giống như tên gọi tình trạng này chủ yếu xuất phát từ việc sử dụng kháng sinh Tetracycline. Cụ thể đây là một kháng sinh phổ rộng khiến cho răng bị ố màu (đen, vàng hoặc loang lổ). Tình trạng này hoàn toàn khác với nhiễm màu do thực phẩm gây ra.

Để hiểu rõ hơn hãy cùng tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân răng bị nhiễm Tetracycline ngay sau đây:

Nguyên nhân trực tiếp: Do sử dụng thuốc kháng sinh Tetracycline

Khoảng hơn 90% người bệnh gặp phải tình trạng này là do sử dụng thuốc có chứa kháng sinh Tetracycline lâu ngày. Đặc biết nếu như uống kháng sinh Tetracycline kết hợp với canxi trong xương sẽ khiến men răng nhanh hỏng. Sau một khoảng thời gian dài răng sẽ chuyển sang màu xám, vàng, nâu vĩnh viễn.

Sử dụng kháng sinh Tetracycline kết hợp với canxi trong xương sẽ khiến men răng nhanh hỏng

Sử dụng kháng sinh Tetracycline kết hợp với canxi trong xương sẽ khiến men răng nhanh hỏng

Đặc biệt trẻ nhỏ dưới 8 tuổi là đối tượng rất dễ gặp tình trạng răng bị nhiễm tetra. Bởi ở giai đoạn này sức đề kháng của trẻ chưa tốt nên thường xuyên bị bệnh và phải sử dụng thuốc kháng sinh liên tục. Nguy hiểm hơn nếu như nhiễm kháng sinh nặng có thể quá trình phát triển xương của trẻ nhỏ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Đây cũng là một cảnh báo cho các ông bố bà mẹ nên hạn chế cho con mình sử dụng thuốc này cũng như chăm sóc bé tốt hơn.

Nguyên nhân gián tiếp: Do di truyền hoặc bẩm sinh

Răng nhiễm màu Tetracycline có thể là do đứa trẻ bị nhiễm kháng sinh từ trong bụng mẹ. Người mẹ sử dụng những loại thuốc có chứa Tetracycline cũng sẽ làm tăng nguy cơ khiến trẻ gặp phải tình trạng này.

Khi đó kháng sinh Tetracycline sẽ hấp thụ vào trong cơ thể, theo đường tuần hoàn trong máu để đi tới răng. Những hoạt chất của kháng sinh Tetracycline kết hợp với canxi trong răng sẽ khiến răng bị hỏng men và nhiễm màu vĩnh viễn.

Những cấp độ nhận biết răng bị nhiễm Tetracycline bạn nên biết

Bằng mắt thường bạn hoàn toàn có thể nhận biết răng của mình có bị nhiễm kháng sinh Tetracycline hay không. Dấu hiệu thường gặp chính là răng ố màu, men răng xỉn vàng, màu răng không đều chỗ sáng chỗ tốt. Ngoài ra nếu bạn muốn biết răng mình bị nhiễm Tetracycline ở cấp độ mấy, dưới đây là thông tin cụ thể:

Cấp độ Biểu hiện/ Dấu hiệu răng bị nhiễm Tetracycline
Cấp độ 1 – Nhẹ Răng xuất hiện những vùng răng bị ố vàng, không đều màu, chủ yếu ở răng cửa
Cấp độ 2 – Trung bình Răng nhiễm màu từ vàng đậm đến nâu xám, xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau.
Cấp độ 3 – Trung bình nặng Răng chuyển sang màu nâu sẫm, tím than hoặc xám đẹp, có dài màu rõ rệt.
Cấp độ 4 – Nặng Răng biến đổi màu sắc nghiêm trọng, mòn men răng, dải màu rõ rệt hơn.

Những cấp độ nhận biết răng bị nhiễm Tetracycline bạn nên biết

Những cấp độ nhận biết răng bị nhiễm Tetracycline bạn nên biết

Răng bị nhiễm Tetracycline có nguy hiểm không?

Tình trạng bị nhiễm kháng sinh Tetracycline thực chất không nguy hiểm tới sức khỏe của con người. Tuy nhiên tính thẩm mỹ của hàm răng sẽ bị tác động vô cùng nghiệm trọng.

Cụ thể khi răng bị nhiễm Tetracycline lâu ngày sẽ dễ mất đi hình dạng tự nhiên, cấu trúc của răng cũng sẽ dần thay đổi. Màu sắc răng xỉn và không còn trắng sáng như ban đầu khiến không ít người cảm thấy tự ti, mặc cảm và ngại giao tiếp.

Răng bị nhiễm Tetracycline lâu ngày sẽ dễ mất đi hình dạng tự nhiên, cấu trúc của răng cũng sẽ dần thay đổi

Răng bị nhiễm Tetracycline lâu ngày sẽ dễ mất đi hình dạng tự nhiên, cấu trúc của răng cũng sẽ dần thay đổi

Kiếm tìm cách chữa răng nhiễm Tetracycline hiệu quả nhất

Như đã đề cập, tình trạng răng nhiễm kháng sinh khiến cho tính thẩm mỹ của răng miệng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt điều này còn khiến tâm lý của người bệnh bị ảnh hưởng ít nhiều, trở nên sống khép kín, thu mình và ái ngại khi trò chuyện cùng người khác.

Do đó việc khiếm tìm giải pháp làm trắng răng hiệu quả được xem là cấp thiết nhất lúc này. Dưới đây là 3 phương pháp giúp bạn lấy lại vẻ đẹp hoàn mỹ của răng cùng sự tự tin vốn có nhanh chóng nhất.

Răng bị nhiễm Tetracycline nhẹ: Tẩy trắng răng và dán sứ Veneer

Nhiều người đặt ra câu hỏi răng nhiễm Tetracycline có tẩy trắng được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên phương pháp làm trắng răng bị nhiễm Tetracycline này chỉ áp dụng trong trường hợp răng bị ố màu nhẹ.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng nguồn năng lượng ánh sáng tác động lên răng. Từ đó tạo ra phản ứng oxi hóa nhằm cắt đứt những chuỗi protein có màu ở răng, đồng thời làm cho răng trở nên trắng sáng hơn.

Dán sứ là phương pháp không cần mài răng, bảo tồn răng gốc 100%

Dán sứ là phương pháp không cần mài răng, bảo tồn răng gốc 100%

Bên cạnh tẩy trắng răng, khi răng bị nhiễm kháng sinh mức độ nhẹ, nhiều người lựa chọn dán sứ Veneer. Đây là phương pháp dán miếng sứ che đi lớp men răng ố màu bên ngoài. Giải pháp này được đánh giá là hiệu quả hơn tẩy trắng răng vì tính lâu bền, không khiến răng người bệnh bị ố vàng lại trong suốt quá trình sử dụng.

Ngoài ra dán sứ là phương pháp không cần mài răng, bảo tồn răng gốc 100% nên vô cùng thoải mái, dễ chịu, ăn nhai không bị cộm, cấn. Nhìn chung đây là phương pháp cải thiện màu răng triệt để 100% trong trường hợp răng bị nhiễm Tetracycline mức độ nhẹ. Tuy nhiên trong trường hợp nhiễm màu nặng thì sẽ không thể che phủ hoàn toàn khuyết điểm và người bệnh nên chuyển sang phương pháp bọc răng sứ.

Trước và sau khi dán sứ Veneer khi răng bị nhiễm Trtracycline

Trước và sau khi dán sứ Veneer khi răng bị nhiễm Trtracycline

Xem thêm ngay: 

Răng bị nhiễm Tetracycline nặng: Bọc răng sứ

Trong trường hợp răng bị nhiễm Tetracycline nặng, các bác sĩ sẽ khuyến khích người bệnh lựa chọn bọc răng sứ để cải thiện khuyết điểm 100%. Phương pháp này sẽ được tiến hành bằng cách mài bớt răng theo một tỷ lệ an toàn. Sau đó bác sĩ sẽ bọc mão sứ ở bên ngoài, che đi răng ố màu cùng nhiều khuyết điểm mà răng gặp phải.

Bọc răng sứ phục hình răng gốc 100%, tạo ra răng mới hoàn chính, thẩm mỹ tốt

Bọc răng sứ phục hình răng gốc 100%, tạo ra răng mới hoàn chính, thẩm mỹ tốt

Đặc điểm của mão sứ chính là phục hình răng gốc 100%, tạo ra răng mới hoàn chính, thẩm mỹ tốt và tự nhiên như răng thật. Đặc biệt nhờ có mãu sứ răng thật bên trong cũng sẽ được bảo vệ tốt hơn và hạn chế tối đa những bệnh lý răng miệng có thể gặp phải.

Ngoài ra khi bọc răng sứ bạn sẽ được bác sĩ tư vấn màu sắc, kích thước, hình dáng răng sứ sao cho đáp ứng tốt nhu cầu, tình hình tài chính của bản thân. Điều này đảm bảo chắc chắn bạn sẽ có được trải nghiệm tốt nhất trong suốt quá trình và cả sau khi bọc răng sứ.

Khi bọc răng sứ bạn sẽ được bác sĩ tư vấn màu sắc, kích thước, hình dáng răng sứ

Khi bọc răng sứ bạn sẽ được bác sĩ tư vấn màu sắc, kích thước, hình dáng răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp cải thiện tình trạng xỉn màu răng cực kỳ hiệu quả

Bọc răng sứ là phương pháp cải thiện tình trạng xỉn màu răng cực kỳ hiệu quả

Xem thêm ngay:

Điều trị răng bị nhiễm Tetracycline trong bao nhiêu lâu?

Nếu bạn thắc mắc thời gian chữa trị răng nhiễm kháng sinh có lâu hay không thì câu trả lời là không. Với phương pháp tẩy trắng răng bạn chỉ mất duy nhất một buổi gặp mặt bác sĩ. Còn dán sứ và bọc răng sứ thông thường sẽ chỉ mất hai buổi đến nha khoa.

Phương pháp dán sứ và bọc răng sứ thông thường sẽ chỉ mất hai buổi đến nha khoa

Phương pháp dán sứ và bọc răng sứ thông thường sẽ chỉ mất hai buổi đến nha khoa

Trong đó ngày đầu bạn sẽ xử lý răng thật, lấy khuôn và gắn răng tạm thời. Còn ngày thứ 2 bạn sẽ được dán/bọc răng sứ. Trong thời gian chờ đợi hoàn toàn chế tác sứ, bác sĩ sẽ gắn răng tạm thời cho bạn nên đừng lo lắng về việc ảnh hưởng đến ăn uống hay sinh hoạt nhé!

Tuy nhiên để biết chính xác quá trình điều trị diễn ra bao lâu, phương pháp điều trị nào phù hợp nhất thì bạn nên đến trực tiếp nha khoa để thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả.

Xem thêm ngay các tình trạng răng phổ biến hiện nay:

Làm thế nào để phòng tránh tình trạng răng bị nhiễm màu Tetracycline?

Muốn phòng ngừa tình trạng răng nhiễm kháng sinh, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Sử dụng thuốc có chứa kháng sinh Tetracycline đúng liều lượng và đúng thời gian mà bác sĩ đã chỉ định.
  • Chải răng tối thiểu 2 lần mỗi ngày và dùng kem đánh răng chứa Fluor để bảo vệ men răng tốt hơn.
  • Để tăng hiệu quả làm sạch răng miệng bạn có thể sử dụng thêm nước súc miệng, tăm nước, chỉ nha khoa,…
  • Hạn chế cho trẻ nhỏ uống thuốc kháng sinh Tetracycline hoặc những loại thuốc khác khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
  • Lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần để tiêu diệt vi khuẩn gây hại, hạn chế mảng bám tích tụ.

Lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần để tiêu diệt vi khuẩn gây hại, hạn chế mảng bám tích tụ

Lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần để tiêu diệt vi khuẩn gây hại, hạn chế mảng bám tích tụ

Lời kết

Mong rằng từ những thông tin trên bạn có thể hiểu rõ hơn về nguyên nhân, cách chữa trị và phòng tránh răng nhiễm Tetracycline. Nếu bạn đang muốn cải thiện răng xỉn màu, ố vàng, đừng quên đến ngay Delia để được chúng tôi tư vấn cách điều trị hiệu quả và an toàn nhất.