Có nên dùng nước muối súc miệng? Tự pha nước muối như nào?

Nước muối súc miệng có lợi ích tích cực trong việc cải thiện tình trạng viêm amidan, viêm họng,… Vậy bạn đã biết cách pha nước muối súc miệng đúng tỉ lệ? Làm thế nào để phát huy tối đa khi súc miệng bằng nước muối? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây đến từ nha khoa Delia.

Có nên sử dụng nước muối súc miệng? Lợi ích của nước muối là gì?

Muối không chỉ là một gia vị quan trọng trong mỗi bữa ăn mà còn được đánh giá là có công dụng hỗ trợ cải thiện sức khỏe răng miệng toàn diện. Dưới đây là một số lợi ích của nước muối đối với sức khỏe răng miệng:

Cân bằng độ pH trong khoang miệng

Lượng axit trong khoang miệng có thể tăng lên nếu như vi khuẩn gây hại phát triển mạnh mẽ. Trong trường hợp này việc sử dụng nước muối súc miệng có thể cân bằng độ pH, cải thiện đáng kể sức khỏe răng miệng.

Đẩy lùi bệnh viêm họng

Nếu vi khuẩn gây hại xâm nhập có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm. Lâu dần tình trạng viêm nhiễm có thể trở thành viêm họng. Súc miệng bằng nước muối sẽ khiến cho vi khuẩn gây hại được loại bỏ đồng thời cải thiện tình trạng đau rát họng, làm cho cổ họng cảm thấy thoải mái hơn.

Súc miệng bằng nước muối sẽ khiến cho vi khuẩn gây hại được loại bỏ đồng thời cải thiện tình trạng đau rát họng

Súc miệng bằng nước muối sẽ khiến cho vi khuẩn gây hại được loại bỏ đồng thời cải thiện tình trạng đau rát họng

Mũi được thông thoáng và giảm thiểu đờm

Ngoài việc loại bỏ vi khuẩn, nước muối còn hỗ trợ làm sạch chất nhầy có trong khoang miệng và cổ họng. Tình trạng đờm tích tụ gây ra vấn đề nghẹt mũi cũng được cải thiện triệt để nếu như sử dụng nước muối ấm thường xuyên.

Ngăn ngừa cổ họng bị nấm

Loại nấm Candida dễ xuất hiện ở trong cổ họng. Nấm họng khiến cho việc ăn nhai và nuốt thức ăn trở nên khó khăn hơn. Do đó việc sử dụng nước muối loãng có thể hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn nấm hiệu quả và khiến khoang miệng trở nên sạch sẽ hơn. 

2 loại nước muối phổ biến mang hiệu quả vượt trội

Không nói thì chắc chắn ai cũng biết rằng hiện nay có hai loại nước muối súc miệng phổ biến. Đó chính là nước muối tự pha tại nhà và nước muối sinh lý. Cụ thể:

Nước muối súc miệng sinh lý

Nước muối súc miệng sinh lý

Nước muối súc miệng sinh lý

Sản phẩm được bán rộng rãi ở nhiều đại lý, nhà thuốc,…. với mức giá rẻ và an toàn với sức khỏe người sử dụng. Nước muối sinh lý có khả năng kháng viêm, cải thiện tình trạng viêm họng, sát khuẩn đồng thời bảo vệ niêm mạc họng hiệu quả.

Nước muối súc miệng tự pha

Sản phẩm được đánh giá thuận tiện và tiết kiệm hơn nên được nhiều bà nội trợ chọn lựa. Bạn chỉ cần pha nước muối theo tỷ lệ là có thể sử dụng được mỗi ngày. Tuy nhiên không nên bỏ quá nhiều nước muối vì khả năng niêm mạc họng bị tổn thương là rất cao. 

Xem thêm ngay:

Hướng dẫn cách sử dụng nước muối súc miệng – Pha nước muối như nào chuẩn, đúng tỷ lệ?

Pha nước muối tại gia chắc chắn ai cũng biết nhưng pha làm sao cho đúng tỷ lệ để phát huy hiệu quả toàn diện thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách súc miệng bằng nước muối tự pha tại nhà:

Bạn pha nước muối theo tỷ lệ 9g muối : 1 lít nước

Bạn pha nước muối theo tỷ lệ 9g muối : 1 lít nước

  • Bước 1: Bạn pha nước muối theo tỷ lệ 9g muối : 1 lít nước, hạn chế pha quá nhiều muối vì ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng.
  • Bước 2: Khi đã pha xong bạn ngậm một ngụm nước muối và súc từng bên má. Thời gian súc miệng tốt nhất là 30 – 40 giây. Nếu súc miệng quá lâu sẽ không đạt hiệu quả rõ rệt.
  • Bước 3: Nhổ nước muối đi rồi ngậm tiếp một ngụm nước muối khác, duy trì trong 30 giây.
  • Bước 4: Nhổ nước muối rồi súc miệng lại bằng nước lọc để loại bỏ lượng muối dư thừa trong khoang miệng còn sót lại.

Nên sử dụng nước muối súc miệng trong trường hợp nào?

Bạn có thể cân nhắc súc miệng bằng nước muối trong một số trường hợp sau:

Súc miệng bằng nước muối giúp làm dịu cơn đau, khó chịu do họng đau rát gây ra

Súc miệng bằng nước muối giúp làm dịu cơn đau, khó chịu do họng đau rát gây ra

  • Đau họng: Súc miệng bằng nước muối giúp làm dịu cơn đau, khó chịu do họng đau rát gây ra.
  • Nhiễm trùng đường hô hấp và xoang: Mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng cũng sẽ cải thiện bằng nước muối đồng thời ngăn ngừa tái nhiễm hiệu quả.
  • Dị ứng: Những triệu chứng dị ứng phấn hoa hay lông động vật cũng sẽ được cải thiện bằng cách súc miệng với nước muối.
  • Loét miệng: Nước muối có thể làm dịu vết loét và tránh tình trạng viêm nhiễm xảy ra.

Xem thêm ngay:

3 sai lầm thường gặp khi sử dụng nước muối súc miệng

Dưới đây là 3 sai lầm bạn nên tránh khi súc miệng bằng nước muối tại nhà:

Pha sai tỷ lệ, ngậm muối hạt

Việc sử dụng nước muối có nồng cao sẽ khiến niêm mạc họng bị tổn thương. Ngoài ra ngậm muối nguyên hạt cũng sẽ khiến bạn đối diện với vấn đề tương tự.

Pha nước muối quá lạnh

theo nhiều chuyên gia thì việc súc miệng bằng nước ấm sẽ tốt hơn

theo nhiều chuyên gia thì việc súc miệng bằng nước ấm sẽ tốt hơn

Nhiều người có thói quen pha nước muối quá lạnh. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia thì việc súc miệng bằng nước ấm sẽ tốt hơn. Bởi nước muối pha ấm khiến cho răng họng và nướu cảm thấy dễ chịu hơn. 

Súc họng trước khi súc miệng

Ngoài ra nhiều người còn có thói quen súc họng trước khi súc miệng. Chuyên gia khuyến nghị không nên làm điều này vì vi khuẩn dễ lây lan vào họng.

Nếu muốn làm sạch họng bạn nên súc miệng khoảng 30 giây trước

Nếu muốn làm sạch họng bạn nên súc miệng khoảng 30 giây trước

Nếu muốn làm sạch họng bạn nên súc miệng khoảng 30 giây trước. Sau đó súc họng ngay sau đó.

Xem thêm ngay:

Lời kết

Sử dụng nước muối súc miệng là một phương pháp cực kỳ đơn giản nhưng mang đến hiệu quả vượt trội. Tuy nhiên bạn nên súc miệng bằng nước muối đúng cách kết hợp với việc chải răng thường xuyên, sử dụng chỉ nha khoa để đảm bảo sức khỏe răng miệng luôn tốt.