Kiến thức nha khoa

Niềng răng mắc cài loại nào tốt nhất ? 3 Tiêu chí quan trọng chọn niềng răng

Đời sống phát triển hơn, nhu cầu niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ cũng nhiều hơn. Tuy nhiên, nên chọn phương pháp nào, niềng răng loại nào tốt nhất là vấn đề mà không ít người băn khoăn, thắc mắc hiện nay. Chính vì thế hãy để bài viết dưới đây của Delia giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. 

Lựa chọn phương pháp nào, niềng răng loại nào tốt nhất là vấn đề mà không ít người băn khoăn

Lựa chọn phương pháp nào, niềng răng loại nào tốt nhất là vấn đề mà không ít người băn khoăn

Các phương pháp niềng răng phổ biến

Niềng răng mắc cài là phương pháp sử dụng khí cụ chỉnh nha để tạo ra lực kéo, đẩy răng về vị trí mong muốn trên cung hàm, giúp mang lại hàm răng đều đẹp, cân đối khớp cắn, cải thiện cả thẩm mỹ và ăn nhai. Tuy nhiên đây chỉ là một phương pháp, hiện nay còn có rất nhiều cách thức niềng răng khác nhau. Do đó nếu muốn biết niềng răng loại nào tốt nhất, bạn cần nắm được những ưu nhược điểm riêng của từng loại.

Để niềng răng, bạn có thể lựa chọn 2 loại chính đó là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Mỗi một loại sẽ có nhiều phương pháp niềng răng sử dụng khí cụ niềng răng khác nhau. Cụ thể:

  • Niềng răng mắc cài: Đây là phương pháp niềng răng sử dụng khí cụ là mắc cài và dây cung để dịch chuyển răng. Các loại mắc cài niềng răng sẽ gắn cố định lên mặt trước hoặc mặt sau của răng và được liên kết với nhau bằng dây cung kim loại để tạo lực kéo răng giúp răng dịch chuyển từ từ về vị trí yêu cầu. Sẽ có nhiều phương pháp niềng răng mắc cài khác nhau để bạn lựa chọn bao gồm niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc mặt lưỡi, niềng răng mắc cài tự buộc. Các phương pháp này đều có ưu điểm là lực kéo tốt, ổn định, mang lại hiệu quả nắn chỉnh răng cao ngay cả với những trường hợp răng mọc phức tạp. Tuy nhiên, do mắc cài gắn lên bề mặt răng khi điều trị. nên tính thẩm mỹ không cao.

Sẽ có nhiều phương pháp niềng răng mắc cài khác nhau để bạn lựa chọn

Sẽ có nhiều phương pháp niềng răng mắc cài khác nhau để bạn lựa chọn

  • Niềng răng không mắc cài: Đây là phương pháp thay vì được gắn mắc cài cố định trên răng thì bệnh nhân chỉ cần đeo khay niềng nhựa được thiết kế riêng theo dấu răng của mình. Điều này đảm bảo tính thẩm mỹ và người sử dụng cũng sẽ không cảm thấy ngại khi giao tiếp và khi cười. Tuy nhiên chi phí của phương pháp này sẽ đắt hơn so với niềng răng mắc cài.

Xem thêm ngay:

Niềng răng mắc cài loại nào tốt nhất? Dựa trên tiêu chí nào?

Mỗi một phương pháp niềng răng sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Nên niềng răng loại nào tốt nhất sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp niềng răng tốt nhất cho mình dựa vào những tiêu chí sau:

Nhu cầu niềng răng điều trị

Tùy vào nhu cầu của mình, bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp. Nếu yêu cầu về tính thẩm mỹ cao, phương pháp niềng răng tốt nhất sẽ là niềng răng không mắc cài hoặc niềng răng mặt lưỡi. Hai phương pháp này vẫn giúp chỉnh nha tốt mà người đối diện khó phát hiện bạn đang mang khí cụ chỉnh nha.

Tùy vào nhu cầu của mình, bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp

Tùy vào nhu cầu của mình, bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp

Tuy nhiên, nếu không đòi hỏi quá nhiều về thẩm mỹ mà mong muốn niềng răng hiệu quả, thời gian niềng răng nhanh chóng thì niềng răng mắc cài kim loại hoặc mắc cài tự buộc là sự lựa chọn phù hợp hơn cho bạn.

Tình trạng răng miệng

Niềng răng loại nào tốt nhất còn phải dựa vào tình trạng răng miệng cụ thể. Bởi với một số trường hợp như răng mọc khấp khểnh, lệch lạc quá nhiều, răng hô vẩu móm nặng… khi đó niềng răng mắc cài lại là phương pháp tốt hơn so với niềng răng không mắc cài.

Niềng răng loại nào tốt nhất còn phải dựa vào tình trạng răng miệng cụ thể

Niềng răng loại nào tốt nhất còn phải dựa vào tình trạng răng miệng cụ thể

Với lực kéo răng ổn định, có thể kết hợp đồng thời với một số khí cụ khác để dịch chuyển răng, niềng răng mắc cài sẽ giúp đưa răng về đúng vị trí yêu cầu mà thời gian điều trị cũng nhanh hơn, an toàn hơn so với niềng răng không mắc cài.

Chi phí điều trị

Niềng răng là phương pháp điều trị có chi phí khá cao, nên việc niềng răng loại nào tốt nhất cho mình cũng nên dựa vào vấn đề giá điều trị. Tất nhiên, nếu có điều kiện về kinh tế tốt, muốn lựa chọn giải pháp niềng răng thẩm mỹ, bạn có thể lựa chọn niềng răng mặt trong hoặc niềng răng không mắc cài. Còn nếu muốn tiết kiệm chi phí, niềng răng mắc cài kim loại sẽ là giải pháp tối ưu cho bạn.

Niềng răng là phương pháp điều trị có chi phí khá cao

Niềng răng là phương pháp điều trị có chi phí khá cao

Khách hàng được thăm khám, kiểm tra và niềng răng tại Nha khoa Delia

Tại Nha khoa Delia, tất cả các trường hợp niềng răng đều được thăm khám cụ thể. Đích thân các bác sỹ chuyên môn cao, tay nghề giỏi của Nha khoa Delia sẽ thăm khám, chẩn đoán tình trạng răng miệng và tư vấn phương pháp niềng răng loại nào tốt nhất mà bạn nên lựa chọn. Cùng vợi sự hỗ trợ của nhiều thiết bị, máy móc hiện đại, quá trình niềng răng tuân thủ các yêu cầu về vô trùng, khử khuẩn giúp việc điều trị chính xác, tăng hiệu quả và an toàn cao cho khách hàng. 

Hy vọng, với chia sẻ trên sẽ có câu trả lời về phương pháp niềng răng loại nào tốt nhất. Hãy đến trực tiếp Nha khoa Delia để thăm khám răng miệng cụ thể và nhận những thông tin tư vấn tận tình từ bác sỹ, chắc chắn bạn sẽ lựa chọn được phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất cho mình.