Khuôn mặt tỉ lệ vàng là gì? Tỷ lệ mắt, mũi, miệng như nào là chuẩn?

Thế nào là khuôn mặt tỉ lệ vàng? Đây được xem là một thắc mắc kinh điển của rất nhiều người. Hãy cùng nha khoa tìm hiểu chuẩn mực cái đẹp của năm 2024 đang như thế nào nhé! 

Khuôn mặt tỉ lệ vàng là như thế nào?

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ khuôn mặt tỉ lệ vàng bao giờ chưa? Đây được xem là một thước đo dùng để đánh giá khuôn mặt của con người với sự cân đối, hài hòa ngũ quan bao gồm tỷ lệ ngang 1/3, tỷ lệ dọc 1/5, 4 cao 3 thấp đồng thời mắt, mũi, mặt, môi, cằm đạt chuẩn.

Nhiều người xem khuôn mặt tỉ lệ vàng là một chuẩn mực

Nhiều người xem khuôn mặt tỉ lệ vàng là một chuẩn mực

Nhiều người xem khuôn mặt tỉ lệ vàng là một chuẩn mực, một niềm khao khát nỗ lực hướng tới đơn giản vì theo nhân tướng học người sở hữu gương mặt này được xếp vào hàng quý tướng, cả đời luôn gặp nhiều may mắn và số mệnh phú quý giàu sang.

Khuôn mặt tỉ lệ vàng có tiêu chuẩn như nào?

Như vừa mới đề cập ở bên trên tỉ lệ vàng của khuôn mặt chính là 1/5 chiều dọc, 1/3 chiều ngang, 4 cao 3 thấp. Đồng thời những bộ phận trên khuôn mặt cũng phải thống nhất và hài hòa với nhau. Cụ thể:

Tỷ lệ khuôn mặt 1/5

Theo như tiêu chuẩn này, gương mặt của con người sẽ được chia thành 5 phần bằng nhau theo chiều dọc. Mỗi phần sẽ có chiều cao tương xứng nhau. Để xác định chính xác tỷ lệ này, chúng ta cần phải tính từ mép tóc mai cho tới hết đuôi mắt. Tiếp theo bạn sẽ thấy rằng tỷ lệ này được chia đều nhau.

Tỷ lệ khuôn mặt 1/5

Tỷ lệ khuôn mặt 1/5

Tỷ lệ ngang 1/3

Theo chiều ngang, bạn sẽ chia đều gương mặt ra làm 3 phần bằng nhau bằng 4 đường kẻ ngang:

 • Đường kẻ đầu tiên: Bạn sẽ vẽ một đường ở rìa chân tóc và phía bên phải vùng trán.
 • Đường kẻ thứ hai: Bạn sẽ kẻ một đường dưới chân mày.
 • Đường kẻ thứ 3: Đây là đường ở chân cánh mũi.
 • Đường kẻ thứ 4: Bạn sẽ kẻ ngang điểm cao nhất của cằm.

Tỷ lệ ngang 1/3

Tỷ lệ ngang 1/3

Chiều cao của cằm, mũi và môi phải bằng nhau

Muốn xác định tỉ lệ vàng của khuôn mặt đẹp bạn cần phải chia gương mặt thành 3 phần bằng nhau. Theo đó đầu mũi, cằm và môi sẽ phải nằm trên cùng một đường thẳng làm sao đảm bảo rằng:

 • Độ dài và độ cao đầu mũi hài hòa
 • Hàm không bị móm hay hô
 • Đôi môi có động rộng phù hợp
 • Cằm dài và nhô ra vừa đủ

đầu mũi, cằm và môi sẽ phải nằm trên cùng một đường thẳng

đầu mũi, cằm và môi sẽ phải nằm trên cùng một đường thẳng

Bên cạnh đó tỷ lệ vàng của khuôn mặt còn được đánh giá dựa vào các yếu tố khác như:

 • Dáng mũi: Độ cong của sống mũi tạo ra một góc 120 – 135 độ cùng trán. Bên cạnh đó mũi không được cao hay thấp quá mà cần phải có sự hài hòa.
 • Đầu mũi và môi tạo thành góc 90 – 115 độ.
 • Độ dày môi dưới chiếm khoảng ⅔, môi trên ½ vào đường nét cân đối. 

Xem thêm ngay:

Tại sao nhiều người khao khát sở hữu khuôn mặt tỉ lệ vàng?

Từ trước đến nay gương mặt chuẩn tỉ lệ vàng luôn là niềm khao khát của chỉ là của phái nữ mà còn cả phái mạnh cũng vậy. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật mà khuôn mặt chuẩn tỉ lệ vàng mang đến khiến bao người khao khát:

Phù hợp với mọi kiểu tóc

Gương mặt đạt chuẩn rất dễ kiếm tìm kiểu tóc phù hợp

Gương mặt đạt chuẩn rất dễ kiếm tìm kiểu tóc phù hợp

Gương mặt đạt chuẩn rất dễ kiếm tìm kiểu tóc phù hợp. Đơn giản vì khuôn mặt quá hoàn hảo, cân đối hài hòa thì kiểu tóc nào cũng dễ dàng tôn lên những nét đẹp thanh tú. Chỉ cần thay đổi kiểu tóc họ sẽ trở nên duyên dáng và thu hút hơn. 

Xem thêm ngay:

Phù hợp với mọi trang phục

Một gương mặt đẹp, đạt chuẩn theo tỉ lệ vàng sẽ có lợi thế lớn khi chọn lựa trang phục. Dù phong cách thời trang có là quyến rũ, thanh lịch, sang trọng,…. họ đều dễ dàng “cân” được hết.

Trở nên thu hút và nổi bật hơn

Hiển nhiên nếu có được một khuôn mặt thanh tú chuẩn tỉ lệ vàng sẽ giúp bạn trở nên nổi bật và thu hút hơn dù ở bất cứ đâu. Chỉ bằng một nụ cười duyên dáng hay đôi mắt đẹp cũng đủ khiến bạn nổi bật dù ở bất cứ nơi đâu. 

Hiển nhiên nếu có được một khuôn mặt thanh tú chuẩn tỉ lệ vàng sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn

Hiển nhiên nếu có được một khuôn mặt thanh tú chuẩn tỉ lệ vàng sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn

Làm thế nào để sở hữu khuôn mặt tỉ lệ vào?

Hiện nay có rất nhiều cách giúp bạn sở hữu gương mặt đạt chuẩn tỉ lệ vàng, Cụ thể những phương pháp được nhiều người áp dụng như sau:

Bài tập giúp khuôn mặt tỉ lệ vàng

Một trong những cách khá hiệu quả mà an toàn bạn có thể tham khảo chính là thực hiện các bài tập cơ mặt. Dưới đây là một số bài tập, động tác bạn có thể thực hiện thử:

Bài tập giúp khuôn mặt tỉ lệ vàng

Bài tập giúp khuôn mặt tỉ lệ vàng

 • Bài tập Duck Face: Với bài tập này bạn cần phải thực hiện thao tác mím môi, mở đóng miệng để cơ má cùng những cơ xung quanh miệng được vận động. 
 • Bài tập làm nói gương mặt: Bài tập này bạn cần phải phát âm liên tục những nguyên âm: U, E, O, A, I.
 • Bài tập Simha Mudra: Đây là tập tập yoga giảm béo mặt giúp bạn dễ dàng sở hữu một gương mặt thon gọn và duyên dáng hơn.
 • Bài tập Jivha Bandha: Đây là bài tập được nhiều người thực hiện để cải thiện tỉ lệ xương hàm cũng như tăng cơ mặt.

Phẫu thuật thẩm mỹ

Một trong số những cách giúp cả phụ nữ lẫn nam giới đều có thể dễ dàng đạt được tỉ lệ vàng trên khuôn mặt một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất chính là phẫu thuật thẩm mỹ. Hiện nay có rất nhiều thủ thuật can thiệp dao kéo giúp bạn dễ dàng sở hữu gương mặt tỉ lệ vàng như hút mỡ nọng cằm, cắt mí, tiêm botox,… Bạn nên lựa chọn và cân nhắc thật kỹ cơ sở thẩm mỹ cũng như phương pháp để giảm thiểu rủi ro đồng thời đạt được kết quả mình hằng mong ước.

Phẫu thuật thẩm mỹ

Phẫu thuật thẩm mỹ

Trang điểm 

Ngoài phẫu thuật thẩm mỹ hay luyện tập các bài tập cơ mặt bạn có thể tìm hiểu các cách trang điểm thích hợp với gương mặt của mình để tôn lên những đường nét đẹp nhất đồng thời sở hữu vẻ đẹp hài hòa, thanh tú hơn.

Ngoài phẫu thuật thẩm mỹ hay luyện tập các bài tập cơ mặt bạn có thể tìm hiểu các cách trang điểm thích hợp

Ngoài phẫu thuật thẩm mỹ hay luyện tập các bài tập cơ mặt bạn có thể tìm hiểu các cách trang điểm thích hợp

Thẩm mỹ răng sứ

Mặc dù hàm răng không nằm trong chuẩn mực khuôn mặt tỉ lệ vào những bộ phận này cực kỳ quan trọng giúp bạn thăng hạng nhan sắc. Minh chứng rõ nét nhất chính là rất nhiều người đã tìm tới thẩm mỹ răng sứ để cải thiện hình thể và màu sắc của răng. Trong thẩm mỹ răng sứ có hai phương pháp phổ biến nhất:

Thẩm mỹ răng sứ

Thẩm mỹ răng sứ

 • Bọc sứ là phương pháp bọc răng này sử dụng mão răng giả được làm bằng sứ để lắp vào răng thật cần phục hình. Nhờ đó, bạn sẽ có hàm răng trắng sáng và đều màu hơn.
 • Dán răng sứ (dán răng sứ Veneer) là phương pháp sử dụng mặt dán sứ mỏng khoảng từ 0.2 mm – 0.5 mm dán cố định bên ngoài bề mặt răng cần được phục hình bằng keo dán răng sứ chuyên dụng trong nha khoa.

Ai là người có khuôn mặt tỉ lệ vàng nổi tiếng thế giới?

Dưới đây là TOP 5 người nổi tiếng thế giới sở hữu gương mặt tỉ lệ vàng bạn nên biết:

Bella Hadid 

Ngoài biết tới với thân hình siêu cấp quyến rũ, người đẹp Bella Hadid còn sở hữu gương mặt chuẩn tỉ lệ vàng với chiếc cằm hoàn hảo tới 99.7%.

Bella Hadid 

Bella Hadid

Ariana Grande

Không chỉ sở hữu giọng hát hay trời phú, ca sĩ nổi tiếng còn được biết tới là người có gương mặt chuẩn tỉ lệ vàng. Cô nàng đạt 91.81% tỷ lệ vàng với những chỉ số hoàn hảo như chiều cao trán 98% và chiếc cằm chuẩn 96%.

Ariana Grande

Ariana Grande

Taylor Swift

Ngoài tài năng âm nhạc hơn ngày, cô nàng Taylor Swift còn được công chúng ca ngợi hết lời với khuôn mặt chuẩn tỉ lệ vàng. Cô này đạt chỉ số lên tới 95.3% và được biết tới là đạt 91.64% tiêu chuẩn vẻ đẹp người Hy Lạp xưa.

Taylor Swift

Taylor Swift

Brad Pitt

Ông được biết tới là một trong số những người đàn ông quyến rũ nhất thế giới. Đặc biệt hơn ông còn từng được đề cử giải Oscar và Quả cầu vàng. Tỷ lệ khuôn mặt của ông đạt 90.51% càng chứng minh sự quyến rũ và sức hấp dẫn khó ai sánh bằng.

Brad Pitt

Brad Pitt

Henry Cavill

Đây là một diễn diễn viên người Anh nổi tiếng với vai diễn Superman. Đặc biệt người đàn ông này sở hữu tỷ lệ khuôn mặt chuẩn tới 91.64%. Tuy nhiên điểm trừ duy nhất của anh chàng chính là khoảng cách giữa hai mắt hơi xa nhau.

Henry Cavill

Henry Cavill

Xem thêm ngay:

Lời kết

Mong rằng qua bài viết bạn có thể hiểu rõ hơn về thế nào là khuôn mặt tỉ lệ vàng. Đừng quên theo dõi những bài viết khác của nha khoa Delia để cập nhật thêm nhiều kiến thức và thông tin thú vị hơn bạn nhé!