Giải đáp: Khi nào cần trám răng? Không trám răng có sao không?

Khi nào cần trám răng, các dấu hiệu răng cần trám là gì? Đây là một trong những câu hỏi phổ biến của khách hàng khi có nhu cầu về răng miệng. Trám răng không chỉ giúp phục hồi hình dạng, chức năng của răng hư hỏng mà còn ngăn chặn sự tiến triển của sâu răng, bảo vệ răng hiệu quả.

Giải đáp: Khi nào cần trám răng?

Khi nào cần trám răng

Việc nhận biết kịp thời các dấu hiệu cần trám răng là rất quan trọng để tránh những tổn thương nặng hơn cho răng miệng. Bác sĩ nha khoa cho biết khi răng bị sâu, mòn, gãy mẻ hay xuất hiện các vết nứt, bạn nên đi hàn, trám răng để xử lý và ngăn ngừa sâu răng tiến triển nặng hơn. Cụ thể những trường hợp sau cần trám răng:

Khi nào cần trám răng: răng sâu

Sâu răng là một trong những lý do phổ biến nhất cần trám răng.

Dấu hiệu của sâu răng bao gồm cảm giác đau nhức không rõ ràng, lỗ hỏng trên bề mặt răng, hoặc đen trên răng. Khi nhận thấy các dấu hiệu này, nên thăm nha sĩ ngay lập tức để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Khi nào cần trám răng: răng sâu

Khi nào cần trám răng: răng sâu

Đối với những trường hợp trám răng sâu, nha sĩ sẽ tiến hành làm sạch và loại bỏ vùng răng bị sâu sau đó trám vật liệu nhân tạo để làm đầy lỗ sâu răng. Việc hàn răng đối với răng sâu sẽ giúp ngăn chặn sâu răng lan đến tủy, chấm dứt các cơn đa răng và bảo vệ răng khỏi các tổn thương nặng hơn.

Khi nào cần trám răng: răng vỡ, mẻ

Răng vỡ mẻ có thể do tai nạn hay men răng yếu, gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ, đặc biệt là răng cửa.

Không những thế răng bị mẻ hoặc vỡ còn có thể gây đau nhức và tạo điều kiện cho sâu răng phát triển. Trong trường hợp này, trám răng giúp phục hồi hình dạng và chức năng của răng, đồng thời ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn.

Khi nào cần trám răng: răng vỡ, mẻ

Khi nào cần trám răng: răng vỡ, mẻ

Răng vỡ mẻ sau khi trám sẽ có hình dáng và màu sắc như răng thật, đảm bảo về cả tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

Ngoài ra cần chú ý khi răng bị vỡ, mẻ nhẹ, tổn thương dưới 2/3 thân răng sẽ phù hợp với phương pháp trám răng. Khi răng vỡ nặng, mất răng nhiều hơn 2/3 thân răng thì trám răng không phải là phương pháp hiệu quả trong trường hợp này.

Khi nào cần trám răng: răng thưa nhẹ

Răng thưa nhẹ cũng là một trường hợp phổ biến cần trám răng. Răng thưa không chỉ mất thẩm mỹ mà còn gây khó khăn trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Khi nào cần trám răng: răng thưa nhẹ

Khi nào cần trám răng: răng thưa nhẹ

Trám răng có thể khắc phục được tình trạng răng thưa nhẹ bằng cách sử dụng vật liệu nhân tạo để lấp đầy khoảng trống giữa các răng.

Tuy nhiên cần chú ý rằng trám răng chỉ khắc phục được tình trạng răng thưa nhẹ, khoảng cách giữa 2 răng nhỏ hơn 2mm. Đối với những trường hợp răng thưa nặng hơn sẽ không phù hợp với trám răng.

Quy trình trám răng diễn ra như thế nào?

Trám răng là một thủ tục nha khoa được thực hiện nhằm phục hồi chức năng và hình dạng của răng đã bị hỏng do sâu răng hoặc tổn thương khác. Quy trình này bao gồm việc loại bỏ phần răng bị sâu hoặc hỏng, sau đó lấp đầy khoảng trống với một loại vật liệu đặc biệt để khôi phục lại hình dạng và chức năng ban đầu của răng.

Quy trình trám răng diễn ra như thế nào?

Quy trình trám răng diễn ra như thế nào?

Quy trình trám răng thường diễn ra như sau:

 • Chuẩn bị: Nha sĩ sẽ sử dụng thuốc tê cục bộ để giảm đau cho bệnh nhân.
 • Loại bỏ phần răng bị sâu hoặc hỏng: Sử dụng các dụng cụ nha khoa, nha sĩ sẽ loại bỏ phần răng bị tổn thương.
 • Làm sạch: Khu vực được trám cần được làm sạch sâu để loại bỏ vi khuẩn và chất cặn bã.
 • Trám răng: Vật liệu trám phù hợp sẽ được chọn và đặt vào khoảng trống, sau đó được điều chỉnh để phù hợp với hình dạng răng và khớp cắn của bệnh nhân.
 • Hoàn thiện: Vật liệu trám sẽ được cứng hóa và nha sĩ sẽ mài nhẵn để đảm bảo răng mới có hình dáng tự nhiên và không gây cảm giác khó chịu khi ăn nhai.

Vật liệu sử dụng trong trám răng

Các loại vật liệu thường được sử dụng trong trám răng bao gồm:

 • Amalgam: Hỗn hợp kim loại, bền và có giá thành phải chăng, nhưng màu sắc không giống như răng tự nhiên.
 • Composite: Vật liệu tổng hợp có màu sắc tương tự như răng tự nhiên, cho phép trám răng mà không làm mất đi vẻ thẩm mỹ.
 • Sứ và vàng: Cả hai loại vật liệu này đều có độ bền cao và thẩm mỹ tốt, nhưng có chi phí cao hơn.

Việc lựa chọn vật liệu trám phụ thuộc vào vị trí của răng cần trám, mức độ hỏng của răng, và nguyện vọng về thẩm mỹ của bệnh nhân.

Trám răng để làm gì, tác dụng của trám răng?

Trám răng không chỉ giúp giải quyết các vấn đề sức khỏe răng miệng cụ thể mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho bệnh nhân:

Phòng ngừa sâu răng lan rộng

Trám răng giúp ngăn chặn sâu răng phát triển và lan rộng sang các phần khác của răng hoặc các răng lân cận. Điều này rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe răng miệng và ngăn chặn những hậu quả nghiêm trọng và tốn kém hơn như điều trị tủy răng hoặc cấy ghép răng.

Bảo vệ cấu trúc răng, phục hồi chức năng ăn nhai

Răng bị hỏng do sâu răng hoặc vỡ có thể gây khó khăn trong việc ăn nhai và ảnh hưởng đến khả năng phát âm. Trám răng giúp phục hồi hình dạng và kích thước tự nhiên của răng, qua đó khôi phục lại chức năng nhai và giúp bệnh nhân ăn uống dễ dàng hơn.

Cải thiện tính thẩm mỹ cho răng

Tác dụng của trám răng: Cải thiện tính thẩm mỹ cho răng

Tác dụng của trám răng: Cải thiện tính thẩm mỹ cho răng

Với những vật liệu trám răng hiện đại như composite, trám răng còn giúp cải thiện đáng kể vẻ ngoại thẩm mỹ của răng. Các vật liệu này có thể được điều chỉnh để phù hợp với màu sắc tự nhiên của răng, giúp trám răng không những khôi phục chức năng mà còn tăng cường vẻ đẹp tự nhiên của nụ cười.

Những vấn đề thường gặp khi không trám răng

Răng sâu, mòn, gãy hay mẻ nếu không được hàn, trám kịp thời có thể gặp những vấn đề sau:

Sâu răng lan rộng

Không trám răng khiến sâu răng lan rộng

Không trám răng khiến sâu răng lan rộng

Sâu răng không được điều trị có thể lan rộng sâu vào bên trong răng và ảnh hưởng đến tủy răng, gây ra các vấn đề nghiêm trọng như viêm tủy. Điều này không chỉ gây đau đớn cho bệnh nhân mà còn có thể yêu cầu các biện pháp điều trị phức tạp hơn như điều trị tủy răng hoặc thậm chí là nhổ răng.

Nhiễm trùng, đau đớn và có thể mất răng vĩnh viễn

Khi sâu răng không được trám, vi khuẩn có thể xâm nhập sâu vào trong răng và gây nhiễm trùng. Nhiễm trùng răng không chỉ gây đau đớn mà còn có thể dẫn đến áp xe răng và mất răng nếu không được điều trị kịp thời.

Các vấn đề về khớp cắn và chức năng ăn nhai

Răng hỏng và mất răng nếu không được trám hoặc thay thế có thể gây ra các vấn đề về khớp cắn, khiến việc ăn nhai trở nên khó khăn và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của hệ thống tiêu hóa. Ngoài ra, mất răng còn có thể gây ra sự dịch chuyển của các răng còn lại, dẫn đến vấn đề khớp cắn không đều và các vấn đề răng miệng khác.

Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Mất răng, mẻ răng, đặc biệt là răng cửa gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của nụ cười, mất tự tin khi giao tiếp, ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc.

Răng như thế nào thì không thể trám?

Một số trường hợp răng sâu, vỡ nhưng không thể tiến hành hàn trám bao gồm:

 • Răng sâu nặng, nhiễm trùng tại tủy: Khi tủy răng bị nhiễm trùng nặng cần phải điều trị tủy (lấy tủy) trước khi xem xét đến việc trám răng.
 • Răng bị gãy nhiều: Răng bị gãy lớn (gãy nhiều hơn 2/3 thân răng) sẽ không thể trám vì không còn đủ cấu trúc răng để hỗ trợ vật liệu trám. Trong trường hợp này, nha sĩ có thể cân nhắc sử dụng mão răng hoặc cầu răng.
 • Răng có bệnh lý về nướu nặng: Răng bị bệnh lý nướu nặng, như viêm nha chu có thể không phù hợp để trám do tình trạng răng và nướu không ổn định. Cần điều trị các bệnh lý răng miệng trước khi hàn trám răng.
 • Răng thưa nặng: khi răng bị thưa mức độ nặng hơn, khoảng cách giữa 2 răng lớn hơn 2mm thì trám răng sẽ không hiệu quả.

Trám răng có bền không, được bao lâu?

Trám răng có bền không thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng phần lớn dựa vào loại vật liệu được sử dụng. Trám răng bằng composite có tuổi thọ khoảng 3 – 5 năm. Trám răng bằng vật liệu amalgam có độ bền từ 5 năm. Còn đối với những vật liệu trám răng như vàng hay sứ có tuổi thọ lâu hơn, trung bình từ 10 – 15 năm.

Trám răng có bền không phụ thuộc phần lớn vào loại vật liệu được sử dụng

Trám răng có bền không phụ thuộc phần lớn vào loại vật liệu được sử dụng

Ngoài ra một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ bền của miếng trám răng như kỹ thuật trám của nha sĩ, chăm sóc răng miệng sau trám của bệnh nhân, tái khám và kiểm tra định kỳ…

Xem thêm ngay:

Trám răng bao nhiêu tiền?

Chi phí trám răng có thể dao động tùy thuộc vào từng cơ sở nha khoa, vật liệu trám được sử dụng, vị trí răng cần trám và độ phức tạp của ca trám. Bạn có thể tham khảo chi phí trám răng tại Nha khoa Delia như sau:

Nhóm dịch vụ Đơn vị tính Giá niêm yết Giá ưu đãi

                                       HÀN – TRÁM – RĂNG

Đắp khểnh 1 răng 700.000 630.000
Trám tạm Eugenate 1 răng 100.000 90.000
Trám răng sữa 1 răng 200.000 180.000
Trám GIC (Trám Fuji) 1 răng 250.000 225.000
Trám cổ răng 1 răng 300.000 270.000
Trám răng thẩm mỹ Laser Tech 1 răng 600.000 540.000
Inlay – Onlay sứ 1 răng 5.000.000 4.500.000
Chụp bảo vệ răng sữa trẻ em 1 răng 1.000.000 900.000

Trám răng có đau không?

Trám răng có đau không? Trám răng thường không gây đau nếu thực hiện đúng cách. Bệnh nhân có thể cảm thấy một chút khó chịu hoặc áp lực khi bác sĩ nha khoa làm sạch lỗ sâu và đặt vật liệu trám vào răng. Đồng thời quy trình này thường được thực hiện với thuốc gây tê cục bộ nên sẽ giảm thiểu cảm giác đau tối đa, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm.

Tạm kết

Nhận biết các dấu hiệu của răng miệng để xác định chính xác khi nào cần trám răng sẽ giúp bạn bảo vệ răng miệng tối ưu hơn. Đừng chần chừ khi nghi ngờ rằng bạn cần trám răng. Hãy liên hệ ngay với nha sĩ của Delia để được thăm khám định kỳ và tư vấn kịp thời. Một quyết định đúng đắn ngay hôm nay sẽ bảo vệ bạn khỏi những vấn đề răng miệng phức tạp và tốn kém trong tương lai.