Răng sâu vào tủy có hàn được không, hàn như thế nào?

Một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của sâu răng là khi sâu răng tiến vào tủy, gây cảm giác đau đớn và mất răng. Điều này đặt ra câu hỏi “răng sâu vào tủy có hàn được không” Bài viết này từ Delia sẽ giúp bạn khám phá các khía cạnh liên quan đến điều trị sâu răng tiến triển vào tủy.

Răng sâu vào tủy có hàn được không, hàn như thế nào?

Răng sâu vào tủy có hàn được không?

Sâu răng bắt đầu khi axit từ vi khuẩn phá hủy men răng, tạo thành lỗ sâu. Nếu không được điều trị, lỗ sâu tiếp tục lan rộng sâu vào ngà răng và cuối cùng là tới tủy răng. Khi sâu răng tiến triển đến tủy, nó không chỉ gây đau đớn do viêm nhiễm mà còn có thể dẫn đến nhiễm trùng tủy răng, gây ra abscess (áp xe) và nhiều vấn đề nghiêm trọng khác.

Như vậy răng sâu vào tủy có hàn được không? Răng sâu vào tủy vẫn có thể hàn được nhưng cần phụ thuộc vào mức độ sâu nặng, nhẹ cũng như khả năng phục hồi của tủy răng.

Răng sâu vào tủy có hàn được không?

Răng sâu vào tủy có hàn được không?

Trên thực tế, khi hàn răng cho những trường hợp sâu răng tới tủy, bác sĩ sẽ xem xét những vấn đề như sau:

 • Đánh giá tình trạng răng: Nha sĩ sẽ đánh giá tình trạng sâu răng và mức độ ảnh hưởng đến tủy. Nếu sâu răng chỉ mới tiếp xúc nhẹ với tủy và không gây viêm nhiễm nặng, có thể xem xét trám răng kết hợp với điều trị tủy nhẹ nhàng.
 • Điều trị tủy răng: Tủy răng cần được điều trị hoặc lấy tủy một cách cẩn thận để loại bỏ mô tủy bị viêm nhiễm hoặc chết. Sau đó, răng sẽ được làm sạch sâu và trám kín để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập lại.

Ngoài ra nha sĩ sẽ cân nhắc nhiều yếu tố bao gồm sức khỏe răng miệng tổng thể của bệnh nhân, khả năng phục hồi của răng, và mục tiêu điều trị dài hạn trước khi quyết định liệu có thể trám răng không.

Răng sâu vào tủy như thế nào thì không hàn được?

Răng sâu vào tủy không thể hàn được trong các trường hợp sau:

 • Sâu răng tiến triển quá nặng: Khi sâu răng đã tiến triển sâu vào tủy răng, việc trám răng không còn phù hợp. Trong trường hợp này, việc điều trị tủy răng hoặc nhổ răng sẽ được nha sĩ khuyến nghị.
 • Răng mất phần lớn cấu trúc: Nếu răng đã mất một phần lớn cấu trúc do sâu răng hoặc tổn thương, việc trám răng là không phù hợp để phục hồi chức năng và hình dạng của răng. Các phương pháp điều trị khác như đắp mão răng hoặc cấy ghép răng có thể được cân nhắc.
 • Răng nhiễm trùng nặng: Khi sâu răng dẫn đến nhiễm trùng răng nặng và ảnh hưởng đến xương hàm xung quanh, việc trám răng không thể giải quyết được vấn đề.

Cần thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng với nha sĩ để xác định phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng cụ thể của khách hàng.

Răng sâu vào tủy có nguy hiểm không?

Khi sâu răng tiến triển sâu vào tủy răng, nó gây ra một loạt tác động tiêu cực và nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng. Tủy răng, chứa mạch máu và dây thần kinh, là phần sinh học cốt lõi của răng, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của răng. Khi bị sâu răng tấn công, tủy răng bị vi khuẩn xâm nhập, gây ra tình trạng viêm nhiễm, được biết đến với tên gọi viêm tủy.

Răng sâu vào tủy có nguy hiểm không?

Răng sâu vào tủy có nguy hiểm không?

Triệu chứng của viêm tủy thường bao gồm đau nhức nghiêm trọng và liên tục, nhất là khi tiếp xúc với nhiệt độ nóng hoặc lạnh, áp lực khi nhai, và thậm chí là đau tự phát không cần kích thích. Nếu không được điều trị kịp thời, vi khuẩn có thể lan xuống chân răng, tạo thành áp xe. Đây là một tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng có thể dẫn đến mất răng và lan rộng nhiễm trùng sang các phần khác của cơ thể.

Biến chứng của viêm tủy không chỉ dừng lại ở đau đớn và mất răng. Nhiễm trùng tủy răng còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, với nguy cơ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như viêm nhiễm lan rộng, ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể, và thậm chí là nguy cơ nhiễm trùng huyết.

Vì vậy nếu răng đã bị sâu vào tủy, cần đến nha sĩ ngay để được thăm khám và điều trị, tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng về sau.

Quy trình hàn răng sâu vào tủy

Quy trình hàn răng sâu vào tủy

Quy trình hàn răng sâu vào tủy

Quy trình hàn trám răng sâu vào tủy là một quy trình cơ bản trong nha khoa nhằm điều trị cho răng sâu, gồm các bước như:

 • Chuẩn bị và gây tê

Bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ tại khu vực xung quanh răng cần điều trị để giảm đau và tạo sự thoải mái trong suốt quy trình thực hiện.

 • Tiếp cận tủy răng

Nha sĩ sẽ sử dụng một mũi khoan đặc biệt để tạo một lỗ nhỏ trên bề mặt răng, tạo lối để tiếp cận vào phần tủy bên trong.

 • Loại bỏ tủy răng nhiễm trùng

Dùng các dụng cụ chuyên dụng, nha sĩ sẽ loại bỏ phần tủy răng bị tổn thương hoặc nhiễm trùng từ bên trong các ống tủy của răng.

 • Làm sạch ống tủy

Sau khi loại bỏ tủy, nha sĩ sẽ làm sạch kỹ lưỡng bên trong ống tủy và hình thành lại để chuẩn bị cho việc lấp đầy.

 • Lấp đầy ống tủy

Ống tủy sau đó sẽ được lấp đầy bằng một vật liệu đặc biệt, thường là gutta-percha, một loại nhựa tự nhiên có tác dụng cách ly ống tủy khỏi vi khuẩn và nước bọt.

 • Trám răng và phục hình

Răng sẽ được trám lại tại phần lối truy cập bằng vật liệu trám răng. Trong một số trường hợp, có thể cần một loại phục hình thêm như mão răng để khôi phục hình dạng, chức năng và thẩm mỹ cho răng.

 • Hướng dẫn chăm sóc sau điều trị

Nha sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc răng sau điều trị, cách chăm sóc răng miệng và hẹn lịch tái khám.

Trám răng lấy tủy có đau không?

Trám răng lấy tủy có đau không là mối quan tâm của nhiều bệnh nhân. Thực tế trám răng lấy tủy không hề cảm thấy đau nhức do trong quá trình điều trị, bệnh nhân thường được gây tê cục bộ để giảm thiểu cảm giác đau và tạo sự thoải mái.

Trám răng lấy tủy có đau không?

Trám răng lấy tủy có đau không?

Sau khi thuốc tê bớt tác dụng, bạn có thể có cảm giác khó chịu hoặc ê nhức nhẹ tại vùng răng được điều trị. Mức độ và thời gian của cảm giác này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và sự phức tạp của quy trình điều trị.

Để giảm thiểu cảm giác khó chịu sau điều trị, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau theo toa thuốc được kê hoặc các biện pháp khác như chườm lạnh.

Xem thêm ngay:

Răng sâu vào tủy nếu không hàn được cần làm gì?

Nếu răng quá hư tổn và không thể cứu chữa bằng điều trị tủy, hoặc nếu điều trị tủy không thành công, răng cần phải được nhổ bỏ. Sau khi nhổ răng, một trong những giải pháp thay thế là cấy ghép Implant. Răng Implant là một giải pháp lâu dài, bao gồm việc cấy một chốt kim loại (thường làm từ titanium) vào xương hàm tại vị trí của răng đã mất, sau đó gắn một mão răng giả lên trên.

Trồng răng Implant mang lại rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các phương pháp khác như:

 • Phục hồi chức năng ăn nhai tự nhiên như răng thật
 • Bảo vệ xương hàm, ngăn ngừa tiêu xương.
 • Cải thiện tính thẩm mỹ, giúp khôi phục răng tự nhiên
 • Độ bền cao, tuổi thọ lâu dài, có thể kéo dài trọn đời nếu được chăm sóc tốt
 • Không cần mài răng kế bên như phương pháp cầu răng, bảo tồn răng thật tối đa
 • Dễ dàng chăm sóc bằng các phương pháp thông thường như đánh răng, dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng.
 • Phòng ngừa mất răng lân cận: Trồng răng Implant giúp giữ cho răng lân cận không bị di chuyển vào khoảng trống do mất răng, từ đó giữ cho cấu trúc răng được ổn định.

Xem thêm các vấn đề khác về trồng răng Implant:

Tạm kết

Hy vọng bài viết trên từ Delia đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về răng sâu vào tủy có hàn được không. Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng về tình trạng răng miệng của mình hoặc nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sâu răng tiến triển vào tủy, đừng chần chừ. Hãy đặt lịch hẹn với nha sĩ của Delia ngay hôm nay để được thăm khám và tư vấn điều trị.