Kiến thức nha khoa

Chân răng mọc ngược có nguy hiểm hay không? Xử lý như thế nào?

Không ít người đang phải đối diện với tình trạng chân răng mọc ngược. Tình trạng này khiến hàm răng bị biến dạng, gương mặt bị lệch lạc, thiếu cân đối làm không ít người cảm thấy tự ti, mặc cảm với ngoại hình của bản thân. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về răng mọc ngược cũng như phương pháp khắc phục qua bài chia sẻ dưới đây. 

Dấu hiệu đơn giản nhận biết chân răng bị mọc ngược

Chân răng mọc bất thường, bị ngược là trường hợp tương đối hiếm gặp. Dấu hiệu đơn giản để nhận biết chính là chân răng sẽ mọc chết hẳn ra bên ngoài khiến răng thay vì phải mọc thẳng xuống thì sẽ mọc ngang. Điều này đồng nghĩa với việc chân răng bị lộ ra bên ngoài. 

Dấu hiệu đơn giản để nhận biết chính là chân răng sẽ mọc chết hẳn ra bên ngoài

Dấu hiệu đơn giản để nhận biết chính là chân răng sẽ mọc chết hẳn ra bên ngoài

Chân răng mọc ngược có nguy hiểm hay không?

Việc răng không mọc đúng như tự nhiên chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ, sức khỏe răng miệng cũng như sinh hoạt của con người. Cụ thể chân răng bị mọc ngược gây ra những vấn đề sau:

 • Tổn thương nướu, viêm nhiễm mô mềm ở trong khoang miệng trong trường hợp răng mọc đảo lộn thế, mọc đâm chỉa thành nhiều hướng khác nhau. 
 • Khuôn hàm trở nên mất cân đối, trượt khỏi khớp nhai hoặc răng mọc lộn xộn khiến khớp cắn bị sai lệch nghiêm trọng.
 • Khả năng ăn nhai bị cản trở, người bệnh không thể nghiền nát hay cắn xé thức ăn như bình thường. Lâu dần điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khi thức ăn không được nghiền nát kỹ trước khi xuống dạ dày. 
 • Khuôn mặt trở nên biến dạng, mất cân đối, lệch lạc. Điều này khiến bản thân người bệnh dần cảm thấy mặc cảm, tự ti hơn.
 • Tăng nguy cơ mắc phải những bệnh lý về răng miệng nguy hiểm như: viêm lợi, áp xe răng, sâu răng, viêm/hỏng tủy,….

Việc răng không mọc đúng như tự nhiên chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ

Việc răng không mọc đúng như tự nhiên chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ

Có mấy kiểu chân răng mọc ngược?

Hiện nay có 2 kiểu chân răng bị mọc ngược chính nếu như xét trên tiêu chí số lượng:

 • Chân răng mọc ngược từ 1 – 2 chiếc: Trường hợp này sẽ dễ dàng xử lý hơn cũng như không quá ảnh hưởng tới thẩm mỹ của gương mặt. Tuy nhiên việc mô mềm viêm nhiễu hay nướu bị thương tổn thì vẫn sẽ xảy ra.
 • Chân răng mọc ngược nguyên hàm dưới/trên: Đây là tình trạng nặng ảnh hưởng nghiệm trọng tới tính thẩm mỹ của khuôn mặt, khớp cắn sai lệch nghiêm trọng đồng thời cách chữa trị, xử lý sẽ phức tạp hơn.  

Hiện nay có 2 kiểu chân răng bị mọc ngược

Hiện nay có 2 kiểu chân răng bị mọc ngược

Tại sao chân răng mọc ngược?

Không ít người thắc mắc tại sao mình lại gặp phải vấn đề này. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ em và người lớn bị mọc ngược chân răng:

Trẻ em Người lớn
 • Di truyền
 • Thói quen ngậm núm vú giả, mút tay, bú bình sau 3 tuổi….
 • Vệ sinh răng miệng sai cách.
 • Quá trình nhổ răng sữa sai cách ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn mọc lên.
 • Răng mọc lệch lạc khiến răng vĩnh viễn không có đủ chỗ để mọc.
 • Cấu tạo xương hàm dưới dài hơn hàm trên hoặc ngược lại.
 • Mất mầm răng vĩnh viễn làm chỗ trống bị thừa còn những răng khác sẽ mọc sai lệch, lộn xộn hơn. 

Mọc ngược chân răng do di truyền

Mọc ngược chân răng do di truyền

Xem thêm ngay các vấn đề răng khác:

Xử lý chân răng mọc ngược như thế nào? Khám phá những giải pháp khắc phục triệt để mọc ngược chân răng

Không thể phủ nhận việc chân răng mọc không như thông thường sẽ cản trở và ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Chính vì thế việc chữa trị, kiếm tìm giải pháp khắc phục tốt nhất được nhiều người quan tâm. 

Dưới đây là một số phương pháp hiệu quả. Tuy nhiên để biết chính xác phương pháp nào thích hợp nhất cũng như có lộ trình điều trị tốt bạn vẫn nên đến cơ sở nha khoa uy tín, thăm khám bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. 

Nhổ bỏ và trồng răng Implant

Đối với trường hợp mọc ngược chân răng từ 1 đến 2 chiếc thì bác sĩ có thể chỉ định nhổ bỏ. Đặc biệt việc làm này cần được thực hiện khi chân răng xuất hiện những tình trạng bệnh lý nghiêm trọng như viêm tủy, sâu răng, nứt gãy không thể cứu vãn. 

Đối với trường hợp mọc ngược chân răng từ 1 đến 2 chiếc thì bác sĩ có thể chỉ định nhổ bỏ

Đối với trường hợp mọc ngược chân răng từ 1 đến 2 chiếc thì bác sĩ có thể chỉ định nhổ bỏ

Sau khi nhổ bỏ, bác sĩ sẽ tính hành phục hình lại chiếc răng đã mất bằng cách trồng răng Implant để đảm bảo không ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của cả hàm. 

Niềng răng – Giải pháp hoàn hảo khi chân răng mọc lệch lạc

Đa số người bệnh đặc biệt là trẻ con sẽ được bác sĩ ưu tiên niềng răng trong trường hợp mọc ngược chân răng. Phương pháp này sử dụng các khí cụ niềng răng cùng dây cung nhằm mục đích tạo lực tác động lên răng từ từ. Lâu ngày những răng mọc ngược sẽ dần dịch chuyển về đúng vị trí. 

Với phương pháp này người bệnh sẽ không cần nhổ răng, vừa có thể bảo toàn tối đa răng gốc vừa khôi phục tính thẩm mỹ cho răng. Đặc biệt đây là phương pháp thích hơn trong trường hợp mọc ngược chân răng cả hàm. 

Niềng răng - Giải pháp hoàn hảo khi chân răng mọc lệch lạc

Niềng răng – Giải pháp hoàn hảo khi chân răng mọc lệch lạc

Nhưng nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là thời gian điều trị khá lâu. Thông thường người bệnh cần phải đeo niềng từ 12 cho đến 24 tháng và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố thực tế. Trẻ em thời gian đeo niềng có thể sẽ ngắn hơn người lớn, trung bình từ 1 cho đến 1.5 năm. 

Phẫu thuật chỉnh hàm 

Nếu như trường hợp mọc ngược nghiêm trọng hơn và nguyên nhân gây ra tình trạng này là từ phía cung hàm thì bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân làm phẫu thuật. Trong quá trình thực hiện bác sĩ sẽ cắt rời một đoạn xương hàm cùng răng sai lệch. Phần răng sai lệch sẽ được đưa về vị trí mới đồng thời dùng nẹp chuyên dụng để cố định.

Lời kết 

Mong rằng với bài chia sẻ trên bạn có thể hiểu hơn về chân răng mọc ngược. Việc kiếm tìm giải pháp xử lý tình trạng này là điều cấp thiết. Nếu bạn chưa biết nên đến đâu thì hãy tham khảo ngay nha khoa Delia. Chúng tôi có đội ngũ bác sĩ với hơn 15 kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại chắc chắn sẽ giúp bạn lấy lại sự tự tin với hàm răng đều đẹp, hoàn mỹ nhất.