Áp xe răng ở trẻ em có nguy hiểm? Cách chữa trị hiệu quả 100%

Sâu răng không chỉ khiến người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu mà còn gây ra tình cảnh nhiễm trùng và nặng hơn là áp xe răng, xuất hiện mủ. Tình trạng này rất thường xảy ra ở trẻ nhỏ – Đối tượng có nguy cơ mắc sâu răng nhiều hơn cả. Chính vì thế hãy cùng nha khoa Delia tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng áp xe răng ở trẻ em bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách thức chữa trị nhé!

Nhận biết áp xe răng ở trẻ em không khó với 5 dấu hiệu quen thuộc

Bạn đã từng nghe đến tình trạng áp xe răng ở trẻ em bao giờ chưa? Thực chất áp xe răng là tình trạng vi khuẩn tấn công, xâm nhập sâu vào trong tủy gây ra tình trạng nhiễm trùng. Đặc biệt chúng có thể khiến cho chân răng xuất hiện khối mủ hoặc nang. Bên cạnh đó, áp xe răng cũng khiến cho người bệnh cảm thấy đau nhức khiến cuộc sống sinh hoạt bị ảnh hưởng nặng nề. Dưới đây là 5 dấu hiệu quen thuộc mà trẻ em bị áp xe răng thường gặp phải:

  • Hôi miệng
  • Trẻ nhỏ thường xuyên kêu đau nhức, khó chịu kèm theo triệu chứng biếng ăn
  • Nướu răng xuất hiện khối u màu đỏ sẫm
  • Xuất hiện mủ, miệng của trẻ nhỏ cảm thấy tanh và đắng
  • Nghiêm trọng hơn trẻ nhỏ cảm thấy đau đầu, nóng sốt

Trẻ nhỏ thường xuyên kêu đau nhức, khó chịu kèm theo triệu chứng biếng ăn

Trẻ nhỏ thường xuyên kêu đau nhức, khó chịu kèm theo triệu chứng biếng ăn

5 nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ tăng nguy cơ bị áp xe răng

Nhiễm trùng răng gây ra tình trạng áp xe của trẻ nhỏ không phải xuất hiện một cách ngẫu nhiên. Tình trạng áp xe răng thường do 5 nguyên nhân sau đây gây ra:

Vệ sinh răng miệng sai cách hoặc không thường xuyên

Nguyên nhân hàng đầu khiến vi khuẩn tích tụ, phát triển trong khoang miệng đến từ việc trẻ nhỏ đánh răng không đúng cách hoặc lười đánh răng. Việc không vệ sinh răng miệng chuẩn khiến cho vi khuẩn sâu răng hoành hành dẫn tới nhiễm trùng răng.

Sâu răng phá vỡ cấu trúc lớp men bên ngoài

Nguồn gốc của sâu răng đến từ vi khuẩn Streptococcus mutans. Những vi khuẩn gây hại này khiến cho cấu trúc men răng bị phá vỡ hoàn toàn. Tình trạng nguy hiểm hơn chính là khiến răng bị ngà đi và cuối cùng tủy răng bị ảnh hưởng, chết tủy và nhiễm trùng. 

Nguyên nhân hàng đầu khiến vi khuẩn tích tụ, phát triển trong khoang miệng đến từ việc trẻ nhỏ đánh răng không đúng cách

Nguyên nhân hàng đầu khiến vi khuẩn tích tụ, phát triển trong khoang miệng đến từ việc trẻ nhỏ đánh răng không đúng cách

Nghiến răng quá nhiều tăng nguy cơ mòn men răng

Nhiều trẻ nhỏ hiện nay có tật nghiến răng khi đi ngủ. Về lâu dài tật xấu nghiến răng khiến cho lớp men răng ngày càng mòn. Do mòn men răng khiến cho vi khuẩn dễ tấn công vào sâu bên trong răng đồng thời tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như viêm tủy, sâu răng, nhiễm trùng răng,…

Răng bị chấn thương

Đặc điểm của trẻ em chính là hoạt bát, năng động nên hay chạy nhảy, tăng nguy cơ chấn thương, đặc biệt ở vùng răng. Đây chính là nguyên nhân dễ khiến răng bị nứt mẻ, tổn thương tới tủy. Một khi vi khuẩn xâm nhập vào trong những vị trí răng bị nứt mẻ sẽ dễ gây ra tình trạng nhiễm trùng răng của trẻ nhỏ,

Viêm nha chu

Một nguyên nhân nữa khiến cho trẻ nhỏ tăng nguy cơ đối diện với tình trạng áp xe răng đến từ các bệnh lý về nướu. Có thể kể đến như viêm nha chu,… căn bệnh khiến cho trẻ nhỏ nhiễm trùng răng kèm theo những cơn đau nhức khó chịu.

Áp xe răng ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Áp xe răng ở trẻ em là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm mà trẻ nhỏ có thể đối diện nếu như để tình trạng nhiễm trùng, áp xe răng kéo dài:

Xuất hiện nang dưới vị trí chân răng

Nếu như để lâu, nang chân răng rất dễ lan ra những khu vực xung quanh làm xương răng bị tiêu

Nếu như để lâu, nang chân răng rất dễ lan ra những khu vực xung quanh làm xương răng bị tiêu

Cho những ai chưa biết thì nang dưới chân răng là một khoang chứa những loại dịch mủ phát triển dưới chân răng. Nếu như để lâu, nang chân răng rất dễ lan ra những khu vực xung quanh làm xương răng bị tiêu và những răng lân cận bị ảnh hưởng.

Mất răng vĩnh viễn

Ngoài việc khiến cho trẻ nhỏ suy giảm chức năng ăn nhai, áp xe răng còn khiến cho răng yếu dần và cuối cùng là mất hẳn. Bởi tủy răng bị tổn thương do vi khuẩn phát triển sẽ không còn đủ điều kiện để nuôi dưỡng răng. Điều này khiến cho răng của trẻ nhỏ bị mất vĩnh viễn.

Viêm xoang hàm

vi khuẩn gây ra tình trạng nhiễm trùng có thể tấn công, xâm nhập vào cả những vùng xoang lân cận

vi khuẩn gây ra tình trạng nhiễm trùng có thể tấn công, xâm nhập vào cả những vùng xoang lân cận

Không chỉ ảnh hưởng tới những răng lân cận, vi khuẩn gây ra tình trạng nhiễm trùng có thể tấn công, xâm nhập vào cả những vùng xoang lân cận. Đây là nguyên nhân khiến cho trẻ nhỏ dễ mắc viêm xoang hàm.

Áp xe não

Áp xe răng đã vô cùng nguy hiểm nhưng áp xe não còn đáng sợ hơn gấp bội. Nếu như không chữa trị áp xe răng từ sớm rất dễ khiến cho trẻ nhỏ bị nhiễm trùng não do vi khuẩn xâm nhập vào não thông qua những mạch máu.

Áp xe răng ở trẻ nhỏ – Điều trị như thế nào tại nhà?

Nếu như ba mẹ chưa có thời gian để dẫn con mình đến những phòng khám uy tín chữa trị áp xe răng thì sau đây là một số giải pháp tạm thời tại nhà:

Sử dụng nước muối sinh lý

Nhờ khả năng kháng viêm, sát khuẩn, muỗi không chỉ là một loại gia vị trong nhà bếp mà còn có công dụng giảm bớt các triệu chứng khó chịu do áp xe răng, nhiễm trùng răng gây ra. Để phát huy hiệu quả của phương pháp bạn chỉ cần cho trẻ nhỏ súc miệng bằng nước muối pha loãng mỗi ngày từ 2 cho đến 3 lần.

Để phát huy hiệu quả của phương pháp bạn chỉ cần cho trẻ nhỏ súc miệng bằng nước muối pha loãng mỗi ngày từ 2 cho đến 3 lần

Để phát huy hiệu quả của phương pháp bạn chỉ cần cho trẻ nhỏ súc miệng bằng nước muối pha loãng mỗi ngày từ 2 cho đến 3 lần

Sử dụng tinh dầu tràm trà

Tinh dầu tràm trà có khả năng loại bỏ vi khuẩn, giảm viêm sưng hiệu quả. Chính vì thế bạn có thể sử dụng tràm trà chấm lên vùng răng bị đau ở trẻ nhỏ trong 3 – 5 phút rồi súc miệng bằng nước sạch.

Chữa trị áp xe răng ở trẻ em tại nha khoa

Tại nha khoa Delia, bác sẽ sẽ điều trị áp xe răng ở trẻ nhỏ theo một số cách sau tùy theo mức độ viêm nhiễm răng thực tế:

Chữa trị áp xe răng ở trẻ em tại nha khoa

Chữa trị áp xe răng ở trẻ em tại nha khoa

Dẫn lưu khối mủ – Mức độ nhẹ

Trong trường hợp áp xe răng sữa mới phát triển bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở lợi để làm sạch dịch mủ ra bên ngoài. Sau khi mủ được làm sạch hoàn toàn, bác sĩ sẽ tiến hành khâu lại và sử dụng nước muối để sát khuẩn, ngăn ngừa vi khuẩn lây lan và phát triển.

Sử dụng thuốc kháng sinh – Thích hợp với trẻ còn nhỏ

Trong một số trường hợp bé còn quá nhỏ sẽ chưa thể can thiệp những thủ thuật nha khoa. Vì thế để ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại, bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh thích hợp với tình trạng răng của từng bé.

để ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại, bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh thích hợp với tình trạng răng của từng bé

để ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại, bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh thích hợp với tình trạng răng của từng bé

Điều trị tủy và bọc răng sứ – Mức độ nặng

Nếu như vi khuẩn xâm nhập và ảnh hưởng đến tủy, bác sĩ có thể sử dụng những thiết bị chuyên dụng để chữa tủy. Khi mủ và viêm tủy được làm sạch, bác sĩ sẽ bọc răng sứ để khả năng ăn nhai của trẻ được khôi phục hoàn toàn. 

Nhổ răng – Mức độ nghiêm trọng

Nếu như tình trạng áp xe răng ở trẻ nhỏ nghiêm trọng khiến cho cấu trúc răng bị phá hủy. Chính vì thế giải pháp cải thiện vấn đề này tốt nhất chính là nhổ bỏ răng để ngăn ngừa hoàn toàn vi khuẩn lây lan sang những răng còn lại. 

nhổ bỏ răng để ngăn ngừa hoàn toàn vi khuẩn lây lan sang những răng còn lại

nhổ bỏ răng để ngăn ngừa hoàn toàn vi khuẩn lây lan sang những răng còn lại

Nói không với áp xe răng ở trẻ nhỏ bằng 4 cách phòng tránh đơn giản

Muốn phòng ngừa nhiễm trùng răng ở trẻ nhỏ, bác sĩ tại Delia khuyên ba mẹ cần phải tuân thủ một số điều sau đây:

  • Dạy trẻ nhỏ các bước đánh răng đúng cách và tạo dựng thói quen đánh răng cho con 2 lần hàng ngày.
  • Hạn chế cho trẻ nhỏ ăn nhiều đồ ngọt để vi khuẩn sâu răng không có cơ hội phát triển.
  • Đưa trẻ đến nha khoa điều trị sớm khi phát hiện trẻ nhỏ có răng sứt, mẻ hoặc gãy.
  • Đưa trẻ nhỏ đến nha khoa kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng/lần.

Lời kết

Áp xe răng ở trẻ nhỏ là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm. Nếu phát hiện trẻ nhỏ có những dấu hiệu sưng đau nhức răng tốt nhất bạn nên đưa bé đến nha khoa Delia để kịp thời điều trị và hạn chế những biến chứng xấu như áp xe não, viêm xoang hàm, mất răng,… có thể xảy ra.