Bọc răng sứ có bền không – Bọc răng sứ bao lâu thì phải làm lại?

Bọc răng sứ có bền không? bọc răng sứ bao lâu phải làm lại? Rất nhiều khách hàng đặt câu hỏi với nha khoa Delia về vấn đề trên? Dưới đây là toàn bộ giải đáp thắc mắc về vấn đề độ bền, tuổi thọ của răng sứ, cách để răng sứ có độ bền tốt nhất.  

Bọc răng sứ tại nha khoa Delia - Cam kết chất lượng và có bảo hành

Bọc răng sứ tại nha khoa Delia – Cam kết chất lượng và có bảo hành

Bọc răng sứ có bền không? 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại răng sứ như: răng sứ kim loại, răng toàn sứ, răng sứ tinh thể,… với mỗi loại có sự tương thích và độ bền khác nhau. Sự thật các bạn nên biết không có dòng răng sứ vĩnh viễn, chỉ có dòng sứ cao cấp và có tuổi thọ tối đa khoảng 30 năm.

 • Các dòng răng sứ kim loại thường có mức giá rẻ có độ bền, tuổi thọ khoảng 3 – 5 năm, nếu bạn chăm sóc tốt có thể lên được khoảng 6 năm, sau đó răng sẽ xuống cấp và cần thay thế mới.
 • Đối với các dòng răng sứ tầm trung, răng sứ toàn sứ nhưng thuộc dòng sứ cơ bản thường có độ bền tốt hơn so với dòng sứ kim loại khoảng 2 – 3 năm ( tùy loại), tổng mức thời gian, độ bền khoảng 5 – 7 – 10 năm.
 • Đối với các dòng sứ cao cấp như dòng sứ kim cương hiện đang được đánh giá có độ bền tốt nhất khoảng 30 năm.

Các loại răng sứ phổ biến hiện nay

Các loại răng sứ phổ biến hiện nay

So sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ

So sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ

Lưu ý quan trọng: Cùng thuộc nhóm răng toàn sứ, tuy nhiên mỗi thương hiệu sẽ có những chất liệu, công nghệ chế tác răng khác nhau dẫn đến độ bền có sự chênh lệch.

Chất liệu, công nghệ là 2 yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến độ bền của răng sứ

Chất liệu, công nghệ là 2 yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến độ bền của răng sứ

Độ bền của răng sứ xuất phát từ chất liệu, công nghệ sản xuất. Ngoài ra, các yếu tố trong sinh hoạt hằng ngày là tác nhân chính ảnh hưởng đến độ bền của răng sứ. Chính vì thế, để mão sứ duy trì được lâu hơn, bạn phải hạn chế tối đa các thói quen xấu, ví dụ như: cắn móng tay, dử dụng răng để cắn xé bao bì, nghiến răng, nhai đá, mở nắp bia… Những thói quen này sẽ gây áp lực lên thân răng, khiến cho tuổi thọ của răng sứ bị rút ngắn.

Xem thêm ngay:

Khi nào nên bọc răng sứ?

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ răng, chắc chắn giúp bạn tự tin hơn, nụ cười tỏa hoàn hảo. Do đó không nhất thiết khi có vấn đề về răng sứ thì bạn mới nghĩ đến việc bọc răng sứ. Ngoài ra, các trường hợp có vấn đề về răng nên suy nghĩ ngay đến phương pháp bọc răng sứ:

 • Răng bị nứt, gãy hoặc hỏng: Khi răng bị nứt, gãy, hoặc hỏng mức độ nghiêm trọng, việc bọc răng sứ giúp tái tạo hình dạng và chức năng cho răng, đồng thời bảo vệ răng thật khỏi các tác động bên ngoài.
 • Răng màu sậm hoặc không đều màu: Nếu răng của bạn có màu sậm hoặc không đều màu do một số nguyên nhân như thuốc lá, cà phê, nước uống có gas, hoặc do quá trình lão hóa, răng sứ có thể được sử dụng để che đi những vết nám và mang lại một nụ cười trắng sáng.

Răng bị sứt mẻ, khấp khểnh, ố vàng là dấu hiệu bạn nên bọc răng răng

Răng bị sứt mẻ, khấp khểnh, ố vàng là dấu hiệu bạn nên bọc răng răng

 • Răng bị mất: Khi bạn mất một hoặc nhiều răng, răng sứ có thể được sử dụng để thay thế những khoảng trống đó, giúp khắc phục vấn đề hàm răng không đầy đủ và cải thiện chức năng ăn nhai.
 • Răng bị biến dạng: Nếu răng bị biến dạng, không cân đối về kích thước hoặc hình dạng, răng sứ có thể giúp điều chỉnh và tạo nên một nụ cười hài hòa và tự nhiên hơn.

Bên cạnh phương pháp bọc răng sứ, bạn có thể tham khảo thêm phương pháp dán sứ Veneer đang được nhiều khách hàng lựa chọn. Dán sứ Veneer được đánh giá là phương pháp bảo vệ răng thật tốt nhất, không mài nhỏ, miếng dán sứ chỉ từ 0,1mm – 0.3mm với công nghệ thiết kế hiện đại, chất lượng sứ cao cấp đảm bảo độ cứng, độ bền tối đa. Mão sứ mỏng nên nhiều khách hàng băn khoăn so sánh độ bền với phương pháp bọc răng sứ. Thực hư phương pháp dán sứ Veneer là như nào? Xem thêm ngay:

Khi nào cần phải thay răng sứ mới? 

Bọc răng sứ có bền không? Mặc dù mão sứ có tuổi thọ cao, tuy nhiên nó vẫn có thể bị ảnh hưởng trong quá trình ăn uống. Răng sứ bị nứt, hở viền lợi có thể khiến cho răng thật bên trong bị sâu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng và khi đó răng sẽ phải điều trị tủy. Chính vì thế, răng sứ cần phải được thay mới trước khi những dấu hiệu xấu ảnh hưởng tới toàn bộ hàm răng của bạn. Dưới đây là 5 dấu hiệu cho thấy rằng mão sứ của bạn cần phải thay ngay lập tức:

Nên làm lại răng sứ mới nếu hở đường hoàn tất

Cơ hội tích tụ vi khuẩn trên bề mặt nướu. Đặc biệt là nơi đặt mão răng, luôn có xu hướng cao hơn. Do đó, các biến chứng về nướu như hở đường hoàn tất có thể xảy ra bất cứ lúc nào sau khi lắp răng sứ, khiến cho bạn cảm thấy khó chịu khi ăn đồ nóng lạnh.

Gặp nha sĩ nếu bạn cảm nhận thấy các hiện tượng sau:

 • Nhìn thấy viền nướu bị hở.
 • Cảm nhận sự nhạy cảm của răng khi ăn các đồ nóng hoặc lạnh.

Dựa trên các vấn đề trên, nha sĩ của bạn có thể:

 • Kiếm tra lại đường hoàn tất, khắc phục lại viền nướu bị hở.
 • Thay thế toàn bộ mão sứ mới.

Các vấn đề như hở đường hoàn tất, sưng đau lợi,... nên làm lại răng sứ

Các vấn đề như hở đường hoàn tất, sưng đau lợi,… nên làm lại răng sứ

Sưng lợi, đau quanh viền mão sứ 

Mão sứ có thể bảo vệ cùi răng thật bên trong, tuy nhiên nếu mão sứ bị nứt, vỡ thì sẽ khiến cho vi khuẩn có cơ hội xâm nhập, gây sâu răng. Tình trạng viêm lợi, sưng chân răng và đau ở khu vực xung quanh răng sẽ xuất hiện.

Tốt nhất bạn nên tới gặp nha sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng sau:

 • Đau nhức chiếc răng bọc sứ.
 • Sưng nướu, lợi có màu đỏ.
 • Răng có hiện tượng nứt, vỡ, sâu đen bên trong.

Dựa trên mức độ nghiêm trọng của tổn thương của răng sứ, nha sĩ của bạn sẽ thực hiện một trong 2 những giải pháp:

 • Sửa chữa mão răng sứ.
 • Thay thế hoàn toàn mão răng.

Lệch khớp cắn nên thay răng sứ mới 

Bọc răng sứ sẽ không làm ảnh hưởng tới khớp cắn của bạn. Vì bác sĩ sẽ định hình mão sứ, đảm bảo nó phù hợp với chiều cao, khoảng cách giữa các răng. Tuy nhiên, vì một số ảnh hưởng như tay nghề bác sĩ kém, mão sứ được chế tác quá to, không đều… sẽ khiến cho bạn bị lệch khớp cắn.

Những triệu chứng cho thấy bạn bị lệch khớp cắn:

 • Đau răng hàm.
 • Khó khăn trong việc ăn nhai, đặc biệt là ở vị trí răng sứ bị kênh.
 • Không cắn được bình thường.

Dựa trên những tình trạng trên nha sĩ sẽ thực hiện một trong hai điều sau:

 • Mài bớt phần mão sứ để làm giảm tình trạng lệch khớp cắn và căng cơ hàm.
 • Thay thế hoàn toàn các mão sứ.

Khách hàng khớp cắn, răng khấp khểnh sau khi làm răng sứ

Khách hàng khớp cắn, răng khấp khểnh sau khi làm răng sứ

Răng sứ bị ố vàng cần thay răng sứ mới 

Mão sứ sẽ bị hỏng, răng ố vàng dần theo thời gian, nhất là với các loại răng sứ titan. Răng sứ ố vàng gây ảnh hưởng rất lớn tới tính thẩm mỹ của cả khuôn mặt, đặc biệt là ở răng nanh, răng cửa sẽ càng dễ bị chú ý.

Nếu bạn cảm nhận được bất kỳ hiện tượng nào sau đây, hãy tới gặp nha sĩ ngay:

 • Răng sứ ngả màu, ố vàng.
 • Răng sứ có màu đen, kèm với mùi hôi khó chịu.

Trong những trường hợp như vậy, tốt nhất bạn nên tới cơ sở nha khoa gần nhất để được khắc phục nếu không muốn mất răng vĩnh viễn.

Khách hàng làm lại răng sứ do răng sứ cũ hỏng, ố vàng, sứt mẻ

Khách hàng làm lại răng sứ do răng sứ cũ hỏng, ố vàng, sứt mẻ

Nên thay răng sứ mới khi sứ xuống cấp 

Mặc dù răng sứ có thể tồn tại được lâu dài, tuy nhiên bạn nên thay thế răng khi có bất kỳ triệu chứng răng bị xuống cấp như mòn mặt nhai, đen viền nướu (xuất hiện nếu như bạn sử dụng răng sứ Titan).

Những triệu chứng cho thấy răng sứ bị xuống cấp:

 • Mặt nhai của răng sứ bị mòn dần, khó cắn thức ăn.
 • Viền nướu xuất hiện dấu hiệu đen dần, chải răng cũng không sạch được.

Mão răng lâu năm hoặc có thành phần kim loại không tương thích sinh học có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ răng của bạn. Chính vì thế, hãy nói chuyện với nha sĩ của bạn và thay thế nó bằng một chiếc răng sứ mới tốt hơn.

Khách hàng bọc lại răng sứ do sứ kim loại hỏng, viêm lợi, ố vàng

Khách hàng bọc lại răng sứ do sứ kim loại hỏng, viêm lợi, ố vàng

Xem thêm ngay:

Một số trường hợp bọc răng sứ không bền là do đâu?

Một số trường hợp bọc răng sứ nhưng độ bền không cao có thể là do:

Kỹ thuật thực hiện

Trong trường hợp kỹ thuật mài cùi răng không được chuẩn xác, màu không đủ hoặc mài quá nhiều có thể dẫn tới tình trạng mão sứ không được khít với cùi răng. Điều này tạo điều kiện xấu cho vi khuẩn phát triển gây ra những vấn đề nhơ hở mão sứ, sâu răng, viêm nha chu,… Hiển nhiên việc kỹ thuật gắn mão sứ không chuẩ sẽ dẫn tới độ bền của mão sứ bị ảnh hưởng.

Chất liệu răng sứ

Hiện nay có rất nhiều chất liệu răng sứ từ kim loại, titan tới sứ toàn sứ. Tuy nhiên nếu như bạn làm răng sứ kim loại giá rẻ thì khả năng độ bền cũng sẽ không cao, răng sứ dễ bị oxi hóa đồng thời ảnh hưởng xấu tới độ bền của mãu sứ.

Sử dụng răng sứ kim loại dễ hỏng và dễ bị oxi hóa

Sử dụng răng sứ kim loại dễ hỏng và dễ bị oxi hóa

Chăm sóc răng miệng

Vệ sinh răng miệng sai cách như không dùng chỉ nha khoa, không chải răng kỹ lưỡng có thể dẫn tới tình trạng cao răng, mảng bám tích tụ xung quanh mão sứ gây ra những vấn đề như viêm nướu, hở mão sứ, sâu răng,… Ngoài ra nếu bạn sử dụng những chất kích thích như cà phê, thuốc lá, trà,… thì độ bền của mão sứ cũng sẽ ảnh hưởng.

Chế độ ăn uống

Mão sứ cũng dễ nứt vỡ nếu như bạn ăn nhai những loại thức ăn quá dai hoặc quá cứng. Vì thế nếu đã bọc mão sứ thì tốt nhất nên cắt nhỏ thức ăn trước khi ăn.

Mẹo kéo dài tuổi thọ của răng sứ 

Không phải loại răng sứ nào cũng có tuổi thọ vĩnh viễn, tuy nhiên bạn có thể kéo dài tuổi thọ của răng sứ. Việc chăm sóc răng miệng sau khi bọc răng sứ là điều rất cần thiết nếu bạn muốn bọc răng sứ giữ được lâu dài. Các mẹo sau đây sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của mão sứ:

 • Tránh cắn móng tay, nhai các vật cứng như kẹo cứng hoặc đá. Làm điều này không chỉ gây ra thiệt hại cho mão sứ mà còn ảnh hướng tới răng tự nhiên của bạn.
 • Luôn luôn tuân thủ các thực hành vệ sinh răng miệng tốt và đúng cách, chẳng hạn như đánh răng ba lần mỗi ngày và dùng chỉ nha khoa hai lần mỗi ngày. Khi bạn chải răng, hãy chú ý cẩn thận chải nhẹ các khu vực xung quanh thân răng, đặc biệt là đường viền nướu. Điều này sẽ loại bỏ sạch khối thức ăn và mảng bám, có thể gây sâu răng.
 • Tránh nghiến răng, điều này sẽ giúp mão sứ tránh bị nứt vỡ. Nếu bạn bị hội chứng nghiến răng (nghiến răng vô thức), hãy sử dụng dụng cụ bảo vệ miệng để bảo vệ răng sứ và cả răng tự nhiên của bạn.
 • Lên lịch thăm khám thường xuyên cho nha sĩ để kiểm tra răng và lấy cao răng định kỳ. Trong những lần thăm khám này, bạn sẽ được nha sĩ kiểm tra xem răng sứ có dấu hiệu bất thường nào không để được khắc phục kịp thời.

Hạn chế thuốc lá, rượu đỏ, đá, các đồ ăn cứng để răng sứ có độ bền tốt nhất

Hạn chế thuốc lá, rượu đỏ, đá, các đồ ăn cứng để răng sứ có độ bền tốt nhất

Trên đây là những giải đáp của bác sĩ về vấn đề răng sứ có bên không? răng sứ giữ được bao lâu? Để được tư vấn chi tiết hơn tình trạng răng, có nên bọc răng sứ hay lựa chọn loại răng sứ phù hợp, bạn liên hệ ngay đến hotline: 0763.29.6666 để được nha khoa Delia hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc nhanh nhất.

Thông tin liên hệ:

Cơ sở Hà Nội: Số 265 Tôn Đức Thắng, Hàng Bột, Đống Đa, TP Hà Nội
Cơ sở Hồ Chí Minh: Số 91 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
Cơ sở Thanh Hóa: PG2-01 Vincom, đường Nguyễn Du, Phường Điện Biên, TP Thanh Hóa