Kiến thức nha khoa

Giải pháp điều trị dứt điểm tình trạng tụt chân răng mức độ nhẹ và nặng

Một tình trạng khá phổ biến và thường xuyên xuất hiện khi sức khỏe răng miệng không tốt chính là tụt chân răng. Vậy giải pháp khắc phục tình trạng này là gì? Hãy cùng Delia tình hiểu ngay bây giờ nhé!

Tại sao nhiều người lại bị tụt chân răng?

Tụt chân răng được hiểu đơn giản là tình trạng chân răng bị lộ ra bên ngoài. Điều này có thể xảy ra ở một vài chiếc hoặc nguyên cả hàm trên và hàm dưới. Một số triệu chứng đi kèm khi người bệnh tụt chân răng có thể kể đến như chảy máu chân răng, nướu bị sưng và hôi miệng.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này có thể là do:

  • Đánh răng sai cách: Khi bạn đánh răng với lực quá mạnh và chải răng theo chiều ngang thì nướu và chân răng có thể bị ảnh hưởng thậm chí tổn thương nghiêm trọng.
  • Thói quen sử dụng tăm xỉa răng, nghiến răng khi đi ngủ khiến nướu và chân răng ảnh hưởng, gây hại cho răng miệng.
  • Viêm nha chu khiến vi khuẩn gây hại trú ngụ ở trong các mô nướu bị viêm. Lâu dần chân răng sẽ bị tụt nhiều hơn.
  • Một số nguyên nhân khác: Di truyền, rối loạn nội tiết, răng mọc lệch sai khớp cắn,…

Thói quen sử dụng tăm xỉa răng, nghiến răng có thể gây ra tình trạng tụt chân răng

Thói quen sử dụng tăm xỉa răng, nghiến răng có thể gây ra tình trạng tụt chân răng

Kiếm tìm giải pháp khắc phục tình trạng chân răng bị tụt dứt điểm

Hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp người bệnh có thể cải thiện tình trạng chân răng bị tụt. Dưới đây là tổng hợp một số phương pháp có thể áp dụng dựa trên mức độ tụt của chân răng.

Chân răng bị tụt ở mức độ nhẹ

Khi tụt chân răng ở mức độ nhẹ (hở không quá nhiều, xảy ra ở một vài răng, lợi vẫn bám lại chân răng) thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị đơn giản. Đầu tiên nha sĩ sẽ làm sạch cao răng rồi dùng gel có ngậm Flour hoặc thuốc để điều trị tình trạng viêm lợi (nếu có). Tiếp theo nha sĩ sẽ hướng dẫn bạn vệ sinh răng miệng đúng cách. Tình trạng tụt ở chân răng sẽ dần được cải thiện sau vài tuần điều trị.

Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị đơn giản khi chân răng tụt lợi nhẹ

Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị đơn giản khi chân răng tụt lợi nhẹ

Chân răng bị tụt ở mức độ nặng

Khi chân răng bị tụt ở mức độ nặng (chân răng bị lộ ra quá nhiều, tình trạng xảy ra ở nhiều răng, lợi bị viêm sưng) thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật. Hiện nay có 3 giải pháp phẫu thuật tụt lợi mà bạn có thể tham khảo:

  • Phẫu thuật dùng vạt tại chỗ có chân răng: Trong giải pháp này sẽ lại chia nhỏ thành nhiều phương pháp: vạt nhú lợi kéo, vạt bán nguyệt, vạt xoay chếch, vạt trượt bên, vạt trượt phía cổ răng,…
  • Phẫu thuật dùng mô ghép rời tự thân: Bác sĩ sẽ dùng mô ở một phần khác trong khoang miệng để bù lại phần chân răng bị tụt. Phương pháp này cũng lại chia nhỏ thành nhiều loại khác nhau: ghép lợi tự do tự thân, ghép mô liên kết dưới biểu mô,…
  • Phẫu thuật dùng màng nhân tạo và vạt tại chỗ: Bác sĩ sẽ dùng biểu mô đồng loẹt không tế bào hoặc tái sinh mô….

Khi chân răng bị tụt ở mức độ nặng thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật

Khi chân răng bị tụt ở mức độ nặng thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật

Để biết bản thân phù hợp với phương pháp nào, bạn cần đến trực tiếp nha khoa uy tín để thăm khám. Sau khi bác sĩ kiểm tra tình trạng, mức độ tụt chân răng của bạn, họ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý và hiệu quả nhất. Do đó bạn nên sắp xếp thời gian để đến thăm khám bác sĩ sớm nhất có thể. 

Một số biện pháp phòng tránh chân răng bị tụt ngay tại nhà

Tình trạng tụt chân răng không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn, vi khuẩn dễ tấn công gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. Chính vì tình trạng này ảnh hưởng tiêu cực tới người bệnh do đó bạn nên trang bị cho mình những biện pháp phòng tránh hiệu quả và hợp lý. Dưới đây là một số mẹo dân gian đảm bảo có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng chân răng bị tụt một cách hiệu quả nhất. 

Súc miệng bằng dầu thực vật

Một cách phòng ngừa chân răng bị tụt đơn giản mà bạn có thể áp dụng chính là sử dụng dầu: dầu dừa, dầu mè hoặc dầu hướng dương để súc miệng. Phương pháp này có thể giúp bạn loại bỏ vi khuẩn gây hại trong khoang miệng. Mỗi ngày bạn có thể thực hiện phương pháp này, súc miệng trong khoảng 5 – 10 phút rồi nhổ ra và đánh răng như bình thường.

Súc miệng bằng dầu thực vật

Súc miệng bằng dầu thực vật

Súc miệng với thảo dược

Nếu bạn muốn loại bỏ mảng bám, chống viêm nướu thì hãy súc miệng với các loại thảo dược như húng quế, đinh hương, dầu trà,… Những tinh dầu của các loại thảo dược này còn được biết tới với công dụng khử trùng, chống lại vi khuyển đường miệng. Tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng tinh dầu của các loại thảo dược này cũng không không nên nuốt trong quá trình súc miệng. 

Nhai kẹo cao su trà xanh

Bạn không nghe nhầm đâu, việc nhai kẹo cao su trà xanh cũng là một cách phòng ngừa tình trạng chân răng bị tụt vô cùng hiệu quả. 3 công dụng thần thánh nhất mà nhai kẹo cao su trà xanh mang lại chính là ngăn ngừa hình thành mảng bám, cải thiện viêm nướu, hạn chế chảy máu chân răng. 

Nhai kẹo cao su trà xanh

Nhai kẹo cao su trà xanh

Thăm khám bác sĩ định kỳ 2 lần/năm

Không chỉ có thể phát hiện và điều trị sớm chân răng tụt, việc bạn đến thăm khám bác sĩ 6 tháng 1 lần cũng giúp bản thân tránh mắc phải những bệnh lý răng miệng nguy hiểm. 

Xem thêm ngay các tình trạng răng khác: 

Lời kết

Mong rằng qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về tình trạng tụt chân răng. Nếu gặp phải tình trạng này hãy đến ngay cơ sở nha khoa Delia gần nhất để bác sĩ của chúng tôi thăm khám, điều trị bằng phác đồ tối ưu và hiệu quả nhất nhé!