Quy trình làm răng tháo lắp chuẩn quốc tế sẽ như thế nào? Nha khoa Delia

Trong số những giải pháp phục hồi răng mất hiện nay, hàm giả tháo lắp được đánh giá là phương pháp điều trị không tốn nhiều chi phí nhưng vẫn giúp khôi phục lại thẩm mỹ và chức năng ăn nhai hiệu quả. Vậy, hàm tháo lắp là gì? Quy trình làm răng tháo lắp thực hiện như thế nào và mất bao lâu? Nếu bạn đang có những băn khoăn như vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Quy trình làm răng tháo lắp

Quy trình làm răng tháo lắp

Trồng răng giả tháo lắp là phương án đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất so với các phương pháp trồng răng cố định khác. Quy trình làm răng tháo lắp được thực hiện khá nhanh chóng gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát để kiểm trạng tình trạng răng và sức khỏe của khách hàng. Sau đó, tư vấn cụ thể giải pháp điều trị cũng như đưa ra ưu – nhược điểm của từng loại hàm tháo lắp để khách hàng hiểu thêm về phương pháp này, đồng thời có sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát để kiểm trạng tình trạng răng và sức khỏe của khách hàng

Bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát để kiểm trạng tình trạng răng và sức khỏe của khách hàng

  • Bước 2: Tiếp theo, bác sĩ tiến hành vệ sinh khoang miệng và điều trị các bệnh lý răng miệng (nếu có). Sau đó sẽ lấy dấu hàm, đo đạc khung hàm và so màu răng để chế tạo mẫu hàm giả tương thích và màu răng tương tự như hàm răng của từng khách hàng.

Sau đó sẽ lấy dấu hàm, đo đạc khung hàm và so màu răng để chế tạo mẫu hàm giả

Sau đó sẽ lấy dấu hàm, đo đạc khung hàm và so màu răng để chế tạo mẫu hàm giả

  • Bước 3: Khi hàm giả được hoàn thành, bệnh nhân sẽ quay lại phòng khám để bác sĩ lắp hàm. Trước đó, người bệnh sẽ được bác sĩ vệ sinh khoang miệng, làm sạch vi khuẩn và mảng bám rồi mới lắp hàm giả vào. Tiếp theo cân chỉnh sao cho hàm vào đúng vị trí và bệnh nhân không cảm thấy khó chịu hay vướng víu.

Quy trình làm răng tháo lắp

Khi hàm giả được hoàn thành, bệnh nhân sẽ quay lại phòng khám để bác sĩ lắp hàm

  • Bước 4: Bác sĩ sẽ cố định hàm lại bằng một loại keo dán hàm tháo lắp chuyên dụng trong nha khoa. Trước khi ra về, bác sĩ sẽ hướng dẫn chế độ chăm sóc và vệ sinh hợp lý để đảm bảo chức năng ăn nhai và kéo dài tuổi thọ của hàm tháo lắp.

Trồng răng giả tháo lắp là gì?

Trồng răng giả tháo lắp là phương pháp đã có từ rất lâu, có thể nói là giải pháp đầu tiên được ứng dụng để thay thế răng mất. Hàm giả tháo lắp được sử dụng trong trường hợp mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm, đặc biệt rất phù hợp với những người cao tuổi.

Hàm giả tháo lắp được sử dụng trong trường hợp mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm

Hàm giả tháo lắp được sử dụng trong trường hợp mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm

Hàm giả tháo lắp được cấu tạo gồm phần nền làm bằng nhựa Acrylic hoặc kết hợp với khung hợp kim và phần răng được làm từ nhựa hoặc răng sứ được ép chặt vào nền nhựa thành một khối thống nhất.

Ưu điểm của loại hàm này là thời gian phục hình nhanh, chỉ khoảng 2 – 3 lần hẹn với nha sĩ; chi phí thực hiện thấp hơn các phương pháp khác như cầu răng sứ hay cắm Implant nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai cho hàm răng.

Các loại hình răng tháo lắp hiện nay

Hiện có khá nhiều loại hình trồng răng tháo lắp khiến khách hàng băn khoăn không biết nên chọn lựa như thế nào cho phù hợp. Dưới đây là 3 loại hình răng tháo lắp phổ biến, được nhiều người sử dụng để khôi phục lại thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho hàm răng mà bạn có thể tham khảo:

Hàm giả tháo lắp nền nhựa dẻo

Đây là loại hàm được chế tạo hoàn toàn bằng nhựa nha khoa nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Răng tháo lắp bằng nhựa dẻo thường được chỉ định cho những người lớn tuổi đã mất hết răng hoặc mất nhiều răng liên tiếp.

Hàm giả tháo lắp nền nhựa dẻo

Đây là loại hàm được chế tạo hoàn toàn bằng nhựa nha khoa nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Hàm giả tháo lắp nền nhựa dẻo có chi phí thấp nhất nhưng có cấu tạo như một hàm răng hoàn chỉnh bao gồm nướu và răng; đồng thời, có độ co giãn tốt, ôm sát nướu và có thể tháo ra, lắp vào để vệ sinh dễ dàng.

Tuy nhiên, loại hàm này khá cồng kềnh, không thích hợp với những người có vòm họng thấp. Ngoài ra, nó cũng dễ gây tình trạng hôi miệng do thức ăn bám vào nhưng không vệ sinh kỹ. Đồng thời, sau một khoảng thời gian hàm sẽ trở nên lỏng lẻo do quá trình ăn nhai và tiêu xương hàm; lúc này, bệnh nhân buộc phải tốn thêm khoản chi phí thay mới.

Hàm giả tháo lắp nền nhựa cứng

Hàm tháo lắp nhựa cứng hoàn toàn có thể khắc phục hiệu quả tình trạng răng mất hoàn toàn hoặc mất 1 nửa. Khi sử dụng, lực nhai sẽ trực tiếp tác động từ lợi đến xương hàm, tựa vào niêm mạc, thích hợp với bệnh nhân mất nhiều răng.

Hàm giả tháo lắp nền nhựa cứng

Hàm tháo lắp nhựa cứng hoàn toàn có thể khắc phục hiệu quả tình trạng răng mất hoàn toàn hoặc mất 1 nửa

Tuy nhiên hàm giả tháo lắp nhựa cứng cũng không phải phương pháp tối ưu, thậm chí nếu không vệ sinh thường xuyên có thể gây hôi miệng. Không thể tốt bằng phương pháp trồng Implant.

Hàm giả tháo lắp trên khung kim loại

Với loại hàm này, các răng giả trên nền nhựa sẽ được kết hợp thêm với một khung kim loại được làm từ hợp chất Ni – Cr hoặc Titanium. Các hợp chất kim loại này rất lành tính, không gây kích ứng cho cơ thể.

Hàm giả tháo lắp trên khung kim loại

Các răng giả trên nền nhựa sẽ được kết hợp thêm với một khung kim loại được làm từ hợp chất Ni – Cr hoặc Titanium

Loại hàm này thường được bác sĩ chỉ định cho những bệnh nhân chỉ mất một vài răng và còn răng thật để làm trụ bám.

Nhờ sự kết hợp với khung kim loại nên loại hàm này rất chắc chắn và có kích thước nhỏ gọn hơn sao với hàm nhựa toàn phần. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý chính là hàm này sẽ khiến răng thật bị yếu đi sau một thời gian sử dụng, vì móc kim loại bám vào răng thật làm răng bị co kéo.

Hàm giả tháo lắp trên trụ Implant

Răng giả tháo lắp Implant cũng giống như những loại hàm giả khác; tuy nhiên bệnh nhân sẽ được gắn thêm khoảng từ 4 – 6 trụ Implant vào bên trong xương hàm để làm điểm tựa, giúp hàm giả cứng chắc hơn và việc ăn nhai cũng trở nên dễ dàng hơn.

Hàm giả tháo lắp trên trụ Implant

Hàm giả tháo lắp Implant có độ chịu lực lớn, hỗ trợ ăn nhai tốt, thậm chí còn hơn cả răng thật

Loại hàm này có tính thẩm mỹ và độ bền rất cao, có thể lên đến vĩnh viễn nếu như được thực hiện đúng kỹ thuật và được chăm sóc tốt. Hơn nữa, trụ Implant còn được làm bằng chất liệu Titanium – một nguyên liệu được đánh giá là vô cùng lành tính, nên sẽ không gây kích ứng với khoang miệng và cơ thể người bệnh.

Trồng răng Implant toàn hàm có độ chịu lực lớn, hỗ trợ ăn nhai tốt, thậm chí còn hơn cả răng thật. Vì thế, những bệnh nhân mất răng toàn hàm nếu có điều kiện thì nên áp dụng hàm giả tháo lắp Implant này.

Quy trình làm răng tháo lắp mất bao lâu?

Trồng răng giả tháo lắp là giải pháp phục hình răng mất hiệu quả, giúp khôi phục thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho hàm răng. Làm răng tháo lắp mất bao lâu hiện là băn khoăn của khá nhiều khách hàng khi có nhu cầu tìm hiểu về loại hàm giả này.

Thực tế, thời gian trồng răng giả tháo lắp chỉ mất từ 2 – 3 ngày với 2 lần hẹn gặp bác sĩ tại nha khoa.

quy trình làm răng tháo lắp

Thực tế, thời gian trồng răng giả tháo lắp chỉ mất từ 2 – 3 ngày với 2 lần hẹn gặp bác sĩ tại nha khoa

Ở lần đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, số răng bị mất và tư vấn giải pháp điều trị. Nếu người bệnh đồng ý với phương án điều trị được đưa ra, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng trước rồi mới tiến hành lấy dấu hàm và so màu răng để chế tạo hàm giả.

Ở lần tiếp theo, bác sĩ lắp hàm giả vào khoang miệng, điều chỉnh cân đối sao cho người bệnh cảm thấy thoải mái nhất. Cuối cùng là dặn dò cách chăm sóc và vệ sinh để đảm bảo thời gian sử dụng lâu dài nhất cho hàm răng giả.

Như vậy quy trình làm răng tháo lắp khá nhanh và không hề mất nhiều thời gian của khách hàng.

Tạm kết

Trên đây là những đáp án cụ thể cho các thắc mắc về quy trình làm răng tháo lắp của bạn. Nếu còn điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được lời giải đáp nhanh nhất. Hoặc bạn có thể ghé địa chỉ nha khoa Delia để các bác sĩ của chúng tôi trực tiếp thăm khám và tư vấn chi tiết hơn về tình trạng của bạn nhé!

Hãy điền thông tin để nhận quà

*Voucher không áp dụng riêng với các chương trình khác.
*Chương trình chỉ áp dụng cho khách hàng mới.