Hàm răng như thế nào là đẹp? Răng dài bao nhiêu là đẹp?

Sử hữu một hàm răng đều đẹp luôn là niềm ao ước của rất nhiều người. Vậy hàm răng như thế nào là đẹp? Chuẩn mực hàm răng đẹp năm 2024 có gì thay đổi? Hãy cùng nha khoa Delia tìm hiểu kỹ hơn thế nào là một hàm răng đẹp nhé!

Răng như thế nào là đẹp? 6 chuẩn mức đánh giá hàm răng đẹp

Nhiều người nghĩ đơn giản hàm răng đẹp là cân xứng và hài hòa những bộ phận trên khuôn mặt. Nhưng thực chất theo khoa học, theo các chuyên gia hàm răng đẹp chuẩn cần phải đáp ứng những tỷ lệ tối thiểu như sau:

Cung răng đẹp

Răng như nào là đẹp? Điều đầu tiên chính là đường cung răng phải cân xứng. Đây là đường cong đi qua rìa cắn răng cửa, đỉnh núm ngoài răng hàm nhỏ và răng làm lớn, đỉnh răng nanh. Điều này đồng nghĩa mỗi người sẽ có hai cung răng, một cung răng hàm dưới và một cung răng hàm trên. 

Trong trường hợp cung răng tạo đường vòng cung mềm mại, hài hòa, cân xứng hai bên, không bị gãy khúc đồng nghĩa đó là cung răng đẹp. Tuy nhiên trên thực tế người bình thường sẽ khó quan sát cung răng. Chủ yếu chúng ta đánh giá dựa trên những nhóm cơ khác của khuôn mặt. 

Điều đầu tiên chính là đường cung răng phải cân xứng

Điều đầu tiên chính là đường cung răng phải cân xứng

Hình dáng từng chiếc răng hài hòa và cân xứng

Theo các chuyên gia từ nha khoa Delia tiêu chuẩn của một chiếc răng đẹp được đánh giá dựa trên chiều cao, chiều rộng, độ cong bề mặt răng cùng độ uốn đường tiếp xúc với nướu của từng chiếc răng. Bên cạnh đó khi cười lợi không được hở ra ngoài. 

Do sự khác biệt về sự đa dạng chủng tộc, phong tục tập quán, văn hóa, sự khác biệt về kích thước răng ở từng khu vực,… nên quy chuẩn chung về hình thể răng cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên tiêu chuẩn chung chính là tỷ lệ kích thước chiều rộng và chiều cao của từng răng là 0.7 – 0.85 tùy theo khuôn mặt cũng như khuôn miệng của mỗi người. Đơn vị để đo chiều rộng và chiều cao của răng chính là mm. 

Khoảng cách giữa các răng hài hòa

Khoảng cách giữa các răng hài hòa

Khoảng cách giữa các răng hài hòa

Ngoài hình dáng cân xứng giữa từng chiếc răng, một yếu tố quyết định hàm răng đẹp chính là kích thước của các răng trên cung hàm hài hòa. Cụ thể răng dài bao nhiêu là đẹp> Răng cửa to và dài hơn răng nanh, răng hàm lớn hơn những răng tiền hàm. 

Ngoài ra các răng cần phải đảm bảo độ sát khít, không có nhiều khe hở giữa các răng. Việc răng quá thưa sẽ khiến cho tính thẩm mỹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Răng bóng khỏe, màu sắc tự nhiên

Hàm răng đẹp tự nhiên cần phải đảm bảo rằng màu sắc trắng sáng. Bên cạnh màu sắc răng những yếu tố khác cũng cần phải đảm bảo bao gồm độ bóng khỏe, độ trong mờ,… Màu sắc của răng cũng cần phải đồng đều với những răng khác trên cung hàm để đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất.

Tỷ lệ giữa nướu và răng chuẩn

Tỷ lệ giữa nướu và răng chuẩn

Tỷ lệ giữa nướu và răng chuẩn

Một tiêu chí khác cũng được dùng làm thước đo chuẩn mực răng đẹp chính là răng và nướu có tỷ lệ cân xứng. Cụ thể rìa nướu cần phải cân xứng với nhau qua đường giữa. Nướu ít bị lộ khi cười. Điều này đảm bảo hàm răng luôn trắng đẹp cũng như nụ cười tỏa sáng trước mọi người.

Hàm răng chuẩn mực hài hòa với gương mặt

Tiêu chuẩn cuối cùng đánh giá hàm răng đẹp chính là sự phối hợp tổng thể của gương mặt và hàm răng. Nếu như quan sát thấy những bộ phận trên gương mặt bao gồm màu, độ dày môi, khuôn miệng, mắt, mũi,… hài hòa, cân xứng thì hàm răng đó được coi là đẹp. Lúc này du tỷ lệ sai lệch thì cũng không ảnh hưởng tới hàm răng đẹp.

Xem thêm chi tiết:

Hàm răng đẹp là như thế nào? Hàm răng đẹp mang tới lợi ích gì?

Sau đây là một số lợi ích mà hàm răng đẹp mang lại cho bạn:

Tính thẩm mỹ cao

Một khi sở hữu hàm răng chuẩn mực chắc chắn khi cười nụ cười của bạn sẽ rất tỏa sáng. Tổng thể khuôn mặt vì thế cũng sẽ được rạng ngời, trẻ trung hơn. Giao tiếp hàng ngày cũng sẽ tự tin hơn, mọi người sẽ cảm nhận được sự thân thiện, thiện cảm của bạn. 

Cải thiện ăn nhai

Hàm răng đẹp đa số chắc khỏe với khớp cắn chuẩn

Hàm răng đẹp đa số chắc khỏe với khớp cắn chuẩn

Hàm răng đẹp đa số chắc khỏe với khớp cắn chuẩn. Chính vì thế hoạt động ăn nhai sẽ không bị cản trở do những vấn đề phát sinh như lệch khớp cắn, ăn uống hạn chế,…

Phát âm tốt

Răng đẹp, đều khít sẽ giúp bạn phát âm chuẩn hơn. Phát âm cụ thể sẽ chắc, rõ chữ đồng thời không gây cản trở hay khó khăn khi nói. Ngược lại với những người bị sai lệch khớp cắn, răng lệch lạc, hô,… thường sẽ bị ngọng, hụt hơi và khó phát âm chuẩn hơn.

Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh răng miệng

Hàm răng đẹp cũng có nghĩa là chúng bóng, khỏe, ít gặp phải những vấn đề về răng miệng. Minh chứng là răng xấu như hô, mọc lệch khấp khểnh,…thường cản trở quá trình vệ sinh răng miệng mỗi ngày. Ngược lại răng đều đẹp hiển nhiên quá trình vệ sinh cũng sẽ đơn giản, dễ dàng hơn.

Xem thêm ngay:

Làm thế nào để có một hàm răng đẹp chuẩn?

Đa số chúng ta khi sinh ra đã sở hữu sẵn một hàm răng đẹp chuẩn. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, hiện nay có rất nhiều phương pháp cải thiện tình trạng răng xấu như:

Bọc răng sứ như thế nào là đẹp?

Một trong số những cách cải thiện hàm răng được nhiều người lựa chọn chính là bọc răng sứ

Một trong số những cách cải thiện hàm răng được nhiều người lựa chọn chính là bọc răng sứ

Một trong số những cách cải thiện hàm răng được nhiều người lựa chọn chính là bọc răng sứ. Phương pháp này cần phải mài nhỏ cùi răng theo một tỷ lệ an toàn nhất định. Chỉ sau hai buổi thăm khám hàm răng sẽ trở nên bền đẹp, hoàn hảo. Hiện nay phương pháp bọc răng sứ không chỉ cải thiện tính thẩm mỹ của răng mà còn giúp răng cải thiện chức năng ăn nhai, giao tiếp.

Bọc răng sứ an toàn tại nha khoa Delia

Niềng răng

Một phương pháp cải thiện hình thể, khuyết điểm răng cực kỳ hiệu quả khác chính là niềng răng. Hiện nay có hai phương pháp niềng răng được ưa chuộng nhất chính là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Niềng răng chính là phương pháp bác sĩ dùng khí cụ hoặc khay niềng để điều chỉnh răng về đúng vị trí thích hợp nhất. 

Tuy rằng hiệu quả cao nhưng niềng răng có điểm hạn chế lớn nhất chính là quá trình thực hiện khá lâu. Vậy niềng răng trong bao lâu? Thông thường một ca niềng răng sẽ mất khoảng từ 1 cho đến 3 năm.

Tẩy trắng răng

Nếu hàm răng không trắng sáng bạn cũng có thể cân nhắc tẩy trắng răng

Nếu hàm răng không trắng sáng bạn cũng có thể cân nhắc tẩy trắng răng

Nếu hàm răng không trắng sáng bạn cũng có thể cân nhắc tẩy trắng răng. Đây là giải pháp giúp cho hàm răng trở nên trắng sáng. Độ trắng sáng giữa những răng không đều màu cũng có thể lựa chọn giải pháp này.

Xem thêm phân tích chi tiết:

Dán sứ Veneer

Dán răng sứ (dán răng sứ Veneer) là phương pháp sử dụng mặt dán sứ mỏng khoảng từ 0.2 mm – 0.5 mm

Dán răng sứ (dán răng sứ Veneer) là phương pháp sử dụng mặt dán sứ mỏng khoảng từ 0.2 mm – 0.5 mm

Dán răng sứ (dán răng sứ Veneer) là phương pháp sử dụng mặt dán sứ mỏng khoảng từ 0.2 mm – 0.5 mm dán cố định bên ngoài bề mặt răng cần được phục hình bằng keo dán răng sứ chuyên dụng trong nha khoa. Dán sứ là phương pháp đảm bảo tối đa an toàn, không xâm lấn răng thật. Mặt dán sứ với kích thước siêu mỏng chỉ 0,3mm, cấu tạo từ phôi sứ nguyên chất có thể duy trì màu sắc trắng sáng lên tới 20 năm.

Làm răng đẹp chuẩn ở đâu là tốt?

Hiện nay có rất nhiều nha khoa làm răng, cải thiện màu sắc và hình thể răng. Tuy nhiên không phải địa chỉ nha khoa nào cũng là uy tín. Hãy để bài viết giới thiệu tới bạn một địa chỉ nha khoa có tiếng tại Việt Nam hiện nay. Đó chính là Delia. Đây là phòng khám nha khoa thẩm mỹ răng miệng chuẩn Đức đầu tiên tại Việt Nam. Từ khi thành lập cho đến nay, nha khoa Delia đã trở thành điểm đến hàng đầu của đông đảo khách hàng ở khắp 3 tỉnh thành phố là Hà Nội, Hồ Chí Minh và Thanh Hóa.

Từ khi thành lập cho đến nay, nha khoa Delia đã trở thành điểm đến hàng đầu của đông đảo khách hàng ở khắp 3 tỉnh thành phố là Hà Nội, Hồ Chí Minh và Thanh Hóa

Từ khi thành lập cho đến nay, nha khoa Delia đã trở thành điểm đến hàng đầu của đông đảo khách hàng ở khắp 3 tỉnh thành phố là Hà Nội, Hồ Chí Minh và Thanh Hóa

Với phương châm hoạt động luôn lấy sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu, nhiều năm qua, đơn vị không ngừng cố gắng, đổi mới và nâng cấp toàn diện. Trong đó phải kể đến như chất lượng thăm khám, các dịch vụ, đội ngũ y bác sĩ đến trang thiết bị máy móc hiện đại cao.

Nha khoa Delia được giới chuyên môn đánh giá cao về hệ thống các cơ sở đều đạt chuẩn quốc tế, trang bị đầy đủ các loại máy móc, thiết bị tân tiến, được nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu. Đơn vị trực tiếp sản xuất một số các vật liệu nha khoa để rút ngắn thời gian chờ đợi, nâng cao hiệu quả thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cho người bệnh.

Tổng hợp người nổi tiếng sở hữu hàm răng đẹp nhất

Anne Hathaway

Anne Hathaway

Nancy

Nancy

Park Min Young

Park Min Young

Song Ji Hyo

Song Ji Hyo

Phạm Hương

Phạm Hương

Nayeon

Nayeon

Thanh Hằng

Thanh Hằng

Lâm Tâm Như

Lâm Tâm Như

Park Shin Hee

Park Shin Hee

Cíc Tịnh Y

Cíc Tịnh Y

Song Ye Jin

Song Ye Jin

Lee Sung Kyung

Lee Sung Kyung

Lời kết

Mong rằng qua bài viết bạn sẽ có được đáp án trước câu hỏi răng như thế nào là đẹp. Nếu đang có nhu cầu cải thiện màu sắc hay hình thể răng đừng quên đến ngay Delia nhé!