Cách xử lý răng cửa mọc lệch hàm trên và dưới hiệu quả tuyệt đối

Bạn đang cảm thấy vô cùng tự ti vì tình trạng răng cửa mọc lệch, không cân đối với khuôn hàm? Nếu vậy đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Trong bài chia sẻ này chúng mình sẽ cùng đi tìm ra phương pháp cải thiện tình trạng lệch lạc của răng cửa một cách toàn diện nhất. Đừng bỏ lỡ nhé!

Đâu là “hung thủ” gây ra tình trạng răng cửa mọc lệch?

Răng mọc lệch là tình trạng hàm răng không mọc đúng hàng, mọc chìa ra ngoài hoặc cụp vào bên trong. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể là do:

 • Kích thước và hình dạng của hàm răng: Nếu hàm răng không đủ không gian để chứa răng cửa mới hoặc nếu hàm răng có hình dạng không đều, răng cửa có thể mọc lệch.
 • Mất răng khác: Nếu bạn đã mất một hoặc nhiều răng trước đó, răng cửa sau có thể mọc lệch do không có đủ sự hỗ trợ từ các răng lân cận.
 • Áp lực từ răng khác: Nếu có áp lực từ các răng lân cận không đều, răng cửa mới có thể bị đẩy lệch khỏi vị trí dự định.
 • Thói quen xấu: Những thói quen như mút ngón tay hay ngậm vú giả lúc còn nhỏ có thể gây áp lực không đều lên hàm răng, gây ra sự mọc lệch của răng cửa.
 • Cấu trúc xương hàm không đồng đều: Đôi khi, sự không đồng đều trong cấu trúc xương hàm có thể tạo ra không gian không đủ cho răng cửa mọc đúng vị trí.

Nếu bạn đã mất một hoặc nhiều răng trước đó, răng cửa sau có thể mọc lệch

Nếu bạn đã mất một hoặc nhiều răng trước đó, răng cửa sau có thể mọc lệch

Để đánh giá chính xác nguyên nhân và điều trị răng cửa mọc lệch hiệu quả nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của một nha sĩ chuyên khoa. Nha sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng của bạn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp giúp bạn khắc phục một cách triệt để nhất. 

Những tình trạng mọc lệch phổ biến nhất của răng cửa

Hiện nay có rất nhiều tình trạng mọc lệch răng phổ biến như sau:

 • Răng cửa mọc lệch hàm trên: Rất nhiều người đối diện với tình trạng răng cửa bé mọc lệch ở hàm trên. Tình trạng này rất dễ nhìn thấy đặc biệt là khi cười. Vì thế nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. 
 • Răng cửa hàm dưới mọc lệch vào trong: Răng cửa dưới mọc lệch vào trong cũng được xem là một tình trạng phổ biến không kém. Tuy nhiên người khác sẽ chỉ phát hiện khi bạn nói chuyện hoặc quan sát gần khi răng hàm dưới của bạn mọc lệch vào trong. 
 • Răng cửa mọc lệch ra ngoài: Tình trạng này khiến cho răng bị hô vẩu. Trường hợp nặng có thể khiếp khớp cắn bị lệch nghiêm trọng. 
 • 2 răng cửa bị lệch: Nhiều người gặp tình trạng 2 răng liên tiếp bị mọc lệch khiến cho họ vô cùng tự ti khi cười nó. 
 • 1 răng cửa bị lệch: May mắn hơn, có một số người chỉ bị lệch lạc 1 răng. Có nhiều trường hợp răng lệch chính là răng khểnh. 
 • Răng cửa mọc lệch hình chữ V: Ngoài ra còn có tình trạng mọc lệch hình chữ V. Khi đó mức độ lệch được xem là khá nguyên trọng cần phải khắc phục sớm. 

Răng cửa mọc lệch hàm trên

Răng cửa mọc lệch hàm trên

Những nguy hiểm tiềm ẩn khi răng cửa mọc lệch hàm trên và hàm dưới

Răng cửa mọc lệch có thể gây ra một số tác động không mong muốn và vấn đề sức khỏe miệng. Dưới đây là một số tác động phổ biến của răng cửa mọc lệch:

Tình trạng không đều về thẩm mỹ

Răng cửa mọc lệch có thể làm mất mỹ quan của nụ cười và khuôn mặt. Nó có thể làm cho nụ cười trở nên không đều, không cân đối và gây ra cảm giác tự ti cho người gặp vấn đề này.

Khó khăn khi vệ sinh răng miệng

Khi răng cửa mọc lệch, việc đánh răng và làm sạch răng thông thường có thể trở nên khó khăn hơn. Các kẽ răng hẹp và không thể tiếp cận dễ dàng, dẫn đến sự tích tụ của mảng bám và vi khuẩn, gây ra viêm nhiễm nướu và sự hình thành của sâu răng.

Khó khăn khi vệ sinh răng miệng

Khó khăn khi vệ sinh răng miệng

Ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai

Răng cửa mọc lệch có thể gây ra các vấn đề về cắn, bao gồm khó khăn khi nhai thức ăn, cắn vào niêm mạc trong miệng hoặc các răng lân cận. Điều này có thể gây ra một loạt các vấn đề như đau răng, hàm bị mỏi và thậm chí là chảy máu nướu.

Đau nhức và khó chịu

Răng cửa mọc lệch có thể gây ra đau và khó chịu, đặc biệt khi áp lực tác động lên các răng lân cận hoặc khi bị chấn thương trong quá trình nhai. Đây là ảnh hưởng chủ yếu mà rất nhiều người gặp phải. 

Tác động lên hàm và khung xương khuôn mặt

Nếu không được điều trị kịp thời, răng cửa mọc lệch có thể gây ra tác động lên cấu trúc hàm và khung xương khuôn mặt. Điều này có thể làm thay đổi hình dạng khuôn mặt và gây ra các vấn đề chức năng khác nhau.

Nếu không được điều trị kịp thời, răng cửa mọc lệch có thể gây ra tác động lên cấu trúc hàm và khung xương khuôn mặt

Nếu không được điều trị kịp thời, răng cửa mọc lệch có thể gây ra tác động lên cấu trúc hàm và khung xương khuôn mặt

Xem thêm các tình trạng răng cửa khác:

Răng cửa mọc lệch phải làm sao?

Việc khắc phục răng cửa bị mọc lệch từ sớm là điều cần thiết. Dưới đây là 2 giải pháp chính giúp bạn tìm lại sự tự tin và nụ cười rạng rỡ hơn.

Bọc răng sứ – Cách xử lý răng cửa mọc lệch hiệu quả 

Một trong số phương pháp giúp cải thiện tình trạng lệch lạc của răng cửa hiệu quả nhất chính là bọc sứ. Khi thực hiện bác sĩ sẽ mài cùi răng và tiến hành bọc mão sứ lên răng gốc. Sau khi bọc mão sứ lên răng, răng sẽ cải thiện tình trạng lệch lạc. Không chỉ hình thể được cải thiện mà màu sắc răng cũng đẹp, trắng sáng và tự nhiên hơn. 

Bọc răng sứ - Cách xử lý răng cửa mọc lệch hiệu quả 

Bọc răng sứ – Cách xử lý răng cửa mọc lệch hiệu quả

Thời gian thực hiện bọc sứ răng cửa bị lệch trung bình diễn ra trong 2 buổi thăm khám. Màu sắc, chất liệu và kích cỡ răng sứ bạn hoàn toàn có thể lựa chọn theo ý mình. Điều này đảm bảo kết quả cuối cùng sẽ chuẩn ý của chính bạn nhất. 

Bọc răng sứ – Cách xử lý răng cửa mọc lệch hiệu quả 

Xem thêm ngay:

Cải thiện tình trạng răng cửa bị lệch bằng niềng răng

Một phương pháp khác sẽ được bác sĩ ưu tiên thực hiện trong trường hợp răng cửa lệch lạc mức độ nặng hơn chính là niềng răng chỉnh nha. Bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ để điều chỉnh răng lệch lạc sao cho về đúng vị trí như mong muốn. Sau 1 – 3 năm bác sĩ sẽ tháo niềng, kết quả cuối cùng mà bạn nhận được là một hàm răng đều và không còn tình trạng lệch lạc răng cửa nữa. 

Cải thiện tình trạng răng cửa bị lệch bằng niềng răng

Cải thiện tình trạng răng cửa bị lệch bằng niềng răng

Lời kết

Mong rằng từ những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu hơn về tình trạng răng cửa mọc lệch. Nếu đang có ý định cải thiện vấn đề răng miệng này, đừng quên đặt lịch hẹn tại nha khoa Delia theo số Hotline quen thuộc: 076 329 6666 nhé!