Có nên sử dụng hàm tháo lắp bán phần không?

Mất răng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Hàm tháo lắp bán phần là phương pháp phục hình răng đã mất của nhiều người. Nếu như bạn đang gặp tình trạng mất răng và phân vân về việc có nên sử dụng loại hàm này hay không thì hãy tham khảo ngay bài viết sau từ Delia.

Có nên sử dụng hàm tháo lắp bán phần không?

Hàm tháo lắp bán phần là như thế nào?

Hàm giả tháo lắp bán phần là một giải pháp phục hình răng giúp thay thế một hoặc nhiều răng bị mất, bằng cách sử dụng một khung nhựa hoặc kim loại và gắn các răng giả trên đó.

Hàm giả tháo lắp bán phần là một giải pháp phục hình răng giúp thay thế một hoặc nhiều răng bị mất

Hàm giả tháo lắp bán phần là một giải pháp phục hình răng giúp thay thế một hoặc nhiều răng bị mất

Về cơ bản cấu trúc của một hàm giả tháo lắp bán phần bao gồm 2 bộ phận sau:

 • Khung hàm được chế tác từ nhựa hoặc kim loại, có thể tháo ra và lắp vào dễ dàng để vệ sinh hoặc bảo quản.
 • Răng giả thường được làm từ nhựa hoặc sứ. Có màu sắc, hình dáng tự nhiên như răng thật để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Cấu trúc hàm cũng bao gồm các khoảng trống để móc vào những răng khỏe mạnh khác trên cung hàm, nhằm đảm bảo hàm giả được chắc chắn hơn.

Ai nên dùng hàm tháo lắp bán phần?

Hàm giả bán phần tháo lắp phù hợp với những người mất từ một đến nhiều răng

Hàm giả bán phần tháo lắp phù hợp với những người mất từ một đến nhiều răng

Các trường hợp nên dùng hàm tháo lắp bán phần như:

 • Mất một hoặc một vài chiếc răng
 • Mất nhiều răng liền kề
 • Mất nhiều răng không liền kề
 • Mất răng nhưng không đủ điều kiện về sức khỏe để làm cầu răng sứ hoặc trồng răng Implant

Ưu điểm của hàm tháo lắp bán phần

Đối với tình trạng mất răng có rất nhiều phương pháp để phục hình, nếu bạn đang cân nhắc về phương pháp hàm tháo lắp bán phần, hãy tham khảo các ưu điểm của phương pháp này như sau:

 • Cải thiện khả năng ăn nhai

Ưu điểm của hàm tháo lắp bán phần: cải thiện khả năng ăn nhai

Ưu điểm của hàm tháo lắp bán phần: cải thiện khả năng ăn nhai

Hàm tháo lắp bán phần giúp phục hồi chức năng nhai thức ăn khá ổn. Với thiết kế chắc chắn và vừa vặn, nó cho phép bạn nhai thức ăn dễ dàng hơn, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn.

 • Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Khả năng nhai thức ăn tốt hơn giúp thức ăn được nghiền nhỏ và tiêu hóa dễ dàng, từ đó cải thiện sức khỏe tiêu hóa. 

Điều này đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi hoặc những người có vấn đề về tiêu hóa.

 • Giúp nụ cười tự nhiên và thẩm mỹ hơn:

Nụ cười tự nhiên và thẩm mỹ hơn sau khi phục hình răng

Nụ cười tự nhiên và thẩm mỹ hơn sau khi phục hình răng

Hàm tháo lắp bán phần được thiết kế để trông giống như răng thật, mang lại nụ cười tự nhiên và thẩm mỹ hơn. Điều này giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày.

 • Dễ dàng vệ sinh và bảo quản

Hàm tháo lắp bán phần dễ dàng tháo ra để vệ sinh hàng ngày. Bạn nên chải sạch hàm giả bằng bàn chải mềm và dung dịch vệ sinh răng giả để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn.

 • Chi phí hợp lý

Hàm tháo lắp bán phần thường có chi phí thấp hơn so với các phương pháp phục hình răng khác như cầu răng hay cấy ghép Implant. Điều này giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả phục hình.

Nhược điểm của hàm tháo lắp bán phần

Để có cái nhìn khách quan nhất về phương pháp phục hình răng đã mất với hàm tháo lắp bán phần, bạn nên tham khảo cả ưu điểm và nhược điểm của nó. Một số nhược điểm chính của hàm giả tháo lắp bán phần như:

Cần thời gian để làm quen

Nhược điểm của hàm tháo lắp bán phần: cần một khoảng thời gian để làm quen

Nhược điểm của hàm tháo lắp bán phần: cần một khoảng thời gian để làm quen

Người dùng cần một khoảng thời gian để làm quen với hàm tháo lắp bán phần. Trong quá trình này, sự kiên nhẫn hàng ngày là rất quan trọng để đạt được sự thoải mái tối đa khi sử dụng hàm giả này.

Cần điều chỉnh thường xuyên

Hàm tháo lắp bán phần cần điều chỉnh thường xuyên

Hàm tháo lắp bán phần cần điều chỉnh thường xuyên

Cấu trúc nướu và xương hàm của bạn có thể thay đổi theo thời gian, đặc biệt khi không còn răng tự nhiên để duy trì kích thước và hình dạng ban đầu. Điều này có thể làm cho hàm tháo lắp bán phần trở nên lỏng lẻo và không còn vừa vặn như trước.

Khả năng chịu lực hạn chế

Hàm tháo lắp bán phần có khả năng chịu lực nhai hạn chế so với răng tự nhiên

Hàm tháo lắp bán phần có khả năng chịu lực nhai hạn chế so với răng tự nhiên

Hàm tháo lắp bán phần có khả năng chịu lực nhai hạn chế so với răng tự nhiên hoặc các loại phục hình cố định như cầu răng hay Implant. Bạn nên tránh nhai các loại thực phẩm cứng hoặc dai để tránh làm hỏng hàm giả.

Cảm giác ăn nhai không được tự nhiên

Hàm tháo lắp bán phần không đảm bảo về khả năng ăn nhai tự nhiên

Hàm tháo lắp bán phần không đảm bảo về khả năng ăn nhai tự nhiên

Cũng giống như nhiều loại hàm giả tháo lắp khác, hàm giả bán phần không đảm bảo nhiều về khả năng ăn nhai. Cảm giác lỏng lẻo và không chân thật ngay từ thời gian đầu dùng hàm giả.

Sau một thời gian dùng hàm giả, khả năng ăn nhai cũng giảm dần và cần đến nha khoa để thay thế.

Không ngăn ngừa tiêu xương

Hàm giả tháo lắp bán phần chỉ phục hình được phần thân răng ở trên nướu mà không hề có phần chân răng trong xương hàm nên hoàn toàn không thể ngăn ngừa quá trình tiêu xương do mất răng.

Sau một thời gian sử dụng hàm giả bán phần, quá trình tiêu xương diễn ra, khiến cấu trúc gương mặt và xương hàm thay đổi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể.

Hàm tháo lắp bán phần bao nhiêu tiền?

Hàm giả tháo lắp bán phần có giá khoảng 700.000 – 1.000.000 đồng/hàm. Nhìn chung mức chi phí cho các loại hàm giả tháo lắp được đánh giá là rẻ hơn nhiều so với các phương pháp phục hình răng cố định khác như cầu răng sứ hay trồng răng Implant.

Hàm giả tháo lắp bán phần có giá khoảng 700.000 - 1.000.000 đồng/hàm

Hàm giả tháo lắp bán phần có giá khoảng 700.000 – 1.000.000 đồng/hàm

Thực tế mức giá cho một hàm giả bán phần sẽ thay đổi đôi chút tùy vào số lượng răng cần phục hình, chất lượng của răng giả, chất lượng của nền hàm giả, kỹ thuật bác sĩ…

Tốt nhất bạn nên đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng. Bác sĩ sẽ đưa ra mức giá chi tiết nhất cho tình trạng của bạn.

Xem thêm phân tích về phương pháp hàm tháo lắp:

Có nên làm hàm tháo lắp bán phần không?

Có nên làm hàm tháo lắp bán phần không là câu hỏi của khá nhiều khách hàng đang gặp tình trạng mất răng. Thực tế có nên làm hàm tháo lắp bán phần không cần tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn, nhu cầu về phục hình răng, khả năng tài chính…

Mất răng dù nhiều hay ít răng vẫn nên ưu tiên trồng răng Implant

Mất răng dù nhiều hay ít răng vẫn nên ưu tiên trồng răng Implant

Nên làm hàm tháo lắp bán phần nếu như bạn muốn một phương pháp phục hình răng nhanh chóng, tiện lợi, có mức chi phí tiết kiệm, không cần phẫu thuật… Nhưng chọn làm hàm tháo lắp bán phần đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận các nhược điểm của phương pháp này như khả năng ăn nhai không ổn định, cần điều chỉnh thường xuyên, tuổi thọ không cao, vẫn bị tiêu xương hàm…

Không nên làm hàm tháo lắp bán phần nếu như bạn mong muốn một phương pháp khác tối ưu hơn, đem lại khả năng ăn nhai tốt hơn, duy trì lâu dài hơn…

Trồng răng Implant phục hình hoàn hảo, cho hàm răng mới đẹp thẩm mỹ hơn

Trồng răng Implant phục hình hoàn hảo, cho hàm răng mới đẹp thẩm mỹ hơn

Trồng răng Implant chính là phương pháp phù hợp nhất trong trường hợp này. Về cơ bản trồng răng Implant bao gồm việc cấy trực tiếp một trụ răng bằng titan vào trong xương hàm.

Trụ răng này thay thế cho phần chân răng đã mất, sau 2 – 6 tháng sẽ có độ liên kết cực bền chắc với xương hàm. Cuối cùng bác sĩ chỉ cần gắn một răng giả lên trên trụ răng là hoàn thành răng Implant.

Khách hàng tại Delia tự tin hơn với hàm răng mới sau khi được cấy răng Implant

Khách hàng tại Delia tự tin hơn với hàm răng mới sau khi được cấy răng Implant

Có thể thấy răng Implant phục hình được hoàn toàn cấu trúc một chiếc răng bao gồm phần thân răng và chân răng. Do đó trồng răng Implant có thể khắc phục toàn bộ nhược điểm của các phương pháp phục hình răng.

Răng Implant đem lại những ưu điểm vượt trội như khả năng ăn nhai chắc chắn như răng thật, tuổi thọ lâu dài đến trọn đời, ngăn ngừa tiêu xương hiệu quả…

Tóm lại nếu bạn mong muốn một phương pháp phục hình răng tối ưu, hiện đại nhất, sử dụng lâu dài, mang lại khả năng ăn nhai tốt như răng thật thì nên trồng răng Implant càng sớm càng tốt.

Xem thêm phân tích về phương pháp trồng răng Implant:

Tạm kết

Hàm tháo lắp bán phần có giá thành bình dân, thời gian phục hình nhanh chóng nhưng vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm. Vì vậy bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định. Việc tham khảo ý kiến bác sĩ là rất quan trọng để đảm bảo bạn chọn lựa được phương pháp phục hình răng phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất. Liên hệ ngay với nha khoa Delia để được tư vấn chi tiết về hàm tháo lắp bán phần cũng như các kỹ thuật phục hình hiện đại nhất hiện nay nhé.