Đau quai hàm – Nguyên nhân hậu quả và cách khắc phục nhanh nhất

Đau quai hàm là tình trạng khá phổ biến trên răng miệng của từng người. Đây cũng được coi là một dấu hiệu nguy hiểm đến khớp cắn thái dương hay sái quai hàm. Vậy đâu là nguyên nhân chính trong việc này và liệu nó có nguy hiểm hay không và có cách khác phục được bệnh này không các bạn hãy cùng Delia tìm hiểu sâu vào vấn đề này nhé.

Đau quai hàm là gì? Nó có nguy hiểm hay không?

Đau xương hàm là gì? Nó có nguy hiểm hay không?

Đau quai hàm là gì?

Đau xương hàm là hiện tượng xuất hiện những cơn đau âm ỉ kéo dài khiến bạn có cảm giác đau nhức ở khu vực hàm gần tai. Cơn đau có thể kéo dài và trực tiếp ảnh hưởng đến khớp cắn quai hàm, điều này ảnh hưởng đến hệ thống ăn uống của người bệnh. Nếu để về lâu về dài nếu như không điều trị sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là mất răng.

Nguyên nhân chính dẫn đến đau quai hàm?

Bệnh đau quai hàm hay đau xương hàm gần mang tai thường là dấu hiệu biểu hiện từ các bệnh lý như: Viêm khớp thái dương hàm, loại chức năng thái dương hàm, sái quai hàm có thể kể đến như ngủ sai tư thế, chúng ta cùng làm rõ các vấn đề này dưới đây nhé.

Rối loạn khớp thái dương hàm dẫn đến đau quai hàm ( TMJ )

Rối loạn khớp thái dương hay viết tắt là TMJ. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau xương quai hàm là khớp nối với hộp sọ. Nó nằm ở 2 bên mặt, ngay trước tai. Giúp bạn cho phép cơ miệng đóng mở miệng, và điều khiển nghiền nát thức ăn và nói chuyện. Nếu như bị đau cơ xương quai hàm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn khiến bạn ăn uống khó khăn và giao tiếp rất nhiều.

Viêm nha chu dẫn đến đau quai hàm

Viêm khớp là tình trạng điều khiển cơ quan cơ miệng của bạn bạn ăn uống những đồ vật cứng trong thời gian dài và nhiều khiến bạn bị viêm nha chu. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trong cơ thể của bạn bởi trong khoang miệng rất nhiều dây thần kinh chạy lên não nên việc bị viêm nha chu rất dễ bị đau hàm.

Nguyên nhân chính dẫn đến đau quai hàm

Nguyên nhân chính dẫn đến đau quai hàm

Sâu răng dẫn đến đau quai hàm

Sâu răng cũng là 1 yếu tố khiến bạn bị đau nhức quai hàm vì khi sâu răng sẽ sẽ không ảnh hưởng thời gian ban đầu của khớp cắn nhưng về lâu về dài răng răng sâu nghiêm trọng. có thể sẽ  mất răng, đồng thời đây là thời điểm xuất hiện đau hay lệch khớp cắn dẫn đến đau hàm khi ăn uống.

Chất thương dẫn đến đau quai hàm

Chấn thương do tai nạn bị gãy mất răng cũng là một yếu tố làm đau hàm mặt. khi bị gãy răng cũng đồng nghĩa với việc là răng của bạn không đủ để đáp ứng. Về lâu về dài dẫn đến bị đau và lệch khớp cắn dẫn đến đau quai răng.

Các nguyên nhân khác dẫn đến đau quai hàm

Ngoài những nguyên nhân trên thì còn có rất nhiều nguyên nhân khác khiến cho quai hàm đau cụ thể:

 • Nhiễm trùng: Chẳng hạn nếu nhiễm trùng gần với khớp cắn cũng có thể ảnh hưởng và đau hàm.
 • Căng thẳng: Căng thẳng lâu ngày khiến cơ thể bị bị co thắt cũng có thể dẫn đến đau xương quai hàm.
 • Nghiến răng: Đây là một thói quen xấu nếu như không khắc phục về lâu về dài cũng có thể lệch khớp cắn dẫn đến đau hàm mặt.

Các triệu chứng dẫn đến đau quai hàm

Các triệu chứng có thể kể đến bị đau xương hàm có thể kể đến bao gồm:

 • Đau ở hàm, mặt hoặc tai
 • Khó há miệng
 • Tiếng lách tách hoặc tiếng lách tách khi nhai 
 • Cứng cơ hàm 
 • Nhức tai

Đây là những triệu chứng có thể dễ gặp nhất, điển hình nhất hình thành lên đau quai hàm. Nếu để lâu không điều trị có thể dẫn đến nguy cơ về khớp thậm chí bị tại biến cơ mặt. Các bạn nên tìm hiểu nha khoa để được các bác sĩ điều trị sớm nhất tránh nhưng biến chứng sau này nhé.

Liệu đau quai hàm có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Để nói đến vấn đề về đau xương hàm có ảnh gì đến sức khỏe hay không? Xin thưa với các bạn là có, nó cũng tùy thuộc vào vấn đề nặng hay nhẹ của bạn nhưng nếu nhẹ thì có thể xử lý một cách đơn giản như uống thuốc điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, nếu như nó dẫn đến tình trạng xấu thì nó có có thể nó có thể ảnh hưởng đến khớp cắn thậm chí lên các dây thần kinh não nơi nơi đây là trung tâm điều khiển, nếu bị ảnh hưởng thì rất dễ dẫn sang các khớp bên ngoài cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Vị chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn khi bị đau quai hàm

Vị chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn khi bị đau hàm

Cách điều trị đau quai hàm hiệu quả nhất 

Nếu như ở mức độ nhẹ bạn có thể điều trị tại nhà, tuy nhiên trong trường hợp nếu điều trị tại nhà không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn hãy tìm một địa chỉ uy tín để kiểm tra và điều trị sớm nhất nhé. Dưới đây là 2 phương pháp giúp bạn có thể kiểm tra và điều trị nhé.

Điều trị tại nhà nhanh chóng hiệu quả nhất 

Điều trị tại nhà là phương pháp giảm đau cấp tốc đối với những trường hợp ở mức nhẹ chưa tới mức đến bác sĩ. Dưới đây là những phương pháp đơn giản mà bạn có thể áp dụng tại nhà.

 • Chữa đau răng bằng cách chườm đá hoặc chườm ấm vào vùng đau.
 • Massage vùng khớp quai hàm để làm mềm mô cơ hàm.
 • Dùng thuốc giảm đau để ngăn việc những cơn đau nhẹ mang đến cho bạn.
 • Giảm căng thẳng cũng là một cách giúp giảm đau quai hàm 
 • Tránh những thức ăn quá cứng phải dùng lực quá lớn 
 • Tránh cafein
 • Thay đổi tư thế ngủ để cơ mặt được ở trạng thái tốt nhất

Điều trị tại nhà giúp bạn ngăn chận nguy cơ đau quai hàm

Điều trị tại nhà giúp bạn ngăn chận nguy cơ đau xương quai hàm

Đây là những cách giúp bạn cải thiện được phần nào khi đau quai hàm ở mức độ nhẹ. nếu như điều trị những cách như vậy mà không thấy thuyên giảm thì bạn phải đến nha khoa ngay để được các bác sĩ tư vấn và điều trị nhé.

Cách điều trị quai hàm khi đau

Ban đầu, ưu tiên sử dụng các phương pháp điều trị không xâm lấn cho chứng đau hàm. Nếu đau vẫn không giảm, bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng đến các can thiệp khác như.

 • Bảo vệ răng miệng:Một dụng cụ bảo vệ răng bằng nhựa được đeo trên hoặc dưới răng tùy chỉnh lắp sao cho phù hợp với kích thước hàm. Nếu mang dụng cụ bảo vệ răng này trước khi ngủ có thể giúp không nghiến răng một cách vô thức. Dụng cụ này còn được gọi là máng chống nghiến răng.

Điều trị tại nha khoa giúp bạn khắc phục được tình trạng đau quai hàm

Điều trị tại nha khoa giúp bạn khắc phục được tình trạng đau xương quai hàm

 • Sử dụng thuốc giãn cơ chữa đau xương quai hàm: Nếu sử dụng dụng cụ bảo vệ răng miệng vẫn không hiệu quả, bác sĩ có thể kê đơn các thuốc giãn cơ để giảm căng cơ hàm. Tuy nhiên, đối với đau quai hàm do TMD, các thuốc giãn cơ đôi khi không mang lại hiệu quả
 • Chữa đau hàm bằng tiêm botox: Các phương pháp điều trị xâm lấn hơn bao gồm tiêm botox thẩm mỹ. Khi được tiêm vào cơ hàm, hoạt chất botulinum có trong Botox có thể giữ cho cơ hàm không bị siết chặt, có thể giúp giảm đau hàm do TMD. Các mũi tiêm này sẽ kéo dài hàng tháng và có thể phải tiêm lại sau đó.
 • Cách điều trị đau xương hàm bằng phẫu thuật hàm: Trong một số trường hợp rất hiếm, Bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật hàm để điều chỉnh các vấn đề về TMD. Phương pháp điều trị này thường dành riêng cho những người bị đau dữ dội và đau do các vấn đề về cấu trúc của khớp hàm.

Khắc phục đau quai hàm giúp chất lượng cuộc sông trở nên tốt hơn

Khắc phục đau hàm giúp chất lượng cuộc sông trở nên tốt hơn

Tạm kết 

Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến các vấn đề về đau quai hàm mà Delia chúng cung cấp thông tin. Mọi thắc mắc hãy liên hệ cho chúng tôi theo hotline: 0763 29 6666 để nhận được tư vấn từ bác sĩ và điều trị sớm nhất nhé.

Hãy điền thông tin để nhận quà

*Voucher không áp dụng riêng với các chương trình khác.
*Chương trình chỉ áp dụng cho khách hàng mới.