Dán sứ Veneer

Giải đáp thắc mắc: Dán sứ Veneer có niềng răng được không?

Dán sứ Veneer có niềng răng được không? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc hiện nay. Bởi lẽ sau khi dán sứ, không ít người cảm thấy răng mình bị hô, móm hoặc đơn giản là chưa hoàn hảo nên mong muốn niềng răng chỉ nha để cảm thấy tự tin hơn khi cười cũng như khi giao tiếp với mọi người. Vậy câu trả lời là gì? Có niềng răng được hay không trong trường hợp này? Mời bạn đón đọc bài viết dưới đây để có cho mình đáp án chính xác nhất nhé!

Giải đáp thắc mắc: Dán sứ Veneer có niềng răng được không?

Nếu bạn thắc mắc về việc niềng răng sau khi dán sứ có được hay không thì câu trả lời là có thể thực hiện được. Đặc biệt là trong những trường hợp sau:

  • Số lượng răng dán sứ Veneer ít: Nếu số lượng răng dán sứ chỉ trong khoảng từ 2 – 4 răng thì việc niềng răng sau đó hoàn toàn có thể thực hiện được. Bác sĩ có thể điều chỉnh răng cùng miếng dán di chuyển khéo léo sao cho tối ưu hiệu quả niềng răng.
  • Chân răng đảm bảo chưa lấy tủy, chắc chắn và cứng cáp: Như bạn đã biết niềng răng sẽ sử dụng những khí cụ tác động lên răng làm thay đổi vị trí của chúng. Nếu như răng không tốt, quá yếu thì chắc chắn sẽ khó thực hiện phương pháp chỉnh nha này. 
  • Miếng dán sứ bám chắc và khít vào răng thật: Quá trình niềng răng chỉnh nha hoàn toàn có thể diễn ra nhưng với điều kiện miếng dán sứ Veneer trên răng bám sát khít, tuổi thọ cao đồng thời chịu được lực nhai lớn. 
  • Tình trạng răng miệng đảm bảo, không mắc bệnh lý quá phức tạp hay nguy hiểm: Nếu răng chắc khỏe, không mắc các bệnh lý về răng miệng phức tạp như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu,… thì việc niềng răng sau khi dán sứ cũng có thể thực hiện được.

Dán sứ Veneer có niềng răng được không? Hoàn toàn có thể thực hiện được

Dán sứ Veneer có niềng răng được không? Hoàn toàn có thể thực hiện được

Mặt khác nguyên tắc của dán sứ là bảo toàn răng gốc tối đa nên nếu như răng gặp phải những vấn đề hô hay móm thì dán sứ Veneer sẽ không thể phát huy hiệu quả trọn vẹn 100%. Do đó niềng răng là khắc phục tối đa khuyết điểm này của bạn. Vì thế cân nhắc niềng răng sau khi dán sứ là điều cần thiết nếu răng bạn bị hô, móm nặng.

Niềng răng sau khi đã dán sứ Veneer sẽ diễn ra như thế nào?

Quá trình niềng răng sau khi dán sứ Veneer cũng sẽ tương tự như niềng răng với răng thật. Tuy nhiên việc gắn mắc cài niềng răng sẽ bị bám dính gây ra tình trạng khó khăn hơn. Nguyên nhân là do bền mặt dán sứ cứng chắc không hỗ trợ dán chất gắn. Cụ thể quy trình niềng răng sau khi dán sứ sẽ diễn ra như sau:

  • Bước 1: Thăm khám, tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp với người bệnh
  • Bước 2: Gắn mắc cài lên răng bằng cách dùng lực siết trên mắc cài và dây cung 
  • Bước 3: Dùng dây cung tạo lực dịch chuyển để điều chỉnh chân răng,
  • Bước 4: Bác sĩ thực hiện kỹ thuật đóng khoảng niềng răng để giúp răng về đúng vị trí như mong muốn, đều và khít hơn.
  • Bước 5: Gắn chun từ hàm trên xuống dưới theo chiều thẳng đứng đảm bảo hai hàm khít nhau.
  • Bước 6: Đeo hàm duy trì theo thời gian chỉ định và thăm khám các mốc thời gian mà bác sĩ đưa ra.

uá trình niềng răng sau khi dán sứ Veneer cũng sẽ tương tự như niềng răng với răng thật

uá trình niềng răng sau khi dán sứ Veneer cũng sẽ tương tự như niềng răng với răng thật

Ngoài ra quá trình niềng răng mắc cài sẽ tác động một lực lên răng sứ mục đích là để răng dịch chuyển vào đúng vị trí mong muốn. Vì thế nếu miếng dán không chắc chắn khả năng nó bị bung ra vào phải thay miếng dán khác sau niềng là rất cao. 

Tuy nhiên trên thực tế bác sĩ sẽ đánh giá cụ thể trường hợp của từng người bệnh, đưa ra phương án xử lý tốt nhất cho bạn trong quá trình niềng răng, Vì thế bạn cũng đừng quá lo lắng. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng niềng răng sau khi dán sứ Veneer?

Muốn ca niềng răng thành công sau khi đã dán sứ Veneer thì cần dựa trên những yếu tố dưới đây:

Kết quả dán sứ Veneer

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình niềng răng. Cụ thể nếu miếng dán sứ chất lượng không được đảm bảo, không đặt đúng vị trí, lỏng lẻo,… thì sẽ gây ra sự chênh lệch giữa vị trí của miếng dán so với răng thật làm cho khả năng di chuyển của răng khi niềng cũng bị tác động. 

Trường hợp miếng dán sứ bị vỡ hay hỏng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến độ bám dính của răng

Trường hợp miếng dán sứ bị vỡ hay hỏng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến độ bám dính của răng

Trường hợp miếng dán sứ bị vỡ hay hỏng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến độ bám dính của răng, sự di chuyển từ đó cũng không ổn định và làm những mô răng xung quanh bị tổn thương cũng là điều hoàn toàn dễ xảy ra. Bên cạnh đó keo dán của nha khoa không tốt cũng dễ gây ra tình trạng bong miếng dán sứ trong quá trình niềng răng chỉnh nha. 

Khả năng chịu lực của miếng dán Veneer

Miếng dán sứ cần phải có khả năng chịu lực tốt. Bởi quá trình niềng răng sẽ cần tác động một lực rất lớn lên răng sứ. Một khi miếng dán không ổn định, bị hỏng, không chắc chắn thì đồng nghĩa răng sẽ di chuyển lệch hướng. Ngoài ra miếng dán cũng sẽ dễ bong ra, gãy hoặc vỡ khiến mô xung quanh bị thương tổn.

Khoảng cách răng cần di chuyển

Nếu khoảng cách răng cần di chuyển quá lớn khi người bệnh bị hô, móm, răng lệch lạc quá nặng thì khả năng niềng răng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Niềng răng có thể gây ra áp lực quá lớn lên miếng dán răng sứ. 

Nếu khoảng cách răng cần di chuyển quá lớn khi người bệnh bị hô, móm, răng lệch lạc quá nặng thì khả năng niềng răng cũng sẽ bị ảnh hưởng

Nếu khoảng cách răng cần di chuyển quá lớn khi người bệnh bị hô, móm, răng lệch lạc quá nặng thì khả năng niềng răng cũng sẽ bị ảnh hưởng

Nghiêm trọng hơn có thể tiêu xương hàm, lệch chân răng. Vì thế việc xác định và đánh giá kỹ khoảng cách răng cần dịch chuyển trước khi niềng là điều vô cùng quan trọng đặc biệt là khi trước đó người bệnh đã dán sứ Veneer.

Lời kết

Hy vọng rằng từ những chia sẻ trên bạn có thể biết được đáp án chính xác dán sứ Veneer có niềng răng được không. Câu trả lời là có. Nếu bạn đang muốn niềng răng hay dán sứ Veneer hoặc niềng sau khi dán sứ thì đừng quên Delia. Chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng những nhu cầu này của bạn bằng đội ngũ bác sĩ với hơn 15 năm kinh nghiệm, cơ sở vật chất trang thiết bị tiên tiến bậc nhất. Hãy liên hệ tới Delia qua số Hotline 076 329 6666 để đặt lịch hẹn không cần phải chờ đợi quá lâu khi đến bạn nhé!