Chỉnh nha cho trẻ em ở độ tuổi nào hợp lý nhất – Nha khoa Delia

Răng đều và đẹp sẽ giúp con trẻ khỏe mạnh và tự tin hơn. Lựa chọn cách chỉnh răng cho trẻ em phù hợp, ba mẹ có thể nhận biết và can thiệp sớm giúp con khắc phục những nhược điểm về răng hàm như: hô, móm, thưa, lệch lạc. Thời điểm chỉnh răng nào phù hợp cho trẻ em, ba mẹ cần giúp trẻ chăm sóc răng miệng như thế nào để giúp trẻ có một hàm răng đều và đẹp hơn? Cùng tìm hiểu cùng Delia nhé!

Tại sao 6 - 16 tuổi là độ tuổi vàng để niềng răng

Tại sao 6 – 16 tuổi là độ tuổi vàng để niềng răng

Tại sao phải chỉnh nha cho trẻ từ sớm

Chỉnh nha cho trẻ em là việc can thiệp bằng các biện pháp nha khoa đối với răng, cấu trúc hàm của trẻ từ khi còn bé để đảm bảo khi trưởng thành trẻ sẽ có một hàm răng đều, đẹp và đúng khớp cắn.

Trích dẫn bài viết: “Khi nào cần chỉnh răng cho trẻ” đăng trên báo Tuổi Trẻ Online: “Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho thấy những năm gần đây số liệu các ca trẻ cần can thiệp chỉnh nha có xu hướng tăng. Năm 2009, khoa răng hàm mặt Bệnh viện Nhi Đồng 1 mới có 60 ca trẻ phải can thiệp chỉnh nha thì năm 2011 số lượng trẻ cần can thiệp gấp đôi năm 2010. Đến năm 2013, số lượng những ca phức tạp (nặng) nhiều hơn. Hiện mỗi ngày Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận 10 ca trẻ cần can thiệp chỉnh nha.”

Số liệu trên cho thấy nhu cầu chỉnh nha cho trẻ khá lớn, không chỉ vì mục đích thẩm mỹ mà còn vì chức năng ăn nhai, sức khỏe cũng như tâm lý lâu dài của trẻ. Các bác sĩ nha khoa khuyên rằng: Một hàm răng đều không những đảm bảo chức năng ăn nhai, sức khỏe cho con trẻ mà còn giúp trẻ tự tin hơn với một hàm răng thẩm mỹ và gương mặt cân đối. Không chỉ vậy việc chỉnh nha đúng cách và đúng thời điểm sẽ:

  • Giúp trẻ phát âm chính xác hơn, hoàn chỉnh hơn, hạn chế những tật như đớt, ngọng, nghịu…
  • Về mặt tâm lý, một trẻ ở độ tuổi hoàn tất bộ răng vĩnh viễn (từ 12 tuổi trở lên) có cảm nhận về cái đẹp của cơ thể tương đối rõ nét. Nếu bị hô quá, móm quá, dễ làm trẻ sẽ tự ti và mặc cảm…

Niềng răng giúp hàm răng đều đẹp, trẻ tự tin hơn trong cuộc sống

Niềng răng giúp hàm răng đều đẹp, trẻ tự tin hơn trong cuộc sống

Xem thêm ngay:

Những trường hợp cần niềng răng chỉnh nha cho trẻ em

Bên cạnh những trường hợp trẻ sinh ra với những biểu hiện hô, móm do di truyền hoặc cấu trúc hàm đã định hình thì vẫn có không ít trẻ khi bắt đầu thay răng mới, phụ huynh phát hiện răng trẻ mọc lệch, mọc răng nanh hoặc bị sai lệch khớp cắn. Những chuyên gia về nha khoa tổng hợp những trường hợp hợp cần phải chỉnh nha cho trẻ từ sớm như sau:

  • Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu, đây là một trong những dạng sai khớp cắn, trong đó có sự sai lệch tương quan giữa hai hàm răng trên và răng dưới: Hàm trên mọc chìa và nhô ra phía trước quá nhiều trông mất cân đối và kém duyên cho trẻ về lâu về dài.

Niềng răng chỉnh nha khắc phục tình trạng răng hô ở trẻ

Niềng răng chỉnh nha khắc phục tình trạng răng hô ở trẻ

  • Răng móm là một trong những dạng sai khớp cắn, trong đó trẻ sẽ có biểu hiện sai lệch tương quan giữa hai hàm. Nếu bị móm, trẻ sẽ rất dễ bị khớp cắn có dạng ngược lại, cung hàm dưới phủ ngoài cung hàm trên ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.
  • Răng thưa là tình trạng răng mọc cách xa nhau ở trên cung hàm, phụ huynh có thể quan sát hàm răng của trẻ không khít. Điều này gây khó khăn trong việc thực hiện chức năng ăn nhai và đặc biệt là giảm tính thẩm mỹ của hàm răng, đặc biệt là khi cười.

Niềng răng chỉnh nha giúp trẻ khắc phục răng thưa

Niềng răng chỉnh nha giúp trẻ khắc phục răng thưa

  • Răng lệch lạc (chen chúc): Răng lệch lạc là tình trạng răng mọc chen chúc, gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Phụ huynh có thể nhận biết tình trạng trẻ bị răng lệch lạc bằng các biểu hiện: Một hoặc nhiều răng nghiêng, xoay, mọc lệch ra ngoài, lệch vào trong hay ngầm trong xương.

Niềng răng chỉnh nha khắc phục răng bị lệch lạc

Niềng răng chỉnh nha khắc phục răng bị lệch lạc

Nếu phát hiện trẻ có những biểu hiện răng như những trường hợp đã liệt kê ở trên, phụ huynh nên có biện pháp can thiệp sớm để giúp trẻ có một hàm răng đều, đẹp và cân đối hơn. Vậy câu hỏi đặt ra: Can thiệp như thế nào và thời điểm nào mới là kịp thời?

Xem thêm ngay:

Độ tuổi niềng răng chỉnh nha cho trẻ hợp lý nhất

Các bác sĩ Nha khoa cho biết nếu chỉnh nha quá trễ, răng trẻ đã ổn định, việc chỉnh nha sẽ đau hơn, mất nhiều thời gian hơn, chi phí cũng có thể sẽ tốn kém hơn bình thường. Thời điểm niềng răng lý tưởng có thể từ 9 – 12 tuổi. Thời điểm này cấu trúc hàm còn đang trong quá trình phát triển, dễ dàng nắn chỉnh và đạt hiệu quả cao nhất.

Tuy nhiên có một số lưu ý về thời điểm và độ tuổi chỉnh răng cho trẻ em được các bác sĩ chuyên khoa đưa ra như sau: Thời điểm niềng răng phụ thuộc vào tuổi cũng như trạng thái lệch lạc của răng và xương.

  • 6 – 9 tuổi: là giai đoạn trẻ đang trong quá trình thay răng: Nếu như khi trẻ thay răng cửa, nhận thấy răng có xu hướng mọc nhô ra trước hoặc bị đẩy vào trong thì nha sĩ sẽ tiến hành niềng để điều chỉnh những chiếc răng cửa về đúng vị trí trên hàm. Việc chỉnh nha vào thời điểm này sẽ có hiệu quả cao, giúp khớp cắn trở nên hoàn hảo và cung hàm phát triển cân đối hơn.
  • 9 – 12 tuổi, thời gian này các răng vĩnh viễn đã được phát triển ổn định trên hàm và phụ huynh có thể biết rõ tình trạng răng miệng của trẻ. Nếu phát hiện răng hô, móm hay lệch lạc, bạn nên đến nha khoa để bác sĩ có được biện pháp chữa trị thích hợp.

Sau khi thay răng cửa nếu trẻ có dấu hiệu hô, bạn có thể thực hiện niềng răng chỉnh nha cho trẻ

Sau khi thay răng cửa nếu trẻ có dấu hiệu hô, bạn có thể thực hiện niềng răng chỉnh nha cho trẻ

Ngoài ra, người ở độ tuổi trưởng thành cũng có thể áp dụng phương pháp chỉnh nha tuy nhiên thời gian để răng vào khuôn sẽ mất lâu hơn và hiệu quả cũng không cao. Chính vì thế, nha sĩ khuyến cáo nên niềng răng từ độ tuổi còn trẻ để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Hãy điền thông tin để nhận quà

*Voucher không áp dụng riêng với các chương trình khác.
*Chương trình chỉ áp dụng cho khách hàng mới.