Chân răng mọc lệch có nguy hiểm? Giải pháp nào hiệu quả nhất?

Một tình trạng mà rất nhiều người gặp phải hiện nay chính là chân răng mọc lệch. Vậy nguyên nhân là do đâu? Tình trạng này có nguy hiểm hay không? Xử lý ra sao khi mọc lệch chân răng. Hãy cùng tìm hiểu ngay với Delia nhé!

Chân răng mọc lệch có nguy hiểm hay không?

Nhiều người thắc mắc liệu có nguy hiểm hay không khi chân răng mọc lệch? Thực chất tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng ăn nhai cũng như khiến thẩm mỹ khuôn mặt bị ảnh hưởng nặng nề. Để hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm khi mọc lệch chân răng bạn có thể tham khảo một số chia sẻ dưới đây:

Khả năng ăn nhai bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi chân răng lệch lạc

Việc chân răng lệch lạc chắc chắn khiến thân răng khi mọc lên cũng sẽ gặp tình trạng tương tự. Những răng không đều nhau sẽ khiến quá trình nhai thức ăn không được kỹ lưỡng đồng thời lực nhai cũng sẽ không khỏe bằng răng mọc thẳng. Đặc biệt lâu dần việc hạn chế khả năng ăn nhai khiến nhiều người cảm thấy chán ăn làm cơ thể dần suy nhược và thiếu chất.

Tính thẩm mỹ của răng bị ảnh hưởng nặng nề

Nếu tình trạng này xuất hiện ở răng cửa thì sao? Đây là vị trí dễ nhận thấy nên ảnh hưởng vô cùng to lớn đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Chân răng lệch lạc, mọc xiên vẹo có thể khiến nhiều người dần cảm thấy mặc cảm, tự ti hơn khi cười. Thậm chí có nhiều trường hợp vì chân răng cửa xấu, xiên vẹo khiến họ cảm thấy tự ti, trốn tránh tiếp xúc với người khác.

Tính thẩm mỹ của răng bị ảnh hưởng nặng nề khi chân răng mọc lệch

Tính thẩm mỹ của răng bị ảnh hưởng nặng nề khi chân răng mọc lệch

Gia tăng khả năng mắc phải những bệnh lý về răng miệng

Chân răng lệch lạc sẽ rất dễ khiến cho các răng khi mọc lên sẽ không khít với nhau, nguy cơ xuất hiện những kẽ hở là rất cao. Điều này khiến cho thức ăn thừa rất dễ mắc vào và ảnh hưởng lớn đến quá trình vệ sinh răng miệng. 

Theo thời gian thức ăn thừa ứ đọng ở kẽ răng tạo nên những mảng bám làm men răng bị bào mòn, vi khuẩn dễ tấn công và nguy cơ bạn mắc phải những bệnh như sâu răng, nhiễm khuẩn răng miệng, viêm nướu,… là rất cao.

Gia tăng khả năng mắc phải những bệnh lý về răng miệng

Gia tăng khả năng mắc phải những bệnh lý về răng miệng

Đặc biệt nếu như chân răng số 8 mọc lệch sẽ khiến nướu bị sưng và khả năng cao sẽ hình thành mủ. Túi mủ cũng có thể lan sang những mô lân cận và ảnh hưởng tới xương hàm dẫn tới tình trạng tiêu xương, viêm xương hàm,… cực kỳ nguy hiểm. 

Ảnh hưởng tới phát âm và giao tiếp hàng ngày

Không chỉ khiến việc ăn uống bị cản trợ, chân răng nếu như mọc lệch còn ảnh hưởng đến cả việc phát âm của người bệnh. Âm được tạo ra từ răng, lưỡi và môi. Một khi răng có dấu hiệu chen chúc, lộn xộn, lệch lạc thì âm thanh khi phát ra cũng sẽ không được tròn vành, rõ chữ. Tình trạng nói đớt, nói ngọng sẽ khiến bản thân của người bệnh cũng dần thu mình, e ngại hơn khi giao tiếp.

Chân răng mọc lệch – Nguyên nhân là do đâu?

Mặc dù chăm sóc răng miệng đúng cách nhưng nhiều người vẫn không thể tránh khỏi việc đối diện với tình trạng này. Vậy nguyên nhân mọc lệch chân răng là do đâu. Dưới đây là một số lý do gây ra tình trạng này:

Di truyền – Nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng lệch lạc chân răng

Cấu trúc hàm và kích thước răng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố di truyền. Trường hợp chân răng có kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ cũng khiến thân răng không mọc đúng vị trí vốn có sau khi trồi ra khỏi lợi. Việc 1 chân răng lệch lạc cũng kéo theo những răng lân cận mọc sai vị trí, không có đủ chỗ trống để phát triển. Vì thế dần dần cả hàm mọc chen chúc và xô lệch vào nhau. 

Di truyền - Nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng lệch lạc chân răng

Di truyền – Nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng lệch lạc chân răng

Nghiến răng kéo theo tình trạng mòn và lệch lạc chân, thân răng

Không phải ngẫu nhiên mà nghiến răng được coi là một tật xấu nên bỏ. Thói quen này cực kỳ không tốt cho hàm răng trong thời gian dài. Khi răng nghiến vào nhau cũng đồng thời tạo ra một lực lớn khiến men răng bị ảnh hưởng, răng bị xô, ảnh hưởng tới toàn thể cấu trúc răng nên gây ra tình trạng lệch dần ra khỏi vị trí ban đầu. 

Mút ngón tay ở trẻ nhỏ gây ra tình trạng lệch lạc chân răng

Thói quen mút ngón tay ở trẻ nhỏ vô tình đã khiến chân răng bị tác động. Tùy vào vị trí đặt ngón tay khi mút mà răng có thể dịch chuyển như nghiêng về phía trước hoặc phía sau. Chính vì thế mà ba mẹ khi có con nhỏ nên để ý và sửa dần tật xấu mà 50% trẻ em dưới 1 tuổi thường hay mắc phải này.

Một số nguyên nhân khác gây ra tình trạng lệch lạc chân răng

Ngoài những nguyên nhân kể trên dưới đây là một số tác nhân khác cũng dễ gây ra tình trạng này:

  • Thói quen nằm sấp khi đi ngủ gây ra áp lực lên má và miệng làm răng mọc lệch.
  • Chấn thương tác động đến khớp hàm khi răng chưa phát triển toàn diện.
  • Thở bằng miệng khi đi ngủ khiến hàm hô dần về phía trước, quá trình mọc răng bị tác động và đặc biệt khiến cho nhiều chân răng ở hàm trên mọc sai lệch vị trí.

Thở bằng miệng khi đi ngủ khiến hàm hô dần về phía trước, quá trình mọc răng bị tác động

Thở bằng miệng khi đi ngủ khiến hàm hô dần về phía trước, quá trình mọc răng bị tác động

Nhổ bỏ và trồng răng mới là giải pháp duy nhất khắc phục chân răng mọc lệch? Những giải pháp hiệu quả nhất

Nhiều người nghĩ rằng chỉ có thể nhổ bỏ hoàn toàn khi chân răng lệch. Nhưng sự thật không phải như vậy, nguyên tắc hàng đầu khi điều trị bệnh lý răng miệng mà các bác sĩ hướng tới chính là bảo tồn răng gốc. Trong trường hợp chân răng chắc khỏe, bác sĩ sẽ ưu tiên điều trị, chỉnh nha và phương án cuối cùng nếu như không thể khắc phục được mới là nhổ bỏ trồng răng mới. 

Hiện nay có 3 phương pháp chỉnh nha được áp dụng phổ biến khi mọc lệch chân răng:

Niềng răng – Phương pháp chỉnh nha được ưa chuộng nhất đảm bảo bảo tồn răng gốc tối đa

Khi răng lệch, thông thường niềng răng là giải pháp tối ưu mà bác sĩ chỉ định bệnh nhân nên thực hiện. Đây là phương pháp có thể áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau trong đó có cả trẻ em. Trong quá trình niềng, bác sĩ sẽ tiến hành lắp khí cụ chuyên dụng và sử dụng dây cung để kết nối những răng trên hàm. Khi đó sẽ xuất hiện một lực kéo giữa khí cụ và dây cung đảm bảo răng sẽ được điều chỉnh đúng như mong muốn.

Niềng răng - Phương pháp chỉnh nha được ưa chuộng nhất đảm bảo bảo tồn răng gốc tối đa

Niềng răng – Phương pháp chỉnh nha được ưa chuộng nhất đảm bảo bảo tồn răng gốc tối đa

Thời gian niềng thông thường sẽ khoảng từ 1 đến 2 năm, trường hợp đặc biệt có thể lên đến 3 năm. 

Bọc răng sứ – Phương pháp được nhiều người lựa chọn khi chân răng mọc lệch nhẹ

Nếu như chân răng có mức độ lệch lạc không quá nhiều thì bọc răng sứ được coi là một sự lựa chọn tối ưu hơn cả. Bạn sẽ không cần phải chờ quá lâu mới thấy được kết quả như niềng răng. Chỉ từ 2 buổi thăm khám, răng sẽ được cải thiện đáng kể và đúng như ý bạn mong muốn.

Trong phương pháp này để tạo khoảng trống hỗ trợ lắp mão sứ thì bác sĩ sẽ mài cùi răng theo một tỷ lệ nhất định. Sau đó lấy dấu hàm, chế tác mão và bọc lên răng gốc. Màu sắc của sứ đảm bảo màu sắc tương thích với màu răng gốc nên đảm bảo kết quả cuối cùng sẽ tự nhiên, đảm bảo tính thẩm mỹ khi cười và nói chuyện.’

Bọc răng sứ - Phương pháp được nhiều người lựa chọn khi chân răng mọc lệch nhẹ

Bọc răng sứ – Phương pháp được nhiều người lựa chọn khi chân răng mọc lệch nhẹ

Xem thêm ngay các vấn đề bọc răng sứ:

Phẫu thuật chỉnh hình khi mức độ mọc lệch nghiêm trọng

Nếu như mức độ lệch lạc nghiêm trọng hơn, hai phương pháp trên chắc chắn sẽ không thể đem lại hiệu quả tối ưu. Giải pháp tốt nhất trong trường hợp này chính là phẫu thuật chỉnh hình. Trong quá trình thực hiện bác sĩ sẽ cắt bỏ một đoạn răng và răng ở vị trí lệch lạc. Sau đó tiến hành chỉnh sửa trước khi đưa răng trở lại vị trí phù hợp. Cuối cùng cố định lại bằng nẹp vít.

Với phương pháp này bác sĩ cần phải có tay nghề cao, trình độ chuyên môn vững vàng mới có thể thực hiện được. Chính vì thế người bệnh cần chọn lựa địa chỉ nha khoa uy tín có đội ngũ bác sĩ tốt trước khi cân nhắc tới việc phẫu thuật chỉnh hình chân răng.’

Phẫu thuật chỉnh hình khi mức độ mọc lệch nghiêm trọng

Phẫu thuật chỉnh hình khi mức độ mọc lệch nghiêm trọng

Nên đến đâu để cải thiện tình trạng chân răng mọc lệch?

Nếu như bạn đang có ý định làm răng, cải thiện tình trạng lệch lạc của chân răng thì hãy cân nhắc đến ngay Delia. Tại đây cơ sở vật chất, trang thiết bị luôn đảm bảo đạt chuẩn quốc tế. Người bệnh sẽ được tư vấn cặn kẽ và đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất.

Dù niềng răng, bọc răng sứ hay phẫu thuật chỉnh nha, Delia đều có thể làm được với đội ngũ bác sĩ có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Răng – Hàm – Mặt. Chắc chắn rằng sau khi đến Deila bạn sẽ nhanh chóng khắc phục tình trạng chân răng chen chúc, mọc lệch và tìm lại nụ cười tỏa sáng vốn có.

Đội ngũ bác sĩ Delia có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Răng - Hàm - Mặt

Đội ngũ bác sĩ Delia có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Răng – Hàm – Mặt

Lời kết

Mong rằng với những chia sẻ trên bạn có thể hiểu rõ hơn về tình trạng chân răng mọc lệch. Việc điều trị sớm là rất cần thiết để tránh gây ra những biến chứng tồi tệ sau này. Hãy đến ngay Delia để thăm khám và lên phác đồ điều trị hiệu quả nhất nhé!

Hãy điền thông tin để nhận quà

*Voucher không áp dụng riêng với các chương trình khác.
*Chương trình chỉ áp dụng cho khách hàng mới.