Bọc răng sứ

Bọc răng sứ bị hở – Dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục ngay

Vì một số nguyên nhân về quy trình và kỹ thuật mà xuất hiện dấu hiệu răng sứ bị hở chân răng. Răng sứ sau khi bọc không sát khít với cùi răng và nướu, cầu răng sứ bị hở ra gây mất thẩm mỹ và một số biến chứng nguy hiểm khác. Cùng nha khoa Delia liệt kê các dấu hiệu răng sứ bị hở, nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhất ngay trong bài viết dưới đây.

Răng sứ bị hở phải làm sao? Bọc răng sứ phần chân răng bị hở

Răng sứ bị hở phải làm sao? Bọc răng sứ phần chân răng bị hở

Dấu hiệu răng sứ bị hở

Bọc răng sứ bị hở chân là tình trạng khá phổ biến, và chúng ta có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường thông qua những dấu hiệu sau:

  • Vùng tiếp giáp giữa răng sứ với nướu xuất hiện khe hở: Một trong những dấu hiệu đáng chú ý của răng sứ bị hở là sự xuất hiện của khe hở hoặc rãnh nhỏ giữa răng sứ và nướu. Khe hở này thường xuất hiện do quá trình tụt nướu sau khi lắp răng sứ hoặc do việc lão hóa của nướu theo thời gian.
  • Cùi răng thật bị lộ ra bên ngoài do nướu tụt dần xuống: Khi bọc răng sứ sai kỹ thuật, cùi răng có thể bị hở và nướu bị tụt, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phá hỏng cấu trúc răng tự nhiên.

Dấu hiệu răng sứ bị hở

Cùi răng thật bị lộ ra bên ngoài do nướu tụt dần xuống

  • Cảm giác cộm cấn khi nhai hoặc đôi lúc cảm thấy đau nhức, ê buốt khi ăn uống đồ nóng, lạnh: Phần cùi răng thật khi bị hở ra ở chân răng và tiếp xúc với đồ ăn sẽ trở nên nhạy cảm và dễ đau nhức, ê buốt do trước đó răng đã được mài một tỷ lệ nhất định nên cần có mão sứ bảo vệ bên ngoài.

Dấu hiệu răng sứ bị hở

Cảm giác cộm cấn khi nhai hoặc đôi lúc cảm thấy đau nhức, ê buốt khi ăn uống đồ nóng, lạnh

  • Thức ăn hay bị mắc vào khe hở gây cảm giác khó chịu: Việc chân răng bị hở sẽ không tránh khỏi khi ăn uống, thức ăn bị giắt vào khe kẽ và khó làm sạch. Lâu ngày gây hôi miệng và viêm nhiễm nghiêm trọng hơn.
  • Viền nướu bị oxy hóa và tụt nướu khi dùng răng sứ kim loại: Răng sứ kim loại khi bị oxy hóa viền nướu sẽ xỉn màu và thâm đen, mòn mặt nhai và cổ chân răng dẫn đến bị tụt nướu.

Khi cảm nhận thấy hàm răng có những biến đổi thất thường hoặc những cơn đau nhức răng không rõ nguyên do bạn nên nhìn vào gương để kiểm tra thử.

Dấu hiệu răng sứ bị hở

Viền nướu bị oxy hóa và tụt nướu khi dùng răng sứ kim loại

Nếu nhận thấy tình trạng phần chân răng bị hở sau khi bọc răng sứ thì nên tìm đến nha khoa đã thực hiện cho bạn hoặc lựa chọn nha khoa uy tín khác để khắc phục kịp thời.

Khi để tình trạng diễn biến nặng hơn sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm khác cho sức khỏe răng miệng.

 Giải đáp vấn đề răng sứ bị bung 

Bọc răng sứ bị hở – nguyên nhân do đâu?

Nha khoa Delia đã tiếp nhận và điều trị cho hàng ngàn khách hàng gặp tình trạng sứ hỏng khi bọc sứ tại các cơ sở nha khoa kém chất lượng và gặp phải trường hợp bọc răng sứ bị hở chân, bọc răng sứ bị hở lợi, bọc răng sứ bị hở cổ chân răng, răng sứ bị hở kẽ. Có 6 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng răng sứ bị hở:

Kỹ thuật thực hiện của bác sĩ chưa chính xác dẫn đến bọc răng sứ hở chân 

Mài răng là thao tác rất quan trọng trong quá trình bọc răng sứ. Răng được mài đúng tỷ lệ sẽ giảm thiểu rất nhiều rủi ro về sau. Thế nhưng, một số bác sĩ có tay nghề yếu kém đã mài sai tỷ lệ, khiến cấu trúc răng bị xâm lấn quá nhiều, vi phạm khoảng sinh học trên răng. Khi chân răng bị tổn thương sẽ dần suy yếu, sau cùng sẽ gây ra tình trạng tụt nướu làm răng sứ bị hở.

Bọc răng sứ bị hở chân do răng sứ chế tác sai kích thước

Từ việc lấy dấu hàm cho đến chế tác mão răng sứ đều đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối. Việc sử dụng dụng cụ lấy dấu hàm sơ sài, lạc hậu hoặc kỹ thuật viên tay nghề còn non kém sẽ dễ dẫn đến tình trạng sai lệch kích thước mão sứ. Khi răng sứ được chế tác to hơn cùi răng sẽ khiến chúng không sát khít với nhau, tạo ra khe hở.

Dấu hiệu răng sứ bị hở

Bọc răng sứ bị hở chân do răng sứ chế tác sai kích thước

Bọc răng sứ bị hở chân do răng sứ chất lượng kém

Việc sử dụng răng sứ kém chất lượng, trôi nổi luôn tiềm ẩn nhiều tác hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Các loại răng sứ kém chất lượng này khi phục hình sẽ gây kích ứng với cùi răng và nướu khiến chúng bị sưng tấy, viêm nhiễm. Khi tình trạng sưng viêm ngày càng nghiêm trọng thì răng sứ sẽ dần xuất hiện khe hở.

Đặc biệt là với các dòng răng sứ kim loại, khi oxy hóa làm viền nướu thâm đen, cổ chân răng sẽ bị mòn dần và tụt nướu, hở ra phần chân kim loại kém thẩm mỹ, gây ra viêm lợi, hôi miệng và chảy máu chân răng.

Keo dán sứ kém chất lượng

Vật liệu dán sứ cũng có khả năng gây tình trạng hở chân răng sứ. Bởi nếu sử dụng keo dán sứ chất lượng kém hoặc keo dán quá ít thì sau thời gian ăn nhai, răng sứ sẽ bị hở, thậm chí có thể bị rơi ra ngoài. Các cơ sở nha khoa kém uy tín sẽ không có đầy đủ trang thiết bị và đa số sử dụng các vật liệu giá rẻ kém chất lượng.

Dấu hiệu răng sứ bị hở

Vật liệu dán sứ cũng có khả năng gây tình trạng hở chân răng sứ

Bọc răng sứ bị hở có ảnh hưởng gì không?

Làm răng sứ bị hở chân răng là tình trạng không ai mong muốn cả. Bởi nếu không nhanh chóng khắc phục có thể sẽ gây ra nhiều tác hại cho bản thân. Mà ảnh hưởng trực tiếp và dễ nhìn thấy nhất chính là ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ.

Bọc răng sứ hở gây nguy cơ mất răng thật

Mão sứ không sát khít với nướu, tạo ra khe hở khiến cùi răng thật bị lộ ra ngoài, tạo điều kiện cho thức ăn thừa bám vào và vi khuẩn có hại phát triển và tấn công, gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu…

Do phần răng thật đã được mài cùi nên rất dễ tổn thương, việc mão sứ bị hở ra ngoài sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho răng. Nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm, răng thật sẽ dần bị phá hủy; từ đó dẫn đến nguy cơ mất răng thật.

Răng sứ hở chân răng gây đau nhức, hôi miệng

Khi răng sứ bị hở, thức ăn giắt lại sẽ gây nên tình trạng hôi miệng, khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp. Đồng thời, việc thức ăn liên tục bị giắt vào khe hở mà không được làm sạch vào sẽ khiến cùi răng bị tổn thương, gây đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ăn nhai.

Làm mất thẩm mỹ nụ cười

Răng sứ bị hở ở những vị trí răng phía trước như răng cửa sẽ khiến nụ cười trở nên thiếu tự nhiên do chân răng bị lộ ra.

Đặc biệt là khi sử dụng các dòng sứ kim loại, sau 1 thời gian sử dụng sẽ mòn dần và răng bị tụt nướu, kim loại oxy hóa với acid và nước bọt sẽ tạo ra viền nướu đen. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ của hàm răng, làm bạn trở nên thiếu tự tin khi cười nói.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá

Việc bọc răng sứ bị hở cũng sẽ làm suy giảm chức năng ăn nhai do bệnh nhân cảm thấy đau nhức, ê buốt mỗi khi nhai hoặc khi ăn uống đồ nóng, lạnh. Điều này làm giảm cảm giác ngon miệng và nảy sinh tình trạng lười nhai. Khi ăn uống gặp nhiều khó khăn, thức ăn không được nhai nhuyễn trước khi đưa xuống cơ thể sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, gây ra một số bệnh như đau dạ dày, khó tiêu, chướng bụng, đại tràng…

Dấu hiệu răng sứ bị hở

Xem thêm ngay:

Cách khắc phục tình trạng bọc răng sứ bị hở hiệu quả

Bọc răng sứ bị hở chân răng không phải là tình trạng hiếm gặp. Nó có thể xảy ra nếu như quy trình thực hiện không đảm bảo nhiều yếu tố về kỹ thuật tay nghề và máy móc, thiết bị. Do đó, nếu gặp phải trường hợp này thì bạn nên tìm hướng giải quyết để tránh tình trạng bệnh nặng hơn và gây ra một số bệnh lý răng miệng nguy hiểm khác.

Điều đầu tiên bạn cần làm là nên tìm đến nha khoa uy tín có các bác sĩ chuyên môn cao để xem xét nguyên nhân nào gây ra tình trạng này.

Cách khắc phục tình trạng bọc răng sứ bị hở hiệu quả

Cách khắc phục tình trạng bọc răng sứ bị hở hiệu quả

Nếu răng sứ bị hở do bác sĩ thao tác sai kỹ thuật và lắp chưa được chuẩn thì chỉ cần tháo ra và điều chỉnh lại, không cần thiết phải thay mão sứ mới.

Nếu răng sứ hở do sai lệch kích thước mão sứ và cùi răng thì bác sĩ sẽ tháo bỏ răng sứ, sau đó lấy lại dấu răng để chế tác lại mão sứ mới vừa khít với nướu. Trong trường hợp khách hàng sử dụng sứ kim loại kém chất lượng và bị hở do sứ hỏng cũng cần tháo bỏ, điều trị và thay răng toàn sứ mới để đảm bảo hiệu quả tuyệt đối.

Bọc răng sứ bị hở chân răng nên làm gì? Xử lý răng sứ bị hở

Bọc răng sứ bị hở chân răng nên làm gì? Xử lý răng sứ bị hở

Mặt khác, để hạn chế tối đa tình trạng bọc răng sứ bị hở chân răng và kéo dài lâu hơn tuổi thọ răng sứ, người dùng cũng không nên lơ là trong chăm sóc và ăn uống.

Hãy thường xuyên chải răng bằng bàn chải lông mềm (tối thiểu 2 lần/ ngày); chải răng theo chiều thẳng đứng, không chải ngang; sử dụng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ mảng bám.

Đặc biệt, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, nên ăn những sản phẩm mềm, dễ nhai; hạn chế ăn những thực phẩm quá cứng hoặc quá dai.

Dấu hiệu nhận biết răng sứ bị hở

Dấu hiệu nhận biết răng sứ bị hở

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng tình trạng bọc răng sứ bị hở phần lớn đều xuất phát từ tay nghề bác sĩ và chất liệu răng sứ không đảm bảo chất lượng. Vậy nên, việc lựa chọn một nha khoa uy tín là rất quan trọng để răng sứ bền đẹp và có tuổi thọ cao.

Xem thêm ngay:

Làm sao để phòng ngừa tình trạng răng sứ bị hở?

Để phòng ngừa tình trạng răng sứ bị hở sau khi bọc, bước chuẩn bị trước khi bọc sứ là cực kỳ quan trọng và quyết định đến kết quả bọc sứ sau này.

Lựa chọn nha khoa uy tín: Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy tìm một cơ sở nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp và có kinh nghiệm trong việc bọc răng sứ.

Sử dụng những nơi có cơ sở vật chất hiện đại và áp dụng công nghệ tiên tiến để đảm bảo tính chính xác và chất lượng của quá trình điều trị.

Làm sao để phòng ngừa tình trạng răng sứ bị hở?

Hãy tìm một cơ sở nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp và có kinh nghiệm trong việc bọc răng sứ

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách: Sau khi bọc răng sứ, hãy tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách. Sử dụng bàn chải lông mềm và chải nhẹ nhàng, đặc biệt tại vị trí của răng sứ. Sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ thức ăn thừa và vi khuẩn.

Việc duy trì thói quen chăm sóc răng miệng lành mạnh trước khi bọc sứ cũng giúp việc bọc sứ diễn ra nhanh chóng hơn vì không mắc các bệnh lý răng miệng.

Phòng ngừa răng sứ hở nướu

Sau khi bọc răng sứ, hãy tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách

Tái khám nha khoa định kỳ: Hãy thường xuyên đến phòng khám nha khoa để kiểm tra định kỳ mỗi 6 tháng một lần. Điều này giúp đánh giá tình trạng của răng sứ và phát hiện sớm bất kỳ vấn đề bất thường nào để có thể xử lý kịp thời.

Làm sao để phòng ngừa tình trạng răng sứ bị hở?

Hãy thường xuyên đến phòng khám nha khoa để kiểm tra định kỳ mỗi 6 tháng một lần

Chăm sóc răng miệng hàng ngày và thăm nha sĩ định kỳ là cách tốt nhất để tránh tình trạng răng sứ bị hở và duy trì vẻ đẹp và chức năng của răng sứ bền lâu.

Địa chỉ bọc răng sứ uy tín, hiện đại, công nghệ chuẩn Đức tại Hà Nội, TP.HCM, Thanh Hóa

Nha khoa Delia hiện là nha khoa uy tín được đông đảo khách hàng tin tưởng chọn lựa để thực hiện kỹ thuật bọc răng sứ. Tại đây, chúng tôi không chỉ sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi, có bề dày kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn cao mà còn đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở vật chất, máy móc thiết bị để đem lại những kết quả tốt nhất cho khách hàng.

Địa chỉ bọc răng sứ uy tín, hiện đại, công nghệ chuẩn Đức tại Hà Nội, TP.HCM, Thanh Hóa

Địa chỉ bọc răng sứ uy tín, hiện đại, công nghệ chuẩn Đức tại Hà Nội, TP.HCM, Thanh Hóa

Nha khoa Delia cam kết sẽ giúp bạn hoàn thiện hàm răng vừa đẹp vừa an toàn, không gặp phải tình trạng hở răng sau khi bọc sứ. Nếu bạn đang có dự định loại bỏ khuyết hoặc cải thiện thẩm mỹ của hàm răng hay đang gặp phải tình trạng hở răng sứ thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

Địa chỉ bọc răng sứ uy tín, hiện đại, công nghệ chuẩn Đức tại Hà Nội, TP.HCM, Thanh Hóa

Nha khoa Delia hiện là nha khoa uy tín được đông đảo khách hàng tin tưởng chọn lựa để thực hiện kỹ thuật bọc răng sứ

Bọc răng sứ là giải pháp phục hình răng hiệu quả, giúp bạn nhanh chóng sở hữu hàm răng đều đẹp, trắng sáng và thẩm mỹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện được thủ thuật này. Vậy làm thế nào để biết bạn có phù hợp để bọc răng sứ không? Bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời