Bọc răng sứ

Giải đáp: 15 tuổi bọc răng sứ được không? Trường hợp nào nên bọc?

Trên nhiều hội nhóm chăm sóc sức khỏe răng miệng, có rất nhiều cha mẹ đưa ra câu hỏi 15 tuổi bọc răng sứ được không với mong muốn cải thiện hàm răng cho con trẻ. Tuy nhiên có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề này khiến ba mẹ hoang mang. Nếu bạn ở trong trường hợp này, hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây để có cho mình đáp án chính xác nhất nhé!

Răng phát triển hết mới nên bọc răng sứ

Răng phát triển hết mới nên bọc răng sứ

15 tuổi bọc răng sứ được không?

Một câu hỏi mà nhiều bác sĩ nhận được nhất chính là 15 tuổi bọc răng sứ được không. Bởi lẽ rất nhiều trẻ trong giai đoạn vị thành niên phải đối diện với nhiều vấn đề răng miệng. Nếu không chữa trị kịp thời, sức khỏe răng miệng sẽ ngày càng suy giảm thậm chí mất răng là điều mà ba mẹ nào cũng lo lắng. 

15 tuổi nếu râng chưa phát triển hết thì không nên bọc sứ

15 tuổi nếu râng chưa phát triển hết thì không nên bọc sứ

Mặc dù chưa có những nghiên cứu nào khẳng định 15 tuổi bọc răng sứ là không nên. Nhưng đa số bác sĩ đều khuyên ba mẹ chưa nên bọc sứ cho con trong độ tuổi này. Bởi vì đây là giai đoạn tuổi vị thành niên, đa số mọi đứa trẻ vẫn đang trong giai thiện phát triển răng vĩnh viễn. Việc bọc sứ sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc xương hàm, làm răng bị mọc lệch. 

Trường hợp nào 15 tuổi có thể bọc răng sứ thẩm mỹ?

Mặc dù đa số trẻ em trong độ tuổi 15 không nên bọc sứ, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ, bác sĩ có thể tiến hành phương pháp này. Dưới đây là hai trường hợp trẻ nhỏ có thể bọc răng sứ. Ba mẹ hãy lưu ý ngay thông tin này để lựa chọn phương pháp cải thiện răng miệng cho con phù hợp nhé!

Trường hợp 1: Răng vĩnh viễn của trẻ 15 tuổi đã phát triển hết

Giống với câu chuyện có những đứa trẻ sẽ dậy thì sớm và có những đứa trẻ sẽ dậy thì muộn, khoảng thời gian phát triển răng vĩnh viễn của từng người cũng sẽ không giống nhau. Do đó sẽ có trường hợp đứa trẻ khi chỉ 15 tuổi nhưng đã mọc hết răng vĩnh viễn. Nếu con bạn nằm trong số đó thì các bác sĩ hoàn toàn có thể cân nhắc việc bọc sứ thẩm mỹ để cải thiện các khuyết điểm hiệu quả.

Trường hợp 2: Răng bị thương tổn vĩnh viễn

Rất nhiều đứa trẻ trong độ tuổi 15 mắc phải các vấn đề răng miệng nghiêm trọng như sâu răng, sứt mẻ,… Đây là những trường hợp bác sĩ có thể cân nhắc phương pháp thẩm mỹ răng sứ cho trẻ. Nhưng trước khi bọc sứ, bác sĩ sẽ điều trị dứt điểm bệnh lý răng miệng. Sau khi bọc sứ cho răng, các bé sẽ không còn thấy tự tin hay mặc cảm về ngoại hình của bản thân nữa. Từ đó sẽ năng động và hòa nhập với bạn bè trong trường, lớp tốt hơn. Đây chắc hẳn cũng là điều mà ba mẹ mong muốn nhất!

15 tuổi bọc răng sứ được không? Răng bị thương tổn vĩnh viễn nên bọc răng sứ

15 tuổi bọc răng sứ được không? Răng bị thương tổn vĩnh viễn nên bọc răng sứ

Làm thế nào hàm răng luôn duy trì chắc khỏe và hạn chế bệnh lý răng miệng?

Chăm sóc răng miệng đúng cách là một việc làm mà không chỉ người lớn và trẻ vị thành niên cũng cần quan tâm trong việc duy trì sức khỏe răng miệng và phòng ngừa các vấn đề về răng miệng. Đặc biệt nếu bảo vệ và chăm sóc răng miệng đúng cách chắc chắn trẻ trong độ tuổi 15 sẽ không cần phải bọc sứ quá sớm.

Đến nha khoa kiểm tra định kỳ 3 - 6 tháng/lần để kiểm tra răng miệng cho trẻ

Đến nha khoa kiểm tra định kỳ 3 – 6 tháng/lần để kiểm tra răng miệng cho trẻ

  • Sử dụng bàn chải và kem đánh răng phù hợp: Nên chọn bàn chải có đầu nhỏ và lông mềm để làm sạch hiệu quả mà không làm tổn thương nướu của trẻ. Bên cạnh đó việc sử dụng kem đánh răng chứa fluoride và không có hàm lượng fluoride quá cao cũng là cách bảo vệ răng miệng cho trẻ vị thành niên hiệu quả.
  • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Xây dựng chế độ ăn uống cân đối, giàu vitamin và khoáng chất để hỗ trợ sức khỏe răng miệng. Hạn chế các loại thức ăn có chứa acid và tinh bột, vì chúng có thể gây tổn thương men răng. 
  • Đến nha khoa kiểm tra định kỳ 3 – 6 tháng/lần: Đến thăm nha sĩ định kỳ để kiểm tra và làm sạch răng định kỳ từ 3 – 6 tháng/lần là điều cần thiết. Nha sĩ có thể phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng và đưa ra lời khuyên cũng như phương pháp phù hợp. 

Kết luận

Tình trạng răng miệng của mỗi đứa trẻ là khác nhau. Do đó để có thể biết chắc chắn trẻ em 15 tuổi bọc răng sứ được không, tốt nhất bạn nên đến gặp trực tiếp bác sĩ. Họ sẽ đưa ra lời khuyên cũng như phác đồ điều trị tốt nhất cho trẻ nhỏ. 

Nếu chưa biết nên thăm khám ở đâu, hãy đến ngay nha khoa Delia, chúng tôi có sẵn đội ngũ bác sĩ với 15 năm kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại đảm bảo khôi phục nguyên trạng hàm răng cho trẻ nhỏ mà không gây đau nhức hay khó chịu. Hãy đặt lịch hẹn thăm khám ngay hôm nay qua số Hotline 076 329 6666 nhé!