Răng bị sâu phải làm sao? Có bắt buộc phải nhổ răng sâu không?

Sâu răng là bệnh răng miệng phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là sâu răng hàm. Muốn khắc phục tình trạng này, bắt buộc phải có sự can thiệp của bác sĩ nha khoa. Vậy khi bị sâu răng phải làm sao để khắc phục và đảm bảo chức năng ăn nhai bình thường?

Những dấu hiệu nhận biết răng bị sâu nặng

Răng hàm gồm răng số 6 và răng số 7 là những răng có vai trò quan trọng trong việc ăn nhai quan trọng trên cung hàm. Những răng này tiếp xúc rất nhiều với thức ăn, do đó, nếu không được vệ sinh kỹ lưỡng thì sẽ rất dễ bị vi khuẩn gây sâu răng tấn công.

Những dấu hiệu nhận biết răng bị sâu nặng

Bạn có thể xác định được răng sâu bằng mắt thường hoặc qua cảm nhận trong quá trình ăn nhai

Bạn có thể xác định được răng sâu bằng mắt thường hoặc qua cảm nhận trong quá trình ăn nhai. Sâu răng thường được biểu hiện qua những dấu hiệu sau:

  • Khi sâu răng hàm, bạn sẽ thấy vết đen bám trên rãnh mặt nhai hoặc trên bề mặt răng bất kỳ, làm răng bị sâu đen.
  • Răng bị ê buốt khi ăn đồ quá nóng hay quá lạnh hoặc quá cay. Thậm chí, bạn còn cảm thấy răng hàm bị nhói đau khi chải răng.

Những dấu hiệu nhận biết răng bị sâu nặng

Khi sâu răng hàm, bạn sẽ thấy vết đen bám trên rãnh mặt nhai hoặc trên bề mặt răng bất kỳ

  • Thỉnh thoảng bạn sẽ xuất hiện những cơn đau nhức do sâu răng hàm trên hoặc dưới, gây ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai.
  • Vi khuẩn sâu răng còn gây hôi miệng, khi thấy miệng có mùi hôi dù đã chải răng, thì có thể bạn đang bị sâu răng.

Khi bạn có thể nhận biết răng đã sâu bằng các dấu hiệu bên ngoài có nghĩa là tình trạng răng sâu đã lâu và đã chuyển sang mức độ nặng.

Những dấu hiệu nhận biết răng bị sâu nặng

Khi bạn có thể nhận biết răng đã sâu bằng các dấu hiệu bên ngoài có nghĩa là tình trạng răng sâu đã lâu và đã chuyển sang mức độ nặng

Vì sâu răng thường phát triển ở dưới bề mặt răng, vi khuẩn gây sâu răng phá hủy men răng từ bên trong nên bề mặt răng vẫn nguyên vẹn.

Cho đến khi lượng men răng mất dần đi, bề mặt răng bị phá vỡ thì bạn mới nhìn thấy sâu răng bằng mắt thường.

Khi răng hàm sâu nặng phải làm sao?

Cho dù mức độ sâu răng nặng hay nhẹ thì bạn vẫn nên đến phòng khám nha khoa, để được bác sĩ hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt. Sau khi điều trị răng sâu, bạn nên chú ý đến việc vệ sinh, chăm sóc răng miệng hàng ngày như:

Khi răng hàm sâu nặng phải làm sao?

Cho dù mức độ sâu răng nặng hay nhẹ thì bạn vẫn nên đến phòng khám nha khoa, để được bác sĩ hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt

  • Chải răng đúng cách, sử dụng thêm chỉ nha khoa, nước súc miệng và các dụng cụ nha khoa làm sạch răng chuyên dụng để hạn chế sâu răng.
  • Chú ý bổ sung thêm Fluor bằng cách sử dụng các sản phẩm có chứa nồng độ Fluor thích hợp có trong nước uống, nước súc miệng, kem đánh răng,…
  • Có chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế đồ ăn quá nhiều tinh bột, đường, tăng cường ăn rau xanh để hỗ trợ làm sạch mảng bám trên răng.

Khi răng hàm sâu nặng phải làm sao?

Ăn uống lành mạnh để sâu răng không còn tái phát

Việc chăm sóc răng đúng cách có thể phòng ngừa và hạn chế tối đa sự phát triển của răng sâu và hạn chế lây lan sang các răng kế cận răng sâu. Sau khi phát hiện răng có vấn đề, bạn nên trực tiếp đến gặp nha sĩ để có biện pháp khắc phục răng sâu nặng.

Khi răng hàm sâu nặng phải làm sao?

Gặp nha sĩ để chăm sóc răng, lấy cao răng và tái khám là điều cần thiết

Đây là cách tốt nhất để hỗ trợ cho bạn điều trị khỏi tình trạng sâu răng, vì chỉ có nha sĩ mới kiểm tra được cho bạn được tình trạng răng sâu đang ở mức độ nào, có thể chữa khỏi hay buộc phải nhổ răng vì sự an toàn của cả hàm răng. Bác sĩ có thể chỉ định một số phương pháp điều trị phù hợp.

Một số phương pháp khắc phục khi răng bị sâu

Với trường hợp răng hàm bị sâu ở mức độ nhẹ, thì phương án tối ưu là hàn, trám răng. Phương pháp này được thực hiện bằng cách: sau khi nạo sạch vết sâu trên răng, nha sĩ sẽ hàn răng để phục hình cho răng và ngăn ngừa những tác động bên ngoài, đặc biệt là những vi khuẩn tấn công lên răng đang bị bệnh.

Một số phương pháp khắc phục khi răng bị sâu

Với trường hợp răng hàm bị sâu ở mức độ rất nhẹ, thì phương án tối ưu là hàn, trám răng

Nếu trường hợp răng sâu ở mức độ quá nặng không thể phục hồi thì bắt buộc phải bọc sứ cho răng sâu hoặc nhổ bỏ trồng răng mới, để răng sâu không lây lan sang các vị trí răng bên cạnh. Răng hàm có vai trò rất quan trọng trong hoạt động ăn nhai, nếu như bị sâu răng hàm thì bạn nên sớm điều trị để không dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như mất răng.

Một số phương pháp khắc phục khi răng bị sâu

Răng sâu ở mức độ quá nặng không thể phục hồi thì bắt buộc phải bọc sứ cho răng sâu hoặc nhổ bỏ trồng răng mới

Hiện nay, nhổ răng hàm bị sâu nặng không còn gây cảm giác quá đau nhức như trước đây, vì bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị máy siêu âm để làm đứt gãy liên kết giữa thân răng và nướu, rồi nhẹ nhàng gắp răng ra mà hoàn toàn không gây khó chịu cho khách hàng bắt buộc phải nhổ răng.

Tạm kết

Khi nghi ngờ bị sâu răng và muốn biết cụ thể răng bị sâu nặng thì phải làm sao? Răng bị sâu có bắt buộc phải nhổ? Tốt nhất bạn hãy trực tiếp đến phòng khám nha khoa để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và giải thích cụ thể, chi tiết nhất cũng như đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, an toàn.

Hãy điền thông tin để nhận quà

*Voucher không áp dụng riêng với các chương trình khác.
*Chương trình chỉ áp dụng cho khách hàng mới.