Kiến thức nha khoa

Niềng răng có đau không? Giai đoạn nào đau nhất khi niềng răng?

Hàm răng khuyết điểm không chỉ khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp, ảnh hưởng đến tâm lý mà còn gây ra nhiều bệnh lý tiêu cực cho sức khỏe. Hiện nay, có rất nhiều giải pháp giúp khắc phục nhược điểm của răng; trong đó niềng răng đang được nhiều người lựa chọn. Niềng răng có đau không? Niềng răng đau cỡ nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Niềng răng là giải pháp nhiều người lựa chọn để cải thiện khuyết điểm của bản thân

Niềng răng là giải pháp nhiều người lựa chọn để cải thiện khuyết điểm của bản thân

Niềng răng là gì? Niềng răng đau không?

Niềng răng là một giải pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung, khay niềng… tạo lực tác động để kéo hoặc đẩy những răng mọc sai lệch về vị trí mong muốn, từ đó mang đến một hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn.

Niềng răng có đau không là câu hỏi thường gặp ở nhiều người khi có dự định cải thiện các khuyết điểm của răng như hô móm, lệch lạc, thưa thớt hay khấp khểnh thắc mắc. Thực tế, niềng răng sẽ gây ra những cơn đau nhất định trong quá trình đeo niềng. Những cơn đau này sẽ xuất hiện trong khoảng từ 3 – 4 ngày đầu khi bạn lần đầu tiếp xúc với phương pháp niềng răng hoặc mỗi khi bác sĩ siết chặt dây cung hay thay khay niềng mới. Sau quãng thời gian trên thì cảm giác khó chịu đó sẽ dần biến mất.

hực tế, niềng răng sẽ gây ra những cơn đau nhất định trong quá trình đeo niềng

hực tế, niềng răng sẽ gây ra những cơn đau nhất định trong quá trình đeo niềng

Nguyên nhân tạo ra những cơn đau là do khi dây cung hoặc khay niềng tác động lực kéo hoặc đẩy lên răng sẽ khiến cho các chân răng bên dưới bắt đầu phá vỡ xương hàm và dịch chuyển. Khi xương hàm bị phá vỡ, nướu bị kích thích, sưng viêm nhẹ nên sẽ tạo ra cảm giác đau nhức, khó chịu. Thế nhưng, bạn cũng đừng quá lo lắng vì sau đó, cơ thể sẽ tự sản sinh ra các tế bào để giảm sưng viêm và tái tạo xương mới. Ngoài ra, nếu cơn đau dữ dội hơn sức chịu đựng của bạn thì bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau để giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Niềng răng đau cỡ nào? Mức độ đau phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Niềng răng đau cỡ nào sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố sau:

Độ tuổi niềng răng

Niềng răng có đau ko phụ thuộc khá nhiều vào độ tuổi của người đeo niềng. Nếu trong độ tuổi lý tưởng (từ 12 – 18 tuổi) thì cảm giác đau nhức sẽ ít hơn do lúc này xương hàm chưa phát triển toàn diện nên chân răng dịch chuyển sẽ dễ dàng hơn.

Trong khi đó, khi đã ở độ tuổi trưởng thành, xương hàm đã trở nên cứng chắc, chân răng sẽ gặp nhiều khó khăn khi di chuyển khiến người bệnh đau nhiều hơn. Đồng thời, thời gian đeo niềng cũng lâu hơn.

Cơ địa của từng người

Mỗi cá thể sẽ có cơ địa khác nhau và sức chịu đựng cũng khác nhau. Do đó, cùng một lực siết như nhau, người này sẽ cảm thấy hơi nhức nhối, khó chịu, còn người kia cảm thấy đau đớn vô cùng, không thể ăn uống, nghỉ ngơi như bình thường được.

Cơ địa khác nhau sẽ có mức độ chịu đau khi niềng răng không giống nhau

Cơ địa khác nhau sẽ có mức độ chịu đau khi niềng răng không giống nhau

Chính vì thế, nếu bạn hỏi ai đó cùng câu hỏi niềng răng có đau không và nhận được câu trả lời là rất đau thì cũng đừng vội lo lắng vì biết đâu với bạn tình trạng đó sẽ không hoàn toàn đáng sợ như vậy.

Loại hình niềng răng

Có rất nhiều loại hình niềng răng mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn trong buổi hẹn gặp đầu tiên. Đó là niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài pha lê, khay niềng trong suốt… Mỗi kỹ thuật đều sẽ đem đến những cơn đau nhức khác nhau.

Ngoài ra, nếu bạn lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại, ngoài việc cảm thấy đau nhức khi bác sĩ tăng lực siết lên răng thì bạn còn phải đối mặt với cơn đau do mắc cài ma sát với các mô mềm trong khoang miệng. Do đó, để giảm đau nhức, bạn nên tham vấn bác sĩ để chọn lựa giải pháp an toàn, thoải mái cho mình nhé.

Niềng răng đau nhất ở giai đoạn nào?

Quá trình niềng răng sẽ phải trải qua rất nhiều giai đoạn, do đó cơn đau của mỗi người sẽ khác nhau. Cùng tìm hiểu cảm giác đau nhức qua các giai đoạn dưới đây để chuẩn bị tâm lý thật tốt cho bản thân nhé:

Giai đoạn đặt thun tách kẽ

Có hơn 80% bệnh nhân đã trải nghiệm dịch vụ chỉnh nha đều cho rằng niềng răng đau nhất ở giai đoạn đặt thun tách kẽ.

80% bệnh nhân cho rằng niềng răng đau nhất ở giai đoạn đặt thun tách kẽ

80% bệnh nhân cho rằng niềng răng đau nhất ở giai đoạn đặt thun tách kẽ

Đây là bước ngoặt đầu tiên của niềng răng mà bạn phải trải qua. Bác sĩ sẽ nhét những chiếc thun cao su vào giữa các răng hàm trên và dưới tạo ra khe trống giữa các răng để đặt khâu niềng răng.

Với kích thước cố định nên thun tách kẽ liên tục ép răng hàm dịch chuyển nhanh chóng. Vì vậy, cơn đau khi gắn thun tách kẽ cực kỳ khó chịu, khiến bạn cảm thấy không thể ăn nhai như bình thường. Nhiều người còn bị mất ngủ bởi cơn đau nhức cứ liên tục diễn ra.

Giai đoạn gắn mắc cài, dây cung

Khi các mắc cài và dây cung được gắn lên răng, bạn sẽ không có cảm giác đau nhức gì cả, chỉ là hơi khó chịu khi có gì đó xuất hiện trên răng. Tuy nhiên, sau khi dây cung được siết khoảng vài tiếng đồng hồ thì cơn đau sẽ bắt đầu.

Thế nhưng, cảm giác đau nhức ở giai đoạn này sẽ không tồn tại quá lâu, sẽ kéo dài trong khoảng 3 – 4 ngày rồi biến mất khi bạn đã dần quen với chúng.

Giai đoạn siết dây cung định kỳ

Thăm khám là quá trình quan trọng trong niềng răng. Thông thường, bác sĩ sẽ dặn dò bạn tái khám 1 lần/ tháng để kiểm tra sự dịch chuyển của răng và loại bỏ những bất thường đang xảy ra khi bạn đang niềng răng.

Bác sĩ sẽ kéo căng lại lực siết của dây cung trong mỗi lần thăm khám khiến bệnh nhân đau nhức

Bác sĩ sẽ kéo căng lại lực siết của dây cung trong mỗi lần thăm khám khiến bệnh nhân đau nhức

Và trong những lần tái khám, bác sĩ sẽ kéo căng lại lực siết của dây cung. Khi dây cung bị tác động sẽ áp lực lên các chân răng để chúng dịch chuyển tiếp tục. Lúc này, cơn đau nhức sẽ lại tái diễn. Tuy nhiên, cảm giác đau này cũng chỉ diễn ra trong 3 – 4 ngày, sau đó lại biến mất. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại cho đến khi răng về đúng vị trí khớp cắn chuẩn.

Giai đoạn nhổ răng

Bên cạnh những cơn đau vừa mới đề cập ở bên trên thì bệnh nhân cũng sẽ trải qua một số cơn đau khác như nhổ răng. Đây được xem là “nỗi ám ảnh” của khá nhiều người khi niềng răng.

Hầu hết các ca chỉnh nha đều cần nhổ răng để tạo khoảng trống cho việc di chuyển hoặc nếu bạn đã mọc răng khôn thì cũng sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ răng để đảm bảo kết quả niềng răng tốt nhất.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên quá lo lắng vì trong thời gian nhổ răng bác sĩ sẽ dùng thuốc tê để giảm đau nhức cho bạn. Hoặc bạn sẽ được kê thuốc giảm đau để uống tại nhà khi cảm thấy không thể chịu nổi cơn đau. Thông thường, việc nhổ răng có thể sẽ gây sưng hoặc đau ê ở vị trí nhổ từ 3 – 5 ngày hoặc 1 tuần tuỳ vào cơ địa của từng người.

Xem thêm ngay:

Một số cách giảm đau khi niềng răng hiệu quả bạn nên biết

Cảm giác đau nhức, khó chịu khi niềng răng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, có một số phương pháp giảm đau mà bạn có thể tham khảo dưới đây để cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn:

Chườm đá lạnh

Phương pháp này hoàn toàn lành tính nên bạn có thể thực hiện liên tục cho đến khi cảm thấy dễ chịu hơn. Hơi lạnh của đá sẽ khiến các dây thần kinh xung quanh miệng bị tê liệt tạm thời; nhờ đó cơn đau sẽ được giảm bớt.

Bác sĩ sẽ kê một số thuốc giảm đau nếu tình trạng đau nhức của bệnh nhân kéo dài

Bác sĩ sẽ kê một số thuốc giảm đau nếu tình trạng đau nhức của bệnh nhân kéo dài

Uống thuốc giảm đau

Trong một số trường hợp, bệnh nhân không thể chịu đựng nổi cơn đau nhức khi niềng răng thì bác sĩ sẽ kê một số thuốc giảm đau. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc mà không có sự chỉ định của bác sĩ chỉnh nha.

Sử dụng thực phẩm mềm, loãng

Những ngày đầu mới niềng răng, do chưa quen với sự thay đổi trên răng nên bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong vấn đề ăn uống. Do đó, trong những ngày này nên ăn những thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt, tránh những thực phẩm cứng hoặc dai.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Sau khi niềng răng, quá trình vệ sinh răng miệng vô cùng quan trọng. Bạn nên thường xuyên đánh răng 3 lần/ ngày sau khi ăn để tránh vi khuẩn tích tụ làm viêm nướu, viêm nha chu… gây đau nhức, khó chịu. Ngoài ra nên sử dụng thêm bàn chải kẽ răng và tăm nước để loại bỏ mảng bám còn sót lại, bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Sau khi niềng răng, quá trình vệ sinh răng miệng vô cùng quan trọng

Sau khi niềng răng, quá trình vệ sinh răng miệng vô cùng quan trọng

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho câu hỏi Niềng răng có đau không? Và niềng răng đau nhất khi nào? để giúp bạn có thêm kiến thức về quá trình niềng răng chỉnh nha. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với nha khoa Delia để được giải đáp sớm nhất nhé!