Kiến thức nha khoa

Tại sao niềng răng bị hóp má? Cách khắc phục tự nhiên, đơn giản nhất

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha quen thuộc với các bạn trẻ. Tuy nhiên, một số trường hợp niềng răng làm gương mặt trông gầy gò, má bị hóp lại. Đây chính là lo lắng của rất nhiều người khi tìm hiểu về niềng răng chỉnh nha. Vậy niềng răng có bị hóp má không? Chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm cho mình câu trả lời nhé!

Niềng răng bị hóp má là trường nhợp mà nhiều người gặp phải

Niềng răng bị hóp má là trường nhợp mà nhiều người gặp phải

Niềng răng là gì? Niềng răng bị hóp má không?

Niềng răng chỉnh nha là quá trình nắn chỉnh, sắp xếp lại hàm răng khuyết điểm như hô, móm, thưa, răng mọc lộn xộn, lệch lạc… về đúng vị trí, cân đối khớp cắn bằng khí cụ Nha khoa, mang lại hàm răng đều, đẹp tự nhiên hơn. Niềng răng bị hóp má là trường hợp có thể xảy ra trong quá trình niềng răng.

Đối với những người có sẵn một khuôn mặt tròn, bầu bĩnh thì đây là cơ hội để giảm cân nhưng với những người sở hữu khuôn mặt gọn, hơi ốm thì điều này sẽ làm lộ rõ xương má, khiến mặt bị hóp lại. Hóp má sẽ không diễn ra trong thời gian dài nếu bạn có chế độ ăn uống phù hợp thì gương mặt sẽ cân chỉnh lại như cũ.

Niềng răng bị hóp má là trường hợp có thể xảy ra trong quá trình niềng răng

Niềng răng bị hóp má là trường hợp có thể xảy ra trong quá trình niềng răng

Xem thêm ngay:

Tại sao niềng răng bị hóp má?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hóp má khi niềng răng, cụ thể là:

Do mất răng lâu ngày, xương ổ răng bị tiêu

Hệ thống cơ gò má, xương hàm và cung răng sẽ nâng đỡ má. Do đó trong trường hợp mất răng lâu ngày, xương ở ổ răng bị tiêu khiến hai má không được nâng đỡ, dễ bị chùng xuống. Điều này dẫn tới tình trạng má bị hóp, khuôn mặt trở nên gầy gò hơn.

Bác sĩ chỉ định nhổ răng 

Trong quá trình niềng răng, có trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để lấy khoảng trống cho răng di chuyển. Nhiều người cho rằng, đây là nguyên nhân gây hóp má. Tuy nhiên, hóp má do mất răng chỉ xảy ra với những trường hợp mất nhiều răng hàm và trong khoảng thời gian dài;

Nguyên nhân gây hóp má khác

Bên cạnh đó chế độ ăn uống, nghỉ ngơi trong quá trình niềng răng của bạn cũng có thể khiến cho má bị hóp. Việc ăn uống không đủ chất do kiêng khem quá mức trong quá trình niềng hay lo ngại ăn nhai sẽ làm giảm lượng mỡ tích trữ tại má cũng sẽ làm gương mặt gầy gò và má hóp lại.

Ngoài ra thời gian đầu niềng răng, bạn có thể bị stress, tinh thần không thoải mái. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn niềng răng xong bị hóp má.

Mất răng lâu ngày, xương ổ răng bị tiêu khiến má hóp lại

Mất răng lâu ngày, xương ổ răng bị tiêu khiến má hóp lại

Vì thế, trong giai đoạn đầu niềng răng, bạn nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng bằng cách ăn đồ ăn mềm, dễ nhai để răng dần thích nghi với mắc cài, hạn chế những va chạm vào vị trí nhổ răng hay cọ xát má, môi… vì sẽ gây đau nhức.

Ngoài việc ăn uống đủ chất dinh dưỡng bạn cũng cần giữ cho tinh thần thoải mái, lạc quan để thích nghi tốt với quá trình chỉnh nha khỏe mạnh hơn, đồng thời hạn chế nguy cơ hóp má, gầy gò.

Tình trạng hóp má khi niềng răng có kéo dài không?

Có rất nhiều người thắc mắc tình trạng hóp má có kéo dài không. Câu trả lời là không. Khi bệnh nhân tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa, thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt hợp lý chắc chắn vấn đề hóp má sẽ cải thiện nhanh chóng. Hoặc sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha, tình trạng này cũng sẽ biến mất. Vì thế bạn cũng không nên lo lắng nếu như gặp phải tình cảnh này.

Cách khắc phục tình trạng hóp má khi niềng răng

Không phải trường hợp nào niềng răng cũng gặp phải tình trạng hóp má, nhưng nếu gặp phải vấn đề này, bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục niềng răng bị hóp má:

  • Khi mới đầu niềng răng, nên tìm hiểu kỹ về kế hoạch và phác đồ điều trị của bác sĩ để theo dõi quá trình di chuyển răng theo đúng kế hoạch.
  • Theo dõi sự thay đổi của hàm răng qua từng giai đoạn, trao đổi với bác sĩ để có phương hướng cho giai đoạn kế tiếp.

Theo dõi sự thay đổi của hàm răng qua từng giai đoạn, trao đổi với bác sĩ để có phương hướng cho giai đoạn kế tiếp

Theo dõi sự thay đổi của hàm răng qua từng giai đoạn, trao đổi với bác sĩ để có phương hướng cho giai đoạn kế tiếp

  • Tái khám đúng lịch để răng được nắn chỉnh đúng với kế hoạch chỉnh nha ban đầu.
  • Không nên lo lắng mà cố gắng giữ cho tinh thần luôn lạc quan, thoải mái…
  • Nếu hóp má do thiếu chất dinh dưỡng, cần cân đối lại chế độ ăn uống, để cải thiện cơ mặt. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều trái cây và rau xanh cùng chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý để cơ thể khỏe mạnh. Cân nặng được duy trì thì hóp má hay hóp mặt sẽ không xảy ra.

Xem thêm ngay:

Bạn cũng đừng quá lo lắng khi niềng răng bị hóp má. Để quy trình niềng răng an toàn và hiệu quả, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín để thực hiện niềng răng. Đồng thời, bạn nên có một chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, tái khám đúng lịch hẹn và luôn giữ cho tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan để không xảy ra tình trạng hóp má khi niềng răng nhé!