Ngày của cha – Đừng quên người đàn ông quan trọng nhất trong cuộc đời bạn

Ngày của cha là một trong những dịp lễ hiếm hoi trong năm nhằm tôn vinh và tri ân những người cha, người bố thầm lặng đã có những đóng góp to lớn trong gia đình và cuộc sống của con cái. Vậy chính xác thì ngày của cha là ngày bao nhiêu, nguồn gốc, ý nghĩa như thế nào, tặng gì cho cha trong ngày này?

Ngày của cha - Đừng quên người đàn ông quan trọng nhất trong cuộc đời bạn

Ngày của cha là ngày nào 2024

Ngày của cha hay còn gọi là Father’s Day là ngày lễ tôn vinh quyền làm cha. Đây là một ngày lễ đặc biệt để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn và sự kính trọng đối với cha – người đã luôn yêu thương, bảo vệ và dìu dắt chúng ta.

Ngày của cha năm 2024 rơi vào ngày 16/6

Ngày của cha năm 2024 rơi vào ngày 16/6

Theo thông lệ, ngày của cha sẽ được các nước trên thế giới tổ chức vào ngày chủ nhật thứ 3 trong tháng 6. Trong năm 2024, ngày của cha sẽ rơi vào ngày 16/6/2024 – chủ nhật.

Đây cũng là dịp để chúng ta dành nhiều thời gian hơn bên cha, tặng cho cha những món quà nhỏ hay dành những lời chúc ý nghĩa đến người đã sinh thành và dưỡng dục ta.

Nguồn gốc ngày của cha

Ngày của cha có nguồn gốc từ đầu thế kỷ 20 tại Hoa Kỳ. Sự ra đời của ngày này bắt nguồn từ sự kiện năm 1909 khi bà Sonora Smart Dodd, một người con gái của một cựu chiến binh trong Nội chiến Hoa Kỳ, muốn vinh danh người cha đơn thân của mình, ông William Jackson Smart. 

Ngày của cha được nhiều nước trên thế giới quy định vào ngày chủ nhật của tuần thứ 3 trong tháng 6

Ngày của cha được nhiều nước trên thế giới quy định vào ngày chủ nhật của tuần thứ 3 trong tháng 6

Bà đã tổ chức ngày của cha lần đầu tiên vào ngày 19 tháng 6 năm 1910 tại Spokane, Washington. Ý tưởng này nhanh chóng lan rộng và được nhiều người ủng hộ. Đến năm 1972, Tổng thống Richard Nixon chính thức công nhận ngày của cha là một ngày lễ quốc gia tại Hoa Kỳ, được tổ chức vào chủ nhật thứ ba của tháng 6 hàng năm.

Như vậy có thể thấy ngày của cha mỗi năm sẽ không cố định. Ngày của cha chỉ được quy định là tổ chức vào chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hàng năm. Như năm 2024, ngày của cha sẽ rơi vào 16/6. Nhưng năm 2025 ngày của cha lại rơi vào 15/6.

Ngày của cha được kỷ niệm ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hầu hết các nước đều tổ chức ngày của cha vào ngày chủ nhật thứ 3 của tháng 6. Duy chỉ có nước Úc là tổ chức ngày của cha vào chủ nhật đầu tiên trong tháng 6. Còn ở Ý người dân sẽ tổ chức ngày này vào 19/6 để trùng với ngày lễ Thánh Giuse.

Ý nghĩa ngày của cha 16/6/2024

Ngày của cha là dịp để tôn vinh và tri ân những người cha, người đã đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng, dạy dỗ và bảo vệ gia đình. Đây là ngày để các thành viên trong gia đình thể hiện tình yêu thương, lòng biết ơn và sự kính trọng đối với người cha.

Tại Việt Nam, ngày của cha chỉ mới phổ biến trong vài năm trở lại đây và không được nhiều người biết đến như những ngày lễ của mẹ, của phụ nữ.

Ngày của cha là dịp để tôn vinh và tri ân công ơn dưỡng dục của người cha

Ngày của cha là dịp để tôn vinh và tri ân công ơn dưỡng dục của người cha

Trên thực tế, ngày của cha không chỉ đơn thuần là một ngày lễ kỷ niệm mà còn mang những giá trị tinh thần cao quý. Giúp chúng ta nhớ về vai trò không thể thay thế của người cha, người bố trong cuộc sống. Từ đó con cái biết trân trọng, biết thể hiện tình cảm, lòng biết ơn chân thành đến bố.

Một số ý nghĩa mà ngày của cha mang lại:

 • Tình cảm gia đình: Ngày của Cha là dịp để các thành viên trong gia đình gắn kết, chia sẻ những khoảnh khắc ý nghĩa và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ.
 • Bày tỏ lòng biết ơn: Đây là cơ hội để con cái bày tỏ lòng biết ơn đối với những hy sinh và công lao của cha, người đã luôn bên cạnh và hỗ trợ họ
 • Tôn vinh sự hy sinh và cống hiến: Ngày của Cha là dịp để tôn vinh những đóng góp, sự hy sinh và cống hiến không ngừng của người cha trong việc xây dựng và bảo vệ gia đình.
 • Khuyến khích sự chăm sóc và quan tâm của con cái đến cha mẹ: Ngày của Cha cũng là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc chăm sóc, quan tâm và dành thời gian cho người cha, người luôn dành tình yêu thương vô điều kiện cho con cái.

Gợi ý quà tặng ngày của cha

Lựa chọn món quà phù hợp rất quan trọng để thể hiện tình yêu thương, lòng biết ơn của bạn dành cho cha. Một số gợi ý quà tặng cho ngày của cha được phân loại theo sở thích như sau:

Quà tặng cho bố yêu thích công nghệ

Đối với những ông bố yêu thích công nghệ mới, bạn có thể tham khảo tặng bố điện thoại thông minh đời mới nhằm thay thế cho chiếc điện thoại đã lỗi thời của bố, máy tính bảng để bố giải trí, đồng hồ thông minh để theo dõi sức khỏe của bố…

Đối với những ông bố yêu thích công nghệ mới, bạn có thể tham khảo tặng bố điện thoại thông minh

Đối với những ông bố yêu thích công nghệ mới, bạn có thể tham khảo tặng bố điện thoại thông minh

Rất nhiều ông bố e ngại về giá tiền cao của những mặt hàng công nghệ nên không nỡ mua cho bản thân nhưng lại rất hào phóng khi chi tiêu cho con cái. Vì vậy đừng ngại ngần chi lớn một lần cho bố nhé.

Quà tặng ngày của cha cho người đam mê thể thao

Bố đam mê thể thao bạn có thể tham khảo những món quà thể thao phù hợp với bộ môn bố yêu thích như: giày thể thao, trang phục thể thao, các thiết bị luyện tập thể thao tại nhà, vé xem đá bóng…

Giày chạy bộ - món quà thiết thực cho những ông bố yêu thích thể thao

Giày chạy bộ – món quà thiết thực cho những ông bố yêu thích thể thao

Bố sẽ cực kỳ bất ngờ và hạnh phúc khi được bạn tặng đúng món quà mà bố thích đấy nhé.

Quà tặng chăm sóc sức khỏe cho bố

Vấn đề sức khỏe là vấn đề hàng đầu mà con cái cần quan tâm khi muốn tặng quà cho bố mẹ. Có rất nhiều gợi ý cho bạn để có thể quan tâm đến sức khỏe bố mẹ tốt hơn như:

 • Tặng bố ghế massage toàn thân, máy massage cổ vai gáy, máy massage chân…

Tặng bố ghế massage toàn thân để chăm sóc sức khỏe của bố

Tặng bố ghế massage toàn thân để chăm sóc sức khỏe của bố

 • Tặng bố gói kiểm tra sức khỏe tổng thể tại các bệnh viện uy tín

Tặng bố gói kiểm tra sức khỏe tổng thể tại các bệnh viện uy tín

Tặng bố gói kiểm tra sức khỏe tổng thể tại các bệnh viện uy tín

 • Tặng bố gói làm răng sứ nếu răng bố bị khấp khểnh, vàng ố không thẩm mỹ.

Tặng bố gói làm răng sứ nếu răng bố bị khấp khểnh, vàng ố không thẩm mỹ.

Tặng bố gói làm răng sứ nếu răng bố bị khấp khểnh, vàng ố không thẩm mỹ.

Nếu như bố có hàm răng khấp khểnh ố vàng, hãy tặng bố gói bọc răng sứ hoặc dán sứ veneer. Phương pháp bọc sứ và dán sứ sẽ giúp bố có hàm răng mới đều và đẹp hơn. Hàm răng đều và đẹp không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp tự tin hơn mà còn giúp sức khỏe răng miệng tốt hơn, hạn chế các vấn đề răng miệng. Đây là một món quà cực ý nghĩa thể hiện tình cảm và sự quan tâm của bạn dành cho bố.

 • Tặng bố gói trồng răng Implant nếu bố bị mất một hoặc nhiều răng, giúp bố ăn nhai tốt hơn.

Tặng bố gói trồng răng Implant nếu bố bị mất một hoặc nhiều răng, giúp bố ăn nhai tốt hơn.

Tặng bố gói trồng răng Implant nếu bố bị mất một hoặc nhiều răng, giúp bố ăn nhai tốt hơn.

Có thể bạn không biết, sức khỏe răng miệng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tổng thể của cơ thể. Đặc biệt khi bị mất răng, khả năng ăn nhai kém, người bệnh chỉ có thể ăn thức ăn mềm, ăn cháo, uống sữa… Lâu ngày sẽ khiến cơ thể thiếu chất, suy giảm sức khỏe…

Vì vậy việc phục hình sớm sau khi mất răng là cực kỳ quan trọng. Đặc biệt đối với những người cao tuổi do răng đang bị yếu dần theo thời gian. Rất nhiều người cao tuổi sau khi trồng răng đã cải thiện được khả năng ăn nhai, ăn uống tốt hơn dẫn đến sức khỏe đi lên, con cháu cũng yên tâm hơn.

Xem thêm chi tiết: Chi phí trồng răng Implant

Tặng bố các phụ kiện thời trang

Mặc dù không cần nhiều phụ kiện thời trang như các bà mẹ nhưng các ông bố cũng cần một số phụ kiện nhất định như: kính mắt thời trang, giày da, thắt lưng da, đồng hồ cao cấp, ví da, caravat…

Đồng hồ thời trang - món quà thời thượng cho các ông bố

Đồng hồ thời trang – món quà thời thượng cho các ông bố

Nhờ chú ý mua những món quà phù hợp với sở thích và phong cách của bố bạn nhé.

Những lời chúc cho ngày của cha ý nghĩa

Những lời chúc chân thành cho ngày của cha ý nghĩa

Những lời chúc chân thành cho ngày của cha ý nghĩa

Ngày của cha không nhất thiết phải tặng những món quà đắt đỏ, đôi khi đối với bố chỉ một câu chúc tình cảm cũng khiến bố cảm động và hạnh phúc rồi. Một số lời chúc đơn giản, ý nghĩa nhưng không hề “sến sẩm” gửi đến bố:

 1. Chúc mừng ngày của Cha! Cảm ơn bố vì luôn ở bên, yêu thương và chăm sóc con. Bố là người hùng tuyệt vời nhất trong lòng con.
 2. Chúc bố một ngày của Cha vui vẻ và hạnh phúc. Cảm ơn bố đã luôn là nguồn cảm hứng và động lực để con phấn đấu mỗi ngày.
 3. Bố ơi, chúc mừng ngày của bố ạ! Con luôn biết ơn vì những gì bố đã làm cho gia đình mình. Chúc bố luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.
 4. Ngày của Cha, con chúc bố luôn vui vẻ, mạnh khỏe và bình an. Bố là người cha tuyệt vời nhất mà con có thể mong đợi.
 5. Cảm ơn bố vì tất cả những hy sinh và tình yêu thương vô bờ bến. Chúc bố một ngày lễ thật đặc biệt và ý nghĩa.
 6. Bố là trụ cột vững chắc của gia đình, là người luôn dẫn dắt con trên mỗi bước đường. Chúc mừng Ngày của bố nha, bố yêu!
 7. Chúc mừng ngày của Cha! Bố là người hùng trong mắt con, luôn che chở và bảo vệ con. Con yêu bố rất nhiều!
 8. “Ngày của Cha, con gửi tới bố những lời chúc tốt đẹp nhất. Cảm ơn bố đã luôn bên cạnh, ủng hộ và dạy dỗ con.
 9. Chúc bố một ngày lễ tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Bố là người cha tốt nhất, là tấm gương sáng mà con luôn phấn đấu noi theo.
 10. Bố là người đã dạy con biết thế nào là tình yêu thương và trách nhiệm. Chúc mừng Ngày của Cha, con luôn tự hào vì có bố.
 11. Ngày của Cha, con muốn gửi đến bố những lời chúc yêu thương nhất. Cảm ơn bố vì đã luôn là người bạn đồng hành của con.
 12. Hãy luôn hạnh phúc dù hôm nay là ngày ngày của bố hay bất kể ngày nào, bố nhé. Mẹ và chúng con luôn ở đây để yêu thương, chia sẻ và chăm sóc bố mỗi ngày.
 13. Chúc mừng Ngày của Cha! Cảm ơn bố vì tất cả những gì bố đã làm cho con. Bố mãi là người cha tuyệt vời nhất trong trái tim con.
 14. Ngày của Cha, con chúc bố luôn mạnh khỏe và tràn đầy niềm vui. Cảm ơn bố vì luôn là người hùng thầm lặng trong cuộc đời con.
 15. Bố là nguồn động viên lớn nhất của con, luôn tin tưởng và ủng hộ con trong mọi quyết định. Chúc mừng Ngày của bố, con yêu bố nhiều lắm ạ!

Tạm kết

Ngày của cha không chỉ là một ngày lễ kỷ niệm mà còn là lời nhắc nhở con cái về việc thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm, lòng biết ơn và trân trọng đối với cha. Hãy dành những phút giây đặc biệt trong ngày 16/6/2024 để dành cho cha những món quà ý nghĩa, những lời chúc chân thành, những hành động quan tâm tinh tế bạn nhé.