Lịch nghỉ Tết 2024 | Lịch nghỉ Tết Dương | Tết Nguyên Đán

Trong 1 năm có lẽ ngày mà ai ai trong chúng ta cũng mong chờ nhất chính là dịp Tết Nguyên Đán. Đặc biệt là với những người con xa xứ, dịp Tết luôn là một dịp đặc biệt để trở về sum vầy bên những người thân yêu. Thấu hiểu điều đó, Delia sẽ chia sẻ đến các bạn “tất tần tật” các thông tin về lịch nghỉ Tết 2024 để có thể chủ động và sắp xếp công việc chu đáo nhất.

lịch nghỉ tết 2024

Lịch nghỉ Tết Dương 2024 

Tết Dương lịch 2024 rơi vào ngày 01/01/2024, tức thứ 2 trong tuần. Do trùng ngày thứ 2, mà lịch nghỉ sẽ được quy định như sau với các cán bộ công nhân viên chức: 

Lịch nghỉ Tết Dương 2024 

Lịch nghỉ Tết Dương 2024

Với các doanh nghiệp có ngày nghỉ thứ 7 hàng tuần thì lịch nghỉ Tết Dương 2024 sẽ được nghỉ 3 ngày từ 30/12/2023 đến hết ngày 01/01/2024.

Với các doanh nghiệp không có ngày nghỉ thứ 7 hàng tuần thì lịch nghỉ Tết Dương 2024 sẽ được nghỉ 2 ngày từ 31/12/2023 đến hết ngày 01/01/2024.

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 chính xác nhất 

Theo thông tin chính xác được cập nhật mới nhất hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024.

Người lao động và công nhân viên chức sẽ được nghỉ chính thức từ ngày 08/02/2024 đến hết ngày 14/02/2024. Tức từ ngày 29/12/2023 âm lịch cho đến hết ngày 05/01/2024 âm lịch tổng cộng 7 ngày. 

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 chính xác nhất 

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 chính xác nhất

Theo lịch dương, lịch nghỉ Tết 2024 dương lịch sẽ rơi vào ngày 10/2/2024 là ngày mùng 1 Tết, tức thứ 7 trong tuần.

Dựa vào lịch nghỉ này, nhiều người con xa xứ sẽ dễ dàng sắp xếp cũng như đặt trước những chuyến tàu xe, máy bay để chuyến đi trở về được suôn sẻ.

Lịch nghỉ Tết 2024 của học sinh, sinh viên

Theo phương án nghỉ Tết 2024, học sinh các cấp từ mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cho đến phổ thông trung học, giáo dục thường xuyên sẽ được nghỉ tổng cộng là 14 ngày.

Cụ thể, thời gian nghỉ Tết 2024 sẽ kéo dài từ ngày 05/02/2024 đến hết ngày 18/02/2024. Tức ngày 26/12/2023 âm đến hết ngày 09/01/2024 âm lịch.

Lịch nghỉ Tết 2024 của học sinh, sinh viên

Lịch nghỉ Tết 2024 của học sinh, sinh viên

Đối với các sinh viên, lịch nghỉ Tết ngoài theo lịch nhà nước thì còn có thể ít hoặc nhiều hơn tùy theo lịch học và sự sắp xếp của mỗi trường.

Các bạn sinh viên nên đợi thông báo chính xác nhất để biết lịch nghỉ tết 2024.

Lịch nghỉ Tết 2024 của ngành Y Tế, Công An, Quân Đội

Đối với các cán bộ nhân viên ngành Y Tế, hầu như sẽ không có lịch nghỉ Tết dài ngày mà sẽ là nghỉ luân phiên.

Đặc biệt là các bộ phận trực cấp cứu thì sẽ cần đảm bảo túc trực liên tục để xử lý các tình huống khẩn cấp. Các bộ phận khác có thể nghỉ theo lịch của nhà nước tùy theo sự sắp xếp công việc.

Lịch nghỉ Tết 2024 của ngành Y Tế, Công An, Quân Đội

Lịch nghỉ Tết 2024 của ngành Y Tế, Công An, Quân Đội

Với các cán bộ công nhân viên ngành Công an, Quân đội cũng tương tự. Thường sẽ không có lịch nghỉ xuyên suốt mà sẽ có lịch trực thay phiên để đảm bảo yêu cầu và tính chất công việc khi cần.

Còn bao nhiêu ngày nữa thì đến Tết?

Nếu tính từ hôm nay, thứ 7 ngày 07/10/2023 tức ngày 23 tháng 9 âm lịch thì chỉ còn 126 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán diễn vào ngày thứ 7 10/02/2024 dương lịch và 01/01/2024 âm lịch. 

Còn bao nhiêu ngày nữa thì đến Tết?

Còn bao nhiêu ngày nữa thì đến Tết?

Năm 2023 đã đi qua được nửa chặng đường, hy vọng mỗi chúng ta sẽ thật cố gắng để có một cái Tết vui vẻ đủ đầy. Việc nắm trước được lịch nghỉ Tết sẽ giúp bạn có kế hoạch tốt hơn về các lịch trình cũng như quà cáp trong ngày Tết thật chu đáo và ý nghĩa.

Đi làm dịp Tết người lao động hưởng lương như thế nào?

Ngoài lịch nghỉ Tết 2024, rất nhiều người cũng thắc mắc về vấn đề nếu vẫn đi làm ngày Tết Dương thì sẽ được hưởng quyền lợi gì. Nhất là với các ngành dịch vụ, quán cà phê, quán ăn cần tăng cường nhân sự trong những dịp lễ.

Đi làm dịp Tết người lao động hưởng lương như thế nào?

Đi làm dịp Tết người lao động hưởng lương như thế nào?

Theo Bộ luật Lao Động 2019, tại điểm C khoản số 1, lương làm thêm giờ được quy định như sau:

Người Lao Động khi làm thêm giờ vào các ngày lễ tết, ngày nghỉ được hưởng lương thì sẽ được nhận 300% so với tiền lương thực trả chưa kể các lương thưởng được trả vào ngày lễ tết. 

Cụ thể:

 • Khi làm thêm giờ vào ngày thường, người lao động được chi trả ít nhất 150% lương thực trả.
 • Khi làm thêm giờ vào ngày nghỉ trong tuần, người lao động được chi trả ít nhất 200% lương thực trả.
 • Khi làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ hưởng lương, nghỉ Tết, người lao động được chi trả ít nhất 300% lương thực trả khi làm vào ban ngày.
 • Nếu làm vào ban đêm, sẽ được chi trả thêm ít nhất 30% nữa so với lương thực trả.

Top 5 địa điểm du xuân không thể bỏ lỡ dịp Tết 2024

Đối với nhiều người, Tết luôn là dịp để trở về quây quần bên gia đình và người thân yêu. Quây quần bên bếp lửa hồng, bên những nồi bánh chưng ấm nóng, bên những món ăn thân thương của mẹ,… 

Song bên cạnh đó, cũng có những người, họ đã dành cả 1 năm để lao động và làm việc vất vả không ngơi nghỉ.

Top 5 địa điểm du xuân không thể bỏ lỡ dịp Tết 2024

Để mỗi dịp cuối năm, họ muốn tự thưởng cho bản thân và gia đình một kì nghỉ “xả hơi”. Cùng người thân tạm rời xa khỏi những âu lo bộn bề thường ngày, cùng nhau ăn Tết ở những vùng đất mới, những địa điểm đẹp và thơ mộng nhất của mùa Xuân.

Còn với Delia, dù chúng ta có đi đâu về đâu, chỉ cần được ở cạnh gia đình thì đấy chính là Tết, dù đi nơi đâu cũng là Nhà.

Dưới đây là top 5 địa điểm du xuân cực đẹp mà Delia sẽ gợi ý đến bạn trong dịp Tết Nguyên Đán 2024: 

Đà Lạt

Nếu bạn muốn tìm kiếm sự bình yên, nhẹ nhàng cũng cảnh sắc nên thơ thì Đà Lạt là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Đặc biệt là vào dịp Tết, khắp Đà Lạt đều tràn ngập hoa, tô điểm cho bức tranh cùng những đám mây trắng như bông gòn.

Top 5 địa điểm du xuân không thể bỏ lỡ dịp Tết 2024

Phú Quốc

Được mệnh là đảo Ngọc xinh đẹp, Phú Quốc sẽ cho bạn trải nghiệm một kỳ nghỉ tết đáng nhớ với các địa điểm tuyệt đẹp và xịn sò như Bãi Sao, Bãi Dài, Gành Dầu, khu giải trí VinWonders,.. ngoài ra còn nhiều những lễ hội vui tươi đặc sắc trong các dịp lễ tết tại địa phương.

Top 5 địa điểm du xuân không thể bỏ lỡ dịp Tết 2024

Đà Nẵng

Đà Nẵng mang trong mình nét cổ kính đầy “vintage” mang lại cảm giác đồng quê và yên bình.

Con người Đà Nẵng thân thiện dễ mến, nếu bạn đã từng ghé Đà Nẵng 1 lần chắc hẳn sẽ rất ấn tượng và muốn quay lại bởi phong cảnh, con người, đồ ăn đều mang đến những trải nghiệm tuyệt vời.

Top 5 địa điểm du xuân không thể bỏ lỡ dịp Tết 2024

Hà Nội

Là thủ đô của Việt Nam, Hà Nội mang trong mình trọn vẹn tinh hoa truyền thống của ngày Tết cổ truyền mà bao thế hệ cha ông để lại.

Nếu bạn muốn “thưởng thức” rõ nét nhất hương vị Tết Việt Nam, chắc chắn bạn nên đến Hà Nội. 

Top 5 địa điểm du xuân không thể bỏ lỡ dịp Tết 2024

Tạm lánh khỏi những xô bồ, tắc đường, tàu xe đông đúc, những gánh hàng rong hối hả hàng ngày.

Tết ở Hà Nội khá tĩnh lặng, thoáng đãng, khắp nơi ngập những lá cờ đỏ, những bó hoa xinh, cành đào cành mai chưng Tết, những chiếc xích lô truyền thống và những tà áo dài phấp phới đậm nét Việt Nam.

Cần Thơ

Nếu bạn muốn trải nghiệm một không gian cây nhà lá vườn, mộc mạc, gần gũi nhất thì có thể ghé thăm Cần Thơ.

Cảm giác cùng tham gia phiên chợ nổi, hòa mình vào cuộc sống đời thường của những bà con nơi đây, mua những món đồ ăn thức uống. 

Top 5 địa điểm du xuân không thể bỏ lỡ dịp Tết 2024

Ngắm nhìn khung cảnh sông nước, lãng mạn với những chiếc ghe chở đầy hoa và nụ cười hiền từ của người dân sẽ khiến bạn cảm thấy ấm lòng.

Đặc biệt, miền Tây cũng có rất nhiều món ăn cổ truyền lạ miệng để bạn thưởng thức, các loại nước hoa quả, trái cây tươi cũng có giá “siêu mềm”.

Ý nghĩa mâm ngũ quả Tết 2024 

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, chắc hẳn trên bàn thờ gia tiên mỗi gia đình sẽ không thể thiếu đi mâm ngũ quả.

Đây dường như đã trở thành một tập tục, một thói quen của người con Việt Nam thể hiện sự nhớ ơn và tưởng nhớ đến tổ tiên cội nguồn. Các trang trí mâm ngũ quả thì có rất nhiều, đa dạng theo tập tục mỗi vùng miền.

Ý nghĩa mâm ngũ quả Tết 2024 

Ý nghĩa mâm ngũ quả Tết 2024

Với tên gọi mâm ngũ quả, thì số loại trái cây sử dụng để bày trí sẽ là 5 loại khác nhau. Điều này tượng trưng ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Đồng thời thể hiện cho Phúc – Lộc – Thọ – An – Khang. 

Ngoài ra, 5 loại trái cây này cũng có những màu sắc tượng trưng hợp với phong thủy. Mang đến những nguyện ước bình an, sự sung và ấm êm trong gia đạo, đồng thời cũng bày tỏ lòng thành kính đối với gia tiên.

Ngày nay, người ta đã sáng tạo ra rất nhiều các mâm ngũ quả độc đáo, đẹp mắt và mang tính nghệ thuật.

4 lời chúc Tết ý nghĩa nhất dành cho ông, bà, cha, mẹ

Vào mỗi dịp Tết, phong bao lì xì, câu đối đỏ và những câu chúc bình an dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa mỗi vùng miền, mỗi gia đình.

Nếu bạn đang không biết nên gửi lời chúc Tết tới ông, bà, cha, mẹ thế nào cho hay và ý nghĩa nhất thì tham khảo ngay 4 lời chúc Tết dưới đây nhé:

 • Mới năm nào con còn thơ dại trong vòng tay cha mẹ, nay đã khôn lớn. Con sẽ cố gắng để báo hiếu và phụng dưỡng cha mẹ thật tốt, không để cha mẹ phiền lòng. Vậy nên cha mẹ hãy ở bên chúng con thật lâu và sống thật hạnh phúc nhé.
 • Năm mới 2024 con chúc ông bà một năm mới trọn vẹn, đủ đầy và hạnh phúc bên con cháu.
 • Chúc ông bà sống lâu sống thọ, dẻo dai trẻ khỏe, vui vẻ bình an, hạnh phúc an khang, cửa nhà sung túc.

4 lời chúc Tết ý nghĩa nhất dành cho ông, bà, cha, mẹ

4 lời chúc Tết ý nghĩa nhất dành cho ông, bà, cha, mẹ

 • Khi khoảnh khắc giao thừa đến, con chỉ ước rằng ba mẹ sẽ không già thêm nữa để ở bên cạnh con thật lâu, là điểm tựa vững chắc nhất mà con có thể trở về mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống.
 • Đầu xuân năm mới chúc ba mẹ luôn dồi dào sức khỏe, công việc hanh thông, hạnh phúc ấm êm. 
 • Năm hết tết đến, con chúc mẹ luôn hạnh phúc, trẻ đẹp, khỏe mạnh và vui vẻ.
 • Con chúc bố luôn mạnh khỏe, thuận lợi trong công việc, hạnh phúc bên gia đình và là trụ cột vững chãi cho mẹ và con.

Top 5 các món ăn “hấp dẫn” đặc trưng ngày Tết

Nói đến ngày mà không nhắc đến các món ăn ngon cổ truyền thì quả là đáng tiếc. Hãy cùng Delia điểm qua một số món ăn đặc trưng nhất trong nét truyền thống tết Việt có gì nhé.

Bánh chưng, bánh dày

Top 5 các món ăn “hấp dẫn” đặc trưng ngày Tết

Bánh chưng, bánh dày là biểu tượng của đất trời. Tạo nên nét văn hóa về phong tục nấu bánh chưng, trở thành một trong những điểm đặc trưng nhất của ngày Tết.

Đa phần mâm cơm Tết Việt nào cũng khó mà thiếu đi được chiếc bánh chưng, bánh dày thể hiện sự tròn đầy, no đủ ngày năm mới.

Gà luộc

Top 5 các món ăn “hấp dẫn” đặc trưng ngày Tết

Ngoài bánh chưng, bánh dày thì gà luộc cũng là món ăn gần như không thể thiếu trong bất cứ mâm cỗ nào.

Gà luộc cũng biểu thị cho ý nghĩa phúc đức đủ đầy, cầu gì được nấy, tượng trưng cho sự an khang, no đủ theo truyền thống xa xưa.

Chả giò, giò lụa

Top 5 các món ăn “hấp dẫn” đặc trưng ngày Tết

Chả giò, giò lụa là món ăn cũng rất đỗi quen thuộc trên các mâm cỗ.

Thể hiện sự tròn đầy, sung túc trong mâm cơm ngày Tết, cũng thể hiện sự thành kính của con cháu với tổ tiên, ông bà cha mẹ. Tết đến chỉ cần một khoanh giò, một đĩa dưa hành muối thôi cũng đủ ngon miệng.

Thịt kho trứng

Thịt kho trứng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết của người dân Nam Bộ. Thể hiện cho sự cân bằng trời đất, an khang thịnh vượng, con đàn cháu đống, gia đình sung túc.

Top 5 các món ăn “hấp dẫn” đặc trưng ngày Tết

Canh khổ qua

Canh khổ qua cũng là một món đặc trưng của ngày Tết Nam Bộ.

Đúng như tên gọi canh “khổ qua”, người dân ăn món canh này mong muốn một năm mới bình an, hạnh phúc, vạn sự tốt lành, mong mọi sự đau khổ, khó khăn sẽ theo năm cũ mà trôi qua hết.

Top 5 các món ăn “hấp dẫn” đặc trưng ngày Tết

Làm sao để thưởng thức món ăn ngày Tết không lo béo?

Tết là dịp chúng ta được nghỉ ngơi, lại có quá nhiều món ăn ngon, nhiều tinh bột và đầy quyến rũ khiến chúng ta không thể cưỡng lại được.

Đôi khi sẽ khiến chúng ta tăng đến vài ký chỉ sau kỳ nghỉ tết. Vậy để kiểm soát tình trạng này, có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Làm sao để thưởng thức món ăn ngày Tết không lo béo?

Làm sao để thưởng thức món ăn ngày Tết không lo béo?

 • Cân đối các chất dinh dưỡng và calo trong một bữa ăn, nên tránh không ăn quá no và quá nhiều, vừa có hại cho tiêu hóa lại dễ gây thừa cân.
 • Khi ăn, hãy cố gắng ăn cùng nhiều loại rau xanh, rau thơm, dưa hành muối để giảm bớt cảm giác ngấy và hạn chế chất béo nạp vào cơ thể.
 • Nếu có thể thì vào những lúc rảnh rỗi ngày Tết, hãy tranh thủ tập luyện vận động nhẹ nhàng. Bạn có thể tranh thủ xuống phố tản bộ, vừa ngắm cảnh lại vừa đỡ tích tụ chất béo.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể nhảy dây, đá cầu, chơi cầu lông và một số môn thể thao khác.

Tạm kết

Trên đây Delia đã chia sẻ đến bạn đọc về lịch nghỉ Tết 2024 cập nhật mới nhất và chính xác nhất hiện nay. Ngoài ra, Delia cũng giúp bạn đọc khai thác thêm một số yếu tố liên quan đến Tết mà bạn có thể tham khảo thêm.

Tết là một dịp ý nghĩa và thật đặc biệt trong năm, hãy làm việc thật chăm chỉ và thu xếp mọi công việc, tự thưởng cho mình những giây phút nghỉ ngơi và khoảnh khắc đầm ấm bên người thân giây phút bước qua năm mới bạn nhé.

Hãy điền thông tin để nhận quà

*Voucher không áp dụng riêng với các chương trình khác.
*Chương trình chỉ áp dụng cho khách hàng mới.