Viêm xương ổ răng là gì? Viêm ổ răng xương hàm có nguy hiểm?

Viêm xương ổ răng là gì? Viêm xương ổ răng là triệu chứng thường gặp sau khi mất răng, nhổ răng nhưng chưa phải ai cũng biết xử lý cho đúng cách. Vậy viêm xương ổ răng có gây nguy hiểm hay không? Cùng Delia tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Viêm xương ổ răng là gì? Viêm ổ răng xương hàm có nguy hiểm?

Viêm xương ổ răng là gì? Nguyên nhân khởi phát 

Viêm xương ổ răng hay còn được gọi là viêm ổ răng xương hàm là tình trạng thường bắt gặp sau khi nhổ răng vĩnh viễn. Viêm xương ổ răng khô xuất hiện khi cục máu đông tại vị trí nhổ răng không bình thường hoặc biến dạng và tan biến trước khi vết thương đã lành.

Sau quá trình nhổ răng, một cục máu đông tự nhiên sẽ hình thành để bảo vệ xương, cơ, mô và dây thần kinh bên dưới.

Trong trường hợp viêm xương ổ răng, cục máu đông không hình thành đúng cách gây nhiễm trùng và tiếp xúc với xương và dây thần kinh, dẫn đến đau nhức kéo dài từ 1-3 ngày. Cảm giác đau có thể lan ra các dây thần kinh, tạo ra cảm giác đau nhói và không thoải mái.

Viêm xương ổ răng là gì? Nguyên nhân khởi phát 

Viêm xương ổ răng khô xuất hiện khi cục máu đông tại vị trí nhổ răng không bình thường hoặc biến dạng và tan biến trước khi vết thương đã lành

Nguyên nhân chủ yếu của viêm xương ổ răng là biến chứng sau nhổ răng, đặc biệt là sau khi nhổ răng khôn bị mọc kẹt. Sự chuyển hóa plasminogen thành plasmin được xem là một trong những nguyên nhân chính, ngăn chặn cục máu đông hình thành trong xương và dẫn đến viêm huyệt ổ răng.

Ngoài ra, các nguyên nhân khác cũng có thể gây ra tình trạng này như vệ sinh răng miệng kém, súc miệng hoặc hắt hơi mạnh có thể làm vỡ cục máu đông.

Việc súc miệng sau khi nhổ răng khiến cục máu đông bị vỡ, viêm nhiễm răng miệng và thói quen hút thuốc lá sau khi nhổ răng có thể làm tăng nguy cơ viêm ổ răng. Các bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường cũng có nguy cơ viêm nhiễm ổ răng cao hơn.

Viêm xương ổ răng thường có các dấu hiệu như thế nào? 

Viêm xương ổ răng là tình trạng đau thường xuyên xảy ra sau khi nhổ răng vĩnh viễn. Dấu hiệu của viêm xương ổ răng có thể nhìn thấy mẩu xương trắng tại vị trí nhổ răng. Cơn đau thường xuất hiện sau khoảng 2 ngày từ khi nhổ răng và có thể trở nên ngày càng nghiêm trọng.

Viêm xương ổ răng thường có các dấu hiệu như thế nào? 

Viêm xương ổ răng là tình trạng đau thường xuyên xảy ra sau khi nhổ răng vĩnh viễn

Thậm chí, người bệnh thường cảm thấy đau tai, hôi miệng và có thể bị giảm vị giác. Một số trường hợp có thể xuất hiện các triệu chứng khác như sưng, đỏ và nhiễm trùng ổ răng. Khi xuất hiện những dấu hiệu này, việc đến các cơ sở y tế và nha khoa uy tín để được thăm khám và chẩn đoán tình trạng kịp thời xử lý là rất quan trọng.

Thông qua các xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng viêm xương ổ răng, các trường hợp nhiễm trùng xương hay còn mảnh răng sót lại sau khi nhổ. 

Xem thêm ngay:

Viêm xương ổ răng có nguy hiểm không?

Viêm xương ổ răng không phải là tình trạng thường gặp nên có thể sẽ khiến nhiều người mất cảnh giác và chưa ý thức được vấn đề. Vì nếu không được điều trị kịp thời, viêm ổ răng cũng có thể gây ra nhiều biến chứng đáng lo ngại. Việc có thể nhận biết dấu hiệu và xử lý nhanh chóng sẽ giảm tối đa rủi ro và đơn giản hơn trong điều trị. 

Hiệp hội Nha khoa Việt Nam (VDA) chia sẻ thông tin rằng, thời gian diễn biến của viêm xương ổ răng hàm thường rơi vào khoảng 7 ngày. Từ ngày thứ 3, cảm giác đau nhức bắt đầu trở nên nhiều hơn và nghiêm trọng hơn. Các cơn đau sẽ khiến việc ăn nhai trở nên khó khăn, stress, ảnh hưởng tâm lý, tinh thần, thể chất. 

Viêm xương ổ răng có nguy hiểm không?

Nếu kéo dài và không được điều trị triệt để, viêm xương ổ răng sẽ dẫn đến nhiễm trùng, sưng, đau, chảy mủ, chảy máu tại huyệt ổ răng

Nếu kéo dài và không được điều trị triệt để, viêm xương ổ răng sẽ dẫn đến nhiễm trùng, sưng, đau, chảy mủ, chảy máu tại huyệt ổ răng. Nếu nhiễm trùng lan rộng có thể ảnh hưởng đến cả dây thần kinh và xương hàm, thậm chí có thể gây tử vong. 

Đây cũng là chứng bệnh có thể gây tác động tiêu cực đến cấu trúc xương hàm, suy giảm mật độ xương và khó khăn, tốn kém hơn cho quá trình cấy ghép Implant. Lâu dài gây lệch khớp cắn, xô lệch răng. 

Điều trị viêm ổ răng xương hàm hiệu quả 

Viêm ổ răng xương hàm sẽ tập trung điều trị vào các nguyên nhân chính gây đau nhức và sử dụng kèm các kháng sinh giảm đau. 

Đầu tiên,  bác sĩ sẽ cần vệ sinh sạch sẽ vị trí ổ răng, đảm bảo loại bỏ 100% mảnh vụn và mảng bám từ thức ăn thừa, giúp quá trình lành thương tốt hơn, giảm đau.

Điều trị viêm ổ răng xương hàm hiệu quả 

Đầu tiên,  bác sĩ sẽ cần vệ sinh sạch sẽ vị trí ổ răng, đảm bảo loại bỏ 100% mảnh vụn và mảng bám từ thức ăn thừa, giúp quá trình lành thương tốt hơn, giảm đau

Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc dạng gel trong y tế hoặc các biện pháp băng bó để bịt vào vị trí ổ răng, giảm đau cho răng. Sau đó, kê liều thuốc giảm đau, chống viêm cho người bệnh. 

Sau khi về nhà, người bệnh cũng cần tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn của bác sĩ về làm sạch và sát khuẩn xương ổ răng. Hãy tuân thủ lịch tái khám để thay băng và kiểm tra tình trạng, không tự ý sử dụng thuốc hay điều trị tại nhà.

Xử lý viêm xương ổ răng tại nhà có được không? 

Thực tế, phụ thuộc vào từng tình trạng cụ thể mà người bệnh có thể tự xử lý viêm xương ổ răng tại nhà và sử dụng thuốc theo hướng dẫn từ bác sĩ chuyên môn.

Đầu tiên, hãy uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng theo toa bác sĩ kê đơn để giảm đau. Trong quá trình này, hãy bỏ thuốc lá và các chất kích thích tránh gia tăng nguy cơ nhiễm trùng, kích ứng viêm và lâu lành thương. 

Xử lý viêm xương ổ răng tại nhà có được không? 

Đầu tiên, hãy uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng theo toa bác sĩ kê đơn để giảm đau

Sử dụng nước muối ấm để súc miệng nhẹ nhàng trong ngày, tránh khạc nhổ mạnh gây sưng đau, loại bỏ các thức ăn thừa sau bữa ăn và giúp vết thương mau lành. Tương tự, khi đánh răng hãy nhẹ nhàng và tránh khu vực bị viêm hết mức có thể. 

Xử lý viêm xương ổ răng tại nhà có được không? 

Sử dụng nước muối ấm để súc miệng nhẹ nhàng trong ngày, tránh khạc nhổ mạnh gây sưng đau, loại bỏ các thức ăn thừa sau bữa ăn và giúp vết thương mau lành

Nếu sau khi thực hiện những điều trên mà tình trạng vẫn không thuyên giảm và có dấu hiệu nặng hơn, hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ và đến để được thăm khám, điều trị, tránh tự xử lý tại nhà khiến tình trạng nghiêm trọng hơn. 

Xem thêm ngay:

Làm sao để phòng tránh bệnh viêm xương ổ răng? 

Để hạn chế tối đa nguy cơ mắc viêm xương ổ răng và giúp vết thương sau nhổ răng mau lành, bạn nên lưu ý một số yếu tố vệ sinh và chế độ ăn uống.

Đầu tiên, trước, trong và sau nhổ răng, hãy từ bỏ thuốc lá vì nó là nguyên nhân có thể khiến viêm xương ổ răng khởi phát. Nếu đang sử dụng thuốc tránh thai hoặc thuốc điều trị, hãy nói với bác sĩ để đảm bảo việc dùng thuốc không gây ảnh hưởng đến quá trình đông máu sau nhổ.

Làm sao để phòng tránh bệnh viêm xương ổ răng? 

Đầu tiên, trước, trong và sau nhổ răng, hãy từ bỏ thuốc lá vì nó là nguyên nhân có thể khiến viêm xương ổ răng khởi phát

Sau khi nhổ răng, hãy vệ sinh nhẹ nhàng với nước muối ấm, đánh răng nhẹ nhàng quanh khu vực nhổ răng. Hạn chế sử dụng ống hút, đồ uống có ga, chất kích thích để tránh gây tổn thương và bong cục máu đông. Tránh vận động quá mạnh, hãy có thời gian nghỉ ngơi hợp lý sau nhổ răng. 

Làm sao để phòng tránh bệnh viêm xương ổ răng? 

Nếu cảm thấy đau nhức trong ngày đầu tiên sau nhổ, bạn có thể thử chườm đá bên cạnh vị trí nhổ để giảm sưng

Nếu cảm thấy đau nhức trong ngày đầu tiên sau nhổ, bạn có thể thử chườm đá bên cạnh vị trí nhổ để giảm sưng, sau đó sử dụng túi giữ nhiệt làm ấm để giảm đau, kích thích tuần hoàn màu mau lành vết thương. 

Sau nhổ răng hãy ăn uống nhẹ nhàng với các món như cháo, súp, không quá nóng hay quá lạnh. Đến thời gian định kỳ hãy tái khám với nha sĩ để đảm bảo không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào xảy ra. 

Tạm kết 

Viêm xương ổ răng không thường gặp và có thể khiến nhiều người chủ quan. Tuy nhiên nếu không điều trị nhanh chóng và kịp thời có thể gây ra nhiễm trùng và các biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến cả dây thần kinh và xương hàm.

Hãy điền thông tin để nhận quà

*Voucher không áp dụng riêng với các chương trình khác.
*Chương trình chỉ áp dụng cho khách hàng mới.