Bản tin delia

Răng sứ bị hỏng và cách giải quyết của nha khoa Delia

Hiện nay, phương pháp bọc răng sứ được nhiều khách hàng lựa chọn vì khắc phục và cải thiện hiệu quả thẩm mỹ, các bệnh lý như chết tủy, sâu răng… Nhưng không ít trường hợp bọc răng sứ bị hỏng, xuất hiện dấu hiệu bọc răng sứ có vấn đề do trình độ chuyên môn của bác sĩ hoặc do chất liệu làm răng sứ gây ra.

Trong trường hợp răng sứ hỏng sẽ khắc phục như thế nào, dấu hiệu răng sứ có vấn đề là gì? Cùng nha khoa Delia tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục nhé!

6 dấu hiệu răng sứ có vấn đề, bọc răng sứ bị hỏng

Nếu bạn đang bọc răng sứ và nhận thấy răng sứ xuất hiện những dấu hiệu bất thường, hãy lập tức đến cơ sở nha khoa uy tín để kiểm tra và điều trị kịp thời. Trước khi xảy ra các biến chứng nguy hiểm hơn trong tương lai.

dấu hiệu răng sứ có vấn đề

Tình trạng bọc răng sứ bị hỏng hay dấu hiệu răng sứ có vấn đề xuất hiện 80% là do tay nghề bác sĩ quyết định

Nhìn chung, tình trạng bọc răng sứ bị hỏng hay dấu hiệu răng sứ có vấn đề xuất hiện 80% là do tay nghề bác sĩ quyết định.

Ngoài ra yếu tố chất lượng cơ sở nha khoa và loại sứ sử dụng kém chất lượng cũng góp phần quan trọng khiến răng sứ bị hỏng.

Lợi bị sưng viêm, đau nhức

Một trong những dấu hiệu của bọc răng sứ bị hỏng là lợi bị sưng, viêm hoặc đau nhức. Nếu có dấu hiệu này, có thể răng sứ của bạn đang bị viêm lợi hoặc viêm tủy. Có thể do chất lượng răng sứ kém và bác sĩ có trình độ không cao. Không thăm khám kĩ càng và bọc đè sứ lên răng đang gặp bệnh lý. Khiến tình trạng trở nên tệ hơn.

Xem thêm chi tiết: Làm răng sứ bị viêm nướu – Nguyên nhân và cách khác phục 

Lợi bị sưng viêm, đau nhức

Một trong những dấu hiệu của bọc răng sứ bị hỏng là lợi bị sưng, viêm hoặc đau nhức

Răng sứ bị tụt lợi

Nếu bạn cảm thấy một khoảng trống giữa răng sứ và lợi, hoặc răng sứ bắt đầu tụt lợi, đây có thể là dấu hiệu bọc răng sứ bị hỏng và cần điều trị ngay lập tức. Việc răng sứ bị tụt lợi có thể do tay nghề bác sĩ không tốt, keo dán không chất lượng, bác sĩ mài răng quá sâu vi phạm khoảng sinh học và khiến nướu bị tổn thương nghiêm trọng.

Xem chi tiết: Bọc răng sứ bị tụt lợi

6 dấu hiệu răng sứ có vấn đề, bọc răng sứ bị hỏng

Răng sứ bị gãy, mẻ

Răng sứ bị gãy hay sứt mẻ không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn liên quan đến chức năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng. Đó cũng là một dấu hiệu cảnh báo bạn nên nhanh chóng thay thế một mão sứ mới. Răng sứ bị gãy mẻ gây mất tự tin, giảm khả năng nhai và làm lộ ra ngà răng và cấu trúc răng thật khiến bạn có thể gặp các cơn ê buốt, đau nhức.

Xem chi tiết tình trạng: Răng sứ bị mẻ

6 dấu hiệu răng sứ có vấn đề, bọc răng sứ bị hỏng

Răng sứ bị gãy hay sứt mẻ không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn liên quan đến chức năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng

Răng sứ bị rơi ra

Nếu răng sứ bị rơi hoặc tụt ra khỏi vị trí ban đầu, bạn cần nhanh chóng đến nha khoa để kiểm tra tình trạng và thay mới mão sứ nếu cần, tránh việc để lâu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. Đặc biệt khi mão sứ bị bung, cấu trúc răng thật sẽ không có gì bao bọc bảo vệ, tạo điều kiện cực kỳ thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng, tiêu xương và tụt nướu, liên lụy các răng xung quanh.

Xem thêm chi tiết: Răng sứ bị rớt ra

6 dấu hiệu răng sứ có vấn đề, bọc răng sứ bị hỏng

Nếu răng sứ bị rơi hoặc tụt ra khỏi vị trí ban đầu, bạn cần nhanh chóng đến nha khoa để kiểm tra tình trạng và thay mới mão sứ nếu cần

Viền nướu răng thâm, xỉn đen

Viền nướu răng thâm và xỉn màu thường xảy ra phổ biến nhất là do sử dụng răng sứ kim loại giá rẻ, kém chất lượng. Do cấu tạo sườn kim loại, sau một thời gian sử dụng, khó có thể tránh khỏi tình trạng oxy hóa làm thâm đen, xỉn màu viền nướu răng gây mất thẩm mỹ. Không chỉ thế, khi kim loại oxy hóa trong miệng, dễ dàng gây ra viêm nhiễm, hôi miệng và các bệnh lý khác.

6 dấu hiệu răng sứ có vấn đề, bọc răng sứ bị hỏng

Viền nướu răng thâm và xỉn màu thường xảy ra phổ biến nhất là do sử dụng răng sứ kim loại giá rẻ, kém chất lượng

Chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng thường xảy ra khi nướu bị sưng viêm hoặc cấu trúc bên trong răng thật bị tổn thương. Nếu không nhanh chóng điều trị, tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng, tiêu xương và thậm chí mất răng.

6 dấu hiệu răng sứ có vấn đề, bọc răng sứ bị hỏng

Chảy máu chân răng thường xảy ra khi nướu bị sưng viêm hoặc cấu trúc bên trong răng thật bị tổn thương

Bọc răng sứ bị hỏng nguyên nhân do đâu?

Bọc răng sứ bị hỏng chủ yếu là do tay nghề bác sĩ không tốt, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm hạn hẹp ở những cơ sở nha khoa kém uy tín, không có thông tin rõ ràng và xác thực. 

Bọc răng sứ bị hỏng lý do đầu tiên và lớn nhất chính là do tay nghề bác sĩ. Thậm chí, rất nhiều cơ sở làm đẹp nhỏ lẻ đánh đồng “phủ sứ nano” với bọc sứ khiến nhiều người hiểu lầm.

Bọc răng sứ bị hỏng nguyên nhân do đâu?

Tại những cơ sở này, hoàn toàn không có bác sĩ bài bản và có chuyên môn. Thậm chí chỉ là những chủ cơ sở spa không có chứng chỉ hay kinh nghiệm gì. Luôn quảng cáo về mức giá rẻ và những hình ảnh đẹp “nhất thời”.

Việc bác sĩ không có chuyên môn cũng dẫn đến tình trạng khách hàng không được thăm khám trước khi thực hiện bọc sứ.

Rất nhiều khách hàng đang có bệnh lý viêm lợi, viêm nha chu, chảy máu chân răng hoặc tình trạng răng không phù hợp để bọc sứ.

Do đó, khi bọc hoặc phủ sứ đè lên, bít kín răng với lớp sứ dày sẽ dễ khiến khách hàng gặp các biến chứng nghiêm trọng hơn.

Bọc răng sứ bị hỏng nguyên nhân do đâu?

Bọc răng sứ là một quy trình đòi hỏi kỹ thuật phức tạp nên bác sĩ không có chuyên môn sẽ rất dễ mài răng quá nhỏ.

Làm hỏng cấu trúc răng thật và vi phạm khoảng sinh học dễ làm hỏng sứ, ảnh hưởng đến răng tự nhiên, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm.

Tại các cơ sở nha khoa không uy tín, hay chỉ là các spa làm đẹp nhỏ lẻ, không có đầy đủ máy móc và công nghệ hiện đại. Không những tiềm ẩn rủi ro viêm nhiễm, hỏng răng mà sứ được chế tác cũng không chính xác kích thước.

Tạo cảm giác cộm cấn, lệch khớp cắn, hình thể thô, màu sắc không tự nhiên gây mất thẩm mỹ.

Bọc răng sứ bị hỏng nguyên nhân do đâu?

Với răng sứ kim loại, thường sử dụng kim loại thường hoặc hợp kim niken-crom-titan, thường bị oxy hóa khi tiếp xúc với nước bọt và acid trong miệng.

Dẫn đến hiện tượng răng sứ ngả màu ố vàng và đen cổ chân răng, lộ ánh đen kim loại khi có ánh sáng chiếu vào. K

hi răng sứ bị oxy hóa sẽ gây viêm nhiễm nướu và các biến chứng khác nếu không loại bỏ và thay thế kịp thời.

Nếu bọc răng sứ ở nha khoa uy tín, bác sĩ có kỹ thuật tốt và chất lượng sứ cao cấp thì bạn sẽ không bao giờ phải lo nghĩ về việc bọc răng sứ bị hỏng. Từ màu sắc đến chức năng ăn nhai đều hoàn thiện tuyệt đối, an toàn 100% và bền đẹp trọn đời.

Phác đồ chuyên biệt phục hình sứ hỏng tại Delia

Giải pháp khắc phục răng sứ bị hỏng hiệu quả nhất chính là tháo bỏ sứ cũ, điều trị viêm nhiễm và thay mão toàn sứ mới chất lượng. 

Hiện nay, tình trạng răng sứ bị hỏng xảy ra tương đối nhiều, một phần là do các phòng khám nha khoa nhỏ lẻ mọc lên khá nhiều.

Họ kinh doanh vì lợi nhuận mà không quan tâm nhiều tới chất lượng hay sức khỏe người tiêu dùng, sử dụng bất chấp các loại mão sứ giá rẻ.

Khi bạn phát hiện dấu hiệu răng sứ có vấn đề, hãy đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để các bác sĩ có thể thăm khám tình trạng cũng như đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Phác đồ chuyên biệt phục hình sứ hỏng tại Delia

Phác đồ chuyên biệt phục hình sứ hỏng tại Delia

Tại Delia, mỗi năm các bác sĩ đã “giải cứu” thành công hàng ngàn ca sứ hỏng với phác đồ chuyên biệt phục hình sứ hỏng:

Delia sử dụng máy nội nha với công nghệ cảm ứng giúp quá trình tháo bỏ răng cũ sẽ nhẹ nhàng, nhanh chóng nhất để giảm các tác động, tránh xâm lấn vào nướu và răng thật của khách hàng.

Sau khi tháo bỏ sứ hỏng, các bác sĩ sẽ sử dụng công nghệ siêu âm và tái tạo mô để vệ sinh sạch sẽ răng tự nhiên.

Nếu phần nướu trước đó điều trị bị tổn thương, bác sĩ sẽ sử dụng tia hồng ngoại giúp nướu lành vết thương và răng chắc khoẻ hơn, đảm bảo có thể tương thích tốt nhất với răng sứ mới.

Đa số các ca sứ hỏng đều bị vi phạm vào khoảng sinh học, khiến nướu và răng đều tổn thương, yếu và lung lay.

Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật tái tạo khoảng sinh học để cùi răng thật được phục hình tốt nhất và giúp nướu đủ khoẻ, đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi thẩm mỹ răng sứ mới.

Viedeo khắc phục tình trạng răng sứ hỏng cho kiều bào tại nha khoa Delia

100% sứ tại Delia là các dòng toàn sứ cao cấp an toàn, không oxy hoá, không tạo mảng bám, tương thích tuyệt đối và được chứng nhận bởi Hiệp hội nha khoa Châu Âu ESCD.

Bọc răng sứ bị hỏng nguyên nhân do đâu?

Sứ được chế tác bằng công nghệ CAD/CAM chính xác tuyệt đối, khớp 100% răng tự nhiên với độ tinh xảo cao.

Từng đường nét, vân răng, màu sắc trắng trong, mờ như răng thật. Đặc biệt, các dòng sứ này khá mỏng, bảo tồn được tối đa răng tự nhiên, không xâm lấn hay ảnh hưởng đến cấu trúc răng thật.

Sau bọc sứ thường xuất hiện những cảm giác gì?

Sau quá trình bọc răng sứ, khách hàng có thể sẽ trải qua 1 trong số biểu hiện thông thường như:

Cảm giác “lạ” trong khoang miệng: Sau khi bọc răng sứ, một số người có thể cảm thấy lạ lẫm trong khoang miệng hoặc tức tức ở xung quanh viền nướu. Đây là một hiện tượng phổ biến do nướu răng phải tiếp xúc với một chiếc răng giả mới.

Sau bọc sứ thường xuất hiện những cảm giác gì?

Tuy cảm giác này có thể chưa quen và khá khó chịu ban đầu, nhưng nó sẽ dần biến mất sau vài giờ khi nướu quen dần với mão sứ, giúp việc ăn nhai trở nên thoải mái hơn.

Viền nướu bị đổi màu: Một số người có vùng lợi nhạy cảm, sau mỗi lần điều trị nha khoa (bao gồm cả bọc răng sứ), có thể thấy viền nướu ở chân răng thay đổi màu sắc.

Điều này không phải là việc viền nướu bị đen, mà thực tế là viền nướu trở nên nhạt màu hơn. Hiện tượng này hoàn toàn bình thường và thường trở lại màu hồng nhạt sau 1 – 2 ngày.

Sau bọc sứ thường xuất hiện những cảm giác gì?

Nếu viền nướu không trở lại màu ban đầu hoặc thay đổi màu ngày càng nặng, bạn nên thông báo cho bác sĩ để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Cảm giác ê buốt và đau nhức tại vị trí răng sứ: Cảm giác này thường xảy ra sau khi tác động tiếp xúc giữa mô răng thật và răng sứ mới hoặc do việc cùi răng thật bị mài bớt lớp men bên ngoài nên răng chưa kịp thích ứng.

Sau bọc sứ thường xuất hiện những cảm giác gì?

Thường thì cảm giác này sẽ giảm đi và biến mất sau 24 giờ hoặc vài ngày. Nếu đau nhức kéo dài, bạn nên thảo luận với bác sĩ để có biện pháp giảm đau và kiểm tra tình trạng.

Ngứa nướu răng: Hiện tượng này là một trong những triệu chứng thường gặp sau khi bọc răng sứ. Bởi trong quá trình làm răng sứ, bác sĩ thường mài cùi răng để tạo sự kết nối chặt chẽ hơn với mão sứ và hạn chế thức ăn bị giắt vào kẽ răng.

Điều này có thể khiến bạn cảm thấy châm chích và ngứa ngáy ở vùng nướu răng trong một thời gian ngắn. Tuy không gây hại cho sức khỏe răng miệng, nhưng nếu cảm giác này kéo dài, bạn có thể tìm hiểu với bác sĩ để được tư vấn.

Nhớ rằng, tất cả những cảm giác sau khi bọc răng sứ như trên là bình thường và thường sẽ tự hết sau một thời gian. Bác sĩ sẽ giải thích và tư vấn chi tiết về tình trạng này trước khi bạn tiến hành điều trị.

8 Lưu ý quan trọng để không xuất hiện các dấu hiệu răng sứ có vấn đề bất thường

Để tránh xuất hiện các dấu hiệu răng sứ có vấn đề bất thường sau khi tiến hành bọc răng sứ, quý vị có thể tuân theo các lưu ý dưới đây:

Chọn cơ sở nha khoa uy tín và bác sĩ có chuyên môn cao

Bước đầu tiên để ngăn chặn mọi dấu hiệu răng sứ có vấn đề chính là chọn cơ sở nha khoa uy tín, có tâm, bác sĩ có tay nghề cao để có một hàm răng sứ chất lượng, chính hãng, khỏe đẹp và bền bỉ với thời gian.

8 Lưu ý quan trọng để không xuất hiện các dấu hiệu răng sứ có vấn đề bất thường

Bước đầu tiên để ngăn chặn mọi dấu hiệu răng sứ có vấn đề chính là chọn cơ sở nha khoa uy tín, có tâm, bác sĩ có tay nghề cao

Tránh nhai thực phẩm quá cứng hoặc quá dai

Dù răng sứ có độ bền cao, nhưng việc sử dụng nó như một công cụ để nhai hoặc cắn thức ăn quá mạnh có thể gây tổn thương. Răng sứ không có tủy, vì vậy sự áp lực lớn trong thời gian dài có thể làm yếu và gây sứt mẻ.

Tránh nhai thực phẩm quá cứng hoặc quá dai

Tránh nhai thực phẩm quá cứng hoặc quá dai

Ưu tiên thực phẩm mềm, lỏng và dễ nuốt

Hạn chế tiếp xúc với thực phẩm quá cứng. Thay vào đó, ăn thức ăn như cháo dinh dưỡng, súp, khoai tây nghiền,.. để giảm tác động lên nướu và răng. Nhớ nhai với lực vừa phải, không cắn mạnh quá đột ngột, để tránh làm giảm tuổi thọ của răng sứ.

8 Lưu ý quan trọng để không xuất hiện các dấu hiệu răng sứ có vấn đề bất thường

Ưu tiên thực phẩm mềm, lỏng và dễ nuốt

Xử lý cảm giác ê buốt và đau nhức nhẹ

Cảm giác này sau khi bọc răng sứ là điều bình thường và sẽ giảm đi sau 24 giờ hoặc vài ngày. Nếu khó chịu, bạn có thể uống thuốc giảm đau hoặc thuốc giảm sưng viêm theo chỉ định của bác sĩ.

8 Lưu ý quan trọng để không xuất hiện các dấu hiệu răng sứ có vấn đề bất thường

Xử lý cảm giác ê buốt và đau nhức nhẹ

Sử dụng bàn chải đánh răng và chăm sóc răng miệng hợp lý

Sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm để đánh răng mỗi ngày và kết hợp với chỉ nha khoa, nước súc miệng để tránh thức ăn bị gắt trong kẽ răng. Làm sạch răng sứ sau khi ăn cũng giúp duy trì màu răng sứ sáng đẹp lâu dài.

8 Lưu ý quan trọng để không xuất hiện các dấu hiệu răng sứ có vấn đề bất thường

Sử dụng bàn chải đánh răng và chăm sóc răng miệng hợp lý

Massage nướu và răng sứ

Sử dụng các đầu ngón tay để nhẹ nhàng massage nướu và răng sứ. Điều này giúp kích thích lưu thông máu xung quanh viền nướu và giảm cảm giác ê buốt ở răng.

8 Lưu ý quan trọng để không xuất hiện các dấu hiệu răng sứ có vấn đề bất thường

Massage nướu và răng sứ

Hạn chế va chạm mạnh

Tránh va chạm mạnh, đặc biệt là đối với răng sứ ở vùng răng cửa, để tránh gây hỏng hoặc sứt mẻ.

8 Lưu ý quan trọng để không xuất hiện các dấu hiệu răng sứ có vấn đề bất thường

Hạn chế va chạm mạnh

Tuân thủ lịch tái khám định kỳ

Theo hướng dẫn của bác sĩ, tuân thủ lịch tái khám răng định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần. Điều này giúp trong việc bảo quản và ngăn chặn các vấn đề sau khi bọc răng sứ bất thường mà nhiều người thường bỏ qua.

8 Lưu ý quan trọng để không xuất hiện các dấu hiệu răng sứ có vấn đề bất thường

Theo hướng dẫn của bác sĩ, tuân thủ lịch tái khám răng định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần

Nha khoa Delia – Địa chỉ xử lý những trường hợp răng sứ bị hỏng uy tín

Dịch vụ thẩm mỹ khá đắt tiền, đặc biệt là những trường hợp bọc răng sứ nguyên hàm. Vì thế, lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa làm răng sứ tốt là một điều cần thiết.

Nha khoa Delia - Địa chỉ xử lý những trường hợp răng sứ bị hỏng uy tín

Nha khoa Delia – Địa chỉ xử lý những trường hợp răng sứ bị hỏng uy tín

Tại các địa chỉ nha khoa lớn thì chất lượng răng sứ sẽ được đảm bảo. Bên cạnh đó, tỷ lệ bạn gặp được những bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề cao cũng nhiều hơn. Và từ đó, tình trạng răng sứ bị hỏng cũng được giảm thiểu.

Nha khoa Delia là thương hiệu nha khoa chuẩn Đức đã thực hiện thành công hơn 10.000 ca thẩm mỹ răng và phục hình hàng nghìn ca sứ hỏng cho khách hàng.

Nha khoa cũng chưa ghi nhận trường hợp nào bọc răng sứ bị hư hỏng khi làm tại Delia.

Nha khoa Delia - Địa chỉ xử lý những trường hợp răng sứ bị hỏng uy tín

Hiện nay, nha khoa Delia chúng tôi cũng tiếp nhận những khách hàng có nhu cầu sửa răng sứ bị hỏng do bọc tại các đơn vị khác.

Vì vậy, nếu bạn không may làm răng sứ bị hư hỏng thì đừng ngần ngại mà hãy gọi cho chúng tôi qua hotline 0763.29.6666 hoặc đến trực tiếp phòng khám để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Chi nhánh Hà Nội: 265 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh Tp. HCM: Số 15 Đường 6 – Khu đô thị Hà Đô, Cổng 118 đường 3/2, P.12, Q.10