Bọc răng sứ

Liệu răng lộn xộn có bọc sứ được không?

Liệu răng lộn xộn có bọc sứ được không? Hàm răng lộn xộn ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của nhiều người. Đặc biệt chính là cảm giác tự ti, mặc cảm và ngại giao tiếp luôn đeo bám họ. Chính vì thế không ít người có suy nghĩ nên bọc sứ cho những chiếc răng lộn xộn với hy vọng cải thiện hàm răng của bản thân. Liệu răng lộn xộn có bọc sứ được không? Hãy đi tìm lời giải cho câu hỏi trên thông qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Răng lộn xộn là gì? Tại sao răng lại bị lộn xộn?

Khi cung hàm không đủ chỗ trống để sắp xếp các răng, tình trạng răng trên cung hàm mọc không đúng chỗ, lộn xộn là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Dấu hiệu dễ nhận biết răng mọc lộn xộn chính là răng mọc lệch vào trong, ra ngoài, xoay phải xoay trái, nghiêng ngả. Thậm chí trường hợp xấu nhất chính là răng mọc ngầm vào bên trong xương.  

Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng mọc lộn xộn, có thể liệt kê một số lý do như:

  • Di truyền: Đây là nguyên nhân phổ biến khiến nhiều người gặp tình trạng răng lộn xộn. Khi cha mẹ có hàm răng không đều nhau, lộn xộn, khả năng cao gen di truyền sẽ khiến con của họ sau khi sinh ra cũng đối diện với tình cảnh tương tự. Ngoài ra trường hợp bị hô, mọc lệch lạc, móm,.. cũng có thể di truyền từ người thân trong gia đình.
  • Răng sữa chưa rụng nhưng răng vĩnh viễn đã mọc: Theo sự phát triển tự nhiên, răng sữa sẽ được thay thế bằng răng viễn viễn khi trẻ bước sang 12 tuổi. Nhưng trong trường hợp răng sữa chưa rụng nhưng răng vĩnh viễn có xu hướng trồi lên sẽ khiến răng vĩnh viễn không có chỗ mọc, chen chúc và dễ mọc lệch ra khỏi vị trí như bình thường.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng răng lộn xộn

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng răng lộn xộn

  • Thói quen không tốt lúc nhỏ: Thói quen ngậm ti giả, đẩy lưỡi hay mút tay,.. là những hành vi không tốt của trẻ nhỏ dễ dẫn tới việc răng có xu hướng mọc lệch, lộn xộn và trường hợp xấu hơn là bị hô.
  • Cấu trúc xương hàm: Xương hàm cũng ảnh hưởng tới việc răng mọc lộn xộn. Một khi khung xương hàm quá nhỏ, các răng khó có đủ vị trí để mọc nên dễ xếp chồng lên nhau. Ngược lại khi xương hàm quá rộng, răng sẽ dễ bị thưa.

Răng lộn xộn có bọc sứ được không?

Bọc răng sứ là một phương pháp phục hình nha khoa thẩm mỹ hiện đại nhất ngày nay. Đây là giải pháp giúp cải thiện những khiếm khuyết của răng trong đố có răng lộn xêm một cách hiệu quả và cực kỳ nhanh chóng. Tuy nhiên tùy theo từng trường hợp cụ thể, mức độ lộn xộn của răng, giải pháp đưa ra cũng có thể khác nhau. 

Với những trường hợp răng mọc lộn xộn ở mức độ nhẹ, bọc sứ là điều hoàn toàn có thể thực hiện được. Các bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ cùi răng sau đó gắn mão sứ bên trên răng vừa mài. Răng sẽ được phục hình hoàn hảo ngay sau đó.

Răng lộn xộn ở mức độ nhẹ có thể cân nhắc bọc răng sứ

Răng lộn xộn ở mức độ nhẹ có thể cân nhắc bọc răng sứ

Nhưng với những trường hợp răng lộn xộn ở mức độ nặng, kỹ thuật bọc răng sứ được đánh giá là không phù hợp vì không đem tới hiệu quả rõ rệt trong việc cải thiện tính thẩm mỹ của răng. Thay vào đó phương pháp niềng răng sẽ được đánh giá là ưu việt và thích hợp hơn cả.

Nên niềng răng hay bọc sứ cho răng lộn xộn?

Hai giải pháp khắc phục tình trạng răng lộn xộn hiện nay chính là bọc sứ và niềng răng. Tuy nhiên tùy theo điều kiện thực tế cũng như mức độ lộn xộn của răng mà bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn, lời khuyên giúp bạn chọn lựa phương pháp phù hợp. Cụ thể như sau:

Niềng răng được cân nhắc trong trường hợp răng lộn xộn mức độ nặng - Bọc răng sứ thì ngược lại

Niềng răng được cân nhắc trong trường hợp răng lộn xộn mức độ nặng – Bọc răng sứ thì ngược lại

Niềng răng  Bọc răng sứ
Khi nào? Những trường hợp răng mọc lộn xộn nặng Những trường hợp răng mọc lộn xộn nhẹ:

  • Răng mọc khấp khểnh nhẹ
  • Răng mọc lệch lạc nhẹ
  • Răng bị móm hoặc hô nhẹ
  • Răng không đều màu và mọc lệch nhẹ
Làm thế nào? Niềng răng sử dụng các khí cụ chỉnh nha tác động và điều chỉnh răng lệch lạc về đúng khớp cắn. Từ đó giúp răng trở nên đều, cải thiện tính thẩm mỹ và đảm bảo khả năng ăn nhai cho người làm.  Răng trước khi bọc sứ sẽ được mài nhỏ theo một tỉ lệ nhất định (gọi là cùi răng), sau đó chụp mão răng sứ lên trên để phục hình hàm răng thẳng đều cho người làm.
Bao lâu? 18 – 24 tháng 3 – 7 ngày 

Niềng răng với trường hợp răng lộn xộn mức độ nặng

Niềng răng với trường hợp răng lộn xộn mức độ nặng

Xem thêm ngay:

5 bước bọc răng sứ cho răng lộn xộn

Quy trình bọc răng sứ cho răng lộn xộn trải qua 5 bước sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước khi tiến hành bọc sứ, bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng mức độ răng lộn xộn của bệnh nhân và lên phác đồ điều trị thích hợp. Nếu bệnh nhân có mức độ răng lộn xộn nhẹ sẽ được tư vấn chất liệu và màu sắc răng sứ. Trong trường hợp mức độ lộn xộn của răng nghiêm trọng hơn, bác sĩ sẽ tư vấn bạn chuyển sang phương pháp niềng răng. 

Thăm khám xem xét mức độ răng lộn xộn

Thăm khám xem xét mức độ răng lộn xộn

Hiện nay có hai dòng chất liệu phổ biến nhất chính là sứ kim loại và sứ toàn sứ. Tuy nhiên sứ kim loại được đánh giá cao hơn với độ bền có thể lên đến 20 năm và không xuất hiện tình trạng oxi hóa như dòng sứ kim loại mức giá rẻ hơn.  

Bước 2: Mài cùi và lấy dấu răng

Một khi đã xác định số lượng răng cần bọc, bác sĩ sẽ lấy dấu toàn bộ những chiếc răng đó rồi tiến hành mài nhỏ cùi răng để tạo khoảng trống, sau này đặt mão sứ vào trong răng. 

Bước 3: Làm răng sứ

Sau khi lấy dấu răng, số liệu sẽ được gửi đến phòng Lab – nơi chế tác răng sứ phù hợp với kích thước cũng như màu sắc mà bệnh nhân mong muốn. Bác sĩ sẽ đặt một lớp răng sứ tạm thời vào trong răng của bệnh nhân trong khoảng thời gian chờ đại mão sứ được hoàn thiện. 

Bọc sứ cho răng lộn xộn tại nha khoa Delia

Bọc sứ cho răng lộn xộn tại nha khoa Delia

Bước 4: Gắn mão sứ vào răng

Bác sĩ sẽ kiểm tra mão sứ đã khít với răng thật chưa sau đó gắn nó vào trong răng và điều chỉnh lại khi cần thiết. 

Bước 5: Kiểm tra khớp cắn lần cuối

Bác sĩ sẽ kiểm tra thêm về thời gian răng chịu lực, cường độ lực, độ cân bằng lực giữa các răng. Sau đó kết thúc quá trình bọc răng sứ. 

Bên cạnh phương pháp bọc răng sứ, bạn có thể tham khảo thêm phương pháp dán sứ Veneer – Thẩm mỹ răng sứ không mài nhỏ răng thật, phù hợp nhất với khách hàng có tình trạng răng không quá lộn xộn. Xem thêm chi tiết ngay:

Nha khoa Delia – Địa chỉ khắc phục tình trạng răng mọc lộn xộn hàng đầu Việt Nam

Nếu bạn đang cân nhắc bọc sứ cho răng lộn xộn hoặc tìm một giải pháp hiệu quả nhất để cải thiện hàm răng khấp khểnh, không đều nhau thì nha khoa Delia là sự lựa chọn mà bạn hoàn toàn có thể an tâm gửi gắm. Một số điểm cộng làm nên thương hiệu và sự uy tín của Delia có thể kể đến như:

Nha khoa Delia- Khắc phục tình trạng răng lộn xộn triệt để

Nha khoa Delia- Khắc phục tình trạng răng lộn xộn triệt để

  • Đội ngũ bác sĩ với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Răng – Hàm – Mặt, tay nghề kỹ thuật cao, đảm bảo không gây đau, khó chịu hay biến chứng sau khi khách hàng trải nghiệm dịch vụ tại Delia.
  • Trang thiết bị hiện đại, luôn luôn được cập nhật và đổi mới. Đặc biệt công nghệ CAD/CAM có thể lấy dấu răng một cách chuẩn xác và nhanh chóng nhất. 

Lời kết

Hy vọng rằng những chia sẻ vừa rồi có thể giúp bạn biết được đáp án câu hỏi răng lộn xộn có bọc sứ được không? Phương pháp điều trị sẽ tùy theo mức độ răng lộn xộn mà bạn gặp phải. Để được tư vấn cặn kẽ và lên lịch khám nhanh chóng, bạn hãy liên hệ tới Delia qua số Hotline: 076.329.6666.