Niềng răng

Niềng Răng Có Làm Thay Đổi Khuôn Mặt? Có Tốt Hơn Không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh lại những hàm răng khuyết điểm, khớp cắn lệch lạc về đúng vị trí, giúp khuôn mặt cân đối hơn. Liệu rằng, niềng răng thay đổi khuôn mặt có phải là sự thật hay không? Niềng răng thay đổi khuôn mặt như thế nào? Niềng răng xong có đẹp hơn không? Bạn có thể tham khảo về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Niềng răng là gì?

niềng răng là gì

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp chỉnh sửa và sắp xếp lại vị trí của những chiếc răng sai lệch, khớp cắn chưa chuẩn xác, giúp hàm răng đều đẹp, khuôn mặt cân đối hơn nhờ vào lực siết của mắc cài và dây cung hoặc khay niềng trong suốt.

Ngoài ra, niềng răng còn giúp hạn chế các bệnh lý về răng miệng, cải thiện chức năng ăn nhai, cấu trúc xương hàm và khớp cắn chuẩn xác, cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt.

>>Xem thêm: Đối tượng áp dụng, chi phí và quy trình thực hiện niềng răng?

2. Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt

Thực tế, niềng răng làm thay đổi khuôn mặt là điều có thể xảy ra. Dưới tác động của dây cung, mắc cài hay khay niềng, các răng mọc lệch lạc được kéo về đúng vị trí, làm thay đổi cấu trúc xương hàm. Từ đó giúp khuôn mặt đẹp hơn, các đường nét trở nên thanh thoát hơn.

Với những bệnh nhân có xương hàm to, cung hàm rộng khiến khuôn mặt trông thô kệch, mất thẩm mỹ thì khi niềng răng, cung hàm được điều chỉnh lại sẽ giúp khuôn hàm cân đối hơn. 

Đặc biệt, với những trường hợp răng hô móm hoặc khấp khểnh nặng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khuôn miệng. Niềng răng giúp các răng được sắp xếp đều lại, khuôn miệng trở nên thon gọn và đẹp hơn. Trong một số trường hợp còn khiến chiếc mũi trông cao hơn do khuyết điểm răng đã được khắc phục. 

>>Xem thêm: Niềng răng có đau không? Đau cỡ nào?

3. Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt như thế nào?

niềng răng làm khuôn mặt thay đổi như thế nào

Những khách hàng niềng răng thành công và đúng theo như sự tính toán theo lộ trình ban đầu của bác sĩ thì niềng răng thay đổi khuôn mặt theo hướng tích cực sau đây:

Niềng răng có góc nghiêng đẹp

Niềng răng thẩm mỹ được thực hiện bằng cách: sử dụng bộ khí cụ chỉnh nha tác động lên răng, rồi dùng lực siết nhẹ, liên tục, để di chuyển răng về vị trí mong muốn, giúp đưa răng về đúng vị trí. Đồng thời, di chuyển cả phức hợp chân răng, xương ổ răng về đúng vị trí nên khuôn mặt sẽ thay đổi tích cực, bạn sẽ sở hữu góc nghiêng thần thánh, môi sẽ không còn hô, móm, mũi trông cao hơn, thon gọn hơn.

Đây là sự thay đổi rất lớn, chứng tỏ hiệu quả niềng răng đạt kết quả tốt.

Niềng răng làm mũi cao hơn

Mũi cao không phụ thuộc vào sự phát triển của xương sụn và cũng không liên quan đến sự tác động của khung xương răng hay xương hàm. Vì thế, niềng răng không thể làm mũi cao hơn. 

Tuy nhiên, khi một ca niềng răng kết thúc thành công, thì khuôn mặt và xương hàm sẽ được cân chỉnh theo tỷ lệ phù hợp, giúp cho khuôn mặt thon gọn và cân đối hơn, nhìn vào chiếc mũi cũng có cảm giác cao hơn, đẹp hơn.

Niềng răng có cằm V - line

Khuôn mặt được tạo hình chủ yếu là từ xương hàm và khớp cắn của răng. Nếu khớp cắn bị sai lệch, khuôn mặt cũng méo mó, sai lệch theo. Niềng răng chính là phương pháp có thể điều chỉnh lại khớp cắn, dựa trên sự di chuyển của răng Khi kết thúc quá trình niềng răng, xương hàm sẽ được điều chỉnh theo đúng tỉ lệ, nhờ đó khuôn mặt bạn sẽ trở nên thon gọn và cân đối hơn.

Khác với phẫu thuật thẩm mỹ thường gây đau đớn và có nguy cơ để lại biến chứng nguy hiểm, niềng răng được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn cao, không gây xâm lấn mô răng cũng như can thiệp vào xương mặt.

Tuy nhiên, mức độ tác động của niềng răng đến biến đổi khuôn mặt sẽ phụ thuộc vào tình trạng khuôn miệng và hàm răng trước đó của khách hàng.

Nếu muốn niềng răng thay đổi khuôn mặt theo hướng tích cực, tránh những rủi ro đáng tiếc. Bạn cần lựa chọn đúng Nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm để được niềng răng an toàn và hiệu quả như mong muốn nhé!

>>Xem thêm: Bí kíp chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng

BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH
BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH

GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN tại Nha Khoa Delia

- Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội chuyên Răng Hàm Mặt

- Bác sĩ nội trú Bệnh Viện Đại Học Y ( 2007-2011)

- Giám đốc chuyên môn nha khoa Delia

- 15 kinh nghiệm làm việc tại các hệ thống nha khoa lớn trên toàn quốc

- Chuyên gia sứ thẩm mỹ

- Thành viên Hiệp Hội Nha Khoa Châu Âu ESCD

Tin cùng chuyên mục
Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.
0763.29.6666
Tư vấn miễn phí