Bọc răng sứ

Bị nha chu có bọc răng sứ được không? Nha chu nguy hiểm không?

Bị nha chu có bọc răng sứ được không? Nha chu là một bệnh lý mà nhiều người mắc phải ảnh hưởng xấu tới thẩm mỹ cũng như vấn đề ăn uống của bệnh nhân. Nhiều người truyền tai nhau rằng nên bọc răng sứ khi bị nha chu. Sự thật của lời đồn đoán này là gì? Vậy bị nha chu có bọc răng sứ được không? Hãy để bài viết này làm rõ thắc mắc trong lòng bạn nhé!

Viêm nha chu là gì? Bệnh nha chu có nguy hiểm không?

Không ít người hiện nay đang gặp vấn đề bệnh viêm nha chu. Nó không đơn thuần chỉ là viêm nướu mà thuộc cấp độ nặng hơn. Nguyên nhân khiến nhiều người mắc phải căn bệnh răng miệng này chính là do vi sinh vật và vi khuẩn bám trên bề mặt của răng cũng như trong những túi xung quanh răng gây ra. Khi chúng phát triển mạnh mẽ, hệ thống miễn dịch của răng sẽ phản ứng và khiến cho chân răng bị viêm nhiễm nghiêm trọng. 

Nha chu cực kỳ nguy hiểm nếu như không điều trị sớm

Nha chu cực kỳ nguy hiểm nếu như không điều trị sớm

Viêm nha chu là một căn bệnh không chỉ ảnh hưởng đến nướu mà còn răng và xương bị tổn thương. Đây là một căn bệnh mãn tính có thể khiến răng bị mất vĩnh viễn, nghiêm trọng hơn là kèm theo một số bệnh lý khác như đột quỵ, đau tim,.. Chính vì thế đây là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, tốt nhất bạn nên thăm khám bác sĩ để điều trị dứt điểm viêm nha chu. 

Bị nha chu có bọc răng sứ được không?

Nhiều người thắc mắc bị nha chu có bọc răng sứ được không? Bọc sứ là một giải pháp cải thiện hàm răng của con người và cũng có thể xem xét, cân nhắc cho cả người bị viêm nha chu. Nếu bạn bị viêm nha chu, quan trọng nhất là điều trị và kiểm soát tình trạng bệnh trước khi xem xét bọc răng sứ. Viêm nha chu phải được xử lý thông qua việc làm sạch mảng bám, làm sạch túi nướu và xử lý các vấn đề vệ sinh răng miệng. Nếu không điều trị viêm nha chu trước khi bọc răng sứ, tình trạng viêm nhiễm có thể tiếp tục tiến triển, chuyển biến xấu và gây hại cho răng cũng như mô mềm xung quanh.

Bọc sứ là một giải pháp cải thiện hàm răng và cũng có thể xem xét cho cả người bị viêm nha chu

Bọc sứ là một giải pháp cải thiện hàm răng và cũng có thể xem xét cho cả người bị viêm nha chu

Sau khi viêm nha chu được kiểm soát, bạn có thể cân nhắc bọc sứ. Đây là một phương pháp điều trị thẩm mỹ tốt để cải thiện ngoại hình của răng. Bọc răng sứ là quy trình tạo ra một lớp mỏng vỏ sứ (mão sứ) được đặt lên mặt trước của răng để cải thiện hình dáng, màu sắc, kích thước và vị trí của răng. Tuy nhiên, quy trình này cần được thực hiện bởi một nha sĩ chuyên nghiệp và được điều chỉnh để đảm bảo phù hợp với tình trạng cá nhân của bạn.

Chung quy lại,nếu bạn đang bị viêm nha chu và quan tâm đến việc bọc răng sứ, lời khuyên dành cho bạn chính là nên tham khảo ý kiến ​​của một nha sĩ. Nha sĩ sẽ đánh giá tình trạng nha chu thực tế, mức độ nặng/nhẹ và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp nhất dành cho bạn.

Giải đáp các vấn đề bọc răng sứ:

3 Phương pháp điều trị viêm nha chu an toàn và hiệu quả

Trước khi tiến hành bọc sứ cho răng, bạn cần phải điều trị viêm nha chu trước. Hiện nay có 3 cách chữa trị mà bạn có thể tham khảo, cụ thể như sau:

Điều trị nha chu khẩn cấp

Điều trị nha chu khẩn cấp

Điều trị khẩn cấp

Một khi các bác sĩ phát hiện có khối áp xe ở niêm mạc nướu hoặc vùng nướu, họ sẽ tiến hành điều trị nha chu khẩu cấp bằng cách chỉ định người bệnh uống thuốc kháng sinh, kháng viêm để giảm đau đồng thời làm chậm quá trình phát triển của bệnh. Nhưng cách thức điều trị này chỉ mang tính chất tạm thời và khả năng tái phát, chuyển biến xấu bệnh viêm nha chu là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 

Điều trị không phẫu thuật

Thay vì điều trị khẩn cấp, phương pháp chữa trị không phẫu thuật được đánh giá hiệu quả hơn. Tuy nhiên cách này chỉ phù hợp với bệnh đang ở giai đoạn nhẹ đến trung bình. Khi điều trị theo phương pháp này, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng kháng sinh và cạo vôn để làm sạch tận gốc răng. 

Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng kháng sinh và cạo vôn để làm sạch tận gốc răng

Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng kháng sinh và cạo vôn để làm sạch tận gốc răng

 • Thuốc kháng sinh: Nha sĩ sẽ chỉ định hai loại kháng sinh. Một loại sử dụng để uống kháng viêm, kháng khuẩn. Một loại khác sẽ đặt ở vị trí dưới nướu, tại khu vực bị viêm nhiễm trực tiếp.
 • Cạo vôi và làm sạch gốc răng: Người bệnh trước khi được bác sĩ làm sạch vi khuẩn ở vị trí viêm nha chu sẽ được gây tê cục bộ. Sau đó bác sĩ sẽ làm nhẵn chân răng, ngăn mảng bám và vi khuẩn tích tụ thêm.Bạn sẽ đến thăm khám bác sĩ sau khoảng 1 tháng để kiểm tra nướu và xem việc bệnh đã được cải thiện hay chưa. 

Điều trị phẫu thuật

Khi tình trạng viêm nha chu ở mức độ trung bình đến nặng, việc điều trị bằng cách phẫu thuật được đánh giá là hiệu quả hơn cả. Hiện nay có rất nhiều cách phẫu thuật viêm nha chu, trong đó có:

Phẫu thuật khi tình trạng viêm nha chu trở nên nghiêm trọng

Phẫu thuật khi tình trạng viêm nha chu trở nên nghiêm trọng

 • Phẫu thuật vạt: Đây là phương pháp phẫu thuật mà bác sĩ sẽ rạch một đường dọc theo đường viền nướu. Tiếp theo họ sẽ nhấc mô nướu khỏi răng tạm thời, sau đó làm sạch chân răng. Cuối cùng khôi phục lại mô nướu như bình thường. 
 • Ghép xương răng: Bác sĩ có thể đề nghị ghép xương trong trường hợp nha chu ảnh hưởng tới xương của người bệnh. Trong quy trình này, bác sĩ sẽ đặt vật liệu ghép xương (xương của chính người bệnh, xương được hiến tặng hoặc vật liệu tổng hợp) vào những vùng bị mất mô xương. Vật liệu ghép này sẽ đóng vai trò như một giá đỡ cho sự phát triển của xương mới.
 • Ghép nướu: Trong trường hợp viêm nha chu gây ra tình trạng tụt nướu, chân răng bị lộ, việc ghép nướu là giải pháp hiệu quả nhất để thay thế mô bị mất. Bác sĩ sẽ đặt một mảnh ghép mô xung quanh vùng răng bị ảnh hưởng sau đó khâu nó lại. Mô này có thể lấy từ mô vòm miệng hoặc mua từ ngân hàng mô. Sau khi phẫu thuật chân răng sẽ không bị lộ và nguy cơ lợi bị tụt cũng được giảm thiểu rõ rệt. 
 • Tái tạo mô: Giữa răng và xương, nha sĩ sẽ đạt một màng tương thích sinh học đặc biệt. Lớp màng này có công dụng giữ mô đồng thời kích thích sự phát triển, tái tạo của xương.
 • Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP): Phương pháp này thích hợp khi xương bị mất hoặc mô nướu không còn. Với PRP, bác sĩ sẽ lấy huyết tương giàu tiểu cầu của người bệnh rồi quay ly tâm để tách huyết tương ra khỏi bạch cầu và  hồng cầu. Sau đó đặt huyết tương ở những vị trí viêm nha chu để kích thích tái tạo mô và xương mới. 

Quy trình bọc răng sứ sau khi điều trị viêm nha chu như thế nào?

Sau khi bạn đã điều trị thành công viêm nha chu, việc bọc sứ sẽ trở nên đơn giản hơn và bạn hoàn toàn có thể cân nhắc phương pháp làm đẹp răng này. Quy trình bọc răng sứ thường được thực hiện trong nhiều giai đoạn và yêu cầu sự hợp tác giữa bác sĩ nha khoa và kỹ thuật viên nha khoa. 

Bọc răng sứ cho người bị viêm nha chu tại Delia

Bọc răng sứ cho người bị viêm nha chu tại Delia

Dưới đây là quy trình bọc răng sứ bạn có thể tham khảo: 

 • Bước 1: Kiểm tra và chẩn đoán: Bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra tình trạng răng của bạn, xem xét các vấn đề như sự mòn, nứt, và màu sắc của răng. Sau đó, bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về yêu cầu bạn muốn đạt được với việc bọc răng sứ và đưa ra lựa chọn phù hợp. 
 • Bước 2: Mài cùi răng: Bác sĩ sẽ gọt một phần của mô cứng trên răng để tạo không gian cho việc đặt răng sứ sau này. 
 • Bước 3: Chụp hình và làm khuôn: Kỹ thuật viên nha khoa sẽ chụp các hình ảnh và làm khuôn của răng sau khi đã chuẩn bị. Những thông tin này sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để tạo ra răng sứ phù hợp. 
 • Bước 4: Gắn răng sứ tạm thời: Trường hợp răng cần thời gian để làm răng sứ chính xác, bác sĩ sẽ tạo ra một tạm răng sứ tạm thời để bảo vệ răng, không ảnh hưởng tới vấn đề ăn uống của người làm trong thời gian chờ đợi.
 • Bước 5: Lắp răng sứ: Khi mão sứ đã được hoàn thành từ phòng thí nghiệm, bác sĩ sẽ kiểm tra sự phù hợp và màu sắc của nó. Sau đó, răng sứ sẽ được cố định vào chỗ bằng một chất keo dược phẩm đặc biệt. Bác sĩ sẽ điều chỉnh để đảm bảo sự thoải mái của người sử dụng. 

Quy trình bọc răng sứ có thể mất một số buổi hẹn để hoàn thành. Sau khi hoàn tất, bạn cần duy trì vệ sinh răng miệng hàng ngày và thường xuyên đi khám nha khoa để kiểm tra cũng như làm sạch răng sứ để đảm bảo sức khỏe răng miệng luôn tốt.

Trước và sau khi bọc răng sứ nên lưu ý những điều gì?

Có rất nhiều lưu ý bạn nên nhớ trước và sau khi bọc sứ để tránh biến chứng cũng như đảm bảo răng sau khi làm luôn bền đẹp và hoàn hảo trong thời gian dài. Dưới đây là một số điều bạn nên nhớ trước và sau khi bọc sứ cho răng:

Trước khi bọc răng sứ

Trước khi bọc sứ cho răng bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Chọn địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng: Địa chỉ tốt là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bạn có thể dễ dàng sở hữu một hàm răng sứ đều, đẹp và bền lâu theo thời gian. Ngoài ra những nha khoa tốt sẽ có cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo, hiện đại. Đồng thời trình độ tay nghề của bác sĩ cũng cao hơn, hạn chế đau đớn, khó chịu và các biến chứng khác sau đó.
 • Lựa chọn chất liệu sứ phù hợp: Hiện nay bạn có thể cân nhắc sứ kim loại hoặc sứ toàn sứ tùy theo ngân sách cũng như nhu cầu của bản thân. Bên cạnh đó sứ toàn sứ được đánh giá tốt hơn cả. Một số dòng sứ bạn có thể tham khảo như sứ Ceramill, Nacera, Lava Plus, Orodent,.. Đặc biệt tất cả các dòng sứ này đều có tại nha khoa Delia cho bạn thỏa sức chọn lựa. 
 • Lựa chọn màu sắc răng sứ: Việc chọn màu răng sứ phù hợp là điều cần thiết để đảm bảo sau khi bọc sứ răng bạn sẽ tự nhiên và đẹp nhất. Với những người sở hữu làn da trắng sáng nên cân nhắc màu sứ trắng trong. Với bạn da ngăm, sứ trắng đục là sự lựa chọn hoàn hảo hơn cả.
Lựa cho cơ sở nha khoa uy tín để điều trị viêm nha chu và bọc răng sứ

Lựa cho cơ sở nha khoa uy tín để điều trị viêm nha chu và bọc răng sứ

Sau khi bọc răng sứ

Sau khi làm răng sứ, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo độ bền cũng như hạn chế biến chứng có thể gặp phải:

 • Nha sĩ sẽ cung cấp hướng dẫn về chăm sóc răng miệng sau khi bọc răng sứ bao gồm cách chải răng, sử dụng chỉ nha khoa, sử dụng nước súc miệng và các sản phẩm chăm sóc răng miệng khác. Bạn nên tuân thủ các hướng dẫn này để duy trì vệ sinh răng miệng tốt và kéo dài tuổi thọ của răng sứ.
 • Tránh tiếp xúc với chất kích thích như thuốc lá, cafe, rượu vang hoặc thức uống có màu sắc mạnh trong thời gian đầu sau khi bọc răng sứ. Những chất này có thể gây nhuộm hoặc làm mất màu răng sứ.
 • Điều trị nha chu và vấn đề nha khoa khác: Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nha chu hoặc nha khoa khác sau khi bọc răng sứ, hãy tham khảo nha sĩ ngay lập tức để được tư vấn và điều trị kịp thời.
 • Định kỳ kiểm tra nha khoa: Hãy tuân thủ lịch hẹn kiểm tra nha khoa định kỳ với nha sĩ. Kiểm tra định kỳ giúp theo dõi tình trạng răng sứ, đảm bảo chúng vẫn phù hợp và giữ được tình trạng tốt.
Thăm khám bác sĩ định kỳ 6 tháng/lần sau khi bọc sứ

Thăm khám bác sĩ định kỳ 6 tháng/lần sau khi bọc sứ

Cập nhật:

Bọc răng sứ và điều trị viêm nha chu ở đâu là tốt?

Hiện nay Delia là nha khoa có thể hỗ trợ cả bọc sứ và điều trị viêm nha chu cho khách hàng có nhu cầu. Với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ với 15 kinh nghiệm trong lĩnh vực Răng – Hàm – Mặt, việc gửi gắm hàm răng tại nha khoa Delia là một sự lựa chọn đúng đắn. 

Điều trị viêm nha chu và bọc răng sứ thẩm mỹ tại Delia

Điều trị viêm nha chu và bọc răng sứ thẩm mỹ tại Delia

Bên cạnh đó tại Delia bạn sẽ được trải nghiệm quy trình bọc răng sứ, điều trị viêm nha chu không đau đớn. Để có thể được tư vấn kỹ hơn bạn có thể đến trực tiếp cơ sở Delia gần nhất hoặc liên hệ Hotline để được hỗ trợ kịp thời và đặt lịch thăm khám. 

Bên cạnh phương pháo bọc răng sứ, bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ dán sứ veneer – phương pháp bọc răng sứ không mài nhỏ đang được nhiều khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên nhiều khách hàng băn khoăn dán sứ có bền chắc như bọc răng sứ không? Xem thêm chi tiết các vấn đề dán sứ Veneer ngay:

Lời kết

Mong rằng bài viết đã giúp bạn trả lời thắc mắc trong lòng: Bị nha chu có bọc răng sứ được không. Điều này là hoàn toàn có thể nếu như bạn điều trị khỏi bệnh. Hãy đến Delia để có phương hướng chữa trị nhanh chóng cũng như sớm sở hữu một hàm răng sứ đều đẹp, trắng sáng hơn nhé!